Giải mã thông tin về khả năng chữa ung thư của mãng cầu xiêm
Gần đây có nhiều thông tin lan truyền trên mạng về khả năng thần kỳ của mãng cầu xiêm trong việc điều trị ung thư. Đây chính là câu trả lời.
Mãng cầu xiêm là loại trái cây phổ biến ở châu Phi, Nam Mỹ, và Đông Nam Á. Có tên khoa học là Annona muricata, thành phần có hợp chất annonaceous acetogenins được nhắc đến nhiều về các ứng dụng trong y học.
Tổ chức Nghiên cứu Ung thư Anh quốc nói gì về công dụng chữa ung thư của mãng cầu xiêm.
Gần đây có nhiều thông tin lan truyền trên mạng về khả năng thần kỳ của mãng cầu xiêm trong việc điều trị ung thư.
Để tìm hiểu thực hư tác dụng này, chúng ta có thể xem xét những thông tin được đăng trên trang web của tổ chức Nghiên cứu Ung thư Anh quốc (www.cancerresearchuk.org).
"Nhìn chung, không có bằng chứng về hiệu quả điều trị ung thư của mãng cầu xiêm".
Trong các nghiên cứu được tiến hành tại phòng thí nghiệm, chiết xuất mãng cầu xiêm có thể diệt một số loại tế bào ung thư gan và ung thư vú kháng một số loại thuốc dùng trong hoá trị.
Tuy nhiên chưa có thử nghiệm nào được tiến hành trên người. Vì thế chúng ta không thể biết mãng cầu xiêm có khả năng chữa bệnh ung thư hay không.
Nhiều thông tin trên mạng quảng cáo về các loại thuốc chiết xuất từ mãng cầu xiêm có tác dụng điều trị ung thư nhưng chưa có loại nào trong số đó được các tổ chức khoa học uy tín về ung thư xác nhận hiệu quả.
Chúng tôi không ủng hộ việc sử dụng mãng cầu xiêm để điều trị ung thư.
Lời khuyên của chúng tôi đó là, hãy cẩn trọng trước khi tin tưởng vào các thông tin hay trả tiền cho bất cứ liệu pháp thay thế nào trong điều trị ung thư được lan truyền trên internet. (Theo Tổ chức Nghiên cứu Ung thư Anh (www.cancerresearchuk.org)
Vậy mãng cầu xiêm có những công dụng gì?
Người dân ở các nước châu Phi và Nam Mỹ sử dụng mãng cầu xiêm để điều trị các bệnh lây lan do virus hoặc ký sinh, thấp khớp, viêm khớp, trầm cảm, đau ốm.
Đã có các nghiên cứu về công dụng của chiết xuất mãng cầu xiêm đối với những bệnh này.
Sử dụng mãng cầu xiêm có tác dụng phụ nào không?
Một số nghiên cứu cho thấy, sử dụng lượng lớn mãng cầu xiêm có thể gây nên các thay đổi liên quan đến thần kinh và rối loạn vận động. Các thay đổi liên quan đến thần kinh có thể gây nên các triệu chứng tương tự bệnh Parkinson.
Những nghiên cứu trong phòng thí nghiệm đã tìm thấy một số hợp chất trong mãng cầu xiêm có thể phá huỷ dây thần kinh và thâm nhập vào não qua đường máu.
Một nghiên cứu khác cho thấy người dân ở Caribe, vốn thường xuyên ăn mãng cầu xiêm, có xu hướng gặp các thay đổi liên quan tới thần kinh và dễ gặp ảo giác.
Nếu sử dụng mãng cầu xiêm với một lượng vừa phải thì chưa thấy tác hại đáng kể.
Vì vậy, nếu chỉ ăn bình thường thì không vấn đề gì, nhưng bạn hãy cân nhắc thật kỹ khi muốn sử dụng mãng cầu xiêm thường xuyên để chữa bệnh.
