Lên kế hoạch loại bỏ đường khỏi bữa ăn hàng ngày trong vòng 3 tuần để khỏe mạnh hơn
Tiêu thụ lượng đường lớn chính là nguyên nhân dẫn tới huyết áp tăng, mỡ máu tăng và là nguy cơ cao gây ung thư, tiểu đường, bệnh tim mạch, chưa kể tăng cân, béo phì.
Nhưng có sự khác biệt rõ ràng giữa đường thêm vào đồ ăn và những loại đường tự nhiên có trong thực phẩm toàn phần như fructose trong trái cây và lactose trong sữa. Tiêu thụ lượng đường xuất hiện một cách tự nhiên nhìn chung được xem là không gây hại cho sức khỏe bởi chúng chứa dưỡng chất với các lợi ích liên quan tới quá trình trao đổi chất như chất xơ và chất chống oxy hóa.
Thêm đường vào đồ ăn (như chất tạo ngọt trong thực phẩm để thêm hương vị) thì không hề có những điểm tốt như vậy. Đường chính là loại thực phẩm bạn cần loại bỏ ngay khỏi bữa ăn hàng ngày càng sớm càng tốt.
Tuần 1:
- Dọn dẹp nhà cửa: Càng ăn đường, bạn càng thèm khát chúng hơn. Đó là nhận định của Tiến sĩ Mark Gold, giáo sư tại trường Dược thuộc Đại học Florida. Do đó, một cuộc tổng vệ sinh với mục đích tìm kiếm và loại bỏ đường trong ngôi nhà bạn là việc đầu tiên nên làm.
- Học về những từ đồng nghĩa với đường: Hãy cảnh giác mỗi khi bạn bắt gặp mía, nước đường, mật hoa và nước ép trái cây có nhiều thành phần trong phần liệt kê nguyên liệu. Nếu phải ăn ngoài? Hãy bỏ qua những lựa chọn thịt nướng, đồ ăn nhúng mật ong, phết đường…
- Làm sạch tủ bếp: Kiên quyết vứt bỏ những đồ ăn, đồ uống đóng hộp có đường. Nếu nghi ngờ, bạn hãy kiểm tra thành phần hơn là kiểm tra số gam đường có trong loại thực phẩm đó bởi các nhãn ghi thông tin dinh dưỡng không cụ thể hóa lượng đường thêm vào so với lượng đường có sẵn tự nhiên.
- Dán nhãn nguy hiểm: Dán các tờ giấy cảnh báo lên các lọ đựng mật ong và đường nâu để khi mở ngăn tủ bếp, bạn sẽ phải dè chừng nếu có ý định sử dụng.
- Lên kế hoạch dự phòng: Chuẩn bị sẵn một món ăn vặt khẩn cấp trong túi xách để hạn chế cơn thèm đồ ngọt như một quả chuối chẳng hạn.
Tuần 2:
- Bắt đầu kiên định và nghiêm khắc hơn với mục tiêu loại bỏ đường: Tập dượt khẩu vị của bạn bằng cách đưa ra những thay đổi tăng dần. Bạn có thể giảm nhu cầu với đường trong vòng 2 tuần.
- Đo lường một cách cẩn trọng: Dùng thìa xúc lượng đường mà bạn nghĩ mình cần, sau đó, bớt đi một nửa. Một nửa thìa cà phê sẽ giúp bạn tiến xa hơn.
- Hòa trộn: Kết hợp thực phẩm không đường với những phiên bản có đường. Ví dụ ½ cốc sữa hạnh nhân nguyên chất, không đường với 1/2 cốc sữa vani.
- Chỉ uống nước: Trong 1 tuần trọn vẹn, chỉ uống nước thay cho toàn bộ các loại nước ngọt, bao gồm cả đồ uống dùng cho người ăn kiêng và nước trái cây.
Tuần 3:
- Lên kế hoạch dài hạn: Bạn vừa nâng cấp chỉ số IQ về đường của mình lên một tầm mới và đã trung hòa được cảm giác thèm ngọt. Sau khoảng 3 tháng, chế độ ăn này sẽ trở thành thói quen mới của bạn.
- Ăn tráng miệng: Đoạn tuyệt lập tức với món tráng miệng ngọt ưa thích có thể khiến bạn đau đầu và càng khiến bạn thèm ăn nhiều hơn. Vì vậy, hãy ăn một phần đủ lớn nếu bạn muốn.
