Những loại thực phẩm nên ăn nhiều vào mùa thu
Tiết trời mùa thu hanh khô dễ mắc các bệnh về da và đường hô hấp nên cơ thể cần bổ sung những chất dinh dưỡng thích hợp.
1. Ngó sen
Các món nộm ngó sen vừa mát vừa ngon. Ảnh: Cún Khang.
Mùa thu là mùa của ngó sen tươi. Thời tiết mùa thu hanh khô, ăn ngó sen có thể có tác dụng dưỡng âm thanh nhiệt, giải khát, tịnh tâm an thần. Đồng thời, ngó sen có tính ôn, thu hẹp mạch máu, giúp bổ phổi dưỡng huyết.
Ngó sen tươi ngoài việc chứa một lượng lớn carbohydrate, protein và nhiều loại vitamin mà hàm lượng khoáng chất cũng rất phong phú, giàu chất xơ và đẩy các chất có hại ra khỏi cơ thể. Vì vậy, ngó sen chắc là một trong những thực phẩm tốt nhất trong mùa thu mà bạn nên ăn.
2. Đậu phộng
Lạc luộc, lạc rang hay giã làm muối vừng đều là những món dân dã, dễ làm.
Mùa thu là mùa thu hoạch nhiều loại hạt, trong đó nổi bật nhất chính là đậu phộng (củ lạc). Trong hạt đậu phộng chứa khoảng 26% protein, gấp đôi so với lúa mì, hơn nữa dễ được cơ thể hấp thụ và sử dụng. Hàm lượng chất béo trong đậu phộng cũng lên tới 40%, trong đó axit béo không bão hòa chiếm trên 80%.
Giá trị dinh dưỡng của đậu phộng cao hơn lương thực, có thể sánh ngang với các thực phẩm động vật như trứng gà, sữa, các loại thịt.
3. Khoai lang
Khoai lang nhiều công dụng, ăn mùa nào cũng tốt. Ảnh: beyondkimchee.
Khoai lang có chứa các chất như amylase, polyphenol oxidase, có lợi cho việc tiêu hóa và hấp thụ thức ăn tại dạ dày. Khoai lang còn chứa một lượng lớn protein chất nhầy, chất xơ, protein, các vitamin A, C, B6, E, sắt, canxi... Vỏ khoai lang chứa nhiều vitamin và khoáng chất, giúp bảo vệ dưỡng chất bên trong, vì vậy nên để cả vỏ. Chất xơ của khoai là loại pectin có tác dụng tiêu hóa tốt, tăng thải choleserol, chống táo bón…
Ngoài ra, các chất dinh dưỡng trong khoai lang có thể ngăn chặn hiệu quả sự kết tủa lipid trên thành mạch máu, phòng ngừa các bệnh tim mạch, có tác dụng kéo dài tuổi thọ. Ăn khoai lang cũng giúp da đẹp, mềm mịn hơn trong mùa thu.
4. Mực tươi
Mực tươi ăn giòn ngọt, làm được nhiều món ngon. Ảnh: Cún Khang.
Mỗi 100 g mực chứa 13 g protein, chỉ 0,7 g chất béo, còn chứa cả carbohydrate, vitamin A, vitamin nhóm B cũng như các chất cần thiết cho cơ thể như canxi, phốt pho, sắt, là thực phẩm bổ dưỡng ít béo, giàu protein. Mùa thu ăn cá mực đặc biệt bổ dưỡng cho các chị em.
Đông y cho rằng mực có tác dụng bổ máu dưỡng âm, chữa ứ tắc thông kinh, tăng cường chức năng gan thận.
5. Lê
Lê có vị chua ngọt, làm dịu cơn khát. Ảnh: Beyondkimchee.
Lê tươi nhiều nước, chứa tới 85% là nước, vị chua ngọt dễ ăn, giàu vitamin và các nguyên tố vi lượng như canxi, phốt pho, sắt, iốt, nên được mệnh danh là “nước khoáng thiên nhiên”. Thời tiết mùa thu hanh khô, thiếu nước, nếu có thể duy trì việc ăn một lượng lê nhất định mỗi ngày, có thể dịu bớt cơn khát, mát phổi.
Loại trái cây có vị ngọt mát và mọng nước này được rất nhiều người ưa thích, bởi vì trong lê có nhiều vitamin C và chất đồng, ngoài ra mỗi trái lê cung cấp khoảng 4 g chất xơ cho cơ thể.
6. Mía
Nước mía không chỉ được yêu thích trong mùa hè mà mùa thu uống cũng rất tốt. Ảnh: suckhoe.
Mía có chứa một số lượng lớn các chất dinh dưỡng, có tác dụng bổ dưỡng cơ thể và thanh toán bù trừ nhiệt. Nó có tác dụng chữa bệnh nhiều bệnh như hạ đường huyết, tiểu tiện khó khăn, nôn mửa, ho… Đối với những người làm việc quá sức hoặc cảm thấy đói và chóng mặt, ăn mía sẽ nhanh chóng làm giảm bớt các triệu chứng này.
