Lý do không nên vắt chanh vào bún, phở đang nóng
Vắt chanh vào đồ ăn nóng không gây hại cho sức khỏe nhưng cản trở cơ thể hấp thụ các chất dinh dưỡng, đặc biệt là vitamin C.
Chanh là nguồn cung cấp vitamin C dồi dào - chất dinh dưỡng chống oxy hóa thiết yếu - giúp cải thiện khả năng miễn dịch, hấp thu sắt, tăng cường sức khỏe của xương, da, tóc và mắt. Một số người thích cho chanh vào các món ăn do có hương vị thơm, chua dịu. Tuy nhiên, các chuyên gia lưu ý bạn không vắt chanh vào thức ăn còn nóng để tận dụng tối đa giá trị dinh dưỡng của loại quả này.
Chuyên gia dinh dưỡng Ấn Độ Juhi Kapoor đánh giá cao về chanh: “Việc sử dụng chanh thực sự quan trọng trong thói quen nấu ăn hằng ngày vì chanh chứa nhiều vitamin C - một chất dinh dưỡng thiết yếu. Cơ thể chúng ta không lưu trữ hoặc sản xuất vitamin C, do đó việc bổ sung vitamin C thường xuyên thực sự quan trọng để có sức khỏe tốt và tuổi thọ cao”.
Thói quen vắt chanh vào bún phở còn nóng không gây hại nhưng làm giảm giá trị dinh dưỡng. Ảnh: Ban Mai
Tuy nhiên, theo Indian Express, chuyên gia Kapoor cho rằng bạn nên tránh vắt chanh vào các món ăn đang nóng hổi. Vitamin C rất nhạy cảm với nhiệt và dễ bị nhiệt phá hủy. “Đây là lý do bạn không nên cho nước chanh vào thức ăn còn nóng hoặc đang nấu trên bếp. Thói quen này khiến vitamin C trong chanh bị phá hủy và bạn không thể nhận được đầy đủ lợi ích”, cô nói thêm.
Nữ chuyên gia khuyên bất cứ khi nào bạn muốn sử dụng chanh để chế biến thực phẩm, hãy để thức ăn nguội một chút trước khi vắt chanh vào.
Tiến sĩ Sawinder Kaur, Trưởng khoa Công nghệ thực phẩm và Dinh dưỡng, Đại học Lovely Professional (Ấn Độ), cũng đồng ý với quan điểm trên: “Vitamin C nhạy cảm với nhiệt độ và ánh sáng. Sự phân hủy vitamin C có thể xảy ra ở nhiệt độ từ 30 độ C tới 85-95 độ C tùy theo thời gian tiếp xúc. Vitamin này cũng hòa tan trong nước. Cho nước chanh vào thức ăn nóng có thể phá hủy vitamin và ảnh hưởng hoạt động của các enzyme”.
Tương tự như vậy, bạn chỉ nên uống nước chanh ở nhiệt độ phòng.
Uống nước chanh nóng rất dễ chịu, đặc biệt trong thời tiết lạnh, giúp cơ thể có cảm giác ấm áp, giảm nghẹt mũi, viêm họng. Trong khi đó, nước chanh đá đem lại cảm giác sảng khoái. Tuy nhiên, như giải thích ở trên, nước nóng có thể phá hủy enzyme và vitamin C còn uống nước chanh đá cản trở lợi ích tiêu hóa của loại quả này.
Tác dụng của nước chanh
Chanh là nguồn cung cấp vitamin C, hóa chất thực vật flavonoid và chất chống oxy hóa tăng cường sức khỏe và tinh thần của bạn theo nhiều cách.
Giảm nguy cơ đột quỵ: Hiệp hội Tim mạch Mỹ phát hiện trái cây họ cam quýt, bao gồm cả chanh, có thể giảm nguy cơ đột quỵ do thiếu máu cục bộ ở phụ nữ.
Duy trì huyết áp khỏe mạnh: Theo Future Fit, nghiên cứu của Nhật Bản trên 101 phụ nữ cho thấy những người đi bộ và tiêu thụ chanh thường xuyên có huyết áp thấp hơn những người không có các thói quen này.
Ngăn ngừa ung thư: Chất chống oxy hóa ngăn ngừa sự hình thành các gốc tự do gây ung thư. Trong khi đó, chanh chứa nhiều chất chống oxy hóa.
Ngăn ngừa hen suyễn: Nghiên cứu cho thấy vitamin C mang lại một số lợi ích sức khỏe quan trọng cho người mắc bệnh hen suyễn đồng thời giảm nguy cơ phát triển bệnh hen suyễn.
