Tác hại không ngờ khi ăn nhiều đậu phụ
Mùa hè đến và đậu phụ là món ăn luôn được yêu thích trên bàn ăn. Nhưng bạn có biết ăn nhiều đậu phụ có thể gây ra nhiều bệnh tật?
Với sự phát triển của xã hội hiện đại – nguyên nhân khiến bạn là nạn nhân của tăng cân, béo phì, đậu phụ giống như một thực phẩm của ánh đèn sân khấu. Đậu phụ giàu protein, khoáng chất như sắt, đồng, magiê, canxi, mangan, phốt pho, selenium là sự thay thế tuyệt vời cho thịt và là thực phẩm lý tưởng cho người ăn chay. Đậu phụ không chỉ giúp ngăn ngừa các bệnh mãn tính như tiểu đường, cao huyết áp, giảm cân, giúp da và tóc đẹp hơn… Dưới đây là những lợi ích mà đậu phụ mang lại:
Lợi ích của đậu phụ
Cải thiện sức khỏe tim mạch
Nhồi máu cơ tim và bệnh tim mạch nói chung là một trong những nguyên nhân lớn gây tử vong ở các nước phát triển. Nguyên nhân xuất phát từ thói quen ăn uống thiếu lành mạnh vì hay sử dụng thực phẩm chế biến sẵn. Ăn đậu phụ thường xuyên giúp giảm nguy cơ đột quỵ và các bệnh tim mạch vì giảm cholesterol xấu, triglycerides và LDL cholesterol trong máu. Ngoài ra, nó cũng giúp nâng cao mức HDL hay cholesterol có lợi cho cơ thể.
Ổn định huyết áp
Các hoạt tính sinh học peptide-glycinin và conglycinin xuất hiện trong đậu phụ lên men như những chất chống oxy hóa tự nhiên và các chất chống viêm, do đó giúp giảm viêm và tổn thương mạch máu đồng thời giúp kiểm soát huyết áp. Thêm đậu phụ vào chế độ ăn thường xuyên sẽ giúp cơ thể phòng chống viêm nhiễm.
Phòng chống ung thư nói chung
Thời gian gần đây, ung thư chính là nguyên nhân lớn nhất gây nên tử vong trên toàn thế giới. Đậu phụ giàu flavonoid và isoflavonoid giúp ngăn chặn sự phát triển của tế bào ung thư. Genistein trong đậu phụ làm tăng hoạt động của các protein phòng ngừa ung thư, cản trở sự phát triển và nhân lên của tế bào ung thư, kiểm soát sự tăng trưởng của khối u, đặc biệt trong trường hợp ung thư vú và tuyến tiền liệt.
Giảm cân, chống béo phì
Với hàm lượng chất béo và cholesterol cực thấp, đậu phụ là thực phẩm giúp giảm cân, phòng chống béo phì hiệu quả. Các peptins có trong đậu phụ ngăn cản sự pha trộn và lắng đọng của các axit béo trong tế bào bằng cách đốt cháy calo, kiểm soát béo phì.
Ngăn chặn bệnh tiểu đường tuýp 2
Với hàm lượng calo thấp, đậu phụ là thực phẩm hoàn hảo cho bệnh nhân tiểu đường. Loại thực phẩm này còn làm giảm sức đề kháng của insulin trong máu. Ăn 200g đậu phụ mỗi ngày sẽ giúp giảm đáng kể nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2. Hàm lượng protein và các chất dinh dưỡng khác trong đậu phụ còn hỗ trợ việc giảm, kiểm soát lượng đường trong máu của bệnh nhân tiểu đường tuýp 2.
Làm chậm quá trình lão hóa
Protein chứa trong đậu phụ cải thiện độ đàn hồi của da, giúp da săn chắc, dẻo dai và trẻ trung hơn. Đậu phụ nuôi dưỡng da, làm chậm quá trình lão hóa như nếp nhăn, vết chân chim trên mặt. Vì thế, muốn xinh đẹp, tươi trẻ hơn thì đừng quên bổ sung loại thực phẩm này vào chế độ ăn của bạn.
Ngăn ngừa rối loạn mãn kinh
Mãn kinh là giai đoạn đầy biến động đối với phụ nữ. Sự mất cân bằng của hormone estrogen gây ra một số phản ứng như thay đổi tâm trạng, rối loạn giấc ngủ, đau đầu, bốc hỏa, chóng mặt. Nhưng flavonoid và isoflavonoid có trong đậu phụ sẽ giúp cân bằng estrogen nên sẽ làm giảm các triệu chứng mãn kinh.
