Căn bệnh có nguy cơ trở thành ung thư dạ dày bạn phải biết
Bạn cần trang bị cho mình những kiến thức để biết rằng khi nào cần điều trị polyp dạ dày và ngăn ngừa nguy cơ chúng trở thành ung thư dạ dày.
Polyp dạ dày, còn gọi là khối y dạ dày, là khối tế bào hình thành bên trong lớp lót dạ dày.
Hầu hết khối u dạ dày không có nguy cơ trở thành ung thư, tuy nhiên, vẫn có một số loại có thể làm tăng nguy cơ ung thư dạ dày.
Vì thế, bạn cần trang bị cho mình những kiến thức để biết rằng khi nào cần điều trị những khối u này và ngăn ngừa nguy cơ chúng trở thành ung thư đe dọa tính mạng của bạn.
1. Triệu chứng polyp dạ dày:
Những khối polyp dạ dày thường không có triệu chứng cụ thể. Phần lớn chúng được phát hiện ra một cách tình cờ do bác sĩ thăm khám một căn bệnh nào đó. Những triệu chứng có thể sẽ gặp khi có polyp dạ dày sẽ là:
- Đau bụng hoặc cảm thấy đau khi bấm vào bụng.
- Chảy máu
- Buồn nôn và nôn.
Nếu bạn gặp những triệu chứng sau mà kéo dài trong nhiều ngày, hãy đến cơ sở y tế để được thăm khám và tư vấn cụ thể.
Hình ảnh polyp dạ dày thông qua nội soi dạ dày.
2. Loại khối u dạ dày nào nguy hiểm?
Các loại khối u dạ dày phổ biến sẽ là:
- Tăng sản polyp: Là một phản ứng mãn tính ở các tế bào bên trong lớp lót của dạ dày. Loại khối u này thường gặp ở người viêm dạ dày.
Nguy cơ trở thành ung thư của khối u tăng sản là rất nhỏ, nhưng những khối u có đường kính lớn khoảng 2cm trở lên thì có nguy cơ trở thành ung thư.
- Fundic polyp tuyến: Được hình thành từ các tế bào tuyến bên trong lớp lót bên trong dạ dày. Loại khối u này không có khả năng trở thành ung thư dạ dày ngoại trừ trường hợp xuất hiện ở người có sẵn hội chứng ung thư ruột kết.
- U tuyến: Được hình thành từ các tế bào tuyến bên trong lớp lót của dạ dày.
Khi các u tuyến hình thành, các tế bào phát triển các lỗi trong DNA làm cho các tế bào dễ bị tổn thương mà phát triển thành ung thư.
U tuyến lại là loại của polyp dạ dày có nhiều khả năng nhất để trở thành ung thư dạ dày.
3. Khi nào cần điều trị polyp dạ dày:
- Nếu trong dạ dày xuất hiện những khối u nhỏ nhưng không phải là u tuyến thì không cần phải điều trị. Thay vào đó, bạn cần đề nghị bác sĩ theo dõi định kỳ sư phát triển của khối u.
Khi khối u mọc hoặc xuất hiện những triệu chứng tổn hại đến sức khỏe thì có thể gỡ bỏ.
- Khi khối u được xác định là u tuyến hoặc chúng có đường kính lớn hơn 1cm thì cần thiết phải điều trị và loại bỏ để ngăn ngừa nguy cơ chúng phát triển thành ung thư dạ dày.
Loại bỏ khối u có thể thông qua phẫu thuật nội soi.
Theo Tri Thức Trẻ
Hầu hết khối u dạ dày không có nguy cơ trở thành ung thư, tuy nhiên, vẫn có một số loại có thể làm tăng nguy cơ ung thư dạ dày.
Vì thế, bạn cần trang bị cho mình những kiến thức để biết rằng khi nào cần điều trị những khối u này và ngăn ngừa nguy cơ chúng trở thành ung thư đe dọa tính mạng của bạn.
1. Triệu chứng polyp dạ dày:
Những khối polyp dạ dày thường không có triệu chứng cụ thể. Phần lớn chúng được phát hiện ra một cách tình cờ do bác sĩ thăm khám một căn bệnh nào đó. Những triệu chứng có thể sẽ gặp khi có polyp dạ dày sẽ là:
- Đau bụng hoặc cảm thấy đau khi bấm vào bụng.
- Chảy máu
- Buồn nôn và nôn.
Nếu bạn gặp những triệu chứng sau mà kéo dài trong nhiều ngày, hãy đến cơ sở y tế để được thăm khám và tư vấn cụ thể.
Hình ảnh polyp dạ dày thông qua nội soi dạ dày.
2. Loại khối u dạ dày nào nguy hiểm?
Các loại khối u dạ dày phổ biến sẽ là:
- Tăng sản polyp: Là một phản ứng mãn tính ở các tế bào bên trong lớp lót của dạ dày. Loại khối u này thường gặp ở người viêm dạ dày.
Nguy cơ trở thành ung thư của khối u tăng sản là rất nhỏ, nhưng những khối u có đường kính lớn khoảng 2cm trở lên thì có nguy cơ trở thành ung thư.
- Fundic polyp tuyến: Được hình thành từ các tế bào tuyến bên trong lớp lót bên trong dạ dày. Loại khối u này không có khả năng trở thành ung thư dạ dày ngoại trừ trường hợp xuất hiện ở người có sẵn hội chứng ung thư ruột kết.
