8 lưu ý khi ăn dưa hấu ngày hè
Trong những ngày hè nóng bức, dưa hấu là thức quả bổ dưỡng được mọi người ưa chuộng. Nhưng ăn như thế nào để không ảnh hưởng tới sức khỏe lại ít người biết đến.
Sở hữu hàm lượng vitamin cao cùng hương vị thơm ngon, dưa hấu thường được dùng làm món tráng miệng và giải khát trong mùa hè. Nhưng ít ai biết rằng, loại dưa ấy lại không phải là món ăn thích hợp cho tất cả mọi người.Những điều không thể không biết khi ăn dưa hấu
1. Không ăn sát giờ cơm
Vào mùa hè, nhiều người thường duy trì thói quen ăn dưa hấu mỗi khi đói. Việc làm này có thể diễn ra ngay cả khi đã sát giờ ăn cơm.
Tuy nhiên, thói quen trên sẽ tạo điều kiện cho dưa chiếm mất nhiều chỗ trống trong dạ dày, làm giảm độ ngon miệng vào bữa chính, kéo theo đó là sự suy giảm nghiêm trọng về hàm lượng dinh dưỡng được cơ thể hấp thụ trong bữa cơm.
Ăn dưa hấu vào sát giờ cơm hoàn toàn không nên nhưng việc thưởng thức loại quả này ngay sau bữa ăn cũng không phải là lựa chọn hợp lý.
Lượng nước dồi dào trong dưa sẽ hòa tan các dịch vị được tiết ra, gây nên những ảnh hưởng tiêu cực tới quá trình tiêu hóa – hấp thu của cơ thể.
Từ những lý do trên, các chuyên gia sức khỏe khuyến cáo thời điểm hợp lý để thưởng thức dưa hấu là khoảng 2 tiếng đồng hồ trước hoặc sau bữa chính.
2. Hạn chế ăn dưa hấu lạnh
Tiết trời nắng nóng là khoảng thời gian các loại thực phẩm lạnh, đồ uống lạnh "lên ngôi". Dưa hấu ướp lạnh cũng trở thành lựa chọn lý tưởng với nhiều người.
Cũng giống như các thực phẩm lạnh khác, việc ăn nhiều dưa hấu lạnh sẽ khiến các mạch máu trong dạ dày bị co rút đột ngột, làm tăng nguy cơ loét dạ dày, tá tràng.
Cách đây không lâu, Trung Quốc từng ghi nhận trường hợp một cậu bé 7 tuổi suýt mất mạng do bị loét tá tràng nghiêm trọng và phải truyền lượng máu gấp 5 lần số máu trong cơ thể chỉ vì ăn…3 que kem lạnh liên tiếp.
Để đảm bảo sức khỏe cho bản thân và gia đình, các chuyên gia khuyến cáo người tiêu dùng nên bảo quản dưa hấu ở nhiệt độ thông thường.
Nếu muốn ướp lạnh, chúng ta chỉ cần đưa dưa vào ngăn mát với mức nhiệt từ 10 – 15 độ C trong khoảng thời gian không quá 2 giờ.Những đối tượng cần "cảnh giác" với dưa hấu
3. Người bị bệnh dạ dày: Dưa hấu vốn có tính hàn, những tác hại ít ỏi của loại quả này hầu hết đều tác động đến hệ tiêu hóa. Bởi vậy, người có công năng dạ dày kém hoặc mắc các bệnh về đường tiêu hóa nên hạn chế ăn dưa hấu.
Nếu muốn thưởng thức loại quả trên, các đối tượng này chỉ nên ăn một lượng vừa phải để giảm thiểu những tác động tiêu cực tới dạ dày nói riêng và hệ tiêu hóa nói chung.
4. Người có tiền sử bị bệnh tim: Sở hữu lượng nước dồi dào, dưa hấu hoàn toàn không phải là lựa chọn lý tưởng dành cho những người có trái tim không khỏe mạnh.
Ăn nhiều loại dưa này sẽ khiến lượng máu trong cơ thể tăng lên, làm gia tăng áp lực đối với huyết quản, khiến sự vận hành của hệ tim mạch càng trở nên nặng nề.
Nếu tình trạng này duy trì trong thời gian dài, người bệnh có thể mắc chứng suy tim nghiêm trọng.
5. Người bị tiểu đường: Dưa hấu chứa hàm lượng đường tương đối cao. Loại quả này có tới 5% đường, trong đó chủ yếu là đường gluco và đường mía.
