Chuyên gia chỉ ra lý do tại sao không nên rửa thịt gà trước khi nấu
Nếu bạn có thói quen rửa thịt gà, có lẽ đã đến lúc bạn nên xem xét lại hành động tiềm ẩn nguy hiểm này.
Các chuyên gia về ngộ độc thực phẩm và an toàn sức khỏe khuyến nghị mọi người không nên rửa thịt gà sống trước khi nấu. Điều này có thể làm tăng sự lây lan của vi khuẩn và nguy cơ lây nhiễm chéo. Việc xử lý cẩn thận thịt gà sống trong quá trình chế biến là chìa khóa để phòng tránh ngộ độc thực phẩm.
Nhiều người nghĩ rằng, rửa thịt gà dưới nước lạnh là cách giúp làm sạch vi trùng, cặn bẩn dính trên thịt gà. Thịt gà sống thường chứa đầy vi khuẩn, chẳng hạn như campylobacter hoặc salmonella, nhưng rửa bằng nước không có tác dụng để loại bỏ hết những vi khuẩn này.
Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (USDA), việc rửa thịt gà sẽ làm trầm trọng thêm các vấn đề liên quan tới nhiễm khuẩn. Điều này là do nước chảy và bắn tung tóe có thể làm lây lan vi khuẩn xung quanh bồn rửa, mặt bàn và thậm chí cả quần áo của bạn.
USDA cho rằng, cách chắc chắn duy nhất để loại bỏ vi khuẩn là nấu thịt gà ở nhiệt độ thích hợp. Các quy tắc này cũng áp dụng cho các loại thịt và cá khác. Nhiệt độ tối thiểu của thịt gà nấu chín phải là 165 độ.
Ngay cả những đầu bếp chuyên nghiệp cũng có những ý kiến trái chiều xung quanh việc có nên rửa thịt gà trước khi nấu hay không.
Trong trường hợp nếu bạn vẫn muốn giữ thói quen rửa thịt gà trước khi nấu, hãy đảm bảo cách làm của mình an toàn.
Jennifer Quinlan, nhà nghiên cứu về an toàn thực phẩm của Đại học Drexel, Mỹ nói với trang NPR rằng: “Hãy thử không rửa thịt gà ít nhất một lần để xem liệu bạn có thực sự nhận thấy sự khác biệt hay không.
Nếu quyết định giữ thói quen rửa thịt của mình, bạn sẽ cần phải thực hiện các biện pháp để khử trùng đúng cách bất kỳ bề mặt nào mà chất lỏng hoặc tiết bắn tung tóe từ thịt gà văng ra ngoài. Điều này sẽ ngăn ngừa việc lây nhiễm chéo.
Ngoài ra, bạn cần rửa tay với xà phòng sau khi chạm vào thịt sống hoặc bất kỳ thực phẩm nào, dụng cụ đã tiếp xúc với nó. Việc xử lý cẩn thận thịt gia cầm sống là điều cần thiết để bảo vệ sức khỏe cho chính mình”.
Bên cạnh đó, nhiều người cho rằng, việc họ rửa thịt gà không liên quan tới yếu tố vi khuẩn mà chủ yếu là do họ muốn làm sạch các chất cặn bẩn bám trên thịt, mang lại cảm giác ngon miệng hơn, không nhất thiết là diệt vi trùng.
Luca Corazzina, bếp trưởng tại nhà hàng 312 Chicago, Mỹ cho biết: “Nếu bạn mua ức gà tươi, không có da thì không cần phải rửa sạch. Trong trường hợp bạn vẫn lo lắng về việc thịt có sạch hoàn toàn không, bạn có thể ngâm thịt trương nước pha giấm hoặc nước cốt chanh, để trong tủ lạnh không quá 2 tiếng trước khi nấu”.
Theo Báo giao thông
-
21 phút trướcKhi mua đậu xanh, bạn nên chú ý đến những điểm dưới đây để đảm bảo chọn được sản phẩm chất lượng và tươi ngon nhất.