Ngăn ngừa viêm khớp dạng thấp và loãng xương
Hàm lượng canxi, magiê cao trong đậu phụ giúp ngăn ngừa loãng xương và xương dễ gãy ở phụ nữ mãn kinh. Protein trong đậu phụ còn giúp xây dựng hệ thống xương ở trẻ em. Các isoflavonoid có trong đậu phụ cũng có thể giúp ngăn ngừa bệnh viêm khớp dạng thấp và loãng xương ở phụ nữ trung niên, người già.
Cải thiện hệ thống miễn dịch
Đậu phụ giàu protein, chất dinh dưỡng, chất chống oxy hóa và các khoáng chất thiết yếu sẽ giúp cải thiện chức năng của hệ thống miễn dịch.
Ngăn chặn rụng tóc
Tóc của chúng ta được cấu tạo chủ yếu từ protein. Đây cũng là chất vô cùng cần thiết để duy trì sức khỏe tóc, độ bóng mượt, độ dày của tóc. Protein và selen còn giúp ngăn ngừa tóc gãy rụng và thúc đẩy sự tăng trưởng của tóc.
Những cảnh báo không thể bỏ qua khi ăn đậu phụ
Tưởng rằng đây là một thực phẩm an toàn nhưng thực tế đậu phụ cũng gây ra những tác dụng phụ cực nguy hiểm như táo bón, đầy hơi, buồn nôn, phản ứng dị ứng như phát ban, ngứa da… Ngoài ra, đậu phụ còn gây ra những hệ quả nếu ăn quá nhiều:
Không tốt cho phụ nữ mang thai
Đậu phụ có thể không an toàn cho chị em đang trong thai kỳ và có sử dụng các loại thuốc đi kèm. Điều này gây phản ứng cho cơ thể, ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển của thai nhi. Do đó, khi sử dụng trong chế độ ăn hàng ngày, mẹ bầu nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước xem sử dụng với lượng như thế nào.
Nghiêm cấm sử dụng cho trẻ sơ sinh
Đậu phụ hay các sản phẩm sữa từ đậu nành không gây ra vấn đề về sức khỏe hay sinh sản sau này. Tuy nhiên, trẻ sơ sinh không nên sử dụng sữa đậu nành thay cho sữa bột vì sử dụng thường xuyên sẽ khiến bé thiếu hụt chất dinh dưỡng.
Bệnh suy thận thêm trầm trọng
Đậu nành có chứa một chất hóa học gọi là phytoestrogens. Khi cơ thể ăn nhiều đậu phụ, đồng nghĩa sẽ nạp vào cơ thể nhiều phytoestrogens – lúc này sẽ gây độc hại cho cơ thể. Bệnh nhân suy thận sử dụng các sản phẩm đậu nành sẽ có nhiều phytoestrogens trong máu, không tốt cho người bị suy thận.
Nguy cơ bị sỏi thận
Có nhiều mối lo ngại cho rằng các sản phẩm từ đậu nành nói chung làm tăng nguy cơ bị sỏi thận vì chứa một lượng lớn các hóa chất gọi là oxalate. Đây là thành phần chính trong sỏi thận. Điều đáng chú ý nữa là bệnh nhân sỏi thận không thể tự xử lý hóa chất này trong đậu nành. Nếu bạn đã từng bị sỏi thận cũng cần tránh dùng lượng lớn.
Gây dị ứng
Trẻ em dị ứng với sữa bò cũng rất dễ bị dị ứng với sữa đậu nành, do đó đối tượng này cần thận trọng khi quyết định sử dụng.
Suy giảm tuyến giáp
Đây là lo ngại từ kinh nghiệm của một số người, uống sữa đậu nành có thể làm tuyền giáp suy yếu đi. Tuy nhiên chưa có nghiên cứu nào chứng minh rõ ràng nhận định này.
Không tốt cho người bị hen suyễn, viêm mũi dị ứng
Bệnh nhân bị hen suyễn, viêm mũi dị ứng rất dễ bị dị ứng với vỏ đậu nành, do đó nên tránh sử dụng các sản phẩm từ đậu nành.
Không tốt cho bệnh nhân tiểu đường không dùng thuốc
Các sản phẩm từ đậu nành nói chung khi tiêu thụ nhiều ở bệnh nhân tiểu đường đang dùng thuốc để kiểm soát có thể khiến đường huyết duy trì ở mức quá thấp. Do đó, khi đã bị tiểu đường, bạn không nên ăn nhiều đậu phụ.