- U tuyến: Được hình thành từ các tế bào tuyến bên trong lớp lót của dạ dày.
Khi các u tuyến hình thành, các tế bào phát triển các lỗi trong DNA làm cho các tế bào dễ bị tổn thương mà phát triển thành ung thư.
U tuyến lại là loại của polyp dạ dày có nhiều khả năng nhất để trở thành ung thư dạ dày.
3. Khi nào cần điều trị polyp dạ dày:
- Nếu trong dạ dày xuất hiện những khối u nhỏ nhưng không phải là u tuyến thì không cần phải điều trị. Thay vào đó, bạn cần đề nghị bác sĩ theo dõi định kỳ sư phát triển của khối u.
Khi khối u mọc hoặc xuất hiện những triệu chứng tổn hại đến sức khỏe thì có thể gỡ bỏ.
- Khi khối u được xác định là u tuyến hoặc chúng có đường kính lớn hơn 1cm thì cần thiết phải điều trị và loại bỏ để ngăn ngừa nguy cơ chúng phát triển thành ung thư dạ dày.
Loại bỏ khối u có thể thông qua phẫu thuật nội soi.
Theo Tri Thức Trẻ
-
8 giờ trướcKhông ít người đã tỏ ra "ngán ngẩm" sau khi đoạn video quay cảnh một người bán hàng rong xào sầu riêng với dâu tây đang lan truyền trên mạng xã hội Trung Quốc.
-
14 giờ trướcNgười dân các nước châu Á trong đó có Việt Nam rất ưa chuộng nước mía do hương vị thơm ngon, có tác dụng làm mát. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyên không nên uống loại nước này đều đặn mỗi ngày.
-
17 giờ trướcThông tin dưới đây sẽ giúp ích cho bạn khi tới ở một nơi không phải là ngôi nhà quen thuộc của mình.
-
22 giờ trướcNgải cứu tốt cho sức khỏe nhưng những người này không nên ăn ngải cứu vì có thể gây hại cho sức khỏe.
-
1 ngày trướcKỳ thi chuyển cấp PTTH và thi Đại học đang gần kề, trong khi các thí sinh đang phải đối mặt với áp lực thi cử và những tỷ số “chọi” gay gắt thì các phụ huynh lại “sống trong sợ hãi” vì nỗi lo con em bị trầm cảm. Mỗi năm, đến giai đoạn này, nhiều câu chuyện thương tâm lại xảy ra vì căn bệnh mang tên trầm cảm.
-
1 ngày trướcTừ năm 2024 người làm hộ chiếu (passport) sẽ chính thức được hưởng quyền lợi đặc biệt này, người dân cần nắm rõ thông tin để không bị thiệt.
-
1 ngày trướcBún tuy mềm và dễ ăn nhưng một số đặc điểm trong quá trình sản xuất khiến nó có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, nhất là trong mùa nắng nóng.
-
1 ngày trướcKhi nấu nước hàng, việc cho đường hay nước vào trước sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến màu sắc, hương vị và chất lượng của nước hàng.
-
1 ngày trướcBạn chỉ bị ngộ độc khi ăn một lượng lớn hạt táo nhưng tốt nhất, bạn vẫn nên tránh nguy cơ này.
-
1 ngày trướcNước gạo lứt rang là thức uống được nhiều người ưa chuộng nhưng uống nước gạo lứt rang mỗi ngày có tốt không?
-
1 ngày trướcUống quá nhiều nước khiến thận không xử lý kịp sẽ gây ra ngộ độc với các triệu chứng đau đầu, lú lẫn, mất phương hướng, thậm chí hôn mê.
-
1 ngày trướcBữa sáng là bữa ăn quan trọng nhất vì nó cung cấp nguồn năng lượng cần thiết của một ngày.
-
1 ngày trướcĐây là loại quả rất quen thuộc nhưng ít người nghĩ nó liên quan đến món vịt. Thực tế món vịt luộc sẽ thơm ngọt đặc biệt nếu bạn dùng nó trong quá trình chế biến.
-
2 ngày trướcThịt heo chiên nước mắm là món ăn quen thuộc trong mâm cơm gia đình Việt. Với hương vị thơm ngon, đậm đà, món ăn này luôn khiến mọi người thích mê.
-
2 ngày trướcY học cổ truyền sử dụng quả táo gai như một loại thảo dược, vậy cụ thể lợi ích của táo gai với sức khoẻ là gì?
-
2 ngày trướcCuộc thi “Ngồi thẫn thờ” không làm gì (Space-Out) tại Hàn Quốc là sự kiện thường niên thu hút nhiều người tham gia kể cả những người nổi tiếng.
-
2 ngày trướcLạc mốc chứa độc tố aflatoxin không thể khử sạch bằng cách rửa với nước hoặc rang ở nhiệt độ cao. Độc tố này là một trong các nguyên nhân có thể gây ra bệnh ung thư gan.
-
2 ngày trướcCác chuyên gia dinh dưỡng cho rằng uống cà phê trước khi tập thể dục sẽ nhận những lợi ích bất ngờ nhưng bạn không biết.
-
2 ngày trướcSuốt 10 năm qua, Taylor ăn khoai lang và khoai tây đều đặn mỗi ngày. Anh liên tiếp giành nhiều giải thưởng trong các cuộc thi thể hình.