Công dụng rất quý của quả trứng nhiều người đang bỏ phí
Nhiều người cho rằng ăn trứng có nhiều Cholesterol không có lợi cho sức khỏe, tăng nguy cơ mắc các bệnh tim mạch, mỡ mãu. Tuy nhiên các bác sĩ cho rằng ăn trứng giảm nguy cơ mắc tim mạch.
Bỏ trứng vì mỡ máu
Bà Nguyễn Thị Hoa trú tại Mai Dịch, Cầu Giấy, Hà Nội cho biết bà đi khám sức khỏe bác sĩ phát hiện mỡ máu và cao huyết áp. Bà phải ăn kiêng các loại thực phẩm giàu chất béo trong đó có trứng.
Hai năm nay bữa cơm của gia đình bà Hoa bỏ hẳn món trứng chiên, canh trứng hay trứng luộc. Khi nào các con thích bà chỉ làm một ít còn vợ chồng bà ăn kiêng vì sợ mỡ máu, cao huyết áp ảnh hưởng đến tim mạch.
Nhiều khi người thân ở quê lên chơi biếu trứng gà, bà nhận nhưng rồi lại đem cho người khác vì nghĩ trứng nhiều chất. Một vài món nem, chả bắt buộc phải cho trứng, bà cũng dùng rất ít.
Tuy nhiên, bệnh mỡ máu và cao huyết áp vẫn không cải thiện. Đi kiểm tra sức khỏe lần nào bác sĩ cũng cảnh báo mỡ máu cao.
Chồng của bà Hoa cũng tương tự. Ông sợ ăn trứng và các loại thịt màu đỏ giàu protein vì sợ chất béo, chất đạm của thực phẩm đó. Mặc dù ăn kiêng nhưng ông vẫn khốn khổ vì quá béo. Lần nào đi kiểm tra mỡ máu cũng cao trên 7 mmol/l.
Tại khoa Khám bệnh Bệnh viện Bạch Mai, Hà Nội rất nhiều người cho rằng khi bị mỡ máu, tim mạch không nên ăn trứng đặc biệt là lòng đỏ thmậ chí không ít bác sĩ cũng khuyên bệnh nhân không nên ăn sản phẩm này hoặc ăn rất ít.
Thạc sĩ, bác sĩ Nguyễn Hữu Quân - Bệnh viện Bạch Mai cho biết quan điểm "bị mỡ máu bị mỡ máu cao, tăng cholesterol… nên tránh ăn trứng, nếu ăn chỉ ăn lòng trắng, tránh ăn lòng đỏ”, là quan điểm chưa thật đúng của nhiều người.
Ăn nhiều trứng giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch
Cholesterol thấy nhiều ở màng các tế bào trong cơ thể, giúp cho màng các tế bào được mềm mại, ổn định. Cholesterol là một thành phần của mật tiết ra từ các tế bào gan, giúp tiêu hoá các chất mỡ béo trong ruột.
Đồng thời, nó cũng giúp cho việc hấp thụ các sinh tố như A, D, E, K. Cholesterol là tiền thân của sinh tố D, của nhiều chất nội tiết quan trọng, kể cả các chất nội tiết nam nữ như testosterone, estrogen, progesterone.
Phần lớn Cholesterol được tổng hợp mỗi ngày từ trong cơ thể, phần nhỏ hơn là hấp thụ từ thực phẩm ăn vào. Có hai loại Cholesterol xấu và tốt. Loại xấu là nguyên nhân gây ra các bệnh về tim mạch, béo phì, tiểu đường.
Theo thạc sĩ Quân ăn trứng rất tốt vì trong lòng đỏ trứng có chứa nhiều cholesterol khoảng 180 mg chiếm khoảng 60% nhu cầu cholesterol của cơ thể. Cholesterol trong máu tăng cao có thể gây tác động không tốt tới sức khỏe của bạn.
Nhưng cơ thể cũng cần cholesterol để tham gia sản xuất tế bào và các kích thích tố (hormone). Mọi người thường nói ăn trứng thì nhu cầu tình dục tăng cao chính vì cholesterol trong trứng là nguyên liệu sản xuất kích thích tố sinh dục như testosterone, estrogen…
Trong cơ thể con người gan chính là cơ quan sản xuất ra cholesterol. Thông thường tổng lượng cholesterol trong cơ thể không đổi. Khi ta ăn trứng, gan sẽ tự động giảm sản xuất cholesterol.
Khi ăn nhiều trứng, cholesterol tốt tăng rất cao, trong khi cholesterol xấu hầu như không tăng hoặc tăng rất ít, thành phần Omega 3 trong trứng có thể làm giảm triglycerid.
Ngoài ra các chất chống oxy hóa trong trứng như Lutein và Zeaxanthine tăng rất cao. Đặc biệt trứng còn làm thay đổi cấu trúc phân tử Cholesterol xấu từ kích thước nhỏ và vừa (hại nhiều) sang kích thước lớn ít có hại hơn cho các bệnh lý tim mạch.
Để đánh giá một loại thực phẩm nào có hại, bác sĩ Quân cho biết không chỉ dựa vào lý thuyết mà quan trọng hơn phải dựa vào các nghiên cứu khoa học. Có nhiều loại nghiên cứu có các mức độ chính xác khác nhau.
