Sự thật về ăn dưa cà muối gây ung thư bạn nên biết
Dưa cà muối đúng quy trình và đảm bảo vệ sinh không gây độc nhưng nếu ăn dưa cà muối xổi và chứa trong vật dụng không đảm bảo hoàn toàn có thể gây ung thư.
Dưa cà muối là món ăn quen thuộc của người Việt. Tuy là món ăn dân dã nhưng dưa cà muối không bao giờ vắng bóng trong đời sống ẩm thực.
Nhiều gia đình có thói quen cứ hễ ăn cơm là phải một đĩa dưa hay bát cà để "đưa cơm". Nhất là vào những ngày hè nóng nực, khi đã đủ ngao ngán với cái nóng thì dưa cà muối ăn với canh cua có thể giúp người ta tạm quên đi cái thời tiết khó chịu.
Tuy nhiên, có không ít ý kiến về việc ăn dưa cà muối gây độc, thậm chí gây bệnh ung thư cho người ăn. Thực hư vấn đề này ra sao?
1. Sự thật về dưa cà muối có gây ung thư
Thực ra, những món ăn được làm cho lên men không phải chỉ Việt Nam mới có. Hầu hết các nước trên thế giới đều sử dụng những thực phẩm được chế biến theo cách để lên men như món kim chi của Hàn Quốc, quả ô liu muối của Ý...
Về cơ bản, nguyên lý của các thực phẩm lên men đều giống nhau. Đó là quá trình lên men lactic do vi khuẩn lactic có trong tự nhiên phát triển và tạo ra sự lên men.
Nếu nói món ăn lên men có khả năng gây ung thư thì lẽ nào cả thế giới đều ăn món ăn nguy hiểm này mà không biết?
Tiến sĩ Nguyễn Duy Thịnh, Viện Công nghệ Sinh học, Công nghệ Thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội cho biết, xét tính chất của cà dưa muối theo cách dân gian không có tính độc hại nếu quá trình làm đảm bảo vệ sinh và ăn đúng lúc.
Vậy, thực sự dưa cà muối có gây ung thư không?
Câu hỏi này được nhiều nhà nghiên cứu trả lời là có, nếu như bạn ăn dưa cà muối không đúng thời điểm, tức là ăn dưa cà muối xổi.
Theo nhiều nghiên cứu, trong dưa cà muối xổi, ăn vẫn còn vị cay nồng, hăng hăng, hàm lượng nitrat bị chuyển hóa thành nitrit do vi sinh vật có trong nước dưa cà muối tác động.
Khi và dạ dày, dưới tác động của môi trường dạ dày, nitrit sẽ kết hợp với các acid amin trong thực phẩm như cua, tôm, cá, thịt, nhất là mắm tôm và trở thành nitrosamine - một chất có khả năng gây ung thư dạ dày.
Tuy nhiên, khi được muối đủ thời gian, độ chua thì lượng nitrit giảm xuống rất nhanh, hạn chế gây hại sức khỏe.
Nếu bạn thường xuyên ăn dưa cà muối xổi, đặc biệt trong trường hợp sức khỏe yếu, có sẵn bệnh dạ dày thì nguy cơ mắc ung thư của bạn là rất cao. Bởi vậy, các nhà khoa học khuyên rằng nếu thích ăn dưa cà muối thì bạn nên tránh ăn dưa cà muối xổi.
Một lý do nữa khiến cho dưa cà muối có thể gây hại là khi chúng được muối trong những vật dụng chứa không đảm bảo.
Nếu muối cà ở những vại sành, sứ làm từ nguồn đất nung có nhiễm kim loại năng thì nước cà, dưa muối có thể bị nhiễm chì, thủy ngân, khi ăn vào có thể gây độc.
Ngày nay, để cho tiện dụng, rất nhiều người kinh doanh dưa cà muối tận dụng những thùng nhựa đựng sơn đã hết để muối hoặc chứa dưa cà đem bán. Đây thực sự là một mối hiểm họa cho sức khỏe mà nhiều người vẫn nghĩ là chi tiết nhỏ nên bỏ qua.
Những nguyên nhân kể trên mặc dù chỉ là nguyên nhân phát sinh do con người sử dụng sai cách khiến dưa cà muối bị mang tiếng "oan" là gây ung thư.
Tuy nhiên trong tình hình thực tế có rất nhiều người mắc phải sai lầm trên khi sử dụng dưa cà muối thì cũng cần thiết phải báo động về việc ăn dưa cà muối có thể gây ung thư.
2. Cách ăn dưa cà muối an toàn
Như ở trên đã nói, dưa cà muối khi đã đủ độ "chín" và được muối đảm bảo vệ sinh thì không gây độc. Vì thế, khi ăn dưa cà muối, bạn cần đảm bảo được những yếu tố sau đây:
- Muối dưa cà nên sử dụng đồ chứa bằng gốm, sành sứ không có hoa văn lòe loẹt. Tiện dụng nhất là sử dụng đồ chứa bằng nhựa màu trắng, được sản xuất từ nhựa PVC (bạn hãy xem kỹ thành phần của nhựa được ghi trên sản phẩm).
