Mẹo nướng thịt để không bị ung thư ghé thăm cần biết ngay
Nếu là tín đồ của món thịt nướng, bạn đừng quên một số mẹo đơn giản sau để thưởng thức những miếng thịt thơm ngon mà không lo ung thư/béo phì.
Cắt, tỉa bớt thịt mỡ
Những miếng thịt ba chỉ cháy xèo xèo, rỉ mỡ làm lửa bùng lên là hình ảnh quen thuộc của nhiều bếp nướng. Tuy nhiên, các chuyên gia cảnh báo: đó chính là tác nhân chính khiến ung thư có thể ghé thăm bạn và người thân trong gia đình.
Khi mỡ chảy xuống than, lửa bùng lên, tạo khói khiến các chất hóa học gây ung thư như HCAs và PAHs được sinh ra.
Do đó, cần hạn chế tối đa thịt mỡ khi nướng. Nên dùng kéo cắt tỉa bớt những phần mỡ dày trong thịt trước khi nướng.
Ướp thịt trong tủ lạnh
Các nhà khoa học không chắc chắn lý do tại sao, nhưng việc ướp các loại nước xốt, gia vị vào thịt dường như tạo ra một bức rào cản với các chất gây ung thư.
Viện nghiên cứu Ung thư Hoa Kỳ cho rằng, ướp thịt ít nhất 30 phút có thể làm giảm sự hình thành của HCAs. Các loại xốt được chế biến từ thảo được cho là có khả năng làm giảm nguy cơ gây ung thư nhiều hơn cả. Còn trong trường hợp bạn lựa chọn ướp thịt với mật ong, hãy ướp với một lượng vừa phải để tránh thịt dễ bị cháy.
Các chuyên gia cũng lưu ý: cách tốt nhất khi ướp thịt là bỏ đồ vào tủ lạnh và dùng các loại túi, giấy bọc để đảm bảo không bị nhiễm khuẩn và giữ nguyên mùi vị.
Bỏ thức ăn vào lò vi sóng trước khi nướng
Nghe có vẻ lạ, nhưng đây là phương pháp được Viện nghiên cứu Ung thư Hoa Kỳ khuyến cáo những người làm bếp, nhằm giảm bớt thời gian nướng thịt dài, nhiệt độ cao.
Theo đó, nên bọc thức ăn bằng giấy bạc và nấu qua bằng lò vi sóng trước khi đem nướng hay cho vào lò nướng. Việc này có thể làm loại bỏ 90% nguy cơ sinh ra HCAs.
Đồng thời, chuyên gia còn khuyên người sử dụng nên lựa chọn các thực phẩm dễ chín như cá thay vì thịt gà hay thịt bò.
Hoặc với những món đồ khó chín, nên thái miếng nhỏ hoặc dùng que xiên lại sẽ giảm thời gian nướng đáng kể.
Nói không với xúc xích
Xúc xích nướng có thể khiến cho lũ trẻ nhà bạn phát cuồng. Tuy nhiên, hãy kiên quyết nói không bởi những loại thức ăn chế biến sẵn như thế này chứa đầy nguy cơ từ các chất bảo quản.
Theo cơ quan nghiên cứu ung thư của Mỹ, đây có thể là tác nhân làm gia tăng căn bệnh ung thư đại tràng.
Không để phiên nướng bị cháy
Nếu phiên nướng bị cháy, đừng ngần ngại làm sạch hoặc thay chúng tức khắc trong quá trình nướng.
Sau mỗi bữa ăn, bạn cũng phải vệ sinh sạch sẽ dụng cụ này, tránh để lại những vết bám bởi dầu mỡ bởi chúng có thể khiến thức ăn dễ bị cháy trong những lần sau.
Ngoài ra, khi thưởng thức món nướng, người dùng nên lưu ý sử dụng kéo cắt bỏ hết những phần thịt bị cháy, xém.
Việc thêm nếm rau củ như nấm, cà tìm, bí ngô vừa an toàn (do rau củ nướng không làm sản sinh HCAs), lại khiến người ăn có cảm giác no hơn, giảm lượng thịt đưa vào cơ thể, giúp bạn tránh các nguy cơ đầy bụng, béo phì.
