Loại quả rẻ tiền, dễ tìm lại giàu vitamin C gấp 4 lần trái cam
Quả ổi là loại quả yêu thích của nhiều người, chứa nhiều dinh dưỡng như vitamin C, kali, chất xơ… giúp ngăn ngừa ung thư mang lại nhiều lợi ích cho cơ thể.
Ổi là loại quả vô cùng quen thuộc tại Việt Nam. Không chỉ có mùi thơm và hương vị độc đáo, quả ổi còn được coi là siêu trái cây bởi vô số lợi ích cho sức khỏe con người. Loại trái cây này rất giàu vitamin C, hợp chất lycopene và chất chống oxy hóa.
Ổi cũng rất giàu mangan, giúp có thể hấp thụ các chất dinh dưỡng quan trọng từ thực phẩm. Ngoài ra, quả ổi còn chứa nhiều khoáng chất có lợi như folate, kali, canxi, magiê, phốt pho... Nếu bạn ăn ổi đúng cách, cơ thể bạn sẽ nhận được những lợi ích dưới đây.
Những lợi ích khi ăn ổi
Tăng cường hệ miễn dịch
Ổi chứa rất nhiều vitamin C. Loại vitamin này chính là chìa khóa giúp tăng cường khả năng miễn dịch của cơ thể, tránh được các tác nhận xấu gây bệnh cho cơ thể.
Giúp da đẹp, chống lão hóa
Hàm lượng vitamin C rất cao của ổi có tác dụng chống oxy hóa, kích thích sự sản xuất collagen, từ đó có tác dụng bảo vệ làn da và chống lão hóa.
Vì vậy, ăn ổi thường xuyên có thể ngăn ngừa hình thành sắc tố nâu trên da và giúp làm trắng da, tăng độ đàn hồi cho da.
Loại quả rẻ tiền, dễ tìm lại giàu vitamin C gấp 4 lần trái cam.
Giảm nguy cơ ung thư
Lycopene, quercetin, vitamin C và các polyphenol khác có trong quả ổi hoạt động như những chất chống oxy hóa mạnh, giúp trung hòa các gốc tự do được tạo ra trong cơ thể, ngăn ngừa sự phát triển của tế bào ung thư.
Tốt cho bệnh nhân tiểu đường
Do có chứa hàm lượng lớn chất xơ nhưng lượng đường lại thấp, quả ổi giúp ngăn ngừa sự phát triển của bệnh tiểu đường, tốt cho bệnh nhân mắc tiểu đường.
Giúp giảm ho và làm đẹp da
Nước ép trái ổi hoặc nước sắc lá ổi rất có lợi trong việc làm giảm ho, trị cảm, đồng thời có tác dụng “dọn dẹp” hệ hô hấp. Thịt quả ổi chứa rất nhiều vitamin và sắt, nhờ đó có tác dụng ngăn ngừa bệnh cảm và các trường hợp bị nhiễm siêu vi.
Ổi sẽ giúp cải thiện cấu trúc da và ngăn ngừa những bệnh về da tốt hơn bất cứ loại mỹ phẩm nào nhờ tính chất làm se của trái ổi và lá ổi.
Bên cạnh đó, do ổi rất giàu vitamin A, các vitamin nhóm B, vitamin C tác động như những chất chống oxy hóa nhờ vậy giúp da tránh khỏi những dấu hiệu lão hóa.
Bạn có thể hưởng thụ những lợi ích này bằng cách ăn ổi hoặc rửa da bằng dịch sắc của trái ổi hoặc lá ổi (ổi non có tác dụng tốt hơn).
Hỗ trợ tim mạch
Ổi có tác dụng giúp cải thiện sự cân bằng natri và kali của cơ thể, từ đó điều chỉnh huyết áp ở bệnh nhân cao huyết áp.
Những chất có lợi trong quả ổi cũng giúp giảm mức độ chất béo trung tính và cholesterol xấu (LDL), cải thiện mức độ cholesterol tốt (HDL), từ đó hạn chế nguy cơ mắc các bệnh tim mạch, đột quỵ.