Không tốt cho nam giới
Năm 2009, tạp chí Men’s Health đã kể một câu chuyện dài liên quan đến tác động tiêu cực của đậu phụ và các sản phẩm từ đậu nành nói chung. Theo đó, nam giới tiêu thụ nhiều các sản phẩm từ đậu nành có thể có nồng độ estrogen cao, rối loạn chức năng cương dương, mất trí nhớ.
Lời khuyên: Bạn nên ăn đậu phụ cũng như các sản phẩm từ đậu nành 2-4 lần/tuần, ăn nhiều hơn sẽ gây hại cho cơ thể. Tùy từng cơ địa bệnh tật, bạn nên tham khảo thêm ý kiến bác sĩ trước khi tăng cường đậu phụ cũng như các sản phẩm đậu nành vào chế độ hàng ngày.
Lợi ích của đậu phụ
Cải thiện sức khỏe tim mạch
Nhồi máu cơ tim và bệnh tim mạch nói chung là một trong những nguyên nhân lớn gây tử vong ở các nước phát triển. Nguyên nhân xuất phát từ thói quen ăn uống thiếu lành mạnh vì hay sử dụng thực phẩm chế biến sẵn. Ăn đậu phụ thường xuyên giúp giảm nguy cơ đột quỵ và các bệnh tim mạch vì giảm cholesterol xấu, triglycerides và LDL cholesterol trong máu. Ngoài ra, nó cũng giúp nâng cao mức HDL hay cholesterol có lợi cho cơ thể.
Ổn định huyết áp
Các hoạt tính sinh học peptide-glycinin và conglycinin xuất hiện trong đậu phụ lên men như những chất chống oxy hóa tự nhiên và các chất chống viêm, do đó giúp giảm viêm và tổn thương mạch máu đồng thời giúp kiểm soát huyết áp. Thêm đậu phụ vào chế độ ăn thường xuyên sẽ giúp cơ thể phòng chống viêm nhiễm.
Phòng chống ung thư nói chung
Thời gian gần đây, ung thư chính là nguyên nhân lớn nhất gây nên tử vong trên toàn thế giới. Đậu phụ giàu flavonoid và isoflavonoid giúp ngăn chặn sự phát triển của tế bào ung thư. Genistein trong đậu phụ làm tăng hoạt động của các protein phòng ngừa ung thư, cản trở sự phát triển và nhân lên của tế bào ung thư, kiểm soát sự tăng trưởng của khối u, đặc biệt trong trường hợp ung thư vú và tuyến tiền liệt.
Giảm cân, chống béo phì
Với hàm lượng chất béo và cholesterol cực thấp, đậu phụ là thực phẩm giúp giảm cân, phòng chống béo phì hiệu quả. Các peptins có trong đậu phụ ngăn cản sự pha trộn và lắng đọng của các axit béo trong tế bào bằng cách đốt cháy calo, kiểm soát béo phì.
Ngăn chặn bệnh tiểu đường tuýp 2
Với hàm lượng calo thấp, đậu phụ là thực phẩm hoàn hảo cho bệnh nhân tiểu đường. Loại thực phẩm này còn làm giảm sức đề kháng của insulin trong máu. Ăn 200g đậu phụ mỗi ngày sẽ giúp giảm đáng kể nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2. Hàm lượng protein và các chất dinh dưỡng khác trong đậu phụ còn hỗ trợ việc giảm, kiểm soát lượng đường trong máu của bệnh nhân tiểu đường tuýp 2.
Làm chậm quá trình lão hóa
Protein chứa trong đậu phụ cải thiện độ đàn hồi của da, giúp da săn chắc, dẻo dai và trẻ trung hơn. Đậu phụ nuôi dưỡng da, làm chậm quá trình lão hóa như nếp nhăn, vết chân chim trên mặt. Vì thế, muốn xinh đẹp, tươi trẻ hơn thì đừng quên bổ sung loại thực phẩm này vào chế độ ăn của bạn.
Ngăn ngừa rối loạn mãn kinh
Mãn kinh là giai đoạn đầy biến động đối với phụ nữ. Sự mất cân bằng của hormone estrogen gây ra một số phản ứng như thay đổi tâm trạng, rối loạn giấc ngủ, đau đầu, bốc hỏa, chóng mặt. Nhưng flavonoid và isoflavonoid có trong đậu phụ sẽ giúp cân bằng estrogen nên sẽ làm giảm các triệu chứng mãn kinh.
Ngăn ngừa viêm khớp dạng thấp và loãng xương
Hàm lượng canxi, magiê cao trong đậu phụ giúp ngăn ngừa loãng xương và xương dễ gãy ở phụ nữ mãn kinh. Protein trong đậu phụ còn giúp xây dựng hệ thống xương ở trẻ em. Các isoflavonoid có trong đậu phụ cũng có thể giúp ngăn ngừa bệnh viêm khớp dạng thấp và loãng xương ở phụ nữ trung niên, người già.
