Lấy độc trị độc để chữa bệnh đường ruột mãn tính
Các nhà khoa học Trung Quốc phát hiện giấm với thành phần chính là axit acetic làm giảm đáng kể các triệu chứng do bệnh viêm loét đại tràng gây ra ở chuột.
Hàng triệu người trên thế giới đang phải sống chung với bệnh viêm loét đại tràng - một căn bệnh viêm ruột (IBD) với các triệu chứng như đau bụng, muốn đi ngoài thường xuyên, giảm cân, cơ thể mất nước...
Cũng giống như bệnh Crohn, viêm loét đại tràng có thể gây suy nhược và đôi khi có thể dẫn đến biến chứng nguy hiểm tính mạng.
Đến nay, các nhà khoa học vẫn chưa xác định được nguyên nhân gây bệnh và có nhiều giả thiết được đặt ra. Nhiều nghiên cứu được thực hiện trước đây nhận định vi khuẩn đường ruột có thể đóng một vai trò quan trọng.
Đường tiêu hóa bị viêm khi hệ thống miễn dịch cố gắng để chống lại các vi sinh vật xâm nhập. Cũng có thể viêm nhiễm xuất phát từ một phản ứng tự miễn, trong đó cơ thể gắn kết phản ứng miễn dịch mặc dù không có mầm bệnh hiện tại.
Hiện nay, một nghiên cứu của Trường Đại học Cát Lâm, Trung Quốc được công bố trên Tạp chí Hóa học, nông nghiệp và Thực phẩm cho thấy giấm có thể ngăn chặn protein viêm trong khi tăng các vi khuẩn có lợi trong ruột của những con chuột thí nghiệm.
Nghiên cứu được thực hiện sau khi các nhà khoa học nhận thấy nhiều trường hợp bị viêm loét đại tràng đã được chữa trị khỏi nhờ các bài thuốc y học cổ truyền từ giấm.
Trong nghiên cứu này, các nhà khoa học đã hòa tan giấm với thành phần chính là axit acetic vào nước uống của những con chuột bị viêm loét đại tràng. Họ nhận thấy triệu chứng của bệnh ở vật thí nghiệm đã giảm đáng kể.
Các nhà nghiên cứu đã tìm thấy giấm giảm viêm ở ruột bằng cách khống chế phản ứng của các protein Th1 và Th17, protein hệ miễn dịch NLRP3 và protein kích hoạt tín hiệu MAPK.
Ngoài ra, khi xét nghiệm phân chuột, các nhà nghiên cứu còn phát hiện những con được chuột được cho uống nước pha giấm một tháng trước khi bị bệnh có mức độ lợi khuẩn đường ruột lactobacillus và bifidobacteria cao hơn đáng kể.
Nhóm nghiên cứu cũng ghi nhận các dòng vi khuẩn này có tác dụng chữa trị đối với chuột bị viêm loét đại tràng.
Họ sẽ thực hiện thêm một số nghiên cứu để tìm hiểu tác dụng chữa trị bệnh viêm loét đại tràng bằng giấm ở người và tác dụng phụ của phương pháp này.
Cũng giống như bệnh Crohn, viêm loét đại tràng có thể gây suy nhược và đôi khi có thể dẫn đến biến chứng nguy hiểm tính mạng.
Đến nay, các nhà khoa học vẫn chưa xác định được nguyên nhân gây bệnh và có nhiều giả thiết được đặt ra. Nhiều nghiên cứu được thực hiện trước đây nhận định vi khuẩn đường ruột có thể đóng một vai trò quan trọng.
Đường tiêu hóa bị viêm khi hệ thống miễn dịch cố gắng để chống lại các vi sinh vật xâm nhập. Cũng có thể viêm nhiễm xuất phát từ một phản ứng tự miễn, trong đó cơ thể gắn kết phản ứng miễn dịch mặc dù không có mầm bệnh hiện tại.
Hiện nay, một nghiên cứu của Trường Đại học Cát Lâm, Trung Quốc được công bố trên Tạp chí Hóa học, nông nghiệp và Thực phẩm cho thấy giấm có thể ngăn chặn protein viêm trong khi tăng các vi khuẩn có lợi trong ruột của những con chuột thí nghiệm.
Nghiên cứu được thực hiện sau khi các nhà khoa học nhận thấy nhiều trường hợp bị viêm loét đại tràng đã được chữa trị khỏi nhờ các bài thuốc y học cổ truyền từ giấm.
Trong nghiên cứu này, các nhà khoa học đã hòa tan giấm với thành phần chính là axit acetic vào nước uống của những con chuột bị viêm loét đại tràng. Họ nhận thấy triệu chứng của bệnh ở vật thí nghiệm đã giảm đáng kể.
Các nhà nghiên cứu đã tìm thấy giấm giảm viêm ở ruột bằng cách khống chế phản ứng của các protein Th1 và Th17, protein hệ miễn dịch NLRP3 và protein kích hoạt tín hiệu MAPK.
