Nghiên cứu mới về bệnh cao huyết áp chắc chắn sẽ khiến nhiều người Việt Nam ngã ngửa
(2Sao) - Tại hội thảo của Hiệp Hội Mỹ về bệnh tăng huyết áp, một nghiên cứu chỉ ra rằng "Ngủ trưa làm tăng nguy cơ mắc bệnh cao huyết áp".
Mới đây, Telegraph đã công bố những nghiên cứu khoa học mới nhất về bệnh tăng huyết áp được báo cáo trong buổi hội thảo của Hiệp Hội Mỹ về chứng tăng huyết áp. Các nhà khoa học trên thế giới cảnh báo con người về tác hại của giấc ngủ trưa. Đồng thời, nghiên cứu cũng bác bỏ lầm tưởng tai hại về sức khỏe của pho mai.
Chúng ta thường nghĩ rằng một giấc ngủ ngắn vào buổi trưa sẽ giúp cơ thể thư giãn, tuy nhiên, giấc ngủ này lại làm tăng nguy cơ mắc bệnh cao huyết áp.
Trước đây, con người vẫn tin rằng ăn pho mát trước khi ngủ gây nguy hại cho sức khỏe, nhưng một nghiên cứu mới đây lại chứng minh ăn một lượng nhỏ pho mai Ý trước khi ngủ giúp điều hòa huyết áp. Loại pho mai này giàu proteins giúp các mạch máu thư giãn giống như các loại thuốc hạ huyết áp khác như Lotensin và Capoten.
Trong một cuộc thử nghiệm ngẫu nhiên, 30 người mắc bệnh cao huyết áp được phép ăn một ounce pho mai Grana Padano/ ngày trong vòng 2 tháng. Kết quả chỉ ra rằng chỉ số huyết áp của họ đã giảm xuống đồng thời chỉ số hình thể IBM hay lượng đường trong máu vẫn giữ nguyên.
Tiến sĩ Giuseppe Crippa, hiện đang công tác tại bệnh viện Salicet, Wisconsin nhận định rằng "Một lượng pho mai Ý có tác dụng tương tự như các hợp chất trong thuốc điều hòa huyết áp. Ăn một lượng nhỏ pho mai Grana Padano sẽ giúp hạ huyết áp".
Mặc dù nhiều bệnh nhân cao huyết áp hiện đang sử dụng loại thuốc hỗ trợ điều hòa huyết áp nhưng 1/5 trong số đó không có hiệu quả. Theo kết quả nghiên cứu trên 112.267 người từ các nhà khoa học ở bệnh viện Mayo, tiểu bang Minnesota, 13 - 19% trong tổng số những người tham gia thường ngủ trưa có nguy cơ mắc bệnh cao huyết áp cao hơn so với những người không ngủ trưa. Cũng theo kết quả nghiên cứu, bệnh cao huyết áp không liên quan gì đến việc bạn có ngủ ngon vào ban đêm hay thức đêm để làm việc.
Tiến sĩ Wisit Cheungpasitporn nói: "Chúng tôi vẫn cần nghiên cứu nhiều hơn để tìm ra mối liên hệ giữa sức khỏe con người với giấc ngủ trưa hay chế độ ăn uống, luyện tập."
Chúng ta thường nghĩ rằng một giấc ngủ ngắn vào buổi trưa sẽ giúp cơ thể thư giãn, tuy nhiên, giấc ngủ này lại làm tăng nguy cơ mắc bệnh cao huyết áp.
Trước đây, con người vẫn tin rằng ăn pho mát trước khi ngủ gây nguy hại cho sức khỏe, nhưng một nghiên cứu mới đây lại chứng minh ăn một lượng nhỏ pho mai Ý trước khi ngủ giúp điều hòa huyết áp. Loại pho mai này giàu proteins giúp các mạch máu thư giãn giống như các loại thuốc hạ huyết áp khác như Lotensin và Capoten.
Trong một cuộc thử nghiệm ngẫu nhiên, 30 người mắc bệnh cao huyết áp được phép ăn một ounce pho mai Grana Padano/ ngày trong vòng 2 tháng. Kết quả chỉ ra rằng chỉ số huyết áp của họ đã giảm xuống đồng thời chỉ số hình thể IBM hay lượng đường trong máu vẫn giữ nguyên.
Tiến sĩ Giuseppe Crippa, hiện đang công tác tại bệnh viện Salicet, Wisconsin nhận định rằng "Một lượng pho mai Ý có tác dụng tương tự như các hợp chất trong thuốc điều hòa huyết áp. Ăn một lượng nhỏ pho mai Grana Padano sẽ giúp hạ huyết áp".
