Các loại rau củ quả có tác dụng chống béo bụng rất tốt cho chị em
Một số loại rau củ quả không những cung cấp năng lượng cho bạn mà còn chứa ít calo nên sẽ không làm bạn tăng cân và chống béo bụng rất tốt.
Nếu bạn đang cố gắng giảm cân, nên chọn cách ăn các loại rau quả
phù hợp bởi chúng không những cung cấp năng lượng cho bạn mà còn chứa ít
calo nên sẽ không làm bạn tăng cân, béo bụng.
Bạn
hãy áp dụng theo cách sau: Nếu cảm thấy đói, bạn hãy ăn ngũ cốc thô,
dưa chuột thay vì bánh ngọt. Và lợi ích mà bạn thu được là: lượng calo
trong ngũ cốc hay dưa chuột thấp hơn nhiều so với bánh ngọt, trong khi
đó, 2 nhóm thực phẩm này đều có thể giúp bạn cảm thấy no.
Ngoài
việc giúp bạn cảm thấy no mà không tăng calo vào cơ thể, nhiều loại rau
quả còn rất giàu chất chống oxy hóa mạnh mẽ nhiều, vitamin, khoáng
chất, và phyotochemicals... nên cũng có tác dụng tăng cường sức khỏe nói
chung. Không những thế, một số các chất dinh dưỡng, chẳng hạn như
catechin và anthocyanins còn là những chất có thể giúp tăng cường khả
năng đốt cháy chất béo trong cơ thể. Tất cả những chất này đều làm việc
một cách có hệ thống và giúp bạn giảm cân, bao gồm cả việc các chất
chống oxy hóa giúp làm giảm căng thẳng oxy hóa trong cơ thể.
Cơ
thể bạn cần oxy để sống và để thực hiện nhiều chức năng cần thiết. Tuy
nhiên, khi xuất hiện hiện tượng oxy hóa trong cơ thể thì nó có thể dẫn
đến những thiệt hại, ảnh hưởng đến việc hấp thụ dinh dưỡng từ thực phẩm
và nhận oxy từ không khí để cơ thể điều hành các chức năng khác. Quá
trình trao đổi chất cung cấp năng lượng cho cơ thể nhưng nó cũng tạo ra
các sản phẩm phụ, chẳng hạn như các gốc tự do, có thể gây tổn hại cho
các tế bào của cơ thể.
Căng thẳng oxy hóa
cơ bản là sự căng thẳng trong cơ thể xuất phát từ các gốc tự do sinh ra
trong quá trình tiêu hóa và trao đổi chất cũng như các chất độc môi
trường mà cơ thể tiếp xúc, chẳng hạn như các chất ô nhiễm trong không
khí, khói thuốc lá... Thói quen ăn uống thiếu dinh dưỡng, chẳng hạn như
chế độ ăn nhiều đường đơn và chất béo trans và chất chống oxy hóa thấp,
có thể làm tăng sự căng thẳng oxy hóa trong các tế bào. Tăng căng thẳng
oxy hóa có thể làm tăng tình trạng viêm trong cơ thể.
Tuy nhiên, tin tốt là: các chất chống oxy hóa có thể chống lại các gốc tự do, giảm tổn hại trogn các tế bào của cơ thể.
Các
loại rau quả thường chứa một lượng lớn chất chống oxy hóa, bảo vệ cơ
thể, giảm tổn thương ở các tế bào cũng như giảm viêm. và khi giảm viêm,
bạn cũng có nhiều cơ hội tránh bị mỡ bụng.
Mỗi
loại rau màu có chứa một loại lượng chất chống oxy hóa khác nhau. Nếu
bạn chỉ ăn 1-2 loại rau quả, bạn sẽ bỏ lỡ nhiều cơ hội giảm mỡ bụng một
cách tự nhiên, chống béo bụng.
