Sau cơn sốt cafe muối, xuất hiện cafe mắm 'hút hồn' thực khách Tây, Ta
Sự kết hợp tưởng chừng như không thể cafe và nước mắm lại cho ra một ly cafe độc đáo, hấp dẫn.
Năm qua, trào lưu cafe muối khắp mọi miền. Sự biến tấu trong cách chế biến đồ ăn, thức uống đã mang lại nhiều điều thú vị. Tại Đà Nẵng, mới đây còn xuất hiện cafe mắm độc đáo, thu hút sự chú ý của nhiều người.
Ý tưởng kết hợp cafe và nước mắm là do anh Bùi Thanh Phú (sinh năm 1984) chủ một cơ sở sản xuất nước mắm ở làng nghề Nam Ô (quận Liên Chiểu, Đà Nẵng) sáng tạo ra.
Ly cafe mắm với bột mắm được rắc lên trên
Anh Phú cho biết, từ ý tưởng kem nước mắm của một số đầu bếp và “cơn sốt” cafe muối, anh cùng cộng sự đã bắt đầu nghiên cứu cách làm cafe mắm.
“Nhiều người tò mò cafe mắm có phải là pha trộn cafe và nước mắm hay là thêm nước mắm vào lúc rang cafe như khi xưa để tạo độ đậm cho cafe? Không giống như mọi người tưởng tượng, chúng tôi đã cô đặc nước mắm tương tự như cách ông bà ngày xưa làm mắm kho quẹt.
Nước mắm truyền thống được cô đặc bằng nhiệt độ cao thành bột mắm. Lớp bột này được rắc lên lớp kem và cafe tạo nên một ly cafe với hương vị hài hoà”, anh Phú nói.
Nước mắm truyền thống được cô đặc dưới nhiệt độ cao thành bột mắm
Theo anh Phú, nước mắm để làm bột mắm là nước mắm truyền thống Nam Ô có độ đạm cao.
Nói về ý tưởng làm cafe mắm, anh Phú cho biết: “Cơ sở sản xuất nước mắm của chúng tôi thường xuyên đón khách du lịch. Khách mới đến nhà mà mời thử nước mắm ngay thì hơi kỳ nên tôi muốn tìm ra cách chế biến gì đó mới lạ từ nước mắm để du khách có những trải nghiệm mới mẻ từ những giọt nước mắm truyền thống”.
Ly cafe mắm đặc biệt được anh Phú giới thiệu tại nhiều sự kiện, lễ hội ở Đà Nẵng
Sau 3 tháng thử nghiệm, mới đây, anh đưa cafe mắm ra giới thiệu tại các chương trình lễ hội của làng nghề, Sở Du lịch thì bất ngờ được cả du khách Việt lẫn khách nước ngoài thích thú nếm thử và nhận được phản hồi tích cực.
“Bột mắm khi đánh đều với lớp kem và cafe thì có vị mặn và mùi thơm dịu nhẹ. Hơn nữa độ mặn của bột mắm không chát như muối. Bột mắm cân đối vị chát, đắng, chua của cafe, làm ly cafe hài hoà hơn, đậm vị và hậu vị tốt hơn”, anh Phú cho hay.
Nhiều người nước ngoài thích thú khi thưởng thức cafe mới lạ này
Là người sáng tạo ra cafe mắm nhưng anh Phú cho biết, anh không chạy theo “trend” mà muốn phát triển loại thức uống này như một đặc sản của Đà Nẵng.
Hiện tại, anh đang cung cấp thử bột mắm cho một số quán cafe và từng bước hoàn thiện sản phẩm, hồ sơ thủ tục cần thiết để sớm đưa sản phẩm này ra thị trường. Anh cũng dự định sẽ đóng gói bột mắm làm quà tặng Tết cũng như mở quầy cafe mắm phục vụ khách du lịch khi tới làng Nam Ô.
Là người con của làng nghề nước mắm truyền thống, anh Bùi Thanh Phú (áo anh đứng giữa) hi vọng loại thức uống này sẽ mở ra cơ hội mới cho làng nghề.