Mặc dù nhiều bệnh nhân cao huyết áp hiện đang sử dụng loại thuốc hỗ trợ điều hòa huyết áp nhưng 1/5 trong số đó không có hiệu quả. Theo kết quả nghiên cứu trên 112.267 người từ các nhà khoa học ở bệnh viện Mayo, tiểu bang Minnesota, 13 - 19% trong tổng số những người tham gia thường ngủ trưa có nguy cơ mắc bệnh cao huyết áp cao hơn so với những người không ngủ trưa. Cũng theo kết quả nghiên cứu, bệnh cao huyết áp không liên quan gì đến việc bạn có ngủ ngon vào ban đêm hay thức đêm để làm việc.
Tiến sĩ Wisit Cheungpasitporn nói: "Chúng tôi vẫn cần nghiên cứu nhiều hơn để tìm ra mối liên hệ giữa sức khỏe con người với giấc ngủ trưa hay chế độ ăn uống, luyện tập."
(Telegraph)
June
Theo Vietnamnet
June
Theo Vietnamnet
-
3 giờ trướcKhông ít người đã tỏ ra "ngán ngẩm" sau khi đoạn video quay cảnh một người bán hàng rong xào sầu riêng với dâu tây đang lan truyền trên mạng xã hội Trung Quốc.
-
9 giờ trướcNgười dân các nước châu Á trong đó có Việt Nam rất ưa chuộng nước mía do hương vị thơm ngon, có tác dụng làm mát. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyên không nên uống loại nước này đều đặn mỗi ngày.
-
13 giờ trướcThông tin dưới đây sẽ giúp ích cho bạn khi tới ở một nơi không phải là ngôi nhà quen thuộc của mình.
-
18 giờ trướcNgải cứu tốt cho sức khỏe nhưng những người này không nên ăn ngải cứu vì có thể gây hại cho sức khỏe.
-
1 ngày trướcKỳ thi chuyển cấp PTTH và thi Đại học đang gần kề, trong khi các thí sinh đang phải đối mặt với áp lực thi cử và những tỷ số “chọi” gay gắt thì các phụ huynh lại “sống trong sợ hãi” vì nỗi lo con em bị trầm cảm. Mỗi năm, đến giai đoạn này, nhiều câu chuyện thương tâm lại xảy ra vì căn bệnh mang tên trầm cảm.
-
1 ngày trướcTừ năm 2024 người làm hộ chiếu (passport) sẽ chính thức được hưởng quyền lợi đặc biệt này, người dân cần nắm rõ thông tin để không bị thiệt.
-
1 ngày trướcBún tuy mềm và dễ ăn nhưng một số đặc điểm trong quá trình sản xuất khiến nó có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, nhất là trong mùa nắng nóng.
-
1 ngày trướcKhi nấu nước hàng, việc cho đường hay nước vào trước sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến màu sắc, hương vị và chất lượng của nước hàng.
-
1 ngày trướcBạn chỉ bị ngộ độc khi ăn một lượng lớn hạt táo nhưng tốt nhất, bạn vẫn nên tránh nguy cơ này.
-
1 ngày trướcNước gạo lứt rang là thức uống được nhiều người ưa chuộng nhưng uống nước gạo lứt rang mỗi ngày có tốt không?
-
1 ngày trướcUống quá nhiều nước khiến thận không xử lý kịp sẽ gây ra ngộ độc với các triệu chứng đau đầu, lú lẫn, mất phương hướng, thậm chí hôn mê.
-
1 ngày trướcBữa sáng là bữa ăn quan trọng nhất vì nó cung cấp nguồn năng lượng cần thiết của một ngày.
-
1 ngày trướcĐây là loại quả rất quen thuộc nhưng ít người nghĩ nó liên quan đến món vịt. Thực tế món vịt luộc sẽ thơm ngọt đặc biệt nếu bạn dùng nó trong quá trình chế biến.
-
2 ngày trướcThịt heo chiên nước mắm là món ăn quen thuộc trong mâm cơm gia đình Việt. Với hương vị thơm ngon, đậm đà, món ăn này luôn khiến mọi người thích mê.
-
2 ngày trướcY học cổ truyền sử dụng quả táo gai như một loại thảo dược, vậy cụ thể lợi ích của táo gai với sức khoẻ là gì?
-
2 ngày trướcCuộc thi “Ngồi thẫn thờ” không làm gì (Space-Out) tại Hàn Quốc là sự kiện thường niên thu hút nhiều người tham gia kể cả những người nổi tiếng.
-
2 ngày trướcLạc mốc chứa độc tố aflatoxin không thể khử sạch bằng cách rửa với nước hoặc rang ở nhiệt độ cao. Độc tố này là một trong các nguyên nhân có thể gây ra bệnh ung thư gan.
-
2 ngày trướcCác chuyên gia dinh dưỡng cho rằng uống cà phê trước khi tập thể dục sẽ nhận những lợi ích bất ngờ nhưng bạn không biết.
-
2 ngày trướcSuốt 10 năm qua, Taylor ăn khoai lang và khoai tây đều đặn mỗi ngày. Anh liên tiếp giành nhiều giải thưởng trong các cuộc thi thể hình.