Phòng ung thư tử cung bằng thuốc tránh thai
Các nhà khoa học của Đại học Oxford (Anh) cho biết một phát hiện mới: Sử dụng thuốc tránh thai mang lại sự bảo vệ lâu dài chống bệnh ung thư tử cung và càng sử dụng lâu thì các rủi ro ung thư lại càng giảm.
Khi phân tích tất cả các bằng chứng sẵn có, các nhà nghiên cứu ước tính có khoảng 400.000 trường hợp ung thư tử cung đã được ngăn ngừa bằng cách sử dụng các loại thuốc tránh thai ở các nước phát triển trong 50 năm qua, trong đó có khoảng 200.000 trường hợp trong thập kỷ qua.
Valerie Beral, Giáo sư tại Đại học Oxford - Trưởng nhóm nghiên cứu cho biết: “Các tác dụng bảo vệ mạnh mẽ của thuốc ngừa thai chống lại bệnh ung thư nội mạc tử cung vẫn tồn tại trong nhiều thập kỷ sau khi ngừng sử dụng thuốc - có nghĩa rằng những phụ nữ sử dụng thuốc khi họ đang ở độ tuổi 20 hoặc trẻ hơn, tiếp tục được hưởng lợi vào tuổi 50 trở lên, khi ung thư tử cung đã có nguy cơ cao hơn. Trước đây, mọi người thường lo lắng rằng thuốc tránh thai có thể gây ra ung thư, nhưng nghiên cứu này lại cho thấy về lâu dài thuốc tránh thai làm giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư”.
Trong nghiên cứu được công bố trên tạp chí Lancet Oncology, nhóm nghiên cứu của GS. Beral gộp dữ liệu trên 27.276 phụ nữ bị ung thư nội mạc tử cung trong 36 công trình nghiên cứu ở Bắc Mỹ, châu Âu, châu Á, châu Úc và Nam Phi. Họ phát hiện ra rằng cứ mỗi 5 năm uống thuốc tránh thai, nguy cơ ung thư nội mạc tử cung giảm khoảng 1/4.
Ở các quốc gia có thu nhập cao, họ thấy cứ 10 năm uống thuốc tránh thai làm giảm nguy cơ phát triển ung thư nội mạc tử cung trước 75 tuổi từ 2,3 xuống 1,3 trường hợp/100 người sử dụng. Các nghiên cứu cho thấy việc giảm nguy cơ tương ứng với số năm mà một người phụ nữ sử dụng thuốc tránh thai và không bị ảnh hưởng đáng kể bởi các yếu tố khác như sinh nở, mức độ béo của cơ thể, sắc tộc, hoặc sử dụng rượu và thuốc lá.
Valerie Beral, Giáo sư tại Đại học Oxford - Trưởng nhóm nghiên cứu cho biết: “Các tác dụng bảo vệ mạnh mẽ của thuốc ngừa thai chống lại bệnh ung thư nội mạc tử cung vẫn tồn tại trong nhiều thập kỷ sau khi ngừng sử dụng thuốc - có nghĩa rằng những phụ nữ sử dụng thuốc khi họ đang ở độ tuổi 20 hoặc trẻ hơn, tiếp tục được hưởng lợi vào tuổi 50 trở lên, khi ung thư tử cung đã có nguy cơ cao hơn. Trước đây, mọi người thường lo lắng rằng thuốc tránh thai có thể gây ra ung thư, nhưng nghiên cứu này lại cho thấy về lâu dài thuốc tránh thai làm giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư”.
Sử dụng thuốc tránh thai mang lại sự bảo vệ lâu dài chống bệnh ung thư tử cung và càng sử dụng lâu thì các rủi ro ung thư lại càng giảm. Ảnh minh họa
Trong nghiên cứu được công bố trên tạp chí Lancet Oncology, nhóm nghiên cứu của GS. Beral gộp dữ liệu trên 27.276 phụ nữ bị ung thư nội mạc tử cung trong 36 công trình nghiên cứu ở Bắc Mỹ, châu Âu, châu Á, châu Úc và Nam Phi. Họ phát hiện ra rằng cứ mỗi 5 năm uống thuốc tránh thai, nguy cơ ung thư nội mạc tử cung giảm khoảng 1/4.
Ở các quốc gia có thu nhập cao, họ thấy cứ 10 năm uống thuốc tránh thai làm giảm nguy cơ phát triển ung thư nội mạc tử cung trước 75 tuổi từ 2,3 xuống 1,3 trường hợp/100 người sử dụng. Các nghiên cứu cho thấy việc giảm nguy cơ tương ứng với số năm mà một người phụ nữ sử dụng thuốc tránh thai và không bị ảnh hưởng đáng kể bởi các yếu tố khác như sinh nở, mức độ béo của cơ thể, sắc tộc, hoặc sử dụng rượu và thuốc lá.
Theo Trí thức trẻ
-
7 giờ trướcĐặt giấy cuộn trong tủ lạnh không chỉ giúp tiết kiệm điện năng mà còn khử mùi hiệu quả.
-
8 giờ trướcNhiều người thắc mắc, khi ăn tôm có nhất thiết phải loại bỏ đường chỉ đen trên lưng tôm hay không, đường chỉ tôm đó thực chất là gì...
-
11 giờ trướcCho đến nay, thứ 'xà lách héo khô' quý hiếm này vẫn chưa thể trồng nhân tạo.
-
17 giờ trướcTrong ẩm thực Việt Nam, vịt là một món ăn gần gũi với đời sống văn minh lúa nước. Vào dịp tết Đoan Ngọ thì thịt vịt lại trở thành món ăn truyền thống và có những địa phương không thể thiếu thịt vịt trong ngày này.
-
18 giờ trướcPhở trộn, nộm và gỏi gà xé được trang web ẩm thực quốc tế TasteAtlas xếp vào danh sách 100 món salad hàng đầu thế giới.
-
21 giờ trướcNếu không có nhiều thời gian nấu nướng, chị em chỉ cần nấu 2 món đơn giản này cũng đủ đảm bảo có một bữa ăn đủ chất cho gia đình.
-
1 ngày trướcKhông ít người đã tỏ ra "ngán ngