Cuộc sống nguyên thủy của bộ tộc trên đỉnh Himalayas
Nhiếp ảnh gia Cat Vinton đã có cơ hội trải nghiệm và ghi lại cuộc sống không tiền hay công nghệ của bộ tộc Chang Tang-Pa trên dãy núi Himalayas giữa biên giới Tây Tạng và Ấn Độ.
Để tìm hiểu về cuộc sống của bộ tộc Chang Tang-Pa, nhiếp ảnh gia Cat Vinton đã ở cùng một gia đình thuộc cộng đồng này suốt 3 tháng. Cô ngủ cùng họ trong túp lều làm bằng da bò Tây Tạng.
Nhiếp ảnh gia Vinton chụp các thành viên của gia đình ông Gaysto mà cô đã sống cùng suốt hai tháng. Con gái của chủ nhà Sonam đứng bên phải, trong khi con trai Karma và vợ Yangyen đứng bên trái.
Sonam,12 tuổi, có nhiệm vụ đảm bảo đàn dê của gia đình có đủ thức ăn để cho sữa. Đây là điều khó khăn khi phần lớn đất đai nằm dưới lớp tuyết dày.
Bà Yangyen đang kéo sợi để dệt vải. Bộ tộc Chang Tang-Pa không dùng tiền và sống chủ yếu bằng việc trao đổi hàng hóa bao gồm dê và các sản phẩm từ dê.
Bà Yangyen âu yếm cậu con trai nhỏ trong túp lều của họ. Không sử dụng công ngệ, người Chang Tang-Pa sống rất đơn giản và hòa mình vào môi trường xung quanh.
Những người Chang Tang-Pa thường sống du cư. Họ lùa đàn dê xuống núi tới những khu vực thấp hơn để tránh tuyết và thời tiết khắc nghiệt vào mùa đông.
Bà Yangyen đang làm tsampa, một món ăn truyền thống của Tây Tạng được làm từ đại mạch.
Khi gia đình ông Gaysto chuyển tới khu vực chăn thả mới, họ vẫn giữ lại nền móng của nơi ở tạm để có thể trở lại vào năm sau.
Gia đình ông Gaysto theo đạo Phật và nhiếp ảnh gia Vinton thường thấy họ đọc Kinh và cầu nguyện vào lúc sáng sớm.
Ông Gaysto và người bộ tộc Chang Tang-Pa sống theo kiểu cổ xưa, với những căn lều bằng da bò Tây Tạng và việc chăn thả gia súc.
Vinton cho biết tương lai của người Chang Tang-Pa không vững chắc, với nền văn hóa đang dần mai một. Cô hy vọng bộ ảnh của mình sẽ giúp lưu giữ lại văn hóa của họ cũng như nhắc nhở mọi người về một cộng đồng đang sống rất khác chúng ta.
Jimmai, một thành viên của bộ tộc Chang Tang-Pa sống trên núi Himalayas.
Theo Dân Việt
-
10 giờ trướcĐể săn được loại đặc sản này, người dân Tây Ninh phải leo núi, dùng mồi để câu trong những hốc đá cheo leo.
-
14 giờ trướcCà muối, dưa muối là món ăn quen thuộc trong mâm cơm của gia đình Việt. Tuy nhiên, những món ăn lên men này có thể gây ra ung thư nếu bạn không biết cách chế biến.
-
15 giờ trướcQuả mướp tốt cho những người bị thiếu máu, đái tháo đường, tim mạch. Tuy nhiên, một số người cần lưu ý khi sử dụng mướp trong thực đơn hằng ngày.
-
18 giờ trướcNgay cả các loại rau củ quả cũng có nguy cơ chứa hạt vi nhựa, đặc biệt là táo và cà rốt.
-
19 giờ trướcNgày Lập hạ không cố định, chỉ được quy ước là ngày đầu tiên của tiết Lập hạ, vậy ngày Lập hạ năm 2024 là thứ mấy, ngày nào?
-
23 giờ trướcTại sao gọi là "phòng Tổng thống"?, đó là một căn phòng sang trọng và đắt tiền. Giá phòng Tổng thống thường rất cao, dao động từ vài triệu - vài chục triệu một đêm.
-
23 giờ trướcChả cá là món ăn quen thuộc của người Việt Nam. Món ăn này không chỉ thơm ngon, hấp dẫn mà còn cung cấp nhiều dưỡng chất cho cơ thể.
-
1 ngày trướcMột tiếp viên hàng không đã đưa ra 4 lời khuyên để đảm bảo kỳ nghỉ của bạn bắt đầu suôn sẻ khi đi máy bay.
-
1 ngày trướcThịt bò xào măng tây là món ăn quen thuộc trong bữa cơm gia đình Việt. Món ăn này không chỉ ngon miệng, bổ dưỡng mà còn chế biến vô cùng đơn giản.
-
1 ngày trướcNhiều người để lại bình luận cho biết, đám cưới này là của một Tiktoker nổi tiếng.
-
1 ngày trướcNhiều người ngại chiên cá vì sợ cá "ăn dầu", ảnh hưởng đến sức khỏe. Bài viết này sẽ chia sẻ một số mẹo giúp bạn chiên cá không bị ngấm nhiều dầu mỡ.
-
1 ngày trướcNếu đến miền Tây, bạn đừng nên bỏ lỡ các món gỏi ở vùng đất sông nước này, đặc biệt nhất phải kể đến món gỏi sầu đâu khô cá sặc ngon quên lối về.
-
1 ngày trướcMì xào trứng là món ăn quen thuộc của nhiều gia đình Việt bởi sự đơn giản, nhanh gọn và đầy đủ dinh dưỡng.
-
1 ngày trướcCó ý kiến cho rằng khi luộc rau, nước luộc có màu xanh sẫm chứng tỏ rau bị tồn dư chất kích thích, phân bón hóa học. Liệu đây có phải sự thật?
-
1 ngày trướcTrứng là thực phẩm khá phổ biến tuy nhiên chỉ nên ăn 1-2 quả trứng mỗi ngày (nhất là lòng trắng trứng) để có một cơ thể khoẻ mạnh.
-
1 ngày trướcRau ngót là loại rau quen thuộc, tốt cho sức khỏe vậy nhưng có nên ăn hàng ngày không?
-
1 ngày trướcHạt sen ngày càng trở nên phổ biến, được sử dụng nhiều trong nấu ăn và làm thuốc bởi những công dụng tuyệt vời mà nó đem lại.
-
1 ngày trướcDưới đây là gợi ý những điểm vui chơi hấp dẫn và thú vị ngay tại Hà Nội dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5 dành cho những gia đình không có thời gian di chuyển xa.
-
1 ngày trướcMột số người chế biến sẵn rau xanh bỏ tủ lạnh để hôm sau mang đi làm. Tuy nhiên, thói quen đó khiến thức ăn gây hại cho sức khỏe.
-
1 ngày trướcRau ngót không chỉ là thực phẩm yêu thích của nhiều người mà việc ăn rau ngót còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Tin tức mới nhất
-
9 giờ trước
-
10 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
10 ngày trước