4 thực phẩm có hại cho gan
Hạt hướng dương chứa nhiều acid béo không no, làm tổn hại công năng của các tế bào gan.
Thực tế, có không ít những thực phẩm giúp bảo vệ và tăng cường chức năng gan. Tuy nhiên, cũng có một số loại thức ăn lại khiến gan phải chịu những thương tổn nặng nề.
Dưới đây là danh sách bốn loại thực phẩm gây nguy hại cho gan theo khuyến cáo bởi các chuyên gia y tế.
Hạt hướng dương
Dù là món ăn vặt khoái khẩu của nhiều người, nhưng loại hạt này lại chứa nhiều acid béo không no.
Việc ăn quá nhiều hạt hướng dương sẽ khiến cơ thể hao tốn lượng lớn choline, gây ra tình trạng tích tụ chất béo trong gan, làm tổn hại công năng của các tế bào gan.
Rượu
Tác hại của rượu đối với gan là điều ai cũng biết rõ. Chưa dừng lại ở đó, đối với bệnh nhân có tiền sử bị bệnh gan, việc uống rượu chính là hành động khiến gan bị tái tổn thương nghiêm trọng.
Tại Việt Nam, số bệnh nhân nhập viện vì bệnh gan do rượu gây nên đang có xu hướng gia tăng hàng năm. Các khoa gan mật luôn có khoảng 1/4 số bệnh nhân nằm điều trị bị bệnh xơ gan.
Một trong hai nguyên nhân chính gây nên căn bệnh này bắt nguồn từ việc uống rượu.
Không những gây tổn hại cho gan, rượu còn ảnh hưởng nghiêm trọng tới tinh thần và sức khỏe. (Ảnh: nguồn internet).
Với những người bị rối loạn chức năng gan, cồn trong rượu sẽ chuyển hóa thành acetaldehyde – chất trực tiếp gây tổn hại các tế bào gan.
Rượu là đồ uống “lợi bất cập hại”, người bình thường không nên uống nhiều. Đối tượng mắc các bệnh về gan lại càng cần tránh xa thức uống này.
Thực phẩm chứa chất bảo quản
Mỳ ăn liền, xúc xích, thực phẩm đóng hộp từ lâu đã trở thành lựa chọn lý tưởng cho bữa ăn của những người bận rộn. Tuy nhiên, các đồ ăn kể trên lại chứa nhiều chất bảo quan và màu thực phẩm.
Theo các chuyên gia hóa học, 2 chất NaNO3 và NaNO thường được sử dụng để bảo quản là nhóm tác nhân có thể gây ra ung thư gan, ung thư dạ dày và ung thư đại tràng.
Chưa dừng lại ở đó, việc sử dụng thường xuyên các thực phẩm này sẽ gia tăng áp lực cho gan, ảnh hưởng xấu tới những người có chức năng gan suy yếu.
Thực phẩm bị mốc
Một số nghiên cứu đã chỉ ra các thực phẩm như lạc, đậu nành, ngô…nếu bị mốc sẽ sản sinh ra chất gây ung thư có tên là Aflatoxin.
Đây chính là “liều thuốc độc” đối với gan, gây tổn thương nghiêm trọng, hoại tử các tế bào gan, thậm chí có nguy cơ dẫn đến ung thư.
Do đó, người tiêu dùng nên đặc biệt lưu ý về tình trạng và chất lượng khi chọn mua những loại thực phẩm dễ bị nấm mốc.
Theo Soha/ trí thức trẻ
-
2 giờ trướcKhông ít người đã tỏ ra "ngán ngẩm" sau khi đoạn video quay cảnh một người bán hàng rong xào sầu riêng với dâu tây đang lan truyền trên mạng xã hội Trung Quốc.
-
8 giờ trướcNgười dân các nước châu Á trong đó có Việt Nam rất ưa chuộng nước mía do hương vị thơm ngon, có tác dụng làm mát. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyên không nên uống loại nước này đều đặn mỗi ngày.
-
12 giờ trướcThông tin dưới đây sẽ giúp ích cho bạn khi tới ở một nơi không phải là ngôi nhà quen thuộc của mình.
-
16 giờ trướcNgải cứu tốt cho sức khỏe nhưng những người này không nên ăn ngải cứu vì có thể gây hại cho sức khỏe.
-
1 ngày trướcKỳ thi chuyển cấp PTTH và thi Đại học đang gần kề, trong khi các thí sinh đang phải đối mặt với áp lực thi cử và những tỷ số “chọi” gay gắt thì các phụ huynh lại “sống trong sợ hãi” vì nỗi lo con em bị trầm cảm. Mỗi năm, đến giai đoạn này, nhiều câu chuyện thương tâm lại xảy ra vì căn bệnh mang tên trầm cảm.
-
1 ngày trướcTừ năm 2024 người làm hộ chiếu (passport) sẽ chính thức được hưởng quyền lợi đặc biệt này, người dân cần nắm rõ thông tin để không bị thiệt.
-
1 ngày trướcBún tuy mềm và dễ ăn nhưng một số đặc điểm trong quá trình sản xuất khiến nó có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, nhất là trong mùa nắng nóng.
-
1 ngày trướcKhi nấu nước hàng, việc cho đường hay nước vào trước sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến màu sắc, hương vị và chất lượng của nước hàng.
-
1 ngày trướcBạn chỉ bị ngộ độc khi ăn một lượng lớn hạt táo nhưng tốt nhất, bạn vẫn nên tránh nguy cơ này.
-
1 ngày trướcNước gạo lứt rang là thức uống được nhiều người ưa chuộng nhưng uống nước gạo lứt rang mỗi ngày có tốt không?
-
1 ngày trướcUống quá nhiều nước khiến thận không xử lý kịp sẽ gây ra ngộ độc với các triệu chứng đau đầu, lú lẫn, mất phương hướng, thậm chí hôn mê.
-
1 ngày trướcBữa sáng là bữa ăn quan trọng nhất vì nó cung cấp nguồn năng lượng cần thiết của một ngày.
-
1 ngày trướcĐây là loại quả rất quen thuộc nhưng ít người nghĩ nó liên quan đến món vịt. Thực tế món vịt luộc sẽ thơm ngọt đặc biệt nếu bạn dùng nó trong quá trình chế biến.
-
2 ngày trướcThịt heo chiên nước mắm là món ăn quen thuộc trong mâm cơm gia đình Việt. Với hương vị thơm ngon, đậm đà, món ăn này luôn khiến mọi người thích mê.
-
2 ngày trướcY học cổ truyền sử dụng quả táo gai như một loại thảo dược, vậy cụ thể lợi ích của táo gai với sức khoẻ là gì?
-
2 ngày trướcCuộc thi “Ngồi thẫn thờ” không làm gì (Space-Out) tại Hàn Quốc là sự kiện thường niên thu hút nhiều người tham gia kể cả những người nổi tiếng.
-
2 ngày trướcLạc mốc chứa độc tố aflatoxin không thể khử sạch bằng cách rửa với nước hoặc rang ở nhiệt độ cao. Độc tố này là một trong các nguyên nhân có thể gây ra bệnh ung thư gan.
-
2 ngày trướcCác chuyên gia dinh dưỡng cho rằng uống cà phê trước khi tập thể dục sẽ nhận những lợi ích bất ngờ nhưng bạn không biết.
-
2 ngày trướcSuốt 10 năm qua, Taylor ăn khoai lang và khoai tây đều đặn mỗi ngày. Anh liên tiếp giành nhiều giải thưởng trong các cuộc thi thể hình.