Thực phẩm chế biến sẵn có hại cho sức khỏe không? Chuyên gia dinh dưỡng giải đáp thắc mắc
Mặc dù nói chung thực phẩm chế biến sẵn không tốt cho sức khỏe, nhưng nó không hoàn toàn xấu.
Theo NDTV Food, Chuyên gia dinh dưỡng và huấn luyện viên giảm cân Mohita Mascarhenas đã có chia sẻ phân tích lợi ích về thực phẩm chế biến sẵn để bạn đưa ra quyết định sáng suốt khi lên kế hoạch cho bữa ăn của mình.
Những gì được coi là thực phẩm chế biến? Thực phẩm chế biến sẵn hại cho sức khỏe không?
Theo WebMD, thuật ngữ "thực phẩm chế biến sẵn" dùng để chỉ bất kỳ loại thực phẩm nào đã bị thay đổi so với trạng thái tự nhiên.
Điều này có thể bao gồm những thứ "chỉ cần cắt, rửa sạch, đun nóng, tiệt trùng, đóng hộp, nấu chín, đông lạnh, sấy khô, khử nước, trộn hoặc đóng gói".
Đó chưa phải là tất cả. Ngay cả các loại thực phẩm bao gồm chất bảo quản, chất phụ gia, hương vị và chất béo cũng thuộc danh mục "thực phẩm đã qua chế biến". Và đây là nguyên nhân dẫn đến nhiều sự nhầm lẫn.
Ảnh minh họa: Internet.
Thông thường, mọi người có xu hướng tránh thực phẩm chế biến sẵn vì nghĩ rằng chúng có chứa chất bảo quản và có hại cho sức khỏe.
Nhưng sự thật hoàn toàn ngược lại. Ngày nay hầu hết mọi loại thực phẩm đều được chế biến để kéo dài thời hạn sử dụng. Vì vậy, điều quan trọng là phải hiểu loại chế biến thực phẩm đã trải qua như thế nào.
Ăn thực phẩm chế biến sẵn mỗi ngày có an toàn không?
Không phải tất cả thực phẩm chế biến sẵn đều có hại cho sức khỏe. Một số loại thực phẩm, như sữa, cần được chế biến để loại trừ vi khuẩn và giữ chúng an toàn khi tiêu thụ.
Một báo cáo của WebMD nhấn mạnh rằng ngay cả việc nấu nướng và nướng bánh cũng thuộc danh mục chế biến thực phẩm, trong một số trường hợp làm cho thực phẩm có thể ăn được và tốt cho sức khỏe hơn.
Điều này sau đó có nghĩa là bạn đang đưa thực phẩm chế biến sẵn vào chế độ ăn uống hàng ngày của mình.
Ảnh minh họa: Internet.
Phân loại thực phẩm đã qua chế biến - Các loại thực phẩm chế biến khác nhau
Trong một bài đăng trên Instagram, Nhà dinh dưỡng học Mohita Mascarhenas đã có chia sẻ cách có thể xác định và phân biệt "thực phẩm chế biến sẵn" lành mạnh và không lành mạnh.
Cô nói: "Thực phẩm của chúng ta đến từ khắp nơi trên thế giới. Quá trình chế biến đảm bảo rằng thực phẩm sẽ kéo dài thời hạn sử dụng. Tuy nhiên, thực phẩm siêu chế biến thường chứa nhiều calo, nghèo chất dinh dưỡng và dễ tiêu thụ quá mức". Thực phẩm thường được phân loại thành bốn nhóm.
Nhóm 1: Thực phẩm chế biến tối thiểu
Nhóm này bao gồm các loại thực phẩm như trái cây và rau quả tươi, trái cây khô, rau đông lạnh, các loại hạt, cá, thịt, v.v., những phần không mong muốn được loại bỏ để làm cho những thực phẩm này có thể ăn được.
Trường hợp này, không thêm bất cứ thứ gì vào chất ban đầu trong khi xử lý. Đây là những nguyên liệu thực phẩm chúng ta sử dụng để nấu các bữa ăn.
Ảnh minh họa: Internet.
Nhóm 2: Nguyên liệu chế biến món ăn
Nhóm này bao gồm các lựa chọn như dầu ăn, bơ, kem, đường, mật ong, gia vị, muối, v.v. Những thực phẩm này có thể ăn được sau khi ép, tinh chế, xay hoặc sấy khô các thực phẩm thuộc Nhóm 1.
Những thành phần này thường được thêm vào thực phẩm mà chúng ta nấu ăn hàng ngày.
Ảnh minh họa: Internet.
Nhóm 3: Thực phẩm đã qua chế biến
Nhóm này bao gồm thực phẩm đóng hộp, bánh mì thủ công, phô mai, rượu vang, bia, v.v. được chế biến bằng dầu, muối, đường hoặc các chất khác từ Nhóm 1 và 2.
Những thực phẩm này cũng được đóng hộp, ngâm chua, hun khói, xử lý hoặc lên men trước khi tiêu thụ.
Ảnh minh họa: Internet.