Những bệnh nhân mắc tiểu đường là do tuyến insulin hoạt động kém. Việc ăn dưa sẽ làm tăng lượng đường trong máu, hoàn toàn không tốt với những đối tượng này, thậm chí có thể khiến bệnh tình trở nên trầm trọng và gây ra rối loạn trao đổi chất.
6. Các bà mẹ đang mang thai: Vào giai đoạn này, insulin của sản phụ sẽ tiết ra ít hơn, làm gia tăng lượng đường huyết trong cơ thể.
Thai phụ có lượng đường huyết cao sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe của trẻ sơ sinh, có thể khiến trẻ bị cao huyết áp, béo phì, tiểu đường về sau.
7. Người bị nhiệt miệng: Hầu hết chúng ta đều cho rằng, hàm lượng lớn các vitamin và dưỡng chất trong dưa hấu có thể giúp ích cho việc điều trị loét miệng. Kỳ thực, đây là suy nghĩ hoàn toàn sai lầm.
Dưa hấu có tác dụng lợi tiểu, người bị nhiệt miệng ăn nhiều loại quả này sẽ bị tiêu hao lượng nước cần thiết để phục hồi vết thương.
Điều này khiến cho vết loét chậm khép miệng, thời gian trị liệu cũng vì thế mà bị kéo dài, ảnh hưởng đến khẩu vị và sinh hoạt của người bệnh.
8. Các đối tượng bị suy thận: Chức năng của thận suy yếu sẽ kéo theo sự suy giảm về khả năng bài tiết nước tiểu trong cơ thể, dẫn tới tình trạng phù nề chi dưới hoặc toàn thân.
Do đó, việc ăn quá nhiều dưa hấu sẽ khiến người bệnh hấp thụ nhiều nước nhưng không kịp đào thải.
Lượng nước thừa tích trữ trong cơ thể khiến cho thể tích máu tăng cao, chứng phù cũng vì thế mà trở nặng, nếu nghiêm trọng còn có thể lâm vào tình trạng suy tim cấp tính.
1. Không ăn sát giờ cơm
Vào mùa hè, nhiều người thường duy trì thói quen ăn dưa hấu mỗi khi đói. Việc làm này có thể diễn ra ngay cả khi đã sát giờ ăn cơm.
Tuy nhiên, thói quen trên sẽ tạo điều kiện cho dưa chiếm mất nhiều chỗ trống trong dạ dày, làm giảm độ ngon miệng vào bữa chính, kéo theo đó là sự suy giảm nghiêm trọng về hàm lượng dinh dưỡng được cơ thể hấp thụ trong bữa cơm.
Mặc dù là thức quả thơm ngon, nhưng các chuyên gia sức khỏe khuyến cáo mọi người
không nên thưởng thức dưa hấu ngay trước hoặc sau bữa chính. (Ảnh: nguồn internet).
không nên thưởng thức dưa hấu ngay trước hoặc sau bữa chính. (Ảnh: nguồn internet).
Ăn dưa hấu vào sát giờ cơm hoàn toàn không nên nhưng việc thưởng thức loại quả này ngay sau bữa ăn cũng không phải là lựa chọn hợp lý.
Lượng nước dồi dào trong dưa sẽ hòa tan các dịch vị được tiết ra, gây nên những ảnh hưởng tiêu cực tới quá trình tiêu hóa – hấp thu của cơ thể.
Từ những lý do trên, các chuyên gia sức khỏe khuyến cáo thời điểm hợp lý để thưởng thức dưa hấu là khoảng 2 tiếng đồng hồ trước hoặc sau bữa chính.
2. Hạn chế ăn dưa hấu lạnh
Tiết trời nắng nóng là khoảng thời gian các loại thực phẩm lạnh, đồ uống lạnh "lên ngôi". Dưa hấu ướp lạnh cũng trở thành lựa chọn lý tưởng với nhiều người.
Cũng giống như các thực phẩm lạnh khác, việc ăn nhiều dưa hấu lạnh sẽ khiến các mạch máu trong dạ dày bị co rút đột ngột, làm tăng nguy cơ loét dạ dày, tá tràng.
Cách đây không lâu, Trung Quốc từng ghi nhận trường hợp một cậu bé 7 tuổi suýt mất mạng do bị loét tá tràng nghiêm trọng và phải truyền lượng máu gấp 5 lần số máu trong cơ thể chỉ vì ăn…3 que kem lạnh liên tiếp.