- Tuyệt đối không ăn dưa cà muối xổi, đặc biệt không ăn cùng mắm tôm vì chúng sẽ tạo điều kiện sản sinh ra độc tố nitrosamine gây nguy cơ ung thư dạ dày.
- Những người không nên ăn dưa cà muối: Người mắc bệnh đường tiêu hóa, viêm loét dạ dày, xơ gan cổ trướng... Phụ nữ có thai và trẻ em, người già nên hạn chế ăn.
Nhiều gia đình có thói quen cứ hễ ăn cơm là phải một đĩa dưa hay bát cà để "đưa cơm". Nhất là vào những ngày hè nóng nực, khi đã đủ ngao ngán với cái nóng thì dưa cà muối ăn với canh cua có thể giúp người ta tạm quên đi cái thời tiết khó chịu.
Tuy nhiên, có không ít ý kiến về việc ăn dưa cà muối gây độc, thậm chí gây bệnh ung thư cho người ăn. Thực hư vấn đề này ra sao?
1. Sự thật về dưa cà muối có gây ung thư
Thực ra, những món ăn được làm cho lên men không phải chỉ Việt Nam mới có. Hầu hết các nước trên thế giới đều sử dụng những thực phẩm được chế biến theo cách để lên men như món kim chi của Hàn Quốc, quả ô liu muối của Ý...
Về cơ bản, nguyên lý của các thực phẩm lên men đều giống nhau. Đó là quá trình lên men lactic do vi khuẩn lactic có trong tự nhiên phát triển và tạo ra sự lên men.
Nếu nói món ăn lên men có khả năng gây ung thư thì lẽ nào cả thế giới đều ăn món ăn nguy hiểm này mà không biết?
Tiến sĩ Nguyễn Duy Thịnh, Viện Công nghệ Sinh học, Công nghệ Thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội cho biết, xét tính chất của cà dưa muối theo cách dân gian không có tính độc hại nếu quá trình làm đảm bảo vệ sinh và ăn đúng lúc.
Vậy, thực sự dưa cà muối có gây ung thư không?
Câu hỏi này được nhiều nhà nghiên cứu trả lời là có, nếu như bạn ăn dưa cà muối không đúng thời điểm, tức là ăn dưa cà muối xổi.
Theo nhiều nghiên cứu, trong dưa cà muối xổi, ăn vẫn còn vị cay nồng, hăng hăng, hàm lượng nitrat bị chuyển hóa thành nitrit do vi sinh vật có trong nước dưa cà muối tác động.
Khi và dạ dày, dưới tác động của môi trường dạ dày, nitrit sẽ kết hợp với các acid amin trong thực phẩm như cua, tôm, cá, thịt, nhất là mắm tôm và trở thành nitrosamine - một chất có khả năng gây ung thư dạ dày.
Tuy nhiên, khi được muối đủ thời gian, độ chua thì lượng nitrit giảm xuống rất nhanh, hạn chế gây hại sức khỏe.
Nếu bạn thường xuyên ăn dưa cà muối xổi, đặc biệt trong trường hợp sức khỏe yếu, có sẵn bệnh dạ dày thì nguy cơ mắc ung thư của bạn là rất cao. Bởi vậy, các nhà khoa học khuyên rằng nếu thích ăn dưa cà muối thì bạn nên tránh ăn dưa cà muối xổi.
Một lý do nữa khiến cho dưa cà muối có thể gây hại là khi chúng được muối trong những vật dụng chứa không đảm bảo.
Nếu muối cà ở những vại sành, sứ làm từ nguồn đất nung có nhiễm kim loại năng thì nước cà, dưa muối có thể bị nhiễm chì, thủy ngân, khi ăn vào có thể gây độc.
Ngày nay, để cho tiện dụng, rất nhiều người kinh doanh dưa cà muối tận dụng những thùng nhựa đựng sơn đã hết để muối hoặc chứa dưa cà đem bán. Đây thực sự là một mối hiểm họa cho sức khỏe mà nhiều người vẫn nghĩ là chi tiết nhỏ nên bỏ qua.
Những nguyên nhân kể trên mặc dù chỉ là nguyên nhân phát sinh do con người sử dụng sai cách khiến dưa cà muối bị mang tiếng "oan" là gây ung thư.
Tuy nhiên trong tình hình thực tế có rất nhiều người mắc phải sai lầm trên khi sử dụng dưa cà muối thì cũng cần thiết phải báo động về việc ăn dưa cà muối có thể gây ung thư.
2. Cách ăn dưa cà muối an toàn
Như ở trên đã nói, dưa cà muối khi đã đủ độ "chín" và được muối đảm bảo vệ sinh thì không gây độc. Vì thế, khi ăn dưa cà muối, bạn cần đảm bảo được những yếu tố sau đây:
- Muối dưa cà nên sử dụng đồ chứa bằng gốm, sành sứ không có hoa văn lòe loẹt. Tiện dụng nhất là sử dụng đồ chứa bằng nhựa màu trắng, được sản xuất từ nhựa PVC (bạn hãy xem kỹ thành phần của nhựa được ghi trên sản phẩm).