Những miếng thịt ba chỉ cháy xèo xèo, rỉ mỡ làm lửa bùng lên là hình ảnh quen thuộc của nhiều bếp nướng. Tuy nhiên, các chuyên gia cảnh báo: đó chính là tác nhân chính khiến ung thư có thể ghé thăm bạn và người thân trong gia đình.
Khi mỡ chảy xuống than, lửa bùng lên, tạo khói khiến các chất hóa học gây ung thư như HCAs và PAHs được sinh ra.
Do đó, cần hạn chế tối đa thịt mỡ khi nướng. Nên dùng kéo cắt tỉa bớt những phần mỡ dày trong thịt trước khi nướng.
Ướp thịt trong tủ lạnh
Các nhà khoa học không chắc chắn lý do tại sao, nhưng việc ướp các loại nước xốt, gia vị vào thịt dường như tạo ra một bức rào cản với các chất gây ung thư.
Viện nghiên cứu Ung thư Hoa Kỳ cho rằng, ướp thịt ít nhất 30 phút có thể làm giảm sự hình thành của HCAs. Các loại xốt được chế biến từ thảo được cho là có khả năng làm giảm nguy cơ gây ung thư nhiều hơn cả. Còn trong trường hợp bạn lựa chọn ướp thịt với mật ong, hãy ướp với một lượng vừa phải để tránh thịt dễ bị cháy.
Các chuyên gia cũng lưu ý: cách tốt nhất khi ướp thịt là bỏ đồ vào tủ lạnh và dùng các loại túi, giấy bọc để đảm bảo không bị nhiễm khuẩn và giữ nguyên mùi vị.
Bỏ thức ăn vào lò vi sóng trước khi nướng
Nghe có vẻ lạ, nhưng đây là phương pháp được Viện nghiên cứu Ung thư Hoa Kỳ khuyến cáo những người làm bếp, nhằm giảm bớt thời gian nướng thịt dài, nhiệt độ cao.
Theo đó, nên bọc thức ăn bằng giấy bạc và nấu qua bằng lò vi sóng trước khi đem nướng hay cho vào lò nướng. Việc này có thể làm loại bỏ 90% nguy cơ sinh ra HCAs.
Đồng thời, chuyên gia còn khuyên người sử dụng nên lựa chọn các thực phẩm dễ chín như cá thay vì thịt gà hay thịt bò.
Hoặc với những món đồ khó chín, nên thái miếng nhỏ hoặc dùng que xiên lại sẽ giảm thời gian nướng đáng kể.
Nói không với xúc xích
Xúc xích nướng có thể khiến cho lũ trẻ nhà bạn phát cuồng. Tuy nhiên, hãy kiên quyết nói không bởi những loại thức ăn chế biến sẵn như thế này chứa đầy nguy cơ từ các chất bảo quản.
Theo cơ quan nghiên cứu ung thư của Mỹ, đây có thể là tác nhân làm gia tăng căn bệnh ung thư đại tràng.
Không để phiên nướng bị cháy
Nếu phiên nướng bị cháy, đừng ngần ngại làm sạch hoặc thay chúng tức khắc trong quá trình nướng.
Ngoài ra, khi thưởng thức món nướng, người dùng nên lưu ý sử dụng kéo cắt bỏ hết những phần thịt bị cháy, xém.
Việc thêm nếm rau củ như nấm, cà tìm, bí ngô vừa an toàn (do rau củ nướng không làm sản sinh HCAs), lại khiến người ăn có cảm giác no hơn, giảm lượng thịt đưa vào cơ thể, giúp bạn tránh các nguy cơ đầy bụng, béo phì.
Theo Phụ nữ TP HCM
-
2 giờ trướcCoco matcha hay còn gọi là nước dừa matcha - thức uống mới du nhập đến Việt Nam trong thời gian gần đây, đã trở thành xu hướng trong mùa hè này. Hãy cùng khám phá công thức coco matcha đơn giản tại nhà để có một mùa hè trọn vẹn.
-
11 giờ trướcDu khách tham gia lễ hội Người chết ở Nhật Bản có thể khám phá thế giới bên kia bằng kính thực tế ảo, nằm trong quan tài hay trải nghiệm đám tang của chính mình.
