Chỉ bằng một chén nước mắm, biết ngay bún bạn ăn có an toàn không
Bún là một loại thức ăn rất quen thuộc và phổ biến, thế nhưng bún lại khó bảo quản. Vì thế, nhiều cơ sở đã sản xuất bún có chứa hóa chất để tăng thêm lợi nhuận.
Tác hại của việc ăn phải bún nhiễm hóa chất độc hại
Nguyên liệu chính để làm ra bún là tinh bột gạo tẻ, những sợi bún sạch thường có màu trắng ngà của gạo và giòn dai tự nhiên.
Để làm ra một mẻ bún sạch thường mất khoảng 5 đến 7 ngày, tuy nhiên với nhu cầu sử dụng loại thực phẩm này trong cuộc sống hiện tại là khá cao nên một số cơ sở sản xuất bún đã dùng hóa chất để tăng lợi nhuận và rút ngắn quy trình làm bún. Những hóa chất thường được sử dụng để cho vào bún là chất huỳnh quang tinopal, chất tẩy trắng funfit và hàn the. Các chất này đều nằm trong danh mục phụ gia, cấm sử dụng cho thực phẩm.
Các hóa chất độc hại nêu trên tồn tại trong cơ thể con người một thời gian dài sẽ gây ảnh hưởng đến gan thận và thậm chí còn dẫn đến cả ung thư với nguy cơ rất cao. Trong tình hình đó, một số cách nhận biết bún có sạch hay không cũng được đưa ra để người dân có thể chọn cho mình được thực phẩm an toàn.
Cách nhận biết bún sạch - bún nhiễm hóa chất bằng nước mắm
Tuy nhiên, việc nhận biết bằng mắt thường cũng khó đoán chính xác liệu sợi bún chúng ta đang ăn là sạch hay đã nhiễm hóa chất. Vì thế, dùng một chén nước mắm có thể giúp bạn xác định được bún mình đang ăn có an toàn hay không.
Đầu tiên, cho một lượng bún vào hai chén chứa lượng nước mắm như nhau rồi trộn đều lên. Nếu là bún sạch thì nước mắm sẽ ngấm vào sợi bún nhanh hơn khiến sợi bún mềm ra. Còn sợi bún được tẩm hóa chất sẽ ngấm rất ít và ngấm lâu hơn, sợi bún sẽ khô và rời.
Biện pháp sử dụng nước mắm để xác định bún sạch sẽ đem lại câu trả lời cho bạn nhanh nhất. Ngoài ra, chúng ta cũng có thể để ý một số đặc điểm bên ngoài sợi bún để nhận biết bún có sạch hay không.
Sợi bún sạch thường có màu trắng ngà hoặc trắng đục của gạo, sợi hơi mềm, dễ nát, dính tay và có vị chua tự nhiên và vừa phải do gạo lên men. Trong khi đó, bún được trộn với các hóa chất độc hại sẽ có màu trắng sáng và óng ánh, sợi bún khô và cứng hơn, khi ăn vào cảm giác chua hơn và nồng mùi hóa chất.
Từ nay, mỗi lần muốn kiểm định chất lượng của bún ta chỉ cần sử dụng nước mắm - một nguyên liệu luôn có sẵn trong bếp là được.
Nguyên liệu chính để làm ra bún là tinh bột gạo tẻ, những sợi bún sạch thường có màu trắng ngà của gạo và giòn dai tự nhiên.
Để làm ra một mẻ bún sạch thường mất khoảng 5 đến 7 ngày, tuy nhiên với nhu cầu sử dụng loại thực phẩm này trong cuộc sống hiện tại là khá cao nên một số cơ sở sản xuất bún đã dùng hóa chất để tăng lợi nhuận và rút ngắn quy trình làm bún. Những hóa chất thường được sử dụng để cho vào bún là chất huỳnh quang tinopal, chất tẩy trắng funfit và hàn the. Các chất này đều nằm trong danh mục phụ gia, cấm sử dụng cho thực phẩm.
Các hóa chất độc hại nêu trên tồn tại trong cơ thể con người một thời gian dài sẽ gây ảnh hưởng đến gan thận và thậm chí còn dẫn đến cả ung thư với nguy cơ rất cao. Trong tình hình đó, một số cách nhận biết bún có sạch hay không cũng được đưa ra để người dân có thể chọn cho mình được thực phẩm an toàn.
Cách nhận biết bún sạch - bún nhiễm hóa chất bằng nước mắm
Tuy nhiên, việc nhận biết bằng mắt thường cũng khó đoán chính xác liệu sợi bún chúng ta đang ăn là sạch hay đã nhiễm hóa chất. Vì thế, dùng một chén nước mắm có thể giúp bạn xác định được bún mình đang ăn có an toàn hay không.
Đầu tiên, cho một lượng bún vào hai chén chứa lượng nước mắm như nhau rồi trộn đều lên. Nếu là bún sạch thì nước mắm sẽ ngấm vào sợi bún nhanh hơn khiến sợi bún mềm ra. Còn sợi bún được tẩm hóa chất sẽ ngấm rất ít và ngấm lâu hơn, sợi bún sẽ khô và rời.