Tuy nhiên, lê và mía là lạnh trong tự nhiên, vì vậy chúng không thích hợp cho những người bị một số bệnh liên quan với lá lách và dạ dày. Ngoài ra, cũng có nhiều loại trái cây khác phù hợp để ăn trong mùa thu như táo, chuối, cam, táo…
Các món nộm ngó sen vừa mát vừa ngon. Ảnh: Cún Khang.
Mùa thu là mùa của ngó sen tươi. Thời tiết mùa thu hanh khô, ăn ngó sen có thể có tác dụng dưỡng âm thanh nhiệt, giải khát, tịnh tâm an thần. Đồng thời, ngó sen có tính ôn, thu hẹp mạch máu, giúp bổ phổi dưỡng huyết.
Ngó sen tươi ngoài việc chứa một lượng lớn carbohydrate, protein và nhiều loại vitamin mà hàm lượng khoáng chất cũng rất phong phú, giàu chất xơ và đẩy các chất có hại ra khỏi cơ thể. Vì vậy, ngó sen chắc là một trong những thực phẩm tốt nhất trong mùa thu mà bạn nên ăn.
2. Đậu phộng
Lạc luộc, lạc rang hay giã làm muối vừng đều là những món dân dã, dễ làm.
Mùa thu là mùa thu hoạch nhiều loại hạt, trong đó nổi bật nhất chính là đậu phộng (củ lạc). Trong hạt đậu phộng chứa khoảng 26% protein, gấp đôi so với lúa mì, hơn nữa dễ được cơ thể hấp thụ và sử dụng. Hàm lượng chất béo trong đậu phộng cũng lên tới 40%, trong đó axit béo không bão hòa chiếm trên 80%.
Giá trị dinh dưỡng của đậu phộng cao hơn lương thực, có thể sánh ngang với các thực phẩm động vật như trứng gà, sữa, các loại thịt.
3. Khoai lang
Khoai lang nhiều công dụng, ăn mùa nào cũng tốt. Ảnh: beyondkimchee.
Khoai lang có chứa các chất như amylase, polyphenol oxidase, có lợi cho việc tiêu hóa và hấp thụ thức ăn tại dạ dày. Khoai lang còn chứa một lượng lớn protein chất nhầy, chất xơ, protein, các vitamin A, C, B6, E, sắt, canxi... Vỏ khoai lang chứa nhiều vitamin và khoáng chất, giúp bảo vệ dưỡng chất bên trong, vì vậy nên để cả vỏ. Chất xơ của khoai là loại pectin có tác dụng tiêu hóa tốt, tăng thải choleserol, chống táo bón…
Ngoài ra, các chất dinh dưỡng trong khoai lang có thể ngăn chặn hiệu quả sự kết tủa lipid trên thành mạch máu, phòng ngừa các bệnh tim mạch, có tác dụng kéo dài tuổi thọ. Ăn khoai lang cũng giúp da đẹp, mềm mịn hơn trong mùa thu.
4. Mực tươi
Mực tươi ăn giòn ngọt, làm được nhiều món ngon. Ảnh: Cún Khang.
Mỗi 100 g mực chứa 13 g protein, chỉ 0,7 g chất béo, còn chứa cả carbohydrate, vitamin A, vitamin nhóm B cũng như các chất cần thiết cho cơ thể như canxi, phốt pho, sắt, là thực phẩm bổ dưỡng ít béo, giàu protein. Mùa thu ăn cá mực đặc biệt bổ dưỡng cho các chị em.
Đông y cho rằng mực có tác dụng bổ máu dưỡng âm, chữa ứ tắc thông kinh, tăng cường chức năng gan thận.
5. Lê
Lê có vị chua ngọt, làm dịu cơn khát. Ảnh: Beyondkimchee.
Lê tươi nhiều nước, chứa tới 85% là nước, vị chua ngọt dễ ăn, giàu vitamin và các nguyên tố vi lượng như canxi, phốt pho, sắt, iốt, nên được mệnh danh là “nước khoáng thiên nhiên”. Thời tiết mùa thu hanh khô, thiếu nước, nếu có thể duy trì việc ăn một lượng lê nhất định mỗi ngày, có thể dịu bớt cơn khát, mát phổi.
Loại trái cây có vị ngọt mát và mọng nước này được rất nhiều người ưa thích, bởi vì trong lê có nhiều vitamin C và chất đồng, ngoài ra mỗi trái lê cung cấp khoảng 4 g chất xơ cho cơ thể.
6. Mía
Nước mía không chỉ được yêu thích trong mùa hè mà mùa thu uống cũng rất tốt. Ảnh: suckhoe.
Mía có chứa một số lượng lớn các chất dinh dưỡng, có tác dụng bổ dưỡng cơ thể và thanh toán bù trừ nhiệt. Nó có tác dụng chữa bệnh nhiều bệnh như hạ đường huyết, tiểu tiện khó khăn, nôn mửa, ho… Đối với những người làm việc quá sức hoặc cảm thấy đói và chóng mặt, ăn mía sẽ nhanh chóng làm giảm bớt các triệu chứng này.
