Thiếu chất xơ điều gì sẽ xảy ra?
Bạn có bao giờ thắc mắc rằng nếu thiếu chất xơ thì điều gì sẽ xảy ra với cơ thể mình!
Chất xơ có rất nhiều tác dụng đối với cơ thể như giúp tiêu hoá tốt và nâng cao sức khoẻ, giảm cân. Mỗi ngày, trung bình cơ thể người cần 20-30 gram chất xơ, tuy nhiên, không phải ai cũng cung cấp đủ con số này.
Theo tờ Prevention, trung bình người dân Mỹ chỉ đáp ứng được một nửa lượng chất xơ cần thiết cho cơ thể, nguyên nhân là thói quen ăn đồ ăn nhanh đã qua chế biến, ít rau xanh của họ. Khi thiếu chất xơ, cơ thể sẽ ra sao?
Cholesterol cao bất thường
Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng thiếu hụt chất xơ làm lượng cholesterol trong máu tăng cao. Tình trạng này vô cùng nguy hiểm vì cholesterol là nguyên nhân chính gây ra bệnh tim mạch.
Nếu chất xơ được cung cấp đầy đủ, cholesterol sẽ trở về mức 'chấp nhận được'. Vì vậy, nếu bạn đang có mức cholesterol cao thì nên ăn nhiều thực phẩm giàu chất xơ, đặc biệt là các loại rau củ.
Lượng đường trong máu tăng vọt
Nếu bỏ qua rau, chất xơ và chỉ ăn bơ sữa hay một thanh kẹo vào bữa sáng hay buổi xế chiều, bạn sẽ làm thấy tràn đầy sinh lực nhưng nhanh chóng mệt mỏi. Lý giải cho điều này, các nhà khoa học chỉ rằng, các thực phẩm ít chất xơ có thể nhanh chóng làm tăng vọt đường huyết của bạn. Việc thay đổi bất ngờ này không chỉ khiến cơ thể lờ đờ mà còn là nguy cơ dẫn tới bệnh tiểu đường.
Các nghiên cứu lớn cũng cho ra kết quả: những người ăn ít chất xơ, thức ăn nhiều đường có nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường cao gấp hai lần những người bổ sung đủ chất xơ.
Theo tờ Prevention, trung bình người dân Mỹ chỉ đáp ứng được một nửa lượng chất xơ cần thiết cho cơ thể, nguyên nhân là thói quen ăn đồ ăn nhanh đã qua chế biến, ít rau xanh của họ. Khi thiếu chất xơ, cơ thể sẽ ra sao?
Chất xơ có rất nhiều tác dụng đối với cơ thể như giúp tiêu hoá tốt và nâng cao sức khoẻ, giảm cân.
Cholesterol cao bất thường
Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng thiếu hụt chất xơ làm lượng cholesterol trong máu tăng cao. Tình trạng này vô cùng nguy hiểm vì cholesterol là nguyên nhân chính gây ra bệnh tim mạch.
Nếu chất xơ được cung cấp đầy đủ, cholesterol sẽ trở về mức 'chấp nhận được'. Vì vậy, nếu bạn đang có mức cholesterol cao thì nên ăn nhiều thực phẩm giàu chất xơ, đặc biệt là các loại rau củ.
Lượng đường trong máu tăng vọt
Nếu bỏ qua rau, chất xơ và chỉ ăn bơ sữa hay một thanh kẹo vào bữa sáng hay buổi xế chiều, bạn sẽ làm thấy tràn đầy sinh lực nhưng nhanh chóng mệt mỏi. Lý giải cho điều này, các nhà khoa học chỉ rằng, các thực phẩm ít chất xơ có thể nhanh chóng làm tăng vọt đường huyết của bạn. Việc thay đổi bất ngờ này không chỉ khiến cơ thể lờ đờ mà còn là nguy cơ dẫn tới bệnh tiểu đường.
Các nghiên cứu lớn cũng cho ra kết quả: những người ăn ít chất xơ, thức ăn nhiều đường có nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường cao gấp hai lần những người bổ sung đủ chất xơ.
