Giật mình với 4 sự thật về đường
Hãy ghi nhớ công thức sau để tránh đưa quá nhiều đường vào cơ thể: 1 phần hoa quả tươi tương đương 1/2 phần nước ép hay 1/4 phần sấy khô (không có chất tạo ngọt).
Với vô số lời cảnh tình về việc nhiều đường sẽ gây đủ thứ bệnh tật từ mệt mỏi, suy nhược cơ thể tới tiểu đường, béo phì, mọi người ngày càng quan tâm hơn tới lượng đường nạp vào cơ thể.
Thậm chí nhiều người còn xem đường như “chất độc”, là nguồn cơn gây nên mọi bệnh tật từ nhỏ tới nghiêm trọng. Tuy nhiên, câu chuyện về đường không đơn giản chỉ là “nhiều quá sẽ không tốt”, hay cứ tránh kẹo bánh là xong.
Trước đây, nhiều nhà khoa học đã cảnh báo ăn quá nhiều (bất kể đồ ăn nào) đều làm tăng nguy cơ bị tiểu đường. Nguyên nhân là do dung nạp quá nhiều thức ăn sẽ dẫn tới béo phì, chính là nguồn cơn của đủ thứ bệnh tật.
Tuy nhiên, các nghiên cứu gần đây cho thấy những thực phẩm có hàm lượng đường cao trực tiếp gây hậu quả như thế nào.
Một nghiên cứu trên quy mô rộng dựa trên dữ liệu từ nhiều quốc gia cho thấy, cứ mỗi 150 calo một người dung nạp thêm mỗi ngày từ các thực phẩm có bổ sung đường, sẽ làm tăng nguy cơ tiểu đường lên tới 1%.
Không chỉ có vậy, nghiên cứu của JAMA Internal Medicine cho thấy, những người thường xuyên ăn thực phẩm có bổ sung đường sẽ tăng nguy cơ tử vong do các bệnh về tim.
Vấn đề càng phức tạp hơn vì đường ẩn náu trong cả những loại thực phẩm bạn không ngờ tới như yến mạch, bơ lạc. Và thông tin nhà sản xuất ghi trên nhãn mác các loại thực phẩm có khi cũng đánh lừa bạn.
Và đây là 4 sự thật về đường có thể bạn sẽ không ngờ tới.
1. Không phải cứ "tự nhiên" là tốt
Bạn cần biết có 2 loại đường cơ bản:
- Đường hình thành tự nhiên: Có trong những loại đồ ăn như hoa quả, rau củ và bơ sữa.
Những thực phẩm này sẽ có lợi cho sức khoẻ hơn nhóm "đường bổ sung" do chúng giúp tăng cường chất xơ, protein và canxi (đối với bơ sữa) cũng như nhiều vitamin và khoáng chất quan trọng.
- Đường bổ sung: Là bất kể chất ngọt nào được bổ sung vào đồ ăn uống. Từ đường có trong tương ớt bạn mua tại siêu thị tới mật ong cho thêm vào tách trà buổi sáng. Đây được xem như chất ngọt cô đặc và hầu hết chả có chất dinh dưỡng nào.
Dù mật ong, si rô hoa quả và những thứ tương tự có chứa một số chất chống oxy hoá và khoáng chất tốt cho sức khoẻ, thì ở thể “cô đặc” chúng chứa một lượng đường rất lớn.
Để dễ hình dung, hãy tưởng tượng bạn nạp một thìa nhỏ toàn đường nguyên chất. Một lượng nhỏ nhưng cô đặc như vậy sẽ dễ dàng dung nạp vào cơ thể hơn và gây ra nhiều hậu quả lớn hơn.
Nghiên cứu của Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ (AHA) đã chỉ ra rằng, trong 40 năm qua, việc tăng lượng đường nạp vào cơ thể là nguyên nhân khiến bệnh béo phì ngày càng phát triển.
Và trong nghiên cứu này, AHA đã chỉ ra mối liên hệ giữa đường bổ sung (không phải đường hình thành tự nhiên) đối với các bệnh về tim và tiểu đường.