Những người bị đau răng, sâu răng, răng nhạy cảm hoặc chức năng đường ruột kém
nên tuyệt đối tránh xa loại quả ướp lạnh này để tránh bệnh tình trở nặng hoặc tái phát.
nên tuyệt đối tránh xa loại quả ướp lạnh này để tránh bệnh tình trở nặng hoặc tái phát.
Để đảm bảo sức khỏe cho bản thân và gia đình, các chuyên gia khuyến cáo người tiêu dùng nên bảo quản dưa hấu ở nhiệt độ thông thường.
Nếu muốn ướp lạnh, chúng ta chỉ cần đưa dưa vào ngăn mát với mức nhiệt từ 10 – 15 độ C trong khoảng thời gian không quá 2 giờ.Những đối tượng cần "cảnh giác" với dưa hấu
3. Người bị bệnh dạ dày: Dưa hấu vốn có tính hàn, những tác hại ít ỏi của loại quả này hầu hết đều tác động đến hệ tiêu hóa. Bởi vậy, người có công năng dạ dày kém hoặc mắc các bệnh về đường tiêu hóa nên hạn chế ăn dưa hấu.
Nếu muốn thưởng thức loại quả trên, các đối tượng này chỉ nên ăn một lượng vừa phải để giảm thiểu những tác động tiêu cực tới dạ dày nói riêng và hệ tiêu hóa nói chung.
4. Người có tiền sử bị bệnh tim: Sở hữu lượng nước dồi dào, dưa hấu hoàn toàn không phải là lựa chọn lý tưởng dành cho những người có trái tim không khỏe mạnh.
Ăn nhiều loại dưa này sẽ khiến lượng máu trong cơ thể tăng lên, làm gia tăng áp lực đối với huyết quản, khiến sự vận hành của hệ tim mạch càng trở nên nặng nề.
Nếu tình trạng này duy trì trong thời gian dài, người bệnh có thể mắc chứng suy tim nghiêm trọng.
5. Người bị tiểu đường: Dưa hấu chứa hàm lượng đường tương đối cao. Loại quả này có tới 5% đường, trong đó chủ yếu là đường gluco và đường mía.
Những bệnh nhân mắc tiểu đường là do tuyến insulin hoạt động kém. Việc ăn dưa sẽ làm tăng lượng đường trong máu, hoàn toàn không tốt với những đối tượng này, thậm chí có thể khiến bệnh tình trở nên trầm trọng và gây ra rối loạn trao đổi chất.
6. Các bà mẹ đang mang thai: Vào giai đoạn này, insulin của sản phụ sẽ tiết ra ít hơn, làm gia tăng lượng đường huyết trong cơ thể.
Do đó, nếu ăn quá nhiều dưa hấu vào thời kỳ nhạy cảm này, các bà mẹ phải đối mặt
nguy cơ mắc tiểu đường tương đối cao.
nguy cơ mắc tiểu đường tương đối cao.
Thai phụ có lượng đường huyết cao sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe của trẻ sơ sinh, có thể khiến trẻ bị cao huyết áp, béo phì, tiểu đường về sau.
7. Người bị nhiệt miệng: Hầu hết chúng ta đều cho rằng, hàm lượng lớn các vitamin và dưỡng chất trong dưa hấu có thể giúp ích cho việc điều trị loét miệng. Kỳ thực, đây là suy nghĩ hoàn toàn sai lầm.
Dưa hấu có tác dụng lợi tiểu, người bị nhiệt miệng ăn nhiều loại quả này sẽ bị tiêu hao lượng nước cần thiết để phục hồi vết thương.
Điều này khiến cho vết loét chậm khép miệng, thời gian trị liệu cũng vì thế mà bị kéo dài, ảnh hưởng đến khẩu vị và sinh hoạt của người bệnh.
8. Các đối tượng bị suy thận: Chức năng của thận suy yếu sẽ kéo theo sự suy giảm về khả năng bài tiết nước tiểu trong cơ thể, dẫn tới tình trạng phù nề chi dưới hoặc toàn thân.
Do đó, việc ăn quá nhiều dưa hấu sẽ khiến người bệnh hấp thụ nhiều nước nhưng không kịp đào thải.
Lượng nước thừa tích trữ trong cơ thể khiến cho thể tích máu tăng cao, chứng phù cũng vì thế mà trở nặng, nếu nghiêm trọng còn có thể lâm vào tình trạng suy tim cấp tính.