Chống thiếu sắt: Thiếu sắt sẽ dẫn tới thiếu máu là tình trạng thiếu hụt chất dinh dưỡng phổ biến ở các nước đang phát triển. Kết hợp thực phẩm giàu chất sắt và vitamin C, chẳng hạn như chanh, sẽ giúp cơ thể hấp thụ chất sắt.
Theo Vietnamnet
-
1 giờ trướcVo gạo là bước trước khi nấu cơm để loại tạp chất. Tuy nhiên, nhiều người không biết rằng, thêm một ít muối vào nước vo gạo có thể mang lại nhiều lợi ích bất ngờ.
-
1 giờ trướcĐoạn video ghi lại hình ảnh một nhóm khách Tây lội bùn, lúi húi cấy lúa tại Sa Pa (Lào Cai) đang thu hút gần một triệu lượt xem chỉ sau 24 giờ đăng tải.
-
4 giờ trướcCác nghiên cứu cho thấy rằng một bữa sáng lành mạnh đem lại rất nhiều lợi ích tuyệt vời đối với sức khỏe nhưng nhiều người lại đang bỏ qua bữa ăn quan trọng này.
-
7 giờ trướcCá hấp xì dầu là món ăn quen thuộc trong mâm cơm Việt bởi hương vị thơm ngon, thanh đạm và cách chế biến đơn giản.
-
17 giờ trướcĐặt giấy cuộn trong tủ lạnh không chỉ giúp tiết kiệm điện năng mà còn khử mùi hiệu quả.
-
18 giờ trướcNhiều người thắc mắc, khi ăn tôm có nhất thiết phải loại bỏ đường chỉ đen trên lưng tôm hay không, đường chỉ tôm đó thực chất là gì...
-
21 giờ trướcCho đến nay, thứ 'xà lách héo khô' quý hiếm này vẫn chưa thể trồng nhân tạo.
-
1 ngày trướcTrong ẩm thực Việt Nam, vịt là một món ăn gần gũi với đời sống văn minh lúa nước. Vào dịp tết Đoan Ngọ thì thịt vịt lại trở thành món ăn truyền thống và có những địa phương không thể thiếu thịt vịt trong ngày này.
-
1 ngày trướcPhở trộn, nộm và gỏi gà xé được trang web ẩm thực quốc tế TasteAtlas xếp vào danh sách 100 món salad hàng đầu thế giới.
-
1 ngày trướcNếu không có nhiều thời gian nấu nướng, chị em chỉ cần nấu 2 món đơn giản này cũng đủ đảm bảo có một bữa ăn đủ chất cho gia đình.
-
1 ngày trướcKhông ít người đã tỏ ra "ngán ngẩm" sau khi đoạn video quay cảnh một người bán hàng rong xào sầu riêng với dâu tây đang lan truyền trên mạng xã hội Trung Quốc.
-
1 ngày trướcNgười dân các nước châu Á trong đó có Việt Nam rất ưa chuộng nước mía do hương vị thơm ngon, có tác dụng làm mát. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyên không nên uống loại nước này đều đặn mỗi ngày.
-
2 ngày trướcThông tin dưới đây sẽ giúp ích cho bạn khi tới ở một nơi không phải là ngôi nhà quen thuộc của mình.
-
2 ngày trướcNgải cứu tốt cho sức khỏe nhưng những người này không nên ăn ngải cứu vì có thể gây hại cho sức khỏe.
-
2 ngày trướcKỳ thi chuyển cấp PTTH và thi Đại học đang gần kề, trong khi các thí sinh đang phải đối mặt với áp lực thi cử và những tỷ số “chọi” gay gắt thì các phụ huynh lại “sống trong sợ hãi” vì nỗi lo con em bị trầm cảm. Mỗi năm, đến giai đoạn này, nhiều câu chuyện thương tâm lại xảy ra vì căn bệnh mang tên trầm cảm.
-
2 ngày trướcTừ năm 2024 người làm hộ chiếu (passport) sẽ chính thức được hưởng quyền lợi đặc biệt này, người dân cần nắm rõ thông tin để không bị thiệt.
-
2 ngày trướcBún tuy mềm và dễ ăn nhưng một số đặc điểm trong quá trình sản xuất khiến nó có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, nhất là trong mùa nắng nóng.
-
2 ngày trướcKhi nấu nước hàng, việc cho đường hay nước vào trước sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến màu sắc, hương vị và chất lượng của nước hàng.
-
2 ngày trướcBạn chỉ bị ngộ độc khi ăn một lượng lớn hạt táo nhưng tốt nhất, bạn vẫn nên tránh nguy cơ này.
Tin tức mới nhất
-
59 phút trước