2. Thông tin về lượng đường trên bao bì thực phẩm, hãy cẩn thận!
Nhiều đồ ăn đóng gói chứa cả hai loại đường. Nhưng thông tin dinh dưỡng trên bao bì lại gộp chung vào một thông số.
Từ năm ngoái, Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã đề nghị các nhà sản xuất phải tách biệt thông số về hai loại đường trên nhãn mác.
Trong khi chờ đợi đề xuất này được triển khai thực tế, cách đơn giản nhất là đọc kỹ từng thành phần có trong thực phẩm đóng gói.
Nếu bạn thấy thông tin về hàm lượng đường nhưng không có các chất tạo ngọt thì tức là thực phẩm đó chỉ chứa đường tự nhiên.
Nếu bạn thấy xuất hiện bất cứ chất tạo ngọt nào, bao gồm cả đường nâu, nước mía ép, si rô ngô, mạch nha, đường hoa quả (fructose) thì phải thận trọng.
Vì vậy để an toàn, bạn nên giảm các đồ uống có chất tạo ngọt, ăn nhiều đồ ăn chứa đường tự nhiên thay vì thực phẩm công nghiệp.
3. Lượng đường để an toàn cho sức khoẻ khá thấp (nhưng biết cách thì bạn sẽ tuân thủ được)
Theo khuyến cáo của AHA, nữ giới không nên tiêu thụ quá 100 calo đường bổ sung mỗi ngày (tương đương 6 thìa cà phê). Còn theo số liệu thống kê, mức tiêu thụ thực tế lên tới 18 thìa.
Đa số lượng đường hàng ngày chúng ta dung nạp từ đồ uống và thực phẩm đóng gói có chất tạo ngọt. Thêm nữa, phần thông tin dinh dưỡng trên bao bì lại tính theo gram, không theo calo hay thìa nên càng khiến chúng ta lơ là.
Tuy nhiên, có một cách đơn giản để bạn tính toán lượng đường cơ thể nạp vào mỗi ngày: Chỉ cần nhớ mỗi thìa cà phê tương đương 4 gram.
Nếu buổi sáng bạn đã cho một thìa đường vào tách cà phê sau đó ăn thêm một thanh sô-cô-la có chứa 12 gram đường (tương đương 3 thìa) thì tức là trong ngày hôm đó cơ thể bạn chỉ được nạp thêm 2 thìa cà phê đường (8 gram) nữa!
4. Nước ép, sinh tố, hoa quả sấy khô không an toàn như bạn nghĩ!
Thường thì bạn không phải lo nạp quá nhiều đường khi ăn hoa quả, rau củ ở dạng nguyên sơ. Nhưng nếu là nước hoa quả, sinh tố hay hoa quả sấy thì lại phải cẩn thận.
Một cốc đầy nước ép rau quả (khoảng 450ml) chứa tới trên 53 gram đường (gần 270 calo). Con số này thật đáng giật mình!
Mọi người thường nghĩ rằng hoa quả, rau củ là an toàn. Nhưng khi bạn đã chế biến thành nước ép, sinh tố, thì chất xơ đã không còn.
Chất xơ có vai trò làm chậm quá trình hấp thụ đường, giúp cơ thể có thời gian để thực hiện trao đổi chất. Khi vắng mặt chất xơ, bạn sẽ tích trữ quá nhiều calo dưới dạng chất béo cũng như làm tăng lượng đường trong máu, là nguy cơ gây ra tiểu đường tuýp 2.
Đối với rau quả sấy khô, việc thiếu vắng nước làm tăng mật độ đường. Vì vậy bạn cần lưu ý lượng tiêu thụ.
Hãy ghi nhớ công thức: 1 phần hoa quả tươi tương đương 1/2 phần nước ép hay 1/4 phần sấy khô (không có chất tạo ngọt).
Hãy ghi nhớ 4 sự thật về đường để biết cách kiểm soát lượng đường dung nạp vào cơ thể mỗi ngày, từ đó giảm nguy cơ gặp các bệnh nguy hiểm bạn nhé.
Theo Soha/ trí thức trẻ
-
40 phút trướcBún tuy mềm và dễ ăn nhưng một số đặc điểm trong quá trình sản xuất khiến nó có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, nhất là trong mùa nắng nóng.