Trong đó các nghiên cứu có nhóm đối chứng (nhóm ăn trứng và nhóm không ăn trứng) là khách quan hơn cả. Tuy vậy, vẫn chưa có nghiên cứu kiểu này để đánh giá nguy cơ của trứng với bệnh lý mỡ máu, tim mạch và tiểu đường.
Một số nghiên cứu quan sát (ít khách quan hơn) cho rằng trứng hoàn toàn không gây ảnh hưởng tới bệnh lý tim mạch và gây tăng nhẹ nguy cơ tới bệnh tiểu đường.
Theo Soha/ trí thức trẻ
-
8 giờ trướcBò xào lá lốt là món ăn quen thuộc trong mâm cơm Việt Nam với hương vị thơm ngon, hấp dẫn. Món ăn này không chỉ đơn giản dễ làm mà còn đầy đủ dinh dưỡng.
-
10 giờ trướcKhông chỉ giàu dinh dưỡng, những thực phẩm này còn có các đặc tính làm mát tự nhiên có thể giúp điều chỉnh nhiệt độ cơ thể, giữ mát mẻ khi trời nắng nóng.
-
10 giờ trướcDù xạ đen là dược liệu khá lành tính nhưng cũng có thể gây ra tác dụng phụ không mong muốn với một số người, vậy ai không nên uống nước xạ đen?
-
12 giờ trướcDưa hấu ngoài dùng để ăn trực tiếp thì nước ép dưa hấu cũng là một món đồ uống giải khát được nhiều người ưa thích.
-
12 giờ trướcVốn dĩ bản chất của nước là trong suốt, nhưng có một con sông ở thành phố Cusco, Peru lại có nước màu đỏ mang lại cảm giác kỳ bí khi chiêm ngưỡng.
-
13 giờ trướcDứa là loại trái cây nhiệt đới được yêu thích bởi hương vị thơm ngon, chua ngọt và giàu dinh dưỡng. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách chọn được quả dứa ngon.
-
15 giờ trướcĐậu bắp có thể chế biến thành nhiều món ăn đa dạng như nướng, xào, hấp, luộc, nhiều tác dụng và được mệnh danh là nhân sâm xanh.
-
16 giờ trướcĐậu bắp là loại thực phẩm có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon, ngoài ra nó còn có công dụng vô cùng tuyệt vời. Tuy nhiên nhiều người ngại ăn đậu bắp vì sợ nhớt.
-
17 giờ trướcDưới đây là 5 siêu thực phẩm rất hữu ích cho việc giảm cholesterol xấu.
-
18 giờ trướcRượu vang đỏ được uống trong ly lớn, miệng rộng và thường chỉ rót 1/3 ly, tại sao khi uống rượu vang đỏ lại không rót đầy ly?
-
23 giờ trướcĐây chính là những món rau giúp thải mỡ, giảm cân cực tốt trong mùa này mà bạn không nên bỏ qua.
-
1 ngày trướcTính đến thời điểm tổ chức tang lễ, Lưu Bị đã chết được 3 tháng nhưng thi thể không có dấu hiệu phân hủy.
-
1 ngày trướcQuả sung nhỏ bé thường được dùng ăn kèm hoặc pha nước chấm, nhưng lại đem đến những lợi ích bất ngờ cho sức khỏe của bạn.
-
1 ngày trướcTuần qua, công suất đỉnh hệ thống điện và nhu cầu điện đạt kỷ lục mới. Nhiều kỷ lục mới về công suất cực đại và sản lượng điện tiêu thụ ngày đã được thiết lập.
-
1 ngày trướcBọ xít đang được bán với giá 350.000 - 400.000 đồng/kg, đắt hơn thịt bò loại ngon trong siêu thị.
-
2 ngày trướcNước dừa là thức uống giải nhiệt mùa nắng nóng nhưng không nên lạm dụng nước dừa uống hằng ngày, hoặc uống quá nhiều trong thời gian dài.
-
2 ngày trướcNgười dân ở nhiều địa phương có câu: ''Không ăn lư, hư một đời'' để nói về một loài đặc sản nổi tiếng ở Thanh Hóa, đó là con lư.
-
2 ngày trướcThời tiết nắng nóng, kỳ nghỉ kéo dài… là những nguyên nhân cơ bản khiến lượng khách tại các khu du lịch biển ở Hải Phòng và Quảng Ninh tăng đột biến dịp 30/4 - 1/5.
-
2 ngày trướcTòa nhà làm bằng gỗ Phoebe zhennan quý hiếm, được gọi là gỗ 'sợi vàng'. Người ta cho rằng nó được xây dựng vào thời nhà Minh, từ năm 1368 đến 1644.
-
2 ngày trướcMở đầu vlog đến Việt Nam, nam diễn viên Jung II Woo chia sẻ một ngày khám phá ẩm thực phố cổ Hà Nội. Tài tử "Gia đình là số 1" cho biết đồ ăn Việt Nam tuyệt vời hơn những gì anh kỳ vọng.
Tin tức mới nhất
-
8 giờ trước
-
8 giờ trước
-
8 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
16 ngày trước