Các món đặc trưng trong mâm cơm ngày Tết Thái
Bên cạnh lễ hội té nước nổi tiếng thì người Thái cũng chuẩn bị mâm cỗ mang hương vị truyền thống ngon tuyệt vời vào ngày Tết Songkran.
Hằng năm vào tháng 4, người dân Thái Lan lại đón chào ngày Tết cổ truyền dân tộc hay còn gọi là Tết Songkran. Tết Songkran diễn ra từ ngày 13 đến 15/4, là một trong những lễ hội lớn nhất của người dân xứ sở chùa vàng với hoạt động chính là lễ hội té nước.
Ngoài ra, người ta còn nấu các món ăn truyền thống và mặc các trang phục nhiều màu sắc. Nếu đến Thái Lan vào dịp này, bạn nên thưởng thức mâm cơm ngày Tết của người Thái. Mỗi miền ở Thái Lan đều có một cách ăn và chế biến món ăn riêng mang nhiều sắc thái độc đáo của ẩm thực châu Á với ba vị chính là chua - cay - ngọt.
Một số món truyền thống được ưa chuộng trong Tết Songkran khắp Thái như tom yum (canh tôm chua cay), kang phed (cà ri đỏ), kai yang (gà nướng), son tam (gỏi đu đủ), cá chiên sốt ba vị…
1. Tom yum
Tom yum hay tom yam là tên của loại canh chua cay ăn nóng đặc trưng trong ẩm thực Thái Lan. Nguyên liệu chính để nấu tom yum là tôm có kích cỡ từ nhỡ đến to và nấm. Công thức phối giảm gia vị và nguyên liệu cho tom yum có thể thay đổi tùy vùng miền tuy nhiên không thể thiếu lá chanh Thái, sả và riềng.
2. Son tam
Som tam là một món ăn pha trộn giữa gỏi đu đủ, tôm khô, ba khía và xôi nếp được nấu trong ống tre. Vị bùi của xôi nếp và tôm khô rất hảo với các thứ gia vị đi kèm, tạo cho món ăn này sự hấp dẫn không chỉ ở mùi vị mà còn ở màu sắc và cách trang trí.
Khi ăn, dùng miếng bắp cải mà xúc gỏi, như ta xúc bánh tráng. Ai ăn lần đầu cũng thấy lạ miệng với mùi vị của món ăn Thái, nhưng khi đã "nếm" đến lần thứ hai rồi thì... nhất định phải thưởng thức đến lần thứ ba, thứ tư...
3. Kang phed
Cà ri đỏ là một món ăn được ưa thích của ẩm thực Thái Lan gồm có bột cà ri đỏ và nước cốt dừa. Vị cay nhẹ của cà ri Thái quyện cùng với vị beo béo của nước cốt dừa và sữa tươi sẽ không khiến bạn có cảm giác ngấy như cà ri thông thường.
4. Kai yang
Đây là món có nguồn gốc từ Lào, gồm gà ướp gia vị nướng than hoa, thường được ăn kèm nộm đu đủ và xôi. Hoặc có thể thay bằng món gà chiên lá chanh và sả chấm cùng gia vị chua cay đặc trưng.
5. Cá chiên sốt
Ăn cá đầu năm không chỉ giúp bạn “đổi gió” với mâm cơm Tết đầy những món thịt, mà nó còn mang một ý nghĩa cho một năm mới suôn sẻ. Từng thớ thịt cá ngọt được rán giòn tan kết hợp với nước sốt chua ngọt và vị cay nhẹ vô cùng lôi cuốn. Trong những ngày lạnh đầu năm này, ăn cá diêu hồng chiên sốt ba vị không chỉ tuyệt cú mèo mà còn mang lại may mắn cho cả năm.
Nếu không có cơ hội đến Thái Lan vào những ngày này, bạn có thể tìm đến các nhà hàng ẩm thực Thái ở Hà Nội hoặc TP HCM để ăn các món Thái cho nguôi nỗi nhớ. Đặc biệt nhà hàng Sawasdee 141 Bà Triệu, Hà Nội đang tổ chức sự kiện "Vui Tết Thái Lan giữa lòng Hà Nội" bao gồm cả lễ hội té nước, múa Thái truyền thống và 500 suất buffet Thái miễn phí từ 13 đến 15/4.
