Loại côn trùng hôi hám, bị tránh xa nay bỗng thành đặc sản đắt đỏ
Bọ xít đang được bán với giá 350.000 - 400.000 đồng/kg, đắt hơn thịt bò loại ngon trong siêu thị.
Trong ký ức của Trần Văn Tuân (Thanh Xuân, Hà Nội), bọ xít là một loại côn trùng hôi hám, khiến ai cũng phải tránh xa. Ấy vậy mà bây giờ, chính anh Tuân lại là người thu gom bọ xít, bán cho dân nhậu như một món đặc sản khó kiếm.
Anh Tuân cho biết, trước đây không hề biết rằng bọ xít có thể ăn. Nhưng trong một lần đến nhà bạn ở Yên Bái chơi, anh được chiêu đãi món bọ xít chiên giòn. “Ban đầu tôi cảm thấy hơi sợ, không dám ăn vì nghĩ loại bọ này có mùi hôi. Nhưng thấy chiên giòn lên thơm phức tôi cũng đánh liều ăn thử. Không ngờ ngon thật", anh nói.
Từ đó, mỗi lần mùa hè về quê mình ở Phú Thọ, anh Tuân lại học cách bắt bọ xít về làm món bọ xít chiên giòn cho cả nhà ăn. Thấy ai cũng thích nên anh Tuân quyết định mang loại mồi nhậu lạ lẫm này bán cho người thành phố.
Bọ xít là món đặc sản không phải ai cũng dám ăn thử. (Ảnh: NVCC)
Khách hàng đầu tiên của anh Tuân là những bạn nhậu gần khu anh sống ở quận Thanh Xuân (Hà Nội). Sau đó, được bạn bè giới thiệu, tệp khách hàng của anh ngày càng mở rộng.
Cứ đến khoảng tháng 4 hàng năm, khi hoa nhãn, hoa vải vào mùa nở rộ là đến mùa bọ xít. Nhờ người quen gom góp tại vùng Yên Bái, Phú Thọ, mỗi ngày anh Tuân thu mua được khoảng 30kg để cho các nhà hàng, quán nhậu.
Bọ xít được anh bán với giá 380.000 - 400.000 đồng/kg, đắt hơn cả thịt bò loại ngon trong siêu thị. Ấy vậy mà khoảng 30kg mỗi ngày vẫn không đủ để anh bán cho các nhà hàng, quán nhậu và người quen đặt hàng.
“Năm ngoái, bọ xít được giá, người người đổ xô đi bắt nên năm nay sản lượng ít hơn hẳn. Mỗi người bắt chỉ được tầm 0,5-1kg/ngày. Tôi gom ngày nhiều nhất mới được 20-30kg”, anh Tuân cho hay.
Anh cho biết, để bắt được bọ xít, người dân thường tẩm nước măng chua vào miếng vải, sau đó quệt vào chùm nhãn, cứ vậy bọ xít tự rơi xuống đất, họ dùng kẹp tre nhặt bọ xít bỏ vào túi.
Sau khi bắt, bọ xít được ngâm qua nước từ 1-2 tiếng để xả hết nước tiểu, mùi hôi rồi để ráo nước và mang đi bán. Riêng bọ xít già phải chần qua nước sôi để không bị nát và loại bỏ mùi hôi trước khi chế biến.
“Mọi người đi bắt rồi sơ chế sẵn, mang đến tôi mua lại và chỉ việc chia thành từng túi, mỗi túi 1kg, mang cấp đông rồi gửi cho khách. Có bao nhiêu thì các quán nhậu ở Hà Nội, Hải Dương, Bắc Ninh cũng mua hết. Những quán bia lớn họ đặt từ 50-70kg một lần nên lúc nào nhà tôi cũng trong tình trạng cháy hàng”, anh nói thêm.
Anh Trần Văn Tú (Hà Đông, Hà Nội) nói: “Sau khi được ăn thử bọ xít chiên giòn, tôi lại thấy bọ xít không hề có mùi hắc mà lại rất thơm, ngậy và ngon. Bây giờ năm nào tôi cũng phải nhờ người mua từ Yên Bái gửi xuống Hà Nội, nhưng không phải lúc nào cũng mua được vì món này khá hiếm".
Có nhiều loại bọ xít khác nhau có thể ăn, nhưng ngon nhất là bọ xít sống trên cây nhãn, cây vải, nhất là loại còn non (bên trái). (Ảnh: NVCC)
Năm nay, anh nhờ mua 2kg bọ xít với giá 380.000 đồng/kg, tính cả tiền cước xe 100.000 đồng là hết tổng cộng 900.000 đồng.