-
2 giờ trướcKhi nấu nước hàng, việc cho đường hay nước vào trước sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến màu sắc, hương vị và chất lượng của nước hàng.
-
2 giờ trướcBạn chỉ bị ngộ độc khi ăn một lượng lớn hạt táo nhưng tốt nhất, bạn vẫn nên tránh nguy cơ này.
-
4 giờ trướcNước gạo lứt rang là thức uống được nhiều người ưa chuộng nhưng uống nước gạo lứt rang mỗi ngày có tốt không?
-
5 giờ trướcUống quá nhiều nước khiến thận không xử lý kịp sẽ gây ra ngộ độc với các triệu chứng đau đầu, lú lẫn, mất phương hướng, thậm chí hôn mê.
-
6 giờ trướcBữa sáng là bữa ăn quan trọng nhất vì nó cung cấp nguồn năng lượng cần thiết của một ngày.
-
10 giờ trướcĐây là loại quả rất quen thuộc nhưng ít người nghĩ nó liên quan đến món vịt. Thực tế món vịt luộc sẽ thơm ngọt đặc biệt nếu bạn dùng nó trong quá trình chế biến.
-
20 giờ trướcThịt heo chiên nước mắm là món ăn quen thuộc trong mâm cơm gia đình Việt. Với hương vị thơm ngon, đậm đà, món ăn này luôn khiến mọi người thích mê.
-
21 giờ trướcY học cổ truyền sử dụng quả táo gai như một loại thảo dược, vậy cụ thể lợi ích của táo gai với sức khoẻ là gì?
-
21 giờ trướcCuộc thi “Ngồi thẫn thờ” không làm gì (Space-Out) tại Hàn Quốc là sự kiện thường niên thu hút nhiều người tham gia kể cả những người nổi tiếng.
-
22 giờ trướcLạc mốc chứa độc tố aflatoxin không thể khử sạch bằng cách rửa với nước hoặc rang ở nhiệt độ cao. Độc tố này là một trong các nguyên nhân có thể gây ra bệnh ung thư gan.
-
1 ngày trướcCác chuyên gia dinh dưỡng cho rằng uống cà phê trước khi tập thể dục sẽ nhận những lợi ích bất ngờ nhưng bạn không biết.
-
1 ngày trướcSuốt 10 năm qua, Taylor ăn khoai lang và khoai tây đều đặn mỗi ngày. Anh liên tiếp giành nhiều giải thưởng trong các cuộc thi thể hình.
-
1 ngày trướcGạo lứt là món ăn quen thuộc trong thực đơn giảm cân, vậy gạo lứt rang nấu nước uống có tác dụng gì cho sức khỏe?
-
1 ngày trướcBà Miwa cho rằng ăn mì đều đặn mỗi ngày là bí quyết sống thọ của mình. Bà thích mọi loại mì có nguồn gốc khác nhau.
-
1 ngày trướcRất ấn tượng với vẻ đẹp bình yên, dân dã của "cây phượng cô đơn" nằm giữa cánh đồng ở Quận 12 (TP.HCM) nhưng anh Long không khỏi tiếc nuối khi chứng kiến một nhóm khách bẻ cành để chụp ảnh.
-
1 ngày trướcMón ăn kỳ lạ này hiện đang gây xôn xao cư dân mạng.
-
1 ngày trướcTheo Cục Hàng không Việt Nam, hiện nay, nhiều đường bay tới các điểm du lịch, giá vé giảm chỉ còn khoảng một nửa so với thời điểm nghỉ lễ 30/4-1/5.
-
2 ngày trướcBạn không nên bỏ qua loại đồ uống mát gan dùng vào mùa hè dưới đây.
-
2 ngày trướcCảnh sát Thái Lan đã bắt giữ một du khách người Anh vì cáo buộc phỉ báng một nhà hàng Italy ở Phuket với những đánh giá tiêu cực trên Google do mâu thuẫn cá nhân.
Tin tức mới nhất
-
23 phút trước
-
53 phút trước
-
1 giờ trước