Ngoài ra, người ta còn nấu các món ăn truyền thống và mặc các trang phục nhiều màu sắc. Nếu đến Thái Lan vào dịp này, bạn nên thưởng thức mâm cơm ngày Tết của người Thái. Mỗi miền ở Thái Lan đều có một cách ăn và chế biến món ăn riêng mang nhiều sắc thái độc đáo của ẩm thực châu Á với ba vị chính là chua - cay - ngọt.
Một số món truyền thống được ưa chuộng trong Tết Songkran khắp Thái như tom yum (canh tôm chua cay), kang phed (cà ri đỏ), kai yang (gà nướng), son tam (gỏi đu đủ), cá chiên sốt ba vị…
1. Tom yum
Tom yum hay tom yam là tên của loại canh chua cay ăn nóng đặc trưng trong ẩm thực Thái Lan. Nguyên liệu chính để nấu tom yum là tôm có kích cỡ từ nhỡ đến to và nấm. Công thức phối giảm gia vị và nguyên liệu cho tom yum có thể thay đổi tùy vùng miền tuy nhiên không thể thiếu lá chanh Thái, sả và riềng.
2. Son tam
Som tam là một món ăn pha trộn giữa gỏi đu đủ, tôm khô, ba khía và xôi nếp được nấu trong ống tre. Vị bùi của xôi nếp và tôm khô rất hảo với các thứ gia vị đi kèm, tạo cho món ăn này sự hấp dẫn không chỉ ở mùi vị mà còn ở màu sắc và cách trang trí.
Khi ăn, dùng miếng bắp cải mà xúc gỏi, như ta xúc bánh tráng. Ai ăn lần đầu cũng thấy lạ miệng với mùi vị của món ăn Thái, nhưng khi đã "nếm" đến lần thứ hai rồi thì... nhất định phải thưởng thức đến lần thứ ba, thứ tư...
3. Kang phed
Cà ri đỏ là một món ăn được ưa thích của ẩm thực Thái Lan gồm có bột cà ri đỏ và nước cốt dừa. Vị cay nhẹ của cà ri Thái quyện cùng với vị beo béo của nước cốt dừa và sữa tươi sẽ không khiến bạn có cảm giác ngấy như cà ri thông thường.
4. Kai yang
Đây là món có nguồn gốc từ Lào, gồm gà ướp gia vị nướng than hoa, thường được ăn kèm nộm đu đủ và xôi. Hoặc có thể thay bằng món gà chiên lá chanh và sả chấm cùng gia vị chua cay đặc trưng.
5. Cá chiên sốt
Ăn cá đầu năm không chỉ giúp bạn “đổi gió” với mâm cơm Tết đầy những món thịt, mà nó còn mang một ý nghĩa cho một năm mới suôn sẻ. Từng thớ thịt cá ngọt được rán giòn tan kết hợp với nước sốt chua ngọt và vị cay nhẹ vô cùng lôi cuốn. Trong những ngày lạnh đầu năm này, ăn cá diêu hồng chiên sốt ba vị không chỉ tuyệt cú mèo mà còn mang lại may mắn cho cả năm.
Nếu không có cơ hội đến Thái Lan vào những ngày này, bạn có thể tìm đến các nhà hàng ẩm thực Thái ở Hà Nội hoặc TP HCM để ăn các món Thái cho nguôi nỗi nhớ. Đặc biệt nhà hàng Sawasdee 141 Bà Triệu, Hà Nội đang tổ chức sự kiện "Vui Tết Thái Lan giữa lòng Hà Nội" bao gồm cả lễ hội té nước, múa Thái truyền thống và 500 suất buffet Thái miễn phí từ 13 đến 15/4.
Theo Ngôi sao
-
37 phút trướcKhoai tây là một loại thực phẩm phổ biến ở mọi nơi trên thế giới. Nếu ăn khoai tây điều độ và đúng cách, chúng ta sẽ nhận được rất nhiều lợi ích sức khỏe và làm đẹp.
