Sau cơn sốt cafe muối, xuất hiện cafe mắm 'hút hồn' thực khách Tây, Ta
Sự kết hợp tưởng chừng như không thể cafe và nước mắm lại cho ra một ly cafe độc đáo, hấp dẫn.
Năm qua, trào lưu cafe muối khắp mọi miền. Sự biến tấu trong cách chế biến đồ ăn, thức uống đã mang lại nhiều điều thú vị. Tại Đà Nẵng, mới đây còn xuất hiện cafe mắm độc đáo, thu hút sự chú ý của nhiều người.
Ý tưởng kết hợp cafe và nước mắm là do anh Bùi Thanh Phú (sinh năm 1984) chủ một cơ sở sản xuất nước mắm ở làng nghề Nam Ô (quận Liên Chiểu, Đà Nẵng) sáng tạo ra.
Ly cafe mắm với bột mắm được rắc lên trên
Anh Phú cho biết, từ ý tưởng kem nước mắm của một số đầu bếp và “cơn sốt” cafe muối, anh cùng cộng sự đã bắt đầu nghiên cứu cách làm cafe mắm.
“Nhiều người tò mò cafe mắm có phải là pha trộn cafe và nước mắm hay là thêm nước mắm vào lúc rang cafe như khi xưa để tạo độ đậm cho cafe? Không giống như mọi người tưởng tượng, chúng tôi đã cô đặc nước mắm tương tự như cách ông bà ngày xưa làm mắm kho quẹt.
Nước mắm truyền thống được cô đặc bằng nhiệt độ cao thành bột mắm. Lớp bột này được rắc lên lớp kem và cafe tạo nên một ly cafe với hương vị hài hoà”, anh Phú nói.
Nước mắm truyền thống được cô đặc dưới nhiệt độ cao thành bột mắm
Theo anh Phú, nước mắm để làm bột mắm là nước mắm truyền thống Nam Ô có độ đạm cao.
Nói về ý tưởng làm cafe mắm, anh Phú cho biết: “Cơ sở sản xuất nước mắm của chúng tôi thường xuyên đón khách du lịch. Khách mới đến nhà mà mời thử nước mắm ngay thì hơi kỳ nên tôi muốn tìm ra cách chế biến gì đó mới lạ từ nước mắm để du khách có những trải nghiệm mới mẻ từ những giọt nước mắm truyền thống”.
Ly cafe mắm đặc biệt được anh Phú giới thiệu tại nhiều sự kiện, lễ hội ở Đà Nẵng
Sau 3 tháng thử nghiệm, mới đây, anh đưa cafe mắm ra giới thiệu tại các chương trình lễ hội của làng nghề, Sở Du lịch thì bất ngờ được cả du khách Việt lẫn khách nước ngoài thích thú nếm thử và nhận được phản hồi tích cực.
“Bột mắm khi đánh đều với lớp kem và cafe thì có vị mặn và mùi thơm dịu nhẹ. Hơn nữa độ mặn của bột mắm không chát như muối. Bột mắm cân đối vị chát, đắng, chua của cafe, làm ly cafe hài hoà hơn, đậm vị và hậu vị tốt hơn”, anh Phú cho hay.
Nhiều người nước ngoài thích thú khi thưởng thức cafe mới lạ này
Là người sáng tạo ra cafe mắm nhưng anh Phú cho biết, anh không chạy theo “trend” mà muốn phát triển loại thức uống này như một đặc sản của Đà Nẵng.
Hiện tại, anh đang cung cấp thử bột mắm cho một số quán cafe và từng bước hoàn thiện sản phẩm, hồ sơ thủ tục cần thiết để sớm đưa sản phẩm này ra thị trường. Anh cũng dự định sẽ đóng gói bột mắm làm quà tặng Tết cũng như mở quầy cafe mắm phục vụ khách du lịch khi tới làng Nam Ô.
Là người con của làng nghề nước mắm truyền thống, anh Bùi Thanh Phú (áo anh đứng giữa) hi vọng loại thức uống này sẽ mở ra cơ hội mới cho làng nghề.
“Tôi mong muốn sau này cafe mắm thành đặc sản riêng của Đà Nẵng giống như khách du lịch đến Hà Nội thì thưởng thức cafe trứng. Đặc biệt khi dùng cafe mắm, du khách sẽ nhớ tới làng Nam Ô nơi có làng nghề nước mắm truyền thống đầu tiên trên cả nước được công nhận di sản văn hoá phi vật thể quốc gia”, anh Phú bày tỏ.