Ngăn ngừa cao huyết áp
Ổi còn giúp làm giảm cholesterol trong máu, ngăn ngừa quá trình làm máu trở nên đặc, vì vậy làm tăng tính linh động của máu, giúp máu thoát khỏi họa “kẹt xe” và lưu thông trong cơ thể một cách dễ dàng hơn.
Những nghiên cứu y học cho thấy nếu cơ thể chúng ta tiêu thụ những loại thực phẩm không có chất xơ thì dễ bị “dính” chứng cao huyết áp, thực phẩm được tiêu thụ sẽ mau chóng chuyển thành đường.
Do ổi có nhiều chất xơ, chỉ số đường huyết (glycemic index) thấp nên cũng có tác dụng hạ huyết áp.
Loại quả rẻ tiền, dễ tìm lại giàu vitamin C gấp 4 lần trái cam.
Hỗ trợ phụ nữ
Gần đây ổi trở thành “đối tượng săn lùng” của phụ nữ. Ngoài hương vị khoái khẩu, ổi còn có chức năng giúp giảm cân do chứa nhiều chất xơ, các vitamin và khoáng chất, ít carbohydrates.
Vì thế thực phẩm này có thể giúp thỏa mãn cảm giác thèm ăn một cách nhanh chóng. Chỉ cần một quả ổi buổi trưa cũng có thể giúp chúng ta cảm giác no tới bữa tối.
Nhưng ổi sẽ giúp tăng cân cho người có thân hình mỏng manh. Điều này được các nhà khoa học giải thích rằng các chất dinh dưỡng, protein, vitamin và khoáng chất có trong ổi sẽ giúp sự chuyển hóa xảy ra đúng đắn, nhờ đó sự hấp thu chất dinh dưỡng của cơ thể sẽ diễn ra “ăn ý” hơn.
Cải thiện thị lực
Nhờ chứa nhiều vitamin A, ổi là một loại trái cây giúp tăng cường sức khỏe thị lực. Mặc dù không giàu vitamin A bằng cà rốt hay cà chua nhưng quả ổi có thể giúp làm chậm sự xuất hiện của bệnh đục thủy tinh thể và thoái hóa điểm vàng.
Chống viêm nhiễm
Lá ổi có tác dụng chống viêm và kháng khuẩn mạnh mẽ, giúp chống nhiễm trùng và tiêu diệt vi trùng. Nhờ đó, việc ăn lá ổi hoặc uống nước ép lá ổi có thể chữa đau răng, sưng lợi và lở loét miệng.
Ổi chứa chất làm se
Chất làm se có tác dụng hỗ trợ đường ruột khi bị tiêu chảy. Những chất làm se có tính kiềm tự nhiên và thêm chức năng kháng khuẩn, tẩy uế, nhờ đó ức chế sự tăng trưởng của các loại vi sinh vật gây bệnh và loại bỏ các chất nhầy trong ruột.
Loại quả rẻ tiền, dễ tìm lại giàu vitamin C gấp 4 lần trái cam.
Nước ép trái ổi hoặc nước sắc lá ổi giúp giảm ho, trị cảm đồng thời giúp làm sạch đường hô hấp do tống đờm ra ngoài. Ngoài ra có thể chữa đau răng, sưng nướu răng và loét miệng, chữa lành vết thương bên ngoài, nhiễm trùng do vi khuẩn.
Cải thiện làn da
Không chỉ có tác dụng chống lão hóa da, quả ổi có tác dụng đem lại vẻ rạng rỡ và tươi trẻ cho làn da. Ổi cũng là một nguồn cung cấp Vitamin K tuyệt vời, giúp loại bỏ sự đổi màu da, quầng thâm, mẩn đỏ và kích ứng mụn.
Trên đây là những công dụng của quả ổi đối với sức khỏe. Hãy thêm loại quả này vào thực đơn của bạn từ hôm nay để nhận được những lợi ích sức khỏe của ổi bạn nhé!
Theo Người Đưa Tin
-
37 phút trướcKhi mua đậu xanh, bạn nên chú ý đến những điểm dưới đây để đảm bảo chọn được sản phẩm chất lượng và tươi ngon nhất.
