4 cách ăn uống có tác dụng phòng ngừa ung thư bạn phải biết
Về ăn uống, hãy ghi nhớ những nguyên tắc sau đây để có một cuộc sống khỏe mạnh hơn và ngăn ngừa bệnh ung thư.
Bệnh ung thư phát tác không phải trong ngày một ngày hai. Một tế bào đột biến phát triển thành khối u ác tính phải trải qua nhiều năm. Trong khoảng thời gian khá dài này, những thói quen sinh hoạt dù rất nhỏ hằng ngày của bạn có thể góp phần ngăn ngừa và hỗ trợ điều trị ung thư.
Về ăn uống, hãy ghi nhớ những nguyên tắc sau đây để có một cuộc sống khỏe mạnh hơn.
1. Ăn chín tốt hơn ăn sống
Một nghiên cứu của Italia chứng minh rằng, các chất như Carotene, Lycopene, Lutein trong thức ăn không mất đi khi thức ăn được nấu chín, ngược lại nó còn có thể bảo vệ cơ thể tránh sự tấn công của tế bào ung thư tốt hơn cả cách ăn sống. Đặc biệt là các loại rau của như cà rốt, cà chua, bông cải xanh… rất giàu Carotene.
Chuyên gia thuộc trung tâm nghiên cứu thực phẩm Anh quốc cho biết: “Carotene trong cà rốt sống chỉ khoảng 3-4%, sau khi nấu chín, thì khả năng hấp thu Carotene tăng lên gấp 4-5 lần”. Lấy bông cải xanh làm ví dụ, loại thực vật họ cải này nên thêm nhiệt khoảng 60 độ C là lý tưởng nhất. Lúc này nó có thể phát huy hoạt tính kháng ung thư ở mức cực hạn, làm giảm nguy cơ mắc các bệnh như ung thư thực quản, ung thư dạ dày, ung thư gan, ung thư da…
2. Chế biến rau củ đúng cách
Bạn có thể ăn sống những loại rau mềm và ngon miệng, nhưng nếu ăn sống thì thành phần dinh dưỡng và thành phần bảo vệ sức khỏe trong rau khó được giải phóng tối ưu. Bên cạnh đó, bạn phải nhớ nhai kỹ để giải phóng những vật chất kháng ung thu. Những loại rau màu xanh đậm và màu vàng cam thích hợp nấu chín để có lợi cho sự hấp thu Carotene.
Khi rửa rau, đừng ngâm quá lâu tránh làm tổn thương tế bào thực vật.
Sau khi cắt gọt nguyên liệu nên nấu ngay. Cố gắng chọn cách chế biến trong thời gian ngắn, khi rau đã chin một phần thì vớt ra để giữ được độ tươi ngon của rau.
Những cách như hấp, xào thường có hiệu quả cao hơn. Nó không làm thành phần hoạt tính trong rau bị thất thoát trong nước, so với cách nấu khác thì giữ lại được nhiều chất kháng ung thư hơn.
3. Chú trọng ngũ cốc thô và các loại chất xơ thực vật
Thiếu chất xơ thực vật trong thức ăn hằng ngày là một trong những nguyên nhân chủ yếu khiến bệnh ung thư càng ngày càng gia tăng. Chất xơ thực vật có công hiệu làm sạch đường ruột, thúc đẩy nhu động ruột, làm giảm khả năng hấp thu những chất gây ung thư, đặc biệt là phòng ngừa nguy cơ phát bệnh ung thư đại tràng.
Ngũ cốc thô giàu Calci, Magie, Selen và rất nhiều loại vitamin. Trong đó Selen là một chất kháng ung thư, có khả năng kết hợp với các vật chất khác để thải thành phần gây ung thư ra ngoài cơ thể qua đường tiêu hóa.
4. Ăn ngũ cốc thô hiệu quả
Thay vì ăn riêng từng loại ngũ cốc thô như ngô, tiểu mạch, đậu, hãy chế biến chúng với các thực phẩm khác. Ngoài ra, thịt và trứng cũng là nguyên liệu kết hợp tốt nhất với ngũ cốc thô vì chúng có thể phát huy tác dụng bổ sung dinh dưỡng cho nhau.
Ngũ cốc thô không nên tinh chế. Bất luận là loại nào thì cách chế biến như hấp, nấu ít dầu ít muối đều tốt hơn. Ví dụ như tiểu mạch, yến mạch, ngô… rất thích hợp nấu cháo để dùng.
