Những món 'ăn để khỏe' của các nước trên thế giới
Mỗi quốc gia trên thế giới đều có những món ăn bổ dưỡng đặc trưng, hoặc các món ăn giúp bạn hồi phục thể lực nhanh nhất.
Hãy thử khám phá những "bí quyết" được lưu truyền lâu năm ở các nước trên thế giới để phục hồi sức khỏe nhanh nhất. Bạn cũng có thể áp dụng được cho bản thân và gia đình.
Khichidi - Ấn Độ và Pakistan
Để làm món khichidi, người ta sẽ nấu gạo và đậu lăng chung với nhau, phủ trên cùng là một lớp ghee (bơ đã đun chảy) cùng váng sữa. Món ăn đơn giản nhưng rất có lợi cho người bệnh.
Mì - Trung Quốc
Ở Trung Quốc, không gì giúp bạn hồi sức nhanh bằng một bát mì tuyệt hảo. Để thêm dưỡng chất và hương vị, một tô mì nóng có thể ăn thêm trứng chần và rau.
Bánh mì phết mứt Marmite (loại mứt từ men bia)
Nhiều người sẽ lấy làm lạ khi cho mứt marmite lên bánh mì, nhưng đây là bộ đôi hoàn hảo, cung cấp dưỡng chất cần thiết để người bệnh lại sức. Ghi nhớ, bánh mì nướng có tác dụng giống như than củi trong việc thanh lọc cơ thể, còn marmite là nguồn cung cấp vitamin tuyệt vời, đặc biệt là vitamin B.
Pastina - Italy
Cái tên “pastina” hẳn sẽ không quá xa lạ với những người yêu ẩm thực Italy vì nó bắt nguồn từ mì pasta. Món ăn chữa bệnh này được làm từ sợi pasta cỡ nhỏ với nhiều kích thước khác nhau ăn cùng nước hầm thịt.
Rourou - Fiji
Các loại rau xanh là nguyên liệu không thể thiếu để bù đắp dưỡng chất đã mất khi mang bệnh. Lá khoai sọ có rất nhiều ở Fiji và được nấu cùng nước cốt dừa hoặc nước thường để tạo nên món canh ấm áp, bổ dưỡng.
Okayu - Nhật Bản
Okayu đơn thuần là món cháo trắng của người Nhật. Đây là món ăn cần thiết, ngay cả ở các bệnh viện Nhật Bản, nơi người ta cho bệnh nhân ăn một tô okayu để hồi phục sau những căn bệnh có liên quan đến đường tiêu hóa. Để thêm chút hương vị, người ta có thể thêm vào mơ muối, gọi là umeboshi.
Cháo cá - Singapore
Món ăn đơn giản này là một trong những bí quyết của người Singapore khi mắc bệnh. Món cháo trắng ngon lành, phủ thêm những lát cá tươi ngon ướp với gừng, xì dầu, tiêu và nấu sôi cho đến khi chín hẳn. Chỉ cần đến những trung tâm ăn uống ngoài trời, bạn sẽ thấy rất nhiều cửa hàng có bán món ăn này.
Quả việt quất - Phần Lan
Quả việt quất hiện diện ở hầu hết các cánh rừng tại Phần Lan, và do vậy, đây là món thuốc chữa bệnh truyền thống có khả năng đánh lùi hầu như mọi loại bệnh thông thường. Ngoài ra, việt quất còn có khả năng ngăn ngừa bệnh tim mạch, ung thư ruột kết, các vấn đề tiêu hóa, giảm lượng đường trong máu. Bạn có thể ăn cả quả hay ép làm nước đều được.
Canh bông cải - Na Uy
Món ăn truyền thống của Na Uy, Blomkålsuppe, mang đến nhiều lợi ích cho cơ thể từ cây bông cải, có rất nhiều chất chống oxi hóa, giúp bài độc, bổ sung vitamin C, beta-carotene, chất xơ cho hệ tiêu hóa.
Arroz Caldo - Philippines
Phiên bản canh gà của người Philippines mang tên arroz caldo sử dụng gạo thay cho mì. Ngoài nước hầm thịt gà, món ăn còn trở nên phong phú hơn với các thành phần tốt cho sức khỏe như gừng, loại gia vị có khả năng chữa cảm cúm, viêm họng.
Mì gà - Mỹ
Mì gà là món ăn được nhiều người Mỹ nhắc đến để chữa bệnh. Một tô mì nóng không chỉ làm ấm cơ thể mà còn cả trái tim người bệnh, đặc biệt khi được người mình yêu thương tận tay nấu nướng. Đây đơn giản là món mì trứng nấu với nước hầm gà, thịt gà xé nhỏ và rau.
Bia gừng - Mỹ và Canada
Bia gừng là món uống có khả năng chữa bệnh thần kỳ. Những người yêu thích bia gừng tin rằng nó cực kỳ có tác dụng chữa đau bụng và viêm họng.
Bánh mì phết mứt Vegemite - Australia
Lại là một sự kết hợp khác giữa men bia và bánh mì. Đây là thuốc giải của người Australia đối với những bệnh vặt như cảm cúm.