Theo Khỏe & Đẹp
-
4 giờ trướcNgười dân các nước châu Á trong đó có Việt Nam rất ưa chuộng nước mía do hương vị thơm ngon, có tác dụng làm mát. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyên không nên uống loại nước này đều đặn mỗi ngày.
-
7 giờ trướcThông tin dưới đây sẽ giúp ích cho bạn khi tới ở một nơi không phải là ngôi nhà quen thuộc của mình.
-
12 giờ trướcNgải cứu tốt cho sức khỏe nhưng những người này không nên ăn ngải cứu vì có thể gây hại cho sức khỏe.
-
22 giờ trướcKỳ thi chuyển cấp PTTH và thi Đại học đang gần kề, trong khi các thí sinh đang phải đối mặt với áp lực thi cử và những tỷ số “chọi” gay gắt thì các phụ huynh lại “sống trong sợ hãi” vì nỗi lo con em bị trầm cảm. Mỗi năm, đến giai đoạn này, nhiều câu chuyện thương tâm lại xảy ra vì căn bệnh mang tên trầm cảm.
-
23 giờ trướcTừ năm 2024 người làm hộ chiếu (passport) sẽ chính thức được hưởng quyền lợi đặc biệt này, người dân cần nắm rõ thông tin để không bị thiệt.
-
1 ngày trướcBún tuy mềm và dễ ăn nhưng một số đặc điểm trong quá trình sản xuất khiến nó có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, nhất là trong mùa nắng nóng.
-
1 ngày trướcKhi nấu nước hàng, việc cho đường hay nước vào trước sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến màu sắc, hương vị và chất lượng của nước hàng.
-
1 ngày trướcBạn chỉ bị ngộ độc khi ăn một lượng lớn hạt táo nhưng tốt nhất, bạn vẫn nên tránh nguy cơ này.
-
1 ngày trướcNước gạo lứt rang là thức uống được nhiều người ưa chuộng nhưng uống nước gạo lứt rang mỗi ngày có tốt không?
-
1 ngày trướcUống quá nhiều nước khiến thận không xử lý kịp sẽ gây ra ngộ độc với các triệu chứng đau đầu, lú lẫn, mất phương hướng, thậm chí hôn mê.
-
1 ngày trướcBữa sáng là bữa ăn quan trọng nhất vì nó cung cấp nguồn năng lượng cần thiết của một ngày.
-
1 ngày trướcĐây là loại quả rất quen thuộc nhưng ít người nghĩ nó liên quan đến món vịt. Thực tế món vịt luộc sẽ thơm ngọt đặc biệt nếu bạn dùng nó trong quá trình chế biến.
-
1 ngày trướcThịt heo chiên nước mắm là món ăn quen thuộc trong mâm cơm gia đình Việt. Với hương vị thơm ngon, đậm đà, món ăn này luôn khiến mọi người thích mê.
-
1 ngày trướcY học cổ truyền sử dụng quả táo gai như một loại thảo dược, vậy cụ thể lợi ích của táo gai với sức khoẻ là gì?
-
1 ngày trướcCuộc thi “Ngồi thẫn thờ” không làm gì (Space-Out) tại Hàn Quốc là sự kiện thường niên thu hút nhiều người tham gia kể cả những người nổi tiếng.
-
2 ngày trướcLạc mốc chứa độc tố aflatoxin không thể khử sạch bằng cách rửa với nước hoặc rang ở nhiệt độ cao. Độc tố này là một trong các nguyên nhân có thể gây ra bệnh ung thư gan.
-
2 ngày trướcCác chuyên gia dinh dưỡng cho rằng uống cà phê trước khi tập thể dục sẽ nhận những lợi ích bất ngờ nhưng bạn không biết.
-
2 ngày trướcSuốt 10 năm qua, Taylor ăn khoai lang và khoai tây đều đặn mỗi ngày. Anh liên tiếp giành nhiều giải thưởng trong các cuộc thi thể hình.
-
2 ngày trướcGạo lứt là món ăn quen thuộc trong thực đơn giảm cân, vậy gạo lứt rang nấu nước uống có tác dụng gì cho sức khỏe?
Tin tức mới nhất
-
4 giờ trước
-
4 giờ trước