Cách làm gỏi sầu đâu khô cá sặc đơn giản
Nếu đến miền Tây, bạn đừng nên bỏ lỡ các món gỏi ở vùng đất sông nước này, đặc biệt nhất phải kể đến món gỏi sầu đâu khô cá sặc ngon quên lối về.
Gỏi sầu đâu khô cá sặc là món gỏi đặc trưng của người miền Tây. Sự kết hợp giữa vị đắng thanh của lá sầu đâu, vị chua ngọt của nước mắm me kết hợp cùng mùi thơm lừng của khô cá sặc tạo nên một món ăn tuy đơn giản nhưng không thực khách nào cưỡng lại được.
Nguyên liệu chính làm gỏi sầu đâu khô cá sặc. (Ảnh minh họa: bakafood.com)
Nguyên liệu chính của món này chính là lá sầu đâu non và khô cá sặc. Ngoài ra còn có thêm các gia vị, tỏi, ớt, xoài xanh, thịt ba chỉ, thơm, mắm me…
Chuẩn bị: Ngâm khô cá sặc với nước muối loãng khoảng vài phút rồi vớt ra, để ráo nước. Tiếp theo, cho khô cá sặc nướng chín (hoặc chiên vàng), sau đó bỏ phần xương cá và xé nhỏ bằng tay (hoặc cắt bằng kéo).
Sầu đâu nhặt lá rồi rửa sạch, để ráo nước. Bạn có thể ngâm lá sầu đâu với nước đá để giảm vị đắng của lá và giữ cho lá được tươi. Tuy nhiên, với những người thích ăn đắng nhiều hơn có thể bỏ qua bước chần lá này.
Thịt ba rọi bạn rửa sạch, luộc chín rồi thái lát mỏng. Tùy vào khẩu vị của bạn, có thể thêm phần thịt này vào gỏi hoặc không.
Về phần rau quả, dưa leo và thơm bạn rửa sạch rồi thái lát mỏng còn xoài xanh bạn rửa sạch và thái thành sợi.
Tiếp theo, bạn rửa sạch ớt, rau ngò, băm nhỏ tỏi, ớt nguyên liệu.
Cách làm mắm me: Cho một ít me chín vào 1/2 bát nước ấm để me tan đều ra. Sau đó thêm ít đường, nước mắm, tỏi và ớt tươi băm nhỏ vào khuấy đều. Tùy vào lượng người ăn bạn điều chỉnh tỷ lệ các loại gia vị phù hợp.
Lấy một phần hỗn hợp này ra để làm nước trộn gỏi, phần còn lại đem đi đun sôi cho đến khi kẹo lại một chút. Khuấy đều tay trong khi đun nước chấm để đường tan hết và dậy mùi thơm.
Gỏi sầu đâu khô cá. (Ảnh: cookpad.com)
Trộn gỏi: Sau khi hoàn tất các công đoạn, bạn cho cá sặc, lá sầu đâu, dưa leo, thơm, xoài, thịt ba rọi đã sơ chế xong cùng nước trộn gỏi vào một chiếc tô lớn và trộn đều.
Sau đó, cho gỏi ra đĩa, thêm rau răm và ngò gai lên trên và thưởng thức.
Cần lưu ý: Không nên cho quá nhiều nước mắm khi trộn gỏi vì như vậy sẽ làm rau dễ bị mềm nhanh không còn độ tươi ngon. Bạn có thể thay khô cá sặc bằng khô cá lóc, cá dứa, tùy sở thích.
Theo VTC
-
1 giờ trướcChi Pu nhăn mặt, bịt mũi khi lần đầu thưởng thức món douzhi - loại nước đậu lên men "thử thách can đảm" của du khách.
-
5 giờ trướcHãng hàng không này sẽ trở thành hãng đầu tiên trên thế giới cung cấp cho hành khách tai nghe Apple Vision Pro trên các chuyến bay của mình.