Biện pháp sử dụng nước mắm để xác định bún sạch sẽ đem lại câu trả lời cho bạn nhanh nhất. Ngoài ra, chúng ta cũng có thể để ý một số đặc điểm bên ngoài sợi bún để nhận biết bún có sạch hay không.
Sợi bún sạch thường có màu trắng ngà hoặc trắng đục của gạo, sợi hơi mềm, dễ nát, dính tay và có vị chua tự nhiên và vừa phải do gạo lên men. Trong khi đó, bún được trộn với các hóa chất độc hại sẽ có màu trắng sáng và óng ánh, sợi bún khô và cứng hơn, khi ăn vào cảm giác chua hơn và nồng mùi hóa chất.
Từ nay, mỗi lần muốn kiểm định chất lượng của bún ta chỉ cần sử dụng nước mắm - một nguyên liệu luôn có sẵn trong bếp là được.
Theo Trí Thức Trẻ
-
1 giờ trướcHình ảnh chàng trai nước ngoài thoăn thoắt nướng nem lụi, nhiệt tình phục vụ bánh xèo tại một quán ăn vỉa hè trên phố Phan Đình Phùng (Ba Đình, Hà Nội) đang thu hút sự chú ý.
-
5 giờ trướcCanh chua cá, món canh chua ngọt rất bản địa của Việt Nam, đã được tạp chí ẩm thực quốc tế TasteAtlas vinh danh trong top 10 món cá được đánh giá ngon nhất thế giới.
-
7 giờ trướcKhi mua đậu xanh, bạn nên chú ý đến những điểm dưới đây để đảm bảo chọn được sản phẩm chất lượng và tươi ngon nhất.
-
9 giờ trướcVo gạo là bước trước khi nấu cơm để loại tạp chất. Tuy nhiên, nhiều người không biết rằng, thêm một ít muối vào nước vo gạo có thể mang lại nhiều lợi ích bất ngờ.
-
9 giờ trướcĐoạn video ghi lại hình ảnh một nhóm khách Tây lội bùn, lúi húi cấy lúa tại Sa Pa (Lào Cai) đang thu hút gần một triệu lượt xem chỉ sau 24 giờ đăng tải.
-
11 giờ trướcCác nghiên cứu cho thấy rằng một bữa sáng lành mạnh đem lại rất nhiều lợi ích tuyệt vời đối với sức khỏe nhưng nhiều người lại đang bỏ qua bữa ăn quan trọng này.
-
15 giờ trướcCá hấp xì dầu là món ăn quen thuộc trong mâm cơm Việt bởi hương vị thơm ngon, thanh đạm và cách chế biến đơn giản.
-
1 ngày trướcĐặt giấy cuộn trong tủ lạnh không chỉ giúp tiết kiệm điện năng mà còn khử mùi hiệu quả.
-
1 ngày trướcNhiều người thắc mắc, khi ăn tôm có nhất thiết phải loại bỏ đường chỉ đen trên lưng tôm hay không, đường chỉ tôm đó thực chất là gì...
-
1 ngày trướcCho đến nay, thứ 'xà lách héo khô' quý hiếm này vẫn chưa thể trồng nhân tạo.
-
1 ngày trướcTrong ẩm thực Việt Nam, vịt là một món ăn gần gũi với đời sống văn minh lúa nước. Vào dịp tết Đoan Ngọ thì thịt vịt lại trở thành món ăn truyền thống và có những địa phương không thể thiếu thịt vịt trong ngày này.
-
1 ngày trướcPhở trộn, nộm và gỏi gà xé được trang web ẩm thực quốc tế TasteAtlas xếp vào danh sách 100 món salad hàng đầu thế giới.
-
1 ngày trướcNếu không có nhiều thời gian nấu nướng, chị em chỉ cần nấu 2 món đơn giản này cũng đủ đảm bảo có một bữa ăn đủ chất cho gia đình.
-
2 ngày trướcKhông ít người đã tỏ ra "ngán ngẩm" sau khi đoạn video quay cảnh một người bán hàng rong xào sầu riêng với dâu tây đang lan truyền trên mạng xã hội Trung Quốc.
-
2 ngày trướcNgười dân các nước châu Á trong đó có Việt Nam rất ưa chuộng nước mía do hương vị thơm ngon, có tác dụng làm mát. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyên không nên uống loại nước này đều đặn mỗi ngày.
-
2 ngày trướcThông tin dưới đây sẽ giúp ích cho bạn khi tới ở một nơi không phải là ngôi nhà quen thuộc của mình.
-
2 ngày trướcNgải cứu tốt cho sức khỏe nhưng những người này không nên ăn ngải cứu vì có thể gây hại cho sức khỏe.
Tin tức mới nhất
-
35 phút trước
-
1 giờ trước
-
2 giờ trước