Theo Trí thức trẻ
-
3 giờ trướcCanh chua cá, món canh chua ngọt rất bản địa của Việt Nam, đã được tạp chí ẩm thực quốc tế TasteAtlas vinh danh trong top 10 món cá được đánh giá ngon nhất thế giới.
-
5 giờ trướcKhi mua đậu xanh, bạn nên chú ý đến những điểm dưới đây để đảm bảo chọn được sản phẩm chất lượng và tươi ngon nhất.
-
7 giờ trướcVo gạo là bước trước khi nấu cơm để loại tạp chất. Tuy nhiên, nhiều người không biết rằng, thêm một ít muối vào nước vo gạo có thể mang lại nhiều lợi ích bất ngờ.
-
7 giờ trướcĐoạn video ghi lại hình ảnh một nhóm khách Tây lội bùn, lúi húi cấy lúa tại Sa Pa (Lào Cai) đang thu hút gần một triệu lượt xem chỉ sau 24 giờ đăng tải.
-
9 giờ trướcCác nghiên cứu cho thấy rằng một bữa sáng lành mạnh đem lại rất nhiều lợi ích tuyệt vời đối với sức khỏe nhưng nhiều người lại đang bỏ qua bữa ăn quan trọng này.
-
13 giờ trướcCá hấp xì dầu là món ăn quen thuộc trong mâm cơm Việt bởi hương vị thơm ngon, thanh đạm và cách chế biến đơn giản.
-
22 giờ trướcĐặt giấy cuộn trong tủ lạnh không chỉ giúp tiết kiệm điện năng mà còn khử mùi hiệu quả.
-
1 ngày trướcNhiều người thắc mắc, khi ăn tôm có nhất thiết phải loại bỏ đường chỉ đen trên lưng tôm hay không, đường chỉ tôm đó thực chất là gì...
-
1 ngày trướcCho đến nay, thứ 'xà lách héo khô' quý hiếm này vẫn chưa thể trồng nhân tạo.
-
1 ngày trướcTrong ẩm thực Việt Nam, vịt là một món ăn gần gũi với đời sống văn minh lúa nước. Vào dịp tết Đoan Ngọ thì thịt vịt lại trở thành món ăn truyền thống và có những địa phương không thể thiếu thịt vịt trong ngày này.
-
1 ngày trướcPhở trộn, nộm và gỏi gà xé được trang web ẩm thực quốc tế TasteAtlas xếp vào danh sách 100 món salad hàng đầu thế giới.
-
1 ngày trướcNếu không có nhiều thời gian nấu nướng, chị em chỉ cần nấu 2 món đơn giản này cũng đủ đảm bảo có một bữa ăn đủ chất cho gia đình.
-
1 ngày trướcKhông ít người đã tỏ ra "ngán ngẩm" sau khi đoạn video quay cảnh một người bán hàng rong xào sầu riêng với dâu tây đang lan truyền trên mạng xã hội Trung Quốc.
-
2 ngày trướcNgười dân các nước châu Á trong đó có Việt Nam rất ưa chuộng nước mía do hương vị thơm ngon, có tác dụng làm mát. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyên không nên uống loại nước này đều đặn mỗi ngày.
-
2 ngày trướcThông tin dưới đây sẽ giúp ích cho bạn khi tới ở một nơi không phải là ngôi nhà quen thuộc của mình.
-
2 ngày trướcNgải cứu tốt cho sức khỏe nhưng những người này không nên ăn ngải cứu vì có thể gây hại cho sức khỏe.
-
2 ngày trướcKỳ thi chuyển cấp PTTH và thi Đại học đang gần kề, trong khi các thí sinh đang phải đối mặt với áp lực thi cử và những tỷ số “chọi” gay gắt thì các phụ huynh lại “sống trong sợ hãi” vì nỗi lo con em bị trầm cảm. Mỗi năm, đến giai đoạn này, nhiều câu chuyện thương tâm lại xảy ra vì căn bệnh mang tên trầm cảm.
Tin tức mới nhất
-
3 giờ trước