-
5 giờ trướcTP.HCM là thiên đường ẩm thực với hàng trăm món ăn phong phú, trong đó phải kể đến những món ăn đường phố vô cùng đặc trưng.
-
9 giờ trướcCoco matcha hay còn gọi là nước dừa matcha - thức uống mới du nhập đến Việt Nam trong thời gian gần đây, đã trở thành xu hướng trong mùa hè này. Hãy cùng khám phá công thức coco matcha đơn giản tại nhà để có một mùa hè trọn vẹn.
-
18 giờ trướcDu khách tham gia lễ hội Người chết ở Nhật Bản có thể khám phá thế giới bên kia bằng kính thực tế ảo, nằm trong quan tài hay trải nghiệm đám tang của chính mình.
-
20 giờ trướcGân bò ngâm chua ngọt là món ăn vặt ngon miệng, hấp dẫn và dễ làm. Nếu bạn chưa biết thì hãy lưu ngay công thức dưới đây nhé!
-
22 giờ trướcGần đây nhiều người truyền tai nhau rằng cây xạ đen có tác dụng hỗ trợ điều trị ung thư hiệu quả, vậy thực tế cây xạ đen có chữa được ung thư?
-
23 giờ trướcMãng cầu xiêm không chỉ là loại cây ăn quả giàu thành phần dinh dưỡng tốt cho sức khỏe, mà còn chữa trị và ngăn ngừa được nhiều bệnh.
-
1 ngày trướcMón ốc chứa nhiều chất lượng dinh dưỡng nhưng lượng purin, natri cao và có nguy cơ nhiễm ký sinh trùng.
-
1 ngày trướcTham khảo bài viết này nếu bạn muốn xây dựng thực đơn cơm trưa văn phòng dễ làm, nhanh chóng, không mất quá nhiều thời gian mà vẫn thơm ngon.
-
1 ngày trướcKhoai tây là một loại thực phẩm phổ biến ở mọi nơi trên thế giới. Nếu ăn khoai tây điều độ và đúng cách, chúng ta sẽ nhận được rất nhiều lợi ích sức khỏe và làm đẹp.
-
1 ngày trướcCáu giận là cảm xúc mà hầu như ai cũng có. Tuy nhiên, thường xuyên cáu giận cũng là biểu hiện bệnh lý và có thể điều trị được.
-
1 ngày trướcNếu bạn cũng đang có băn khoăn này, đừng bỏ qua bài viết sau để có đáp án chính xác nhé!
-
1 ngày trướcTrái cây là một thực phẩm rất tốt cho sức khỏe, tuy nhiên nên tránh ăn chúng khi bụng đói đặc biệt là 6 loại này.
-
1 ngày trướcTrước đó, thông tin về việc ăn phở có nhiều chất béo, uống trà đá lạnh, hai thứ này kết hợp có thể gây hại cơ thể, thậm chí gây ung thư dạ dày.
-
2 ngày trướcBên cạnh việc giúp cơ thể sạch sẽ, thơm tho, tắm buổi sáng còn mang đến nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe và tinh thần mà bạn có thể không ngờ tới.
-
2 ngày trướcCả giấy vệ sinh màu trắng và màu vàng đều có những ưu và nhược điểm riêng. Lựa chọn loại giấy nào phụ thuộc vào nhu cầu và sở thích cá nhân của mỗi người.
-
2 ngày trướcCà chua là thực phẩm quen thuộc trong bữa ăn hàng ngày, vậy nên ăn cà chua nấu chín hay là cà chua sống?
-
2 ngày trướcNhiều người thường thắc mắc nên nấu cơm bằng nước lạnh hay nước nóng? Bài viết này sẽ giải đáp thắc mắc đó và chia sẻ bí quyết nấu cơm ngon cho bạn.
-
2 ngày trướcQuả vú sữa là loại trái cây quen thuộc đối với nhiều người dân Việt Nam, đây là loại trái cây vừa thơm ngon lại vô cùng bổ dưỡng.
Tin tức mới nhất
-
5 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
18 ngày trước