“Tôi mong muốn sau này cafe mắm thành đặc sản riêng của Đà Nẵng giống như khách du lịch đến Hà Nội thì thưởng thức cafe trứng. Đặc biệt khi dùng cafe mắm, du khách sẽ nhớ tới làng Nam Ô nơi có làng nghề nước mắm truyền thống đầu tiên trên cả nước được công nhận di sản văn hoá phi vật thể quốc gia”, anh Phú bày tỏ.
Theo VietNamNet
-
3 giờ trướcCanh chua cá, món canh chua ngọt rất bản địa của Việt Nam, đã được tạp chí ẩm thực quốc tế TasteAtlas vinh danh trong top 10 món cá được đánh giá ngon nhất thế giới.
-
5 giờ trướcKhi mua đậu xanh, bạn nên chú ý đến những điểm dưới đây để đảm bảo chọn được sản phẩm chất lượng và tươi ngon nhất.
-
7 giờ trướcVo gạo là bước trước khi nấu cơm để loại tạp chất. Tuy nhiên, nhiều người không biết rằng, thêm một ít muối vào nước vo gạo có thể mang lại nhiều lợi ích bất ngờ.
-
7 giờ trướcĐoạn video ghi lại hình ảnh một nhóm khách Tây lội bùn, lúi húi cấy lúa tại Sa Pa (Lào Cai) đang thu hút gần một triệu lượt xem chỉ sau 24 giờ đăng tải.
-
9 giờ trướcCác nghiên cứu cho thấy rằng một bữa sáng lành mạnh đem lại rất nhiều lợi ích tuyệt vời đối với sức khỏe nhưng nhiều người lại đang bỏ qua bữa ăn quan trọng này.
-
13 giờ trướcCá hấp xì dầu là món ăn quen thuộc trong mâm cơm Việt bởi hương vị thơm ngon, thanh đạm và cách chế biến đơn giản.
-
22 giờ trướcĐặt giấy cuộn trong tủ lạnh không chỉ giúp tiết kiệm điện năng mà còn khử mùi hiệu quả.
-
1 ngày trướcNhiều người thắc mắc, khi ăn tôm có nhất thiết phải loại bỏ đường chỉ đen trên lưng tôm hay không, đường chỉ tôm đó thực chất là gì...
-
1 ngày trướcCho đến nay, thứ 'xà lách héo khô' quý hiếm này vẫn chưa thể trồng nhân tạo.
-
1 ngày trướcTrong ẩm thực Việt Nam, vịt là một món ăn gần gũi với đời sống văn minh lúa nước. Vào dịp tết Đoan Ngọ thì thịt vịt lại trở thành món ăn truyền thống và có những địa phương không thể thiếu thịt vịt trong ngày này.
-
1 ngày trướcPhở trộn, nộm và gỏi gà xé được trang web ẩm thực quốc tế TasteAtlas xếp vào danh sách 100 món salad hàng đầu thế giới.
-
1 ngày trướcNếu không có nhiều thời gian nấu nướng, chị em chỉ cần nấu 2 món đơn giản này cũng đủ đảm bảo có một bữa ăn đủ chất cho gia đình.
-
1 ngày trướcKhông ít người đã tỏ ra "ngán ngẩm" sau khi đoạn video quay cảnh một người bán hàng rong xào sầu riêng với dâu tây đang lan truyền trên mạng xã hội Trung Quốc.
-
2 ngày trướcNgười dân các nước châu Á trong đó có Việt Nam rất ưa chuộng nước mía do hương vị thơm ngon, có tác dụng làm mát. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyên không nên uống loại nước này đều đặn mỗi ngày.
-
2 ngày trướcThông tin dưới đây sẽ giúp ích cho bạn khi tới ở một nơi không phải là ngôi nhà quen thuộc của mình.
-
2 ngày trướcNgải cứu tốt cho sức khỏe nhưng những người này không nên ăn ngải cứu vì có thể gây hại cho sức khỏe.
-
2 ngày trướcKỳ thi chuyển cấp PTTH và thi Đại học đang gần kề, trong khi các thí sinh đang phải đối mặt với áp lực thi cử và những tỷ số “chọi” gay gắt thì các phụ huynh lại “sống trong sợ hãi” vì nỗi lo con em bị trầm cảm. Mỗi năm, đến giai đoạn này, nhiều câu chuyện thương tâm lại xảy ra vì căn bệnh mang tên trầm cảm.
Tin tức mới nhất
-
3 giờ trước