-
2 giờ trướcCáu giận là cảm xúc mà hầu như ai cũng có. Tuy nhiên, thường xuyên cáu giận cũng là biểu hiện bệnh lý và có thể điều trị được.
-
14 giờ trướcNếu bạn cũng đang có băn khoăn này, đừng bỏ qua bài viết sau để có đáp án chính xác nhé!
-
18 giờ trướcTrái cây là một thực phẩm rất tốt cho sức khỏe, tuy nhiên nên tránh ăn chúng khi bụng đói đặc biệt là 6 loại này.
-
19 giờ trướcTrước đó, thông tin về việc ăn phở có nhiều chất béo, uống trà đá lạnh, hai thứ này kết hợp có thể gây hại cơ thể, thậm chí gây ung thư dạ dày.
-
20 giờ trướcBên cạnh việc giúp cơ thể sạch sẽ, thơm tho, tắm buổi sáng còn mang đến nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe và tinh thần mà bạn có thể không ngờ tới.
-
22 giờ trướcCả giấy vệ sinh màu trắng và màu vàng đều có những ưu và nhược điểm riêng. Lựa chọn loại giấy nào phụ thuộc vào nhu cầu và sở thích cá nhân của mỗi người.
-
23 giờ trướcCà chua là thực phẩm quen thuộc trong bữa ăn hàng ngày, vậy nên ăn cà chua nấu chín hay là cà chua sống?
-
1 ngày trướcNhiều người thường thắc mắc nên nấu cơm bằng nước lạnh hay nước nóng? Bài viết này sẽ giải đáp thắc mắc đó và chia sẻ bí quyết nấu cơm ngon cho bạn.
-
1 ngày trướcQuả vú sữa là loại trái cây quen thuộc đối với nhiều người dân Việt Nam, đây là loại trái cây vừa thơm ngon lại vô cùng bổ dưỡng.
-
1 ngày trướcBò xào lá lốt là món ăn quen thuộc trong mâm cơm Việt Nam với hương vị thơm ngon, hấp dẫn. Món ăn này không chỉ đơn giản dễ làm mà còn đầy đủ dinh dưỡng.
-
1 ngày trướcKhông chỉ giàu dinh dưỡng, những thực phẩm này còn có các đặc tính làm mát tự nhiên có thể giúp điều chỉnh nhiệt độ cơ thể, giữ mát mẻ khi trời nắng nóng.
-
1 ngày trướcDù xạ đen là dược liệu khá lành tính nhưng cũng có thể gây ra tác dụng phụ không mong muốn với một số người, vậy ai không nên uống nước xạ đen?
-
1 ngày trướcDưa hấu ngoài dùng để ăn trực tiếp thì nước ép dưa hấu cũng là một món đồ uống giải khát được nhiều người ưa thích.
-
1 ngày trướcVốn dĩ bản chất của nước là trong suốt, nhưng có một con sông ở thành phố Cusco, Peru lại có nước màu đỏ mang lại cảm giác kỳ bí khi chiêm ngưỡng.
-
1 ngày trướcDứa là loại trái cây nhiệt đới được yêu thích bởi hương vị thơm ngon, chua ngọt và giàu dinh dưỡng. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách chọn được quả dứa ngon.
-
1 ngày trướcĐậu bắp có thể chế biến thành nhiều món ăn đa dạng như nướng, xào, hấp, luộc, nhiều tác dụng và được mệnh danh là nhân sâm xanh.
-
1 ngày trướcĐậu bắp là loại thực phẩm có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon, ngoài ra nó còn có công dụng vô cùng tuyệt vời. Tuy nhiên nhiều người ngại ăn đậu bắp vì sợ nhớt.
-
1 ngày trướcDưới đây là 5 siêu thực phẩm rất hữu ích cho việc giảm cholesterol xấu.
-
2 ngày trướcRượu vang đỏ được uống trong ly lớn, miệng rộng và thường chỉ rót 1/3 ly, tại sao khi uống rượu vang đỏ lại không rót đầy ly?
Tin tức mới nhất
-
2 phút trước
-
9 phút trước
-
51 phút trước
-
1 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
17 ngày trước