Theo Afamily/ trí thức trẻ
-
5 giờ trướcDu khách leo núi tại núi Nhạn Đãng ở phía đông Trung Quốc đã phải đối mặt với tình cảnh “éo le” khi bị kẹt giữa vách đá, du khách phải bám vào sợi dây leo dọc theo tuyến đường cố định suốt hơn một giờ.
-
6 giờ trướcLoại hộ chiếu (passport) mới mang nhiều tính năng nổi trội, người dân được hưởng cả tá quyền lợi nếu sở hữu chúng.
-
11 giờ trướcTỏi là một loại gia vị phổ biến trong ẩm thực Việt nhưng tỏi cũng có thể gây ra một số tác hại nếu bạn đang mắc một số bệnh lý nhất định.
-
11 giờ trướcHạt muối nhìn có vẻ bình thường nhưng thực chất nó có rất nhiều công dụng thực tế chưa được biết đến, thử ngay mẹo hay dưới đây bạn sẽ bất ngờ với công dụng.
-
12 giờ trướcViệc thất lạc hành lý ở sân bay là điều mà không ai mong muốn xảy ra, nhưng nếu chẳng may bị thất lạc hành lý, hãy bình tĩnh để xử lý một cách hiệu quả nhất.
-
13 giờ trướcDu lịch tụ túc mang đến nhiều trải nghiệm thú vị và độc đáo, nhưng không phải ai cũng phù hợp với hình thức du lịch tự túc này.
-
13 giờ trướcNgoài là thứ nước uống ngon, bỗ dưỡng được nhiều người yêu thích, mía còn là vị thuốc chữa bệnh.
-
14 giờ trướcKhi bị thiếu hụt dinh dưỡng, cơ thể thường sẽ cảnh báo bạn bằng nhiều dấu hiệu cụ thể nhưng nhiều người vẫn chưa thực sự lưu tâm đến những tín hiệu này.
-
14 giờ trướcTheo khuyến cáo của chuyên gia dinh dưỡng, chúng ta không nên để thức ăn nấu chín qua đêm, dù là bất cứ môi trường hay nhiệt độ nào.
-
15 giờ trướcNằm ở vị trí ven hồ cực thơ cùng với tán cây thấp và hoa nở rộ rực rỡ, cây bằng lăng trên đường Hoàng Cầu (Hà Nội) trở thành điểm check-in được nhiều bạn trẻ săn đón.
-
15 giờ trướcĐây là thành phố duy nhất ở Trung Quốc nơi cây xanh không tồn tại được suốt hàng nghìn năm qua.
-
19 giờ trướcBí quyết sống trường thọ không hẳn nằm ở chế độ ăn uống hợp lý, đôi khi được hình thành từ những thói quen đơn giản trong cuộc sống.
-
19 giờ trướcChè bưởi luôn là một trong những món ăn giải nhiệt mùa hè được nhiều người yêu thích. Nhưng nhiều chị em không biết cách để khử hoàn toàn vị he đắng của cùi bưởi vì chưa biết bí quyết này.
-
1 ngày trướcMỗi cân sấu non bé bằng ngón tay có giá đắt ngang một cân thịt lợn ngon nhưng nhiều chị em vẫn tranh thủ mua vài cân về ngâm mắm.
-
1 ngày trướcCục Hàng không Việt Nam đề nghị các cá nhân, tổ chức, khách hàng mua vé máy bay các hãng hàng không Việt Nam thời gian qua (nhất là từ đầu năm 2024 đến nay) phản ánh thông tin, tài liệu xác thực về việc đã phải mua vé máy bay giá cao so với quy định
-
1 ngày trướcCồn cát “biết hát” là một địa điểm đến nổi tiếng nằm trong công viên quốc gia Altyn Emel, Kazakhstan thu hút khách du lịch với những âm thanh kỳ lạ, du dương.
-
1 ngày trướcMcDonald's Việt Nam cho biết sự việc xảy ra do sự thiếu cẩn trọng trong khâu kiểm duyệt nội dung được đăng tải, dẫn đến sự việc đáng tiếc.
-
1 ngày trướcLá hẹ là loại rau gia vị quen thuộc, dễ dàng kết hợp cùng nhiều loại thực phẩm khác nhau, đây cũng là loại thuốc quý mà nhiều người không biết.
-
1 ngày trướcRau lá xanh và các loại hạt được coi như siêu thực phẩm, tác động lớn tới sức khỏe, làm giảm nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ, ung thư và giúp sống lâu hơn.
-
1 ngày trướcNước đóng bình được sử dụng phổ biến ở cả gia đình và công sở, bạn có biết nước đóng bình có thể bảo quản được bao lâu sau khi mở nắp?
Tin tức mới nhất
Hay nhất 2sao
-
22 ngày trước