Một số thực phẩm đặc biệt tốt trong việc chống béo bụng mà chị em nên ăn nhiều:
1. Các loại rau quả màu vàng
Nhóm
rau quả này rất tuyệt vời cho da, mắt và trái tim. Một số nghiên cứu
cũng cho thấy nhóm này có thể chống lại một số bệnh ung thư nhờ chứa hợp
chất beta carotene dồi dào. Hợp chất này đã được chứng minh để thúc đẩy
sức khỏe mắt và bảo vệ da khỏi tác hại của ánh nắng mặt trời, thậm chí
còn có thể làm chậm quá trình lão hóa nhận thức.
Beta
carotene cũng là một tiền chất của vitamin A, có nghĩa là nó là một
loại vitamin có thể giúp trung hòa các thiệt hại của các gốc tự do trong
cơ thể, giúp chống lại sự oxy hóa và giảm viêm.
Nhóm này cũng là các loại rau quả giàu vitamin C, có thể giúp làm giảm
kích thích tố căng thẳng trong cơ thể, giúp ngăn chặn sự béo bụng.
Nhóm thực phẩm này bao gồm: Cà rốt, ngô, bí đỏ, bí đỏ, khoai lang, ớt vàng, cà chua vàng...
2. Rau xanh
Các
nhóm rau xanh có chứa hàm lượng cao vitamin A và C, có thể giúp giảm
căng thẳng oxy hóa và cắt giảm các kích thích tố căng thẳng trong cơ thể
- nguyên nhân lưu trữ chất béo bụng.
Ngoài ra, các loại rau có lá màu xanh lá cây là một nguồn tuyệt vời của
axit folic - axit đóng một vai trò quan trọng trong việc tiêu hóa
protein và chuyển hóa trong cơ thể.
Bởi vì axit
folic sẽ giúp đảm bảo rằng protein được chuyển hóa đúng cách nên nó
cũng có thể giúp ổn định lượng insulin của cơ thể. Sự biến động của nồng
độ insulin có thể kích hoạt lưu trữ chất béo, đặc biệt là ở trong bụng.
Vì vậy, tiêu thụ thực phẩm giàu axit folic có thể giúp ổn định mức độ
insulin tốt hơn, giảm béo bụng.
Nhóm thực phẩm này bao gồm: Măng tây, bông cải xanh, cải bruxen, bắp cải, dưa chuột, đậu xanh, cải xoăn, rau diếp, rau bina, quả bí...
3. Rau màu trắng
Nhóm
rau màu trắng có chứa hóa chất oxy hóa chống lại bệnh tật là allicin.
Hóa chất này có thể giúp giảm cholesterol tổng thể và ổn định mức huyết
áp cũng như chống lại tình trạng viêm trong cơ thể.
Nhóm thực phẩm này bao gồm: Súp lơ, nấm, hành, củ cải, khoai tây...
4. Rau quả màu đỏ và tím
Nhóm
thực phẩm này rất giàu lycopene phytochemical. Chất dinh dưỡng này là
một chất chống oxy hóa mạnh đã được chứng minh là có tác dụng bảo vệ
trái tim của bạn (bằng cách giảm sự tích tụ mảng bám trong động mạch) và
thậm chí chống lại bệnh ung thư như ung thư tuyến tiền liệt.
Nhóm thực phẩm này bao gồm: Củ cải đường, cà tím, bắp cải đỏ, hành tây đỏ, ớt đỏ, cà chua...
Trong
các nhóm thực phẩm trên, có một số thực phẩm giàu tinh bột thường có
lượng carbohydrates và calo cao. Ăn quá nhiều những loại rau giàu tinh
bột có thể làm chậm tiến trình giảm cân của bạn. Vì vậy, khi ăn bạn nên
lựa chọn , không nên ăn quá nhiều những thực phẩm giàu tinh bột.
Nhóm thực phẩm này bao gồm: Đậu và đậu lăng, ngô, đậu Hà Lan, chuối, khoai tây, khoai lang, khoai mỡ...
Theo Trí Thức Trẻ
-
3 giờ trướcĐặt giấy cuộn trong tủ lạnh không chỉ giúp tiết kiệm điện năng mà còn khử mùi hiệu quả.