Súp củ cải đỏ - Nga và khu vực Đông Âu
Súp củ cải đỏ nổi tiếng của người Nga.
Súp củ cải đỏ là món ăn khá phổ biến ở Nga và một số nước Đông Âu. Món ăn này rất giàu vitamin C, dưỡng chất như chất sơ, Magie, và Kali.
Menudo - Mexico
Menudo là món canh truyền thống mà người Mexico nấu cùng thịt bò, lòng lợn, sáp ong, nước hầm thịt và ớt tây đỏ. Đây là phương thuốc giải rượu vô cùng hiệu nghiệm của người Mexico.
Khichidi - Ấn Độ và Pakistan
Để làm món khichidi, người ta sẽ nấu gạo và đậu lăng chung với nhau, phủ trên cùng là một lớp ghee (bơ đã đun chảy) cùng váng sữa. Món ăn đơn giản nhưng rất có lợi cho người bệnh.
Mì - Trung Quốc
Ở Trung Quốc, không gì giúp bạn hồi sức nhanh bằng một bát mì tuyệt hảo. Để thêm dưỡng chất và hương vị, một tô mì nóng có thể ăn thêm trứng chần và rau.
Bánh mì phết mứt Marmite (loại mứt từ men bia)
Nhiều người sẽ lấy làm lạ khi cho mứt marmite lên bánh mì, nhưng đây là bộ đôi hoàn hảo, cung cấp dưỡng chất cần thiết để người bệnh lại sức. Ghi nhớ, bánh mì nướng có tác dụng giống như than củi trong việc thanh lọc cơ thể, còn marmite là nguồn cung cấp vitamin tuyệt vời, đặc biệt là vitamin B.
Pastina - Italy
Cái tên “pastina” hẳn sẽ không quá xa lạ với những người yêu ẩm thực Italy vì nó bắt nguồn từ mì pasta. Món ăn chữa bệnh này được làm từ sợi pasta cỡ nhỏ với nhiều kích thước khác nhau ăn cùng nước hầm thịt.
Rourou - Fiji
Các loại rau xanh là nguyên liệu không thể thiếu để bù đắp dưỡng chất đã mất khi mang bệnh. Lá khoai sọ có rất nhiều ở Fiji và được nấu cùng nước cốt dừa hoặc nước thường để tạo nên món canh ấm áp, bổ dưỡng.
Okayu - Nhật Bản
Okayu đơn thuần là món cháo trắng của người Nhật. Đây là món ăn cần thiết, ngay cả ở các bệnh viện Nhật Bản, nơi người ta cho bệnh nhân ăn một tô okayu để hồi phục sau những căn bệnh có liên quan đến đường tiêu hóa. Để thêm chút hương vị, người ta có thể thêm vào mơ muối, gọi là umeboshi.
Cháo cá - Singapore
Món ăn đơn giản này là một trong những bí quyết của người Singapore khi mắc bệnh. Món cháo trắng ngon lành, phủ thêm những lát cá tươi ngon ướp với gừng, xì dầu, tiêu và nấu sôi cho đến khi chín hẳn. Chỉ cần đến những trung tâm ăn uống ngoài trời, bạn sẽ thấy rất nhiều cửa hàng có bán món ăn này.
Quả việt quất - Phần Lan
Quả việt quất hiện diện ở hầu hết các cánh rừng tại Phần Lan, và do vậy, đây là món thuốc chữa bệnh truyền thống có khả năng đánh lùi hầu như mọi loại bệnh thông thường. Ngoài ra, việt quất còn có khả năng ngăn ngừa bệnh tim mạch, ung thư ruột kết, các vấn đề tiêu hóa, giảm lượng đường trong máu. Bạn có thể ăn cả quả hay ép làm nước đều được.
Canh bông cải - Na Uy
Món ăn truyền thống của Na Uy, Blomkålsuppe, mang đến nhiều lợi ích cho cơ thể từ cây bông cải, có rất nhiều chất chống oxi hóa, giúp bài độc, bổ sung vitamin C, beta-carotene, chất xơ cho hệ tiêu hóa.
Arroz Caldo - Philippines
Phiên bản canh gà của người Philippines mang tên arroz caldo sử dụng gạo thay cho mì. Ngoài nước hầm thịt gà, món ăn còn trở nên phong phú hơn với các thành phần tốt cho sức khỏe như gừng, loại gia vị có khả năng chữa cảm cúm, viêm họng.
Mì gà - Mỹ
Mì gà là món ăn được nhiều người Mỹ nhắc đến để chữa bệnh. Một tô mì nóng không chỉ làm ấm cơ thể mà còn cả trái tim người bệnh, đặc biệt khi được người mình yêu thương tận tay nấu nướng. Đây đơn giản là món mì trứng nấu với nước hầm gà, thịt gà xé nhỏ và rau.
Bia gừng - Mỹ và Canada
Bia gừng là món uống có khả năng chữa bệnh thần kỳ. Những người yêu thích bia gừng tin rằng nó cực kỳ có tác dụng chữa đau bụng và viêm họng.