Theo Trí thức trẻ
-
20 phút trướcLoại nước này được xem là ‘thần dược’ hạ đường huyết, dưỡng gan, cung cấp năng lượng cho cơ thể rất hữu hiệu.
-
1 giờ trướcXạ đen là loại dược liệu mọc ngoài tự nhiên, nhiều công dụng trong việc hỗ trợ điều trị bệnh, người dùng cần lưu ý một số điều để đem lại hiệu quả tốt nhất.
-
3 giờ trướcLoại bánh mì giấy ăn độc đáo này nhanh chóng thu hút sự quan tâm của đông đảo cư dân mạng.
-
13 giờ trướcMặc dù có giá lên đến gần 800.000 đồng/kg nhưng khách muốn mua muồm muỗm cũng phải đặt hàng trước, chờ đến lượt.
-
14 giờ trướcMỹ Linh ấn tượng với chất lượng thơm ngon của món mì cua và bánh bao nước.
-
19 giờ trướcTrứng không làm tăng mỡ máu nhưng cách chế biến không phù hợp sẽ gây hại cho cơ thể của bạn.
-
22 giờ trướcNhững que kem 3D tạo hình mô phỏng Tháp Rùa, Văn Miếu, cầu Long Biên, Ô Quan Chưởng... đang được các bạn trẻ yêu thích và săn lùng khi tới Hà Nội.
-
1 ngày trước"Người lái xe của chúng tôi phóng đi với tốc độ tối đa, gió và cát quất vào mặt và mắt như đang ở một trong một cơn cuồng nộ" - Toh Ee Ming - nhà báo du lịch của Chanel New Asia - kể về việc đi đi xe ATV vượt qua các cồn cát ở Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận.
-
1 ngày trướcHai chú chó được nhuộm lông giả làm gấu trúc đã khiến không ít du khách tỏ ra bối rối khi ghé thăm một vườn thú ở Trung Quốc kể từ khi khu vực dành riêng cho công chúng mở cửa vào ngày 1/5.
-
1 ngày trướcThói quen này không chỉ ngăn tia cực tím, giúp dưỡng da trắng hồng bất chấp nắng hè mà còn giúp Quỳnh Kool giảm cân, thắt eo rất tốt.
-
1 ngày trướcCác hành khách trên chuyến bay của hãng Southwest Airlines (Mỹ) bất ngờ khi chứng kiến một người phụ nữ trèo lên ngăn chứa hành lý phía trên để... chợp mắt.
-
1 ngày trướcTrước sự xuất hiện của nhiều loại bí trên thị trường, một số người tiêu dùng băn khoăn, liệu khi mua bí đao nên chọn những quả vỏ xanh đậm, xanh nhạt hay vỏ trắng.
-
1 ngày trướcNhiều người có thói quen uống những loại nước ngay sau khi thức dậy buổi sáng, tuy nhiên nó lại không tốt cho sức khỏe.
-
1 ngày trướcQuả cà chua rất nhiều giá trị dinh dưỡng tốt cho sức khoẻ, nhất là hệ tim mạch, vậy ăn cà chua có phòng ung thư?
-
1 ngày trướcThài lài trắng mọc dại ở nơi ẩm ướt, người ta hái các ngọn non làm rau luộc hay nấu canh ăn, ngoài ra còn được sử dụng như một vị thuốc chữa bệnh.
-
2 ngày trướcĐảo du lịch nổi tiếng Hamilton (Queensland, Australia) đang vấp phải sự phản đối dữ dội của du khách sau khi ra quyết định cấm sử dụng tiền mặt tại đây.
-
2 ngày trướcCó những loại rau củ quả quen thuộc trong bữa ăn gia đình bạn nên ăn cả vỏ để nhận thêm nhiều giá trị dinh dưỡng
-
2 ngày trướcĐập Đồng Cam - Phú Yên như níu chân mọi du khách bởi vẻ đẹp hùng vĩ và nên thơ khiến ai cũng muốn khám phá địa danh này mỗi khi được nhắc tới. Vậy có gì nổi bật tại Đập Đồng Cam?
-
2 ngày trướcKhoai lang vừa ngon vừa rẻ, nhiều người muốn mua nhiều về ăn dần nhưng e ngại vì nó dễ hỏng và giảm chất lượng; bạn đã biết mẹo bảo quản khoai lang để lâu vẫn ngọt?
Tin tức mới nhất
-
57 phút trước
-
1 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
25 ngày trước