-
2 giờ trướcVo gạo là bước trước khi nấu cơm để loại tạp chất. Tuy nhiên, nhiều người không biết rằng, thêm một ít muối vào nước vo gạo có thể mang lại nhiều lợi ích bất ngờ.
-
2 giờ trướcĐoạn video ghi lại hình ảnh một nhóm khách Tây lội bùn, lúi húi cấy lúa tại Sa Pa (Lào Cai) đang thu hút gần một triệu lượt xem chỉ sau 24 giờ đăng tải.
-
4 giờ trướcCác nghiên cứu cho thấy rằng một bữa sáng lành mạnh đem lại rất nhiều lợi ích tuyệt vời đối với sức khỏe nhưng nhiều người lại đang bỏ qua bữa ăn quan trọng này.
-
8 giờ trướcCá hấp xì dầu là món ăn quen thuộc trong mâm cơm Việt bởi hương vị thơm ngon, thanh đạm và cách chế biến đơn giản.
-
17 giờ trướcĐặt giấy cuộn trong tủ lạnh không chỉ giúp tiết kiệm điện năng mà còn khử mùi hiệu quả.
-
19 giờ trướcNhiều người thắc mắc, khi ăn tôm có nhất thiết phải loại bỏ đường chỉ đen trên lưng tôm hay không, đường chỉ tôm đó thực chất là gì...
-
22 giờ trướcCho đến nay, thứ 'xà lách héo khô' quý hiếm này vẫn chưa thể trồng nhân tạo.
-
1 ngày trướcTrong ẩm thực Việt Nam, vịt là một món ăn gần gũi với đời sống văn minh lúa nước. Vào dịp tết Đoan Ngọ thì thịt vịt lại trở thành món ăn truyền thống và có những địa phương không thể thiếu thịt vịt trong ngày này.
-
1 ngày trướcPhở trộn, nộm và gỏi gà xé được trang web ẩm thực quốc tế TasteAtlas xếp vào danh sách 100 món salad hàng đầu thế giới.
-
1 ngày trướcNếu không có nhiều thời gian nấu nướng, chị em chỉ cần nấu 2 món đơn giản này cũng đủ đảm bảo có một bữa ăn đủ chất cho gia đình.
-
1 ngày trướcKhông ít người đã tỏ ra "ngán ngẩm" sau khi đoạn video quay cảnh một người bán hàng rong xào sầu riêng với dâu tây đang lan truyền trên mạng xã hội Trung Quốc.
-
2 ngày trướcNgười dân các nước châu Á trong đó có Việt Nam rất ưa chuộng nước mía do hương vị thơm ngon, có tác dụng làm mát. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyên không nên uống loại nước này đều đặn mỗi ngày.
-
2 ngày trướcThông tin dưới đây sẽ giúp ích cho bạn khi tới ở một nơi không phải là ngôi nhà quen thuộc của mình.
-
2 ngày trướcNgải cứu tốt cho sức khỏe nhưng những người này không nên ăn ngải cứu vì có thể gây hại cho sức khỏe.
-
2 ngày trướcKỳ thi chuyển cấp PTTH và thi Đại học đang gần kề, trong khi các thí sinh đang phải đối mặt với áp lực thi cử và những tỷ số “chọi” gay gắt thì các phụ huynh lại “sống trong sợ hãi” vì nỗi lo con em bị trầm cảm. Mỗi năm, đến giai đoạn này, nhiều câu chuyện thương tâm lại xảy ra vì căn bệnh mang tên trầm cảm.
-
2 ngày trướcTừ năm 2024 người làm hộ chiếu (passport) sẽ chính thức được hưởng quyền lợi đặc biệt này, người dân cần nắm rõ thông tin để không bị thiệt.
-
2 ngày trướcBún tuy mềm và dễ ăn nhưng một số đặc điểm trong quá trình sản xuất khiến nó có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, nhất là trong mùa nắng nóng.
-
3 ngày trướcKhi nấu nước hàng, việc cho đường hay nước vào trước sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến màu sắc, hương vị và chất lượng của nước hàng.