Ngoài ra, khi xét nghiệm phân chuột, các nhà nghiên cứu còn phát hiện những con được chuột được cho uống nước pha giấm một tháng trước khi bị bệnh có mức độ lợi khuẩn đường ruột lactobacillus và bifidobacteria cao hơn đáng kể.
Nhóm nghiên cứu cũng ghi nhận các dòng vi khuẩn này có tác dụng chữa trị đối với chuột bị viêm loét đại tràng.
Họ sẽ thực hiện thêm một số nghiên cứu để tìm hiểu tác dụng chữa trị bệnh viêm loét đại tràng bằng giấm ở người và tác dụng phụ của phương pháp này.
Theo Soha/ trí thức trẻ
-
4 giờ trướcKhông ít người đã tỏ ra "ngán ngẩm" sau khi đoạn video quay cảnh một người bán hàng rong xào sầu riêng với dâu tây đang lan truyền trên mạng xã hội Trung Quốc.
-
10 giờ trướcNgười dân các nước châu Á trong đó có Việt Nam rất ưa chuộng nước mía do hương vị thơm ngon, có tác dụng làm mát. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyên không nên uống loại nước này đều đặn mỗi ngày.
-
14 giờ trướcThông tin dưới đây sẽ giúp ích cho bạn khi tới ở một nơi không phải là ngôi nhà quen thuộc của mình.
-
18 giờ trướcNgải cứu tốt cho sức khỏe nhưng những người này không nên ăn ngải cứu vì có thể gây hại cho sức khỏe.
-
1 ngày trướcKỳ thi chuyển cấp PTTH và thi Đại học đang gần kề, trong khi các thí sinh đang phải đối mặt với áp lực thi cử và những tỷ số “chọi” gay gắt thì các phụ huynh lại “sống trong sợ hãi” vì nỗi lo con em bị trầm cảm. Mỗi năm, đến giai đoạn này, nhiều câu chuyện thương tâm lại xảy ra vì căn bệnh mang tên trầm cảm.
-
1 ngày trướcTừ năm 2024 người làm hộ chiếu (passport) sẽ chính thức được hưởng quyền lợi đặc biệt này, người dân cần nắm rõ thông tin để không bị thiệt.
-
1 ngày trướcBún tuy mềm và dễ ăn nhưng một số đặc điểm trong quá trình sản xuất khiến nó có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, nhất là trong mùa nắng nóng.
-
1 ngày trướcKhi nấu nước hàng, việc cho đường hay nước vào trước sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến màu sắc, hương vị và chất lượng của nước hàng.
-
1 ngày trướcBạn chỉ bị ngộ độc khi ăn một lượng lớn hạt táo nhưng tốt nhất, bạn vẫn nên tránh nguy cơ này.
-
1 ngày trướcNước gạo lứt rang là thức uống được nhiều người ưa chuộng nhưng uống nước gạo lứt rang mỗi ngày có tốt không?
-
1 ngày trướcUống quá nhiều nước khiến thận không xử lý kịp sẽ gây ra ngộ độc với các triệu chứng đau đầu, lú lẫn, mất phương hướng, thậm chí hôn mê.
-
1 ngày trướcBữa sáng là bữa ăn quan trọng nhất vì nó cung cấp nguồn năng lượng cần thiết của một ngày.
-
1 ngày trướcĐây là loại quả rất quen thuộc nhưng ít người nghĩ nó liên quan đến món vịt. Thực tế món vịt luộc sẽ thơm ngọt đặc biệt nếu bạn dùng nó trong quá trình chế biến.
-
2 ngày trướcThịt heo chiên nước mắm là món ăn quen thuộc trong mâm cơm gia đình Việt. Với hương vị thơm ngon, đậm đà, món ăn này luôn khiến mọi người thích mê.
-
2 ngày trướcY học cổ truyền sử dụng quả táo gai như một loại thảo dược, vậy cụ thể lợi ích của táo gai với sức khoẻ là gì?
-
2 ngày trướcCuộc thi “Ngồi thẫn thờ” không làm gì (Space-Out) tại Hàn Quốc là sự kiện thường niên thu hút nhiều người tham gia kể cả những người nổi tiếng.
-
2 ngày trướcLạc mốc chứa độc tố aflatoxin không thể khử sạch bằng cách rửa với nước hoặc rang ở nhiệt độ cao. Độc tố này là một trong các nguyên nhân có thể gây ra bệnh ung thư gan.
-
2 ngày trướcCác chuyên gia dinh dưỡng cho rằng uống cà phê trước khi tập thể dục sẽ nhận những lợi ích bất ngờ nhưng bạn không biết.
-
2 ngày trướcSuốt 10 năm qua, Taylor ăn khoai lang và khoai tây đều đặn mỗi ngày. Anh liên tiếp giành nhiều giải thưởng trong các cuộc thi thể hình.