-
13 giờ trướcGân bò ngâm chua ngọt là món ăn vặt ngon miệng, hấp dẫn và dễ làm. Nếu bạn chưa biết thì hãy lưu ngay công thức dưới đây nhé!
-
15 giờ trướcGần đây nhiều người truyền tai nhau rằng cây xạ đen có tác dụng hỗ trợ điều trị ung thư hiệu quả, vậy thực tế cây xạ đen có chữa được ung thư?
-
16 giờ trướcMãng cầu xiêm không chỉ là loại cây ăn quả giàu thành phần dinh dưỡng tốt cho sức khỏe, mà còn chữa trị và ngăn ngừa được nhiều bệnh.
-
17 giờ trướcMón ốc chứa nhiều chất lượng dinh dưỡng nhưng lượng purin, natri cao và có nguy cơ nhiễm ký sinh trùng.
-
18 giờ trướcTham khảo bài viết này nếu bạn muốn xây dựng thực đơn cơm trưa văn phòng dễ làm, nhanh chóng, không mất quá nhiều thời gian mà vẫn thơm ngon.
-
22 giờ trướcKhoai tây là một loại thực phẩm phổ biến ở mọi nơi trên thế giới. Nếu ăn khoai tây điều độ và đúng cách, chúng ta sẽ nhận được rất nhiều lợi ích sức khỏe và làm đẹp.
-
1 ngày trướcCáu giận là cảm xúc mà hầu như ai cũng có. Tuy nhiên, thường xuyên cáu giận cũng là biểu hiện bệnh lý và có thể điều trị được.
-
1 ngày trướcNếu bạn cũng đang có băn khoăn này, đừng bỏ qua bài viết sau để có đáp án chính xác nhé!
-
1 ngày trướcTrái cây là một thực phẩm rất tốt cho sức khỏe, tuy nhiên nên tránh ăn chúng khi bụng đói đặc biệt là 6 loại này.
-
1 ngày trướcTrước đó, thông tin về việc ăn phở có nhiều chất béo, uống trà đá lạnh, hai thứ này kết hợp có thể gây hại cơ thể, thậm chí gây ung thư dạ dày.
-
1 ngày trướcBên cạnh việc giúp cơ thể sạch sẽ, thơm tho, tắm buổi sáng còn mang đến nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe và tinh thần mà bạn có thể không ngờ tới.
-
1 ngày trướcCả giấy vệ sinh màu trắng và màu vàng đều có những ưu và nhược điểm riêng. Lựa chọn loại giấy nào phụ thuộc vào nhu cầu và sở thích cá nhân của mỗi người.
-
1 ngày trướcCà chua là thực phẩm quen thuộc trong bữa ăn hàng ngày, vậy nên ăn cà chua nấu chín hay là cà chua sống?
-
1 ngày trướcNhiều người thường thắc mắc nên nấu cơm bằng nước lạnh hay nước nóng? Bài viết này sẽ giải đáp thắc mắc đó và chia sẻ bí quyết nấu cơm ngon cho bạn.
-
2 ngày trướcQuả vú sữa là loại trái cây quen thuộc đối với nhiều người dân Việt Nam, đây là loại trái cây vừa thơm ngon lại vô cùng bổ dưỡng.
-
2 ngày trướcBò xào lá lốt là món ăn quen thuộc trong mâm cơm Việt Nam với hương vị thơm ngon, hấp dẫn. Món ăn này không chỉ đơn giản dễ làm mà còn đầy đủ dinh dưỡng.
-
2 ngày trướcKhông chỉ giàu dinh dưỡng, những thực phẩm này còn có các đặc tính làm mát tự nhiên có thể giúp điều chỉnh nhiệt độ cơ thể, giữ mát mẻ khi trời nắng nóng.
-
2 ngày trướcDù xạ đen là dược liệu khá lành tính nhưng cũng có thể gây ra tác dụng phụ không mong muốn với một số người, vậy ai không nên uống nước xạ đen?
Tin tức mới nhất
Hay nhất 2sao
-
18 ngày trước