Nhóm 4: Thực phẩm siêu chế biến
Nhóm này thường bao gồm các thực phẩm trải qua quá trình sản xuất chuyên sâu. Nói cách khác, những thực phẩm này thường được gọi là đồ ăn vặt. Từ ngũ cốc ăn sáng đến thực phẩm ăn liền, đồ uống đóng gói, v.v. - mọi thứ đều thuộc danh mục này.
Ở đây, các mặt hàng thực phẩm là kết quả của công thức được tạo ra từ một loạt các quy trình, bao gồm chiết xuất và biến đổi hóa học của một thành phần cụ thể.
Những thực phẩm này chứa nhiều calo và chất béo chuyển hóa, thường dẫn đến nhiều mối nguy hiểm cho sức khỏe.
Ảnh minh họa: Internet.
Để lập kế hoạch bữa ăn tốt hơn, chuyên gia dinh dưỡng khuyên bạn nên tham khảo ý kiến bá sĩ để nắm bắt tình hình sức khỏe cơ thể của bạn và các loại thực phẩm bạn ăn. Hãy thưởng thức bữa ăn của bạn một cách "có tâm" đúng nghĩa.
Theo Gia Đình Việt Nam
-
9 giờ trướcNước đậu đen rang được các chị em sử dụng nhiều trong chế độ giảm cân nhưng nên uống vào lúc nào sẽ đem lại hiệu quả tốt nhất.
-
14 giờ trướcKhoai lang là thực phẩm được nhiều người yêu thích và ăn vào bữa sáng, vậy nhưng bữa sáng ăn khoai lang có tốt không?
-
18 giờ trướcMáy giặt là một thiết bị cần thiết trong mỗi gia đình nhưng không phải vật dụng nào chúng ta có thể bỏ vào để làm sạch nó.
-
19 giờ trướcChất béo bão hòa, đường bổ sung và thịt đã qua chế biến... là những thực phẩm bạn nên cân nhắc sử dụng bởi chúng gây hại cho cả gan lẫn đường ruột. Giá rẻ đến mấy cũng đừng ăn.
-
22 giờ trướcDưa hấu là loại trái cây yêu thích của nhiều người mỗi dịp hè oi ả, nóng bức nhưng bạn không nên ăn dưa hấu với một số loại thực phẩm dưới đây kẻo ngộ độc.
-
1 ngày trướcĐể săn được loại đặc sản này, người dân Tây Ninh phải leo núi, dùng mồi để câu trong những hốc đá cheo leo.
-
1 ngày trướcCà muối, dưa muối là món ăn quen thuộc trong mâm cơm của gia đình Việt. Tuy nhiên, những món ăn lên men này có thể gây ra ung thư nếu bạn không biết cách chế biến.
-
1 ngày trướcQuả mướp tốt cho những người bị thiếu máu, đái tháo đường, tim mạch. Tuy nhiên, một số người cần lưu ý khi sử dụng mướp trong thực đơn hằng ngày.
-
1 ngày trướcNgay cả các loại rau củ quả cũng có nguy cơ chứa hạt vi nhựa, đặc biệt là táo và cà rốt.
-
1 ngày trướcNgày Lập hạ không cố định, chỉ được quy ước là ngày đầu tiên của tiết Lập hạ, vậy ngày Lập hạ năm 2024 là thứ mấy, ngày nào?
-
1 ngày trướcTại sao gọi là "phòng Tổng thống"?, đó là một căn phòng sang trọng và đắt tiền. Giá phòng Tổng thống thường rất cao, dao động từ vài triệu - vài chục triệu một đêm.
-
1 ngày trướcChả cá là món ăn quen thuộc của người Việt Nam. Món ăn này không chỉ thơm ngon, hấp dẫn mà còn cung cấp nhiều dưỡng chất cho cơ thể.
-
2 ngày trướcMột tiếp viên hàng không đã đưa ra 4 lời khuyên để đảm bảo kỳ nghỉ của bạn bắt đầu suôn sẻ khi đi máy bay.
-
2 ngày trướcThịt bò xào măng tây là món ăn quen thuộc trong bữa cơm gia đình Việt. Món ăn này không chỉ ngon miệng, bổ dưỡng mà còn chế biến vô cùng đơn giản.
-
2 ngày trướcNhiều người để lại bình luận cho biết, đám cưới này là của một Tiktoker nổi tiếng.
-
2 ngày trướcNhiều người ngại chiên cá vì sợ cá "ăn dầu", ảnh hưởng đến sức khỏe. Bài viết này sẽ chia sẻ một số mẹo giúp bạn chiên cá không bị ngấm nhiều dầu mỡ.
-
2 ngày trướcNếu đến miền Tây, bạn đừng nên bỏ lỡ các món gỏi ở vùng đất sông nước này, đặc biệt nhất phải kể đến món gỏi sầu đâu khô cá sặc ngon quên lối về.
-
2 ngày trướcMì xào trứng là món ăn quen thuộc của nhiều gia đình Việt bởi sự đơn giản, nhanh gọn và đầy đủ dinh dưỡng.
-
2 ngày trướcCó ý kiến cho rằng khi luộc rau, nước luộc có màu xanh sẫm chứng tỏ rau bị tồn dư chất kích thích, phân bón hóa học. Liệu đây có phải sự thật?
Tin tức mới nhất
Hay nhất 2sao
-
11 ngày trước