“Đúng là đắt hơn cả thịt bò ở siêu thị nhưng tôi vẫn mua. Thịt bò thì có quanh năm chứ mùa bọ xít non này chỉ có 1-2 tháng. Muốn ăn phải đặt trước mới có. Ngoài quán nhậu, một đĩa bọ xít tầm 2 lạng thôi cũng phải 200.000 đồng rồi”, anh Tú nói.
Thời điểm hiện tại, cùng với trứng kiến, bọ xít đang được chào bán là liệt trên chợ mạng. Có đến 3-4 loại bọ xít khác nhau. Nhưng theo anh Tú, bọ xít vải (bọ xít sống trên cây vải, cây nhãn) là ngon hơn cả.
Theo VTC
-
3 giờ trướcTừ Hi Thái hậu nổi tiếng là người chú trọng chăm sóc sức khỏe. Những thực phẩm là "thượng phẩm" cho sức khỏe được Từ Hi Thái hậu yêu thích.
-
5 giờ trướcCó nên ăn trứng gà vịt không còn nguyên vẹn vỏ, bị nứt, bị lõm không là thắc mắc của nhiều người.
-
8 giờ trướcMón đậu hũ sốt sa tế là món ăn chay được nhiều người yêu thích bởi hương vị thơm ngon, đậm đà và cách chế biến đơn giản.
-
10 giờ trướcNhiều người cho rằng hoa bằng lăng không chỉ đẹp mà còn có thể ăn được, điều này có đúng?
-
11 giờ trướcMặc dù mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, nhưng một số loại trái cây phổ biến cũng có thể gây hại cho răng nếu bạn ăn quá thường xuyên.
-
12 giờ trướcNghiên cứu cho thấy vỏ chanh có thể giúp ích cho răng, tim và hệ miễn dịch của bạn, thậm chí chống lại căn bệnh ung thư.
-
13 giờ trướcNhìn bề ngoài, thị trấn này không có gì nổi bật hơn những vùng nông thôn khác ở châu Âu, nhưng lại thu hút khách du lịch bởi một điểm vô cùng đặt biệt.
-
13 giờ trướcNước cam mang lại nhiều giá trị cho sức khỏe nhưng không phải lúc nào uống cũng tốt, bạn tuyệt đối không uống nước cam vào 3 thời điểm này.
-
13 giờ trướcCanh chua cá , cá kho tộ là 2 món ăn dân dã của Việt Nam được tạp chí ẩm thực thế giới TasteAtlat đánh giá nằm trong top 10 món ăn làm từ cá ngon nhất thế giới. Canh chua cá xếp ở vị trí thứ 3 và cá kho tộ xếp thứ 8 trong top 10.
-
1 ngày trướcHình ảnh chàng trai nước ngoài thoăn thoắt nướng nem lụi, nhiệt tình phục vụ bánh xèo tại một quán ăn vỉa hè trên phố Phan Đình Phùng (Ba Đình, Hà Nội) đang thu hút sự chú ý.
-
1 ngày trướcCanh chua cá, món canh chua ngọt rất bản địa của Việt Nam, đã được tạp chí ẩm thực quốc tế TasteAtlas vinh danh trong top 10 món cá được đánh giá ngon nhất thế giới.
-
1 ngày trướcKhi mua đậu xanh, bạn nên chú ý đến những điểm dưới đây để đảm bảo chọn được sản phẩm chất lượng và tươi ngon nhất.
-
1 ngày trướcVo gạo là bước trước khi nấu cơm để loại tạp chất. Tuy nhiên, nhiều người không biết rằng, thêm một ít muối vào nước vo gạo có thể mang lại nhiều lợi ích bất ngờ.
-
1 ngày trướcĐoạn video ghi lại hình ảnh một nhóm khách Tây lội bùn, lúi húi cấy lúa tại Sa Pa (Lào Cai) đang thu hút gần một triệu lượt xem chỉ sau 24 giờ đăng tải.
-
1 ngày trướcCác nghiên cứu cho thấy rằng một bữa sáng lành mạnh đem lại rất nhiều lợi ích tuyệt vời đối với sức khỏe nhưng nhiều người lại đang bỏ qua bữa ăn quan trọng này.
-
1 ngày trướcCá hấp xì dầu là món ăn quen thuộc trong mâm cơm Việt bởi hương vị thơm ngon, thanh đạm và cách chế biến đơn giản.
-
2 ngày trướcĐặt giấy cuộn trong tủ lạnh không chỉ giúp tiết kiệm điện năng mà còn khử mùi hiệu quả.
-
2 ngày trướcNhiều người thắc mắc, khi ăn tôm có nhất thiết phải loại bỏ đường chỉ đen trên lưng tôm hay không, đường chỉ tôm đó thực chất là gì...
Tin tức mới nhất
-
4 giờ trước