-
5 giờ trướcNhiều người thắc mắc, khi ăn tôm có nhất thiết phải loại bỏ đường chỉ đen trên lưng tôm hay không, đường chỉ tôm đó thực chất là gì...
-
8 giờ trướcCho đến nay, thứ 'xà lách héo khô' quý hiếm này vẫn chưa thể trồng nhân tạo.
-
14 giờ trướcTrong ẩm thực Việt Nam, vịt là một món ăn gần gũi với đời sống văn minh lúa nước. Vào dịp tết Đoan Ngọ thì thịt vịt lại trở thành món ăn truyền thống và có những địa phương không thể thiếu thịt vịt trong ngày này.
-
15 giờ trướcPhở trộn, nộm và gỏi gà xé được trang web ẩm thực quốc tế TasteAtlas xếp vào danh sách 100 món salad hàng đầu thế giới.
-
18 giờ trướcNếu không có nhiều thời gian nấu nướng, chị em chỉ cần nấu 2 món đơn giản này cũng đủ đảm bảo có một bữa ăn đủ chất cho gia đình.
-
1 ngày trướcKhông ít người đã tỏ ra "ngán ngẩm" sau khi đoạn video quay cảnh một người bán hàng rong xào sầu riêng với dâu tây đang lan truyền trên mạng xã hội Trung Quốc.
-
1 ngày trướcNgười dân các nước châu Á trong đó có Việt Nam rất ưa chuộng nước mía do hương vị thơm ngon, có tác dụng làm mát. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyên không nên uống loại nước này đều đặn mỗi ngày.
-
1 ngày trướcThông tin dưới đây sẽ giúp ích cho bạn khi tới ở một nơi không phải là ngôi nhà quen thuộc của mình.
-
1 ngày trướcNgải cứu tốt cho sức khỏe nhưng những người này không nên ăn ngải cứu vì có thể gây hại cho sức khỏe.
-
2 ngày trướcKỳ thi chuyển cấp PTTH và thi Đại học đang gần kề, trong khi các thí sinh đang phải đối mặt với áp lực thi cử và những tỷ số “chọi” gay gắt thì các phụ huynh lại “sống trong sợ hãi” vì nỗi lo con em bị trầm cảm. Mỗi năm, đến giai đoạn này, nhiều câu chuyện thương tâm lại xảy ra vì căn bệnh mang tên trầm cảm.
-
2 ngày trướcTừ năm 2024 người làm hộ chiếu (passport) sẽ chính thức được hưởng quyền lợi đặc biệt này, người dân cần nắm rõ thông tin để không bị thiệt.
-
2 ngày trướcBún tuy mềm và dễ ăn nhưng một số đặc điểm trong quá trình sản xuất khiến nó có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, nhất là trong mùa nắng nóng.
-
2 ngày trướcKhi nấu nước hàng, việc cho đường hay nước vào trước sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến màu sắc, hương vị và chất lượng của nước hàng.
-
2 ngày trướcBạn chỉ bị ngộ độc khi ăn một lượng lớn hạt táo nhưng tốt nhất, bạn vẫn nên tránh nguy cơ này.
-
2 ngày trướcNước gạo lứt rang là thức uống được nhiều người ưa chuộng nhưng uống nước gạo lứt rang mỗi ngày có tốt không?
-
2 ngày trướcUống quá nhiều nước khiến thận không xử lý kịp sẽ gây ra ngộ độc với các triệu chứng đau đầu, lú lẫn, mất phương hướng, thậm chí hôn mê.
-
2 ngày trướcBữa sáng là bữa ăn quan trọng nhất vì nó cung cấp nguồn năng lượng cần thiết của một ngày.
-
2 ngày trướcĐây là loại quả rất quen thuộc nhưng ít người nghĩ nó liên quan đến món vịt. Thực tế món vịt luộc sẽ thơm ngọt đặc biệt nếu bạn dùng nó trong quá trình chế biến.