- Tăng cường các chất béo có lợi: Thêm vào chất béo có lợi trong thực đơn của bạn – như quả bơ, dầu ô liu. Chúng có tác dụng đóng các cơ quan thụ cảm trong não vốn kích thích cảm giác thèm ngọt.
- Tuân thủ chặt chẽ theo một lịch trình: Đặt ra mục tiêu ăn các bữa ăn chính và món ăn phụ vào cùng một thời điểm mỗi ngày. Lịch trình này sẽ giúp bạn không bị mất cảnh giác khi bị cảm giác đói tấn công và muốn nhanh chóng xoa dịu bằng một đồ ăn có đường.
Thêm đường vào đồ ăn (như chất tạo ngọt trong thực phẩm để thêm hương vị) thì không hề có những điểm tốt như vậy. Đường chính là loại thực phẩm bạn cần loại bỏ ngay khỏi bữa ăn hàng ngày càng sớm càng tốt.
Tuần 1:
- Dọn dẹp nhà cửa: Càng ăn đường, bạn càng thèm khát chúng hơn. Đó là nhận định của Tiến sĩ Mark Gold, giáo sư tại trường Dược thuộc Đại học Florida. Do đó, một cuộc tổng vệ sinh với mục đích tìm kiếm và loại bỏ đường trong ngôi nhà bạn là việc đầu tiên nên làm.
- Học về những từ đồng nghĩa với đường: Hãy cảnh giác mỗi khi bạn bắt gặp mía, nước đường, mật hoa và nước ép trái cây có nhiều thành phần trong phần liệt kê nguyên liệu. Nếu phải ăn ngoài? Hãy bỏ qua những lựa chọn thịt nướng, đồ ăn nhúng mật ong, phết đường…
- Làm sạch tủ bếp: Kiên quyết vứt bỏ những đồ ăn, đồ uống đóng hộp có đường. Nếu nghi ngờ, bạn hãy kiểm tra thành phần hơn là kiểm tra số gam đường có trong loại thực phẩm đó bởi các nhãn ghi thông tin dinh dưỡng không cụ thể hóa lượng đường thêm vào so với lượng đường có sẵn tự nhiên.
- Dán nhãn nguy hiểm: Dán các tờ giấy cảnh báo lên các lọ đựng mật ong và đường nâu để khi mở ngăn tủ bếp, bạn sẽ phải dè chừng nếu có ý định sử dụng.
- Lên kế hoạch dự phòng: Chuẩn bị sẵn một món ăn vặt khẩn cấp trong túi xách để hạn chế cơn thèm đồ ngọt như một quả chuối chẳng hạn.
Tuần 2:
- Bắt đầu kiên định và nghiêm khắc hơn với mục tiêu loại bỏ đường: Tập dượt khẩu vị của bạn bằng cách đưa ra những thay đổi tăng dần. Bạn có thể giảm nhu cầu với đường trong vòng 2 tuần.
- Đo lường một cách cẩn trọng: Dùng thìa xúc lượng đường mà bạn nghĩ mình cần, sau đó, bớt đi một nửa. Một nửa thìa cà phê sẽ giúp bạn tiến xa hơn.
- Hòa trộn: Kết hợp thực phẩm không đường với những phiên bản có đường. Ví dụ ½ cốc sữa hạnh nhân nguyên chất, không đường với 1/2 cốc sữa vani.
- Chỉ uống nước: Trong 1 tuần trọn vẹn, chỉ uống nước thay cho toàn bộ các loại nước ngọt, bao gồm cả đồ uống dùng cho người ăn kiêng và nước trái cây.
Tuần 3:
- Lên kế hoạch dài hạn: Bạn vừa nâng cấp chỉ số IQ về đường của mình lên một tầm mới và đã trung hòa được cảm giác thèm ngọt. Sau khoảng 3 tháng, chế độ ăn này sẽ trở thành thói quen mới của bạn.
- Ăn tráng miệng: Đoạn tuyệt lập tức với món tráng miệng ngọt ưa thích có thể khiến bạn đau đầu và càng khiến bạn thèm ăn nhiều hơn. Vì vậy, hãy ăn một phần đủ lớn nếu bạn muốn.
- Tăng cường các chất béo có lợi: Thêm vào chất béo có lợi trong thực đơn của bạn – như quả bơ, dầu ô liu. Chúng có tác dụng đóng các cơ quan thụ cảm trong não vốn kích thích cảm giác thèm ngọt.