Tuy nhiên, lê và mía là lạnh trong tự nhiên, vì vậy chúng không thích hợp cho những người bị một số bệnh liên quan với lá lách và dạ dày. Ngoài ra, cũng có nhiều loại trái cây khác phù hợp để ăn trong mùa thu như táo, chuối, cam, táo…
Theo Tạp chí món ngon
-
51 phút trướcQuả vú sữa là loại trái cây quen thuộc đối với nhiều người dân Việt Nam, đây là loại trái cây vừa thơm ngon lại vô cùng bổ dưỡng.
-
10 giờ trướcBò xào lá lốt là món ăn quen thuộc trong mâm cơm Việt Nam với hương vị thơm ngon, hấp dẫn. Món ăn này không chỉ đơn giản dễ làm mà còn đầy đủ dinh dưỡng.
-
11 giờ trướcKhông chỉ giàu dinh dưỡng, những thực phẩm này còn có các đặc tính làm mát tự nhiên có thể giúp điều chỉnh nhiệt độ cơ thể, giữ mát mẻ khi trời nắng nóng.
-
11 giờ trướcDù xạ đen là dược liệu khá lành tính nhưng cũng có thể gây ra tác dụng phụ không mong muốn với một số người, vậy ai không nên uống nước xạ đen?
-
14 giờ trướcDưa hấu ngoài dùng để ăn trực tiếp thì nước ép dưa hấu cũng là một món đồ uống giải khát được nhiều người ưa thích.
-
14 giờ trướcVốn dĩ bản chất của nước là trong suốt, nhưng có một con sông ở thành phố Cusco, Peru lại có nước màu đỏ mang lại cảm giác kỳ bí khi chiêm ngưỡng.
-
15 giờ trướcDứa là loại trái cây nhiệt đới được yêu thích bởi hương vị thơm ngon, chua ngọt và giàu dinh dưỡng. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách chọn được quả dứa ngon.
-
16 giờ trướcĐậu bắp có thể chế biến thành nhiều món ăn đa dạng như nướng, xào, hấp, luộc, nhiều tác dụng và được mệnh danh là nhân sâm xanh.
-
18 giờ trướcĐậu bắp là loại thực phẩm có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon, ngoài ra nó còn có công dụng vô cùng tuyệt vời. Tuy nhiên nhiều người ngại ăn đậu bắp vì sợ nhớt.
-
19 giờ trướcDưới đây là 5 siêu thực phẩm rất hữu ích cho việc giảm cholesterol xấu.
-
20 giờ trướcRượu vang đỏ được uống trong ly lớn, miệng rộng và thường chỉ rót 1/3 ly, tại sao khi uống rượu vang đỏ lại không rót đầy ly?
-
1 ngày trướcĐây chính là những món rau giúp thải mỡ, giảm cân cực tốt trong mùa này mà bạn không nên bỏ qua.
-
1 ngày trướcTính đến thời điểm tổ chức tang lễ, Lưu Bị đã chết được 3 tháng nhưng thi thể không có dấu hiệu phân hủy.
-
1 ngày trướcQuả sung nhỏ bé thường được dùng ăn kèm hoặc pha nước chấm, nhưng lại đem đến những lợi ích bất ngờ cho sức khỏe của bạn.
-
1 ngày trướcTuần qua, công suất đỉnh hệ thống điện và nhu cầu điện đạt kỷ lục mới. Nhiều kỷ lục mới về công suất cực đại và sản lượng điện tiêu thụ ngày đã được thiết lập.
-
2 ngày trướcBọ xít đang được bán với giá 350.000 - 400.000 đồng/kg, đắt hơn thịt bò loại ngon trong siêu thị.
-
2 ngày trướcNước dừa là thức uống giải nhiệt mùa nắng nóng nhưng không nên lạm dụng nước dừa uống hằng ngày, hoặc uống quá nhiều trong thời gian dài.
-
2 ngày trướcNgười dân ở nhiều địa phương có câu: ''Không ăn lư, hư một đời'' để nói về một loài đặc sản nổi tiếng ở Thanh Hóa, đó là con lư.
-
2 ngày trướcThời tiết nắng nóng, kỳ nghỉ kéo dài… là những nguyên nhân cơ bản khiến lượng khách tại các khu du lịch biển ở Hải Phòng và Quảng Ninh tăng đột biến dịp 30/4 - 1/5.
-
2 ngày trướcTòa nhà làm bằng gỗ Phoebe zhennan quý hiếm, được gọi là gỗ 'sợi vàng'. Người ta cho rằng nó được xây dựng vào thời nhà Minh, từ năm 1368 đến 1644.
Tin tức mới nhất
-
9 giờ trước
-
10 giờ trước
-
10 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
16 ngày trước