Theo VietNamNet
-
1 giờ trướcMặc dù có nhiều lợi ích cho sức khỏe nhưng việc tiêu thụ quá nhiều đậu phụ sẽ gây ra những rủi ro tiềm ẩn không tốt với sức khỏe.
-
3 giờ trướcCà chua, đào, dâu tây chứa nhiều vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa thiết yếu hỗ trợ sức khỏe tim mạch.
-
7 giờ trướcĐể tránh bị hacker xâm nhập điện thoại, các chuyên gia khuyên ngoài việc tắt và bật nguồn smartphone mỗi tuần 1 lần, bạn nên làm hàng loạt các biện pháp như sau.
-
8 giờ trướcCác vết cắt được phát hiện xung quanh các tổn thương ung thư trên hộp sọ của người Ai Cập cổ đại cho thấy con người đã tiến hành phẫu thuật ung thư từ hơn 4.000 năm trước.
-
11 giờ trướcKhông cần bếp nướng cầu kỳ, chỉ cần nướng thịt theo cách này bạn đã có món thịt nướng vàng ươm, mà còn thơm ngon chiêu đãi cả gia đình.
-
22 giờ trướcPhương pháp này áp dụng cho tất cả các loại hoa khi cắm, không riêng gì với hoa sen.
-
1 ngày trướcTrải nghiệm tại một trong những sân bay nguy hiểm nhất thế giới sẽ là điều thú vị và khó quên mà các bạn nên thử một lần trong đời.
-
1 ngày trướcThận đóng vai trò quan trọng trong việc lọc bỏ chất thải và độc tố. Vì thế để duy trì và bảo vệ sức khỏe thận, chế độ ăn uống lành mạnh và cân đối là điều cần thiết.
-
1 ngày trướcRửa sạch dâu tằm không đơn giản vì loại quả mọng này rất dễ dập nát; nhưng nếu rửa không kỹ thì sẽ không loại bỏ được chất bẩn và côn trùng bám vào.
-
1 ngày trướcNhật báo Nikkei Asia của Nhật Bản đưa tin Việt Nam lọt danh sách những địa điểm tránh nóng hàng đầu của du khách châu Á.
-
1 ngày trướcCó rất nhiều giống mận trên thị trường Việt Nam nhưng ngon nhất phải kể đến mận hậu Ruby Sơn La, mận Pu Nhi, mận tam hoa, mận hậu...
-
1 ngày trướcThịt gà tuy là loại thực phẩm vừa ngon vừa bổ nhưng nếu có những dấu hiệu sau thì tốt nhất bạn đừng mua nếu không muốn đối mặt với các nguy cơ về sức khỏe.
-
1 ngày trướcTừ những nguyên liệu tự nhiên của Việt Nam như sầu riêng, cóc, dâu tây... một thanh niên ở Hà Nội đã chế biến ra loại kem chấm muối độc đáo.
-
2 ngày trướcCà rốt tuy có lợi với sức khỏe nhưng không phải cứ ăn nhiều là tốt, nếu cơ thể xuất hiện những dấu hiệu này thì phải dừng ngay kẻo mắc bệnh thêm.
-
2 ngày trướcMột số loại thực phẩm tác động bất lợi lên não, có khả năng dẫn đến các vấn đề suy giảm nhận thức, mất trí nhớ, tăng nguy cơ mắc các bệnh thần kinh.
-
2 ngày trướcĂn đậu phụ có giảm cân không là thắc mắc được nhiều chị em, hãy cùng tìm câu trả lời ngay dưới đây.
-
2 ngày trướcTrữ đông thực phẩm đã chế biến là một cách tiết kiệm thời gian cho những bà nội trợ bận rộn, nhưng liệu giải pháp này có an toàn?
-
2 ngày trướcGiữ nguyên vẹn sự kỳ vĩ và hoang sơ, vườn Quốc gia Vũ Quang là một thế giới "khó tin" với nhiều du khách bởi khung cảnh đẹp mơ màng.
-
2 ngày trướcKhi trả phòng, anh Thang bị quản lý khách sạn Hilton ở Bắc Kinh tính thêm 3.000 tệ (10,5 triệu đồng) tiền phạt, lý do là anh đã không ở lại khách sạn vào ban đêm.
Tin tức mới nhất
-
1 giờ trước
-
3 giờ trước
-
3 giờ trước