Cải thiện hệ thống miễn dịch
Đậu phụ giàu protein, chất dinh dưỡng, chất chống oxy hóa và các khoáng chất thiết yếu sẽ giúp cải thiện chức năng của hệ thống miễn dịch.
Ngăn chặn rụng tóc
Tóc của chúng ta được cấu tạo chủ yếu từ protein. Đây cũng là chất vô cùng cần thiết để duy trì sức khỏe tóc, độ bóng mượt, độ dày của tóc. Protein và selen còn giúp ngăn ngừa tóc gãy rụng và thúc đẩy sự tăng trưởng của tóc.
Những cảnh báo không thể bỏ qua khi ăn đậu phụ
Tưởng rằng đây là một thực phẩm an toàn nhưng thực tế đậu phụ cũng gây ra những tác dụng phụ cực nguy hiểm như táo bón, đầy hơi, buồn nôn, phản ứng dị ứng như phát ban, ngứa da… Ngoài ra, đậu phụ còn gây ra những hệ quả nếu ăn quá nhiều:
Không tốt cho phụ nữ mang thai
Đậu phụ có thể không an toàn cho chị em đang trong thai kỳ và có sử dụng các loại thuốc đi kèm. Điều này gây phản ứng cho cơ thể, ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển của thai nhi. Do đó, khi sử dụng trong chế độ ăn hàng ngày, mẹ bầu nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước xem sử dụng với lượng như thế nào.
Nghiêm cấm sử dụng cho trẻ sơ sinh
Đậu phụ hay các sản phẩm sữa từ đậu nành không gây ra vấn đề về sức khỏe hay sinh sản sau này. Tuy nhiên, trẻ sơ sinh không nên sử dụng sữa đậu nành thay cho sữa bột vì sử dụng thường xuyên sẽ khiến bé thiếu hụt chất dinh dưỡng.
Bệnh suy thận thêm trầm trọng
Đậu nành có chứa một chất hóa học gọi là phytoestrogens. Khi cơ thể ăn nhiều đậu phụ, đồng nghĩa sẽ nạp vào cơ thể nhiều phytoestrogens – lúc này sẽ gây độc hại cho cơ thể. Bệnh nhân suy thận sử dụng các sản phẩm đậu nành sẽ có nhiều phytoestrogens trong máu, không tốt cho người bị suy thận.
Nguy cơ bị sỏi thận
Có nhiều mối lo ngại cho rằng các sản phẩm từ đậu nành nói chung làm tăng nguy cơ bị sỏi thận vì chứa một lượng lớn các hóa chất gọi là oxalate. Đây là thành phần chính trong sỏi thận. Điều đáng chú ý nữa là bệnh nhân sỏi thận không thể tự xử lý hóa chất này trong đậu nành. Nếu bạn đã từng bị sỏi thận cũng cần tránh dùng lượng lớn.
Gây dị ứng
Trẻ em dị ứng với sữa bò cũng rất dễ bị dị ứng với sữa đậu nành, do đó đối tượng này cần thận trọng khi quyết định sử dụng.
Suy giảm tuyến giáp
Đây là lo ngại từ kinh nghiệm của một số người, uống sữa đậu nành có thể làm tuyền giáp suy yếu đi. Tuy nhiên chưa có nghiên cứu nào chứng minh rõ ràng nhận định này.
Không tốt cho người bị hen suyễn, viêm mũi dị ứng
Bệnh nhân bị hen suyễn, viêm mũi dị ứng rất dễ bị dị ứng với vỏ đậu nành, do đó nên tránh sử dụng các sản phẩm từ đậu nành.
Không tốt cho bệnh nhân tiểu đường không dùng thuốc
Các sản phẩm từ đậu nành nói chung khi tiêu thụ nhiều ở bệnh nhân tiểu đường đang dùng thuốc để kiểm soát có thể khiến đường huyết duy trì ở mức quá thấp. Do đó, khi đã bị tiểu đường, bạn không nên ăn nhiều đậu phụ.
Không tốt cho nam giới
Năm 2009, tạp chí Men’s Health đã kể một câu chuyện dài liên quan đến tác động tiêu cực của đậu phụ và các sản phẩm từ đậu nành nói chung. Theo đó, nam giới tiêu thụ nhiều các sản phẩm từ đậu nành có thể có nồng độ estrogen cao, rối loạn chức năng cương dương, mất trí nhớ.