- Tuân thủ chặt chẽ theo một lịch trình: Đặt ra mục tiêu ăn các bữa ăn chính và món ăn phụ vào cùng một thời điểm mỗi ngày. Lịch trình này sẽ giúp bạn không bị mất cảnh giác khi bị cảm giác đói tấn công và muốn nhanh chóng xoa dịu bằng một đồ ăn có đường.
Theo Trí thức trẻ
-
2 giờ trướcThông tin dưới đây sẽ giúp ích cho bạn khi tới ở một nơi không phải là ngôi nhà quen thuộc của mình.
-
7 giờ trướcNgải cứu tốt cho sức khỏe nhưng những người này không nên ăn ngải cứu vì có thể gây hại cho sức khỏe.
-
17 giờ trướcKỳ thi chuyển cấp PTTH và thi Đại học đang gần kề, trong khi các thí sinh đang phải đối mặt với áp lực thi cử và những tỷ số “chọi” gay gắt thì các phụ huynh lại “sống trong sợ hãi” vì nỗi lo con em bị trầm cảm. Mỗi năm, đến giai đoạn này, nhiều câu chuyện thương tâm lại xảy ra vì căn bệnh mang tên trầm cảm.
-
18 giờ trướcTừ năm 2024 người làm hộ chiếu (passport) sẽ chính thức được hưởng quyền lợi đặc biệt này, người dân cần nắm rõ thông tin để không bị thiệt.
-
21 giờ trướcBún tuy mềm và dễ ăn nhưng một số đặc điểm trong quá trình sản xuất khiến nó có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, nhất là trong mùa nắng nóng.
-
23 giờ trướcKhi nấu nước hàng, việc cho đường hay nước vào trước sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến màu sắc, hương vị và chất lượng của nước hàng.
-
23 giờ trướcBạn chỉ bị ngộ độc khi ăn một lượng lớn hạt táo nhưng tốt nhất, bạn vẫn nên tránh nguy cơ này.
-
1 ngày trướcNước gạo lứt rang là thức uống được nhiều người ưa chuộng nhưng uống nước gạo lứt rang mỗi ngày có tốt không?
-
1 ngày trướcUống quá nhiều nước khiến thận không xử lý kịp sẽ gây ra ngộ độc với các triệu chứng đau đầu, lú lẫn, mất phương hướng, thậm chí hôn mê.
-
1 ngày trướcBữa sáng là bữa ăn quan trọng nhất vì nó cung cấp nguồn năng lượng cần thiết của một ngày.
-
1 ngày trướcĐây là loại quả rất quen thuộc nhưng ít người nghĩ nó liên quan đến món vịt. Thực tế món vịt luộc sẽ thơm ngọt đặc biệt nếu bạn dùng nó trong quá trình chế biến.
-
1 ngày trướcThịt heo chiên nước mắm là món ăn quen thuộc trong mâm cơm gia đình Việt. Với hương vị thơm ngon, đậm đà, món ăn này luôn khiến mọi người thích mê.
-
1 ngày trướcCuộc thi “Ngồi thẫn thờ” không làm gì (Space-Out) tại Hàn Quốc là sự kiện thường niên thu hút nhiều người tham gia kể cả những người nổi tiếng.
-
1 ngày trướcY học cổ truyền sử dụng quả táo gai như một loại thảo dược, vậy cụ thể lợi ích của táo gai với sức khoẻ là gì?
-
1 ngày trướcLạc mốc chứa độc tố aflatoxin không thể khử sạch bằng cách rửa với nước hoặc rang ở nhiệt độ cao. Độc tố này là một trong các nguyên nhân có thể gây ra bệnh ung thư gan.
-
1 ngày trướcCác chuyên gia dinh dưỡng cho rằng uống cà phê trước khi tập thể dục sẽ nhận những lợi ích bất ngờ nhưng bạn không biết.
-
2 ngày trướcSuốt 10 năm qua, Taylor ăn khoai lang và khoai tây đều đặn mỗi ngày. Anh liên tiếp giành nhiều giải thưởng trong các cuộc thi thể hình.
-
2 ngày trướcGạo lứt là món ăn quen thuộc trong thực đơn giảm cân, vậy gạo lứt rang nấu nước uống có tác dụng gì cho sức khỏe?
-
2 ngày trướcBà Miwa cho rằng ăn mì đều đặn mỗi ngày là bí quyết sống thọ của mình. Bà thích mọi loại mì có nguồn gốc khác nhau.
Tin tức mới nhất
-
2 giờ trước
-
4 giờ trước
-
4 giờ trước