-
2 giờ trướcVo gạo là bước trước khi nấu cơm để loại tạp chất. Tuy nhiên, nhiều người không biết rằng, thêm một ít muối vào nước vo gạo có thể mang lại nhiều lợi ích bất ngờ.
-
2 giờ trướcĐoạn video ghi lại hình ảnh một nhóm khách Tây lội bùn, lúi húi cấy lúa tại Sa Pa (Lào Cai) đang thu hút gần một triệu lượt xem chỉ sau 24 giờ đăng tải.
-
4 giờ trướcCác nghiên cứu cho thấy rằng một bữa sáng lành mạnh đem lại rất nhiều lợi ích tuyệt vời đối với sức khỏe nhưng nhiều người lại đang bỏ qua bữa ăn quan trọng này.
-
8 giờ trướcCá hấp xì dầu là món ăn quen thuộc trong mâm cơm Việt bởi hương vị thơm ngon, thanh đạm và cách chế biến đơn giản.
-
17 giờ trướcĐặt giấy cuộn trong tủ lạnh không chỉ giúp tiết kiệm điện năng mà còn khử mùi hiệu quả.
-
19 giờ trướcNhiều người thắc mắc, khi ăn tôm có nhất thiết phải loại bỏ đường chỉ đen trên lưng tôm hay không, đường chỉ tôm đó thực chất là gì...
-
22 giờ trướcCho đến nay, thứ 'xà lách héo khô' quý hiếm này vẫn chưa thể trồng nhân tạo.
-
1 ngày trướcTrong ẩm thực Việt Nam, vịt là một món ăn gần gũi với đời sống văn minh lúa nước. Vào dịp tết Đoan Ngọ thì thịt vịt lại trở thành món ăn truyền thống và có những địa phương không thể thiếu thịt vịt trong ngày này.
-
1 ngày trướcPhở trộn, nộm và gỏi gà xé được trang web ẩm thực quốc tế TasteAtlas xếp vào danh sách 100 món salad hàng đầu thế giới.
-
1 ngày trướcNếu không có nhiều thời gian nấu nướng, chị em chỉ cần nấu 2 món đơn giản này cũng đủ đảm bảo có một bữa ăn đủ chất cho gia đình.
-
1 ngày trướcKhông ít người đã tỏ ra "ngán ngẩm" sau khi đoạn video quay cảnh một người bán hàng rong xào sầu riêng với dâu tây đang lan truyền trên mạng xã hội Trung Quốc.
-
2 ngày trướcNgười dân các nước châu Á trong đó có Việt Nam rất ưa chuộng nước mía do hương vị thơm ngon, có tác dụng làm mát. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyên không nên uống loại nước này đều đặn mỗi ngày.
-
2 ngày trướcThông tin dưới đây sẽ giúp ích cho bạn khi tới ở một nơi không phải là ngôi nhà quen thuộc của mình.
-
2 ngày trướcNgải cứu tốt cho sức khỏe nhưng những người này không nên ăn ngải cứu vì có thể gây hại cho sức khỏe.
-
2 ngày trướcKỳ thi chuyển cấp PTTH và thi Đại học đang gần kề, trong khi các thí sinh đang phải đối mặt với áp lực thi cử và những tỷ số “chọi” gay gắt thì các phụ huynh lại “sống trong sợ hãi” vì nỗi lo con em bị trầm cảm. Mỗi năm, đến giai đoạn này, nhiều câu chuyện thương tâm lại xảy ra vì căn bệnh mang tên trầm cảm.
-
2 ngày trướcTừ năm 2024 người làm hộ chiếu (passport) sẽ chính thức được hưởng quyền lợi đặc biệt này, người dân cần nắm rõ thông tin để không bị thiệt.
-
2 ngày trướcBún tuy mềm và dễ ăn nhưng một số đặc điểm trong quá trình sản xuất khiến nó có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, nhất là trong mùa nắng nóng.
-
3 ngày trướcKhi nấu nước hàng, việc cho đường hay nước vào trước sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến màu sắc, hương vị và chất lượng của nước hàng.
Tin tức mới nhất
-
37 phút trước
-
37 phút trước