Lời khuyên: Bạn nên ăn đậu phụ cũng như các sản phẩm từ đậu nành 2-4 lần/tuần, ăn nhiều hơn sẽ gây hại cho cơ thể. Tùy từng cơ địa bệnh tật, bạn nên tham khảo thêm ý kiến bác sĩ trước khi tăng cường đậu phụ cũng như các sản phẩm đậu nành vào chế độ hàng ngày.
Theo Trí thức trẻ
-
4 giờ trướcTừ Hi Thái hậu nổi tiếng là người chú trọng chăm sóc sức khỏe. Những thực phẩm là "thượng phẩm" cho sức khỏe được Từ Hi Thái hậu yêu thích.
-
6 giờ trướcCó nên ăn trứng gà vịt không còn nguyên vẹn vỏ, bị nứt, bị lõm không là thắc mắc của nhiều người.
-
10 giờ trướcMón đậu hũ sốt sa tế là món ăn chay được nhiều người yêu thích bởi hương vị thơm ngon, đậm đà và cách chế biến đơn giản.
-
11 giờ trướcNhiều người cho rằng hoa bằng lăng không chỉ đẹp mà còn có thể ăn được, điều này có đúng?
-
12 giờ trướcMặc dù mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, nhưng một số loại trái cây phổ biến cũng có thể gây hại cho răng nếu bạn ăn quá thường xuyên.
-
13 giờ trướcNghiên cứu cho thấy vỏ chanh có thể giúp ích cho răng, tim và hệ miễn dịch của bạn, thậm chí chống lại căn bệnh ung thư.
-
14 giờ trướcNhìn bề ngoài, thị trấn này không có gì nổi bật hơn những vùng nông thôn khác ở châu Âu, nhưng lại thu hút khách du lịch bởi một điểm vô cùng đặt biệt.
-
14 giờ trướcNước cam mang lại nhiều giá trị cho sức khỏe nhưng không phải lúc nào uống cũng tốt, bạn tuyệt đối không uống nước cam vào 3 thời điểm này.
-
15 giờ trướcCanh chua cá , cá kho tộ là 2 món ăn dân dã của Việt Nam được tạp chí ẩm thực thế giới TasteAtlat đánh giá nằm trong top 10 món ăn làm từ cá ngon nhất thế giới. Canh chua cá xếp ở vị trí thứ 3 và cá kho tộ xếp thứ 8 trong top 10.
-
1 ngày trướcHình ảnh chàng trai nước ngoài thoăn thoắt nướng nem lụi, nhiệt tình phục vụ bánh xèo tại một quán ăn vỉa hè trên phố Phan Đình Phùng (Ba Đình, Hà Nội) đang thu hút sự chú ý.
-
1 ngày trướcCanh chua cá, món canh chua ngọt rất bản địa của Việt Nam, đã được tạp chí ẩm thực quốc tế TasteAtlas vinh danh trong top 10 món cá được đánh giá ngon nhất thế giới.
-
1 ngày trướcKhi mua đậu xanh, bạn nên chú ý đến những điểm dưới đây để đảm bảo chọn được sản phẩm chất lượng và tươi ngon nhất.
-
1 ngày trướcVo gạo là bước trước khi nấu cơm để loại tạp chất. Tuy nhiên, nhiều người không biết rằng, thêm một ít muối vào nước vo gạo có thể mang lại nhiều lợi ích bất ngờ.
-
1 ngày trướcĐoạn video ghi lại hình ảnh một nhóm khách Tây lội bùn, lúi húi cấy lúa tại Sa Pa (Lào Cai) đang thu hút gần một triệu lượt xem chỉ sau 24 giờ đăng tải.
-
1 ngày trướcCác nghiên cứu cho thấy rằng một bữa sáng lành mạnh đem lại rất nhiều lợi ích tuyệt vời đối với sức khỏe nhưng nhiều người lại đang bỏ qua bữa ăn quan trọng này.
-
1 ngày trướcCá hấp xì dầu là món ăn quen thuộc trong mâm cơm Việt bởi hương vị thơm ngon, thanh đạm và cách chế biến đơn giản.
-
2 ngày trướcĐặt giấy cuộn trong tủ lạnh không chỉ giúp tiết kiệm điện năng mà còn khử mùi hiệu quả.
-
2 ngày trướcNhiều người thắc mắc, khi ăn tôm có nhất thiết phải loại bỏ đường chỉ đen trên lưng tôm hay không, đường chỉ tôm đó thực chất là gì...
Tin tức mới nhất
-
6 giờ trước