Bánh mì phết mứt Vegemite - Australia
Lại là một sự kết hợp khác giữa men bia và bánh mì. Đây là thuốc giải của người Australia đối với những bệnh vặt như cảm cúm.
Súp củ cải đỏ - Nga và khu vực Đông Âu
Súp củ cải đỏ nổi tiếng của người Nga.
Súp củ cải đỏ là món ăn khá phổ biến ở Nga và một số nước Đông Âu. Món ăn này rất giàu vitamin C, dưỡng chất như chất sơ, Magie, và Kali.
Menudo - Mexico
Menudo là món canh truyền thống mà người Mexico nấu cùng thịt bò, lòng lợn, sáp ong, nước hầm thịt và ớt tây đỏ. Đây là phương thuốc giải rượu vô cùng hiệu nghiệm của người Mexico.
Theo Ngoisao
-
49 phút trướcTrong ẩm thực Việt Nam, vịt là một món ăn gần gũi với đời sống văn minh lúa nước. Vào dịp tết Đoan Ngọ thì thịt vịt lại trở thành món ăn truyền thống và có những địa phương không thể thiếu thịt vịt trong ngày này.
-
1 giờ trướcPhở trộn, nộm và gỏi gà xé được trang web ẩm thực quốc tế TasteAtlas xếp vào danh sách 100 món salad hàng đầu thế giới.
-
4 giờ trướcNếu không có nhiều thời gian nấu nướng, chị em chỉ cần nấu 2 món đơn giản này cũng đủ đảm bảo có một bữa ăn đủ chất cho gia đình.
-
14 giờ trướcKhông ít người đã tỏ ra "ngán ngẩm" sau khi đoạn video quay cảnh một người bán hàng rong xào sầu riêng với dâu tây đang lan truyền trên mạng xã hội Trung Quốc.
-
20 giờ trướcNgười dân các nước châu Á trong đó có Việt Nam rất ưa chuộng nước mía do hương vị thơm ngon, có tác dụng làm mát. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyên không nên uống loại nước này đều đặn mỗi ngày.
-
1 ngày trướcThông tin dưới đây sẽ giúp ích cho bạn khi tới ở một nơi không phải là ngôi nhà quen thuộc của mình.
-
1 ngày trướcNgải cứu tốt cho sức khỏe nhưng những người này không nên ăn ngải cứu vì có thể gây hại cho sức khỏe.
-
1 ngày trướcKỳ thi chuyển cấp PTTH và thi Đại học đang gần kề, trong khi các thí sinh đang phải đối mặt với áp lực thi cử và những tỷ số “chọi” gay gắt thì các phụ huynh lại “sống trong sợ hãi” vì nỗi lo con em bị trầm cảm. Mỗi năm, đến giai đoạn này, nhiều câu chuyện thương tâm lại xảy ra vì căn bệnh mang tên trầm cảm.
-
1 ngày trướcTừ năm 2024 người làm hộ chiếu (passport) sẽ chính thức được hưởng quyền lợi đặc biệt này, người dân cần nắm rõ thông tin để không bị thiệt.
-
1 ngày trướcBún tuy mềm và dễ ăn nhưng một số đặc điểm trong quá trình sản xuất khiến nó có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, nhất là trong mùa nắng nóng.
-
1 ngày trướcKhi nấu nước hàng, việc cho đường hay nước vào trước sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến màu sắc, hương vị và chất lượng của nước hàng.
-
1 ngày trướcBạn chỉ bị ngộ độc khi ăn một lượng lớn hạt táo nhưng tốt nhất, bạn vẫn nên tránh nguy cơ này.
-
1 ngày trướcNước gạo lứt rang là thức uống được nhiều người ưa chuộng nhưng uống nước gạo lứt rang mỗi ngày có tốt không?
-
1 ngày trướcUống quá nhiều nước khiến thận không xử lý kịp sẽ gây ra ngộ độc với các triệu chứng đau đầu, lú lẫn, mất phương hướng, thậm chí hôn mê.
-
2 ngày trướcBữa sáng là bữa ăn quan trọng nhất vì nó cung cấp nguồn năng lượng cần thiết của một ngày.
-
2 ngày trướcĐây là loại quả rất quen thuộc nhưng ít người nghĩ nó liên quan đến món vịt. Thực tế món vịt luộc sẽ thơm ngọt đặc biệt nếu bạn dùng nó trong quá trình chế biến.
-
2 ngày trướcThịt heo chiên nước mắm là món ăn quen thuộc trong mâm cơm gia đình Việt. Với hương vị thơm ngon, đậm đà, món ăn này luôn khiến mọi người thích mê.
-
2 ngày trướcCuộc thi “Ngồi thẫn thờ” không làm gì (Space-Out) tại Hàn Quốc là sự kiện thường niên thu hút nhiều người tham gia kể cả những người nổi tiếng.
-
2 ngày trướcY học cổ truyền sử dụng quả táo gai như một loại thảo dược, vậy cụ thể lợi ích của táo gai với sức khoẻ là gì?
Tin tức mới nhất
-
51 phút trước
-
51 phút trước