- Tuyệt đối không ăn dưa cà muối xổi, đặc biệt không ăn cùng mắm tôm vì chúng sẽ tạo điều kiện sản sinh ra độc tố nitrosamine gây nguy cơ ung thư dạ dày.
- Những người không nên ăn dưa cà muối: Người mắc bệnh đường tiêu hóa, viêm loét dạ dày, xơ gan cổ trướng... Phụ nữ có thai và trẻ em, người già nên hạn chế ăn.
Theo Tri Thức Trẻ
-
4 giờ trướcCủ cải trắng được mệnh danh là nhân sâm trắng vì có nhiều tác dụng cho sức khỏe, nhất là với người bệnh ung thư.
-
5 giờ trướcTiết lợn là thực phẩm giàu sắt, protein cũng như các khoáng chất cần thiết cho sự phát triển của cơ thể nhưng bạn chỉ nên ăn lượng vừa đủ.
-
6 giờ trướcMón lạc rang sẽ thơm ngon đậm vị, không bị ỉu khi để lâu nếu được chế biến đúng cách; bạn có cần ngâm nước trước khi rang lạc?
-
11 giờ trướcChi Pu nhăn mặt, bịt mũi khi lần đầu thưởng thức món douzhi - loại nước đậu lên men "thử thách can đảm" của du khách.
-
15 giờ trướcHãng hàng không này sẽ trở thành hãng đầu tiên trên thế giới cung cấp cho hành khách tai nghe Apple Vision Pro trên các chuyến bay của mình.
-
16 giờ trướcTP.HCM là thiên đường ẩm thực với hàng trăm món ăn phong phú, trong đó phải kể đến những món ăn đường phố vô cùng đặc trưng.
-
19 giờ trướcCoco matcha hay còn gọi là nước dừa matcha - thức uống mới du nhập đến Việt Nam trong thời gian gần đây, đã trở thành xu hướng trong mùa hè này. Hãy cùng khám phá công thức coco matcha đơn giản tại nhà để có một mùa hè trọn vẹn.
-
1 ngày trướcDu khách tham gia lễ hội Người chết ở Nhật Bản có thể khám phá thế giới bên kia bằng kính thực tế ảo, nằm trong quan tài hay trải nghiệm đám tang của chính mình.
-
1 ngày trướcGân bò ngâm chua ngọt là món ăn vặt ngon miệng, hấp dẫn và dễ làm. Nếu bạn chưa biết thì hãy lưu ngay công thức dưới đây nhé!
-
1 ngày trướcGần đây nhiều người truyền tai nhau rằng cây xạ đen có tác dụng hỗ trợ điều trị ung thư hiệu quả, vậy thực tế cây xạ đen có chữa được ung thư?
-
1 ngày trướcMãng cầu xiêm không chỉ là loại cây ăn quả giàu thành phần dinh dưỡng tốt cho sức khỏe, mà còn chữa trị và ngăn ngừa được nhiều bệnh.
-
1 ngày trướcMón ốc chứa nhiều chất lượng dinh dưỡng nhưng lượng purin, natri cao và có nguy cơ nhiễm ký sinh trùng.
-
1 ngày trướcTham khảo bài viết này nếu bạn muốn xây dựng thực đơn cơm trưa văn phòng dễ làm, nhanh chóng, không mất quá nhiều thời gian mà vẫn thơm ngon.
-
1 ngày trướcKhoai tây là một loại thực phẩm phổ biến ở mọi nơi trên thế giới. Nếu ăn khoai tây điều độ và đúng cách, chúng ta sẽ nhận được rất nhiều lợi ích sức khỏe và làm đẹp.
-
1 ngày trướcCáu giận là cảm xúc mà hầu như ai cũng có. Tuy nhiên, thường xuyên cáu giận cũng là biểu hiện bệnh lý và có thể điều trị được.
-
2 ngày trướcNếu bạn cũng đang có băn khoăn này, đừng bỏ qua bài viết sau để có đáp án chính xác nhé!
-
2 ngày trướcTrái cây là một thực phẩm rất tốt cho sức khỏe, tuy nhiên nên tránh ăn chúng khi bụng đói đặc biệt là 6 loại này.
-
2 ngày trướcTrước đó, thông tin về việc ăn phở có nhiều chất béo, uống trà đá lạnh, hai thứ này kết hợp có thể gây hại cơ thể, thậm chí gây ung thư dạ dày.
-
2 ngày trướcBên cạnh việc giúp cơ thể sạch sẽ, thơm tho, tắm buổi sáng còn mang đến nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe và tinh thần mà bạn có thể không ngờ tới.
-
2 ngày trướcCả giấy vệ sinh màu trắng và màu vàng đều có những ưu và nhược điểm riêng. Lựa chọn loại giấy nào phụ thuộc vào nhu cầu và sở thích cá nhân của mỗi người.
Tin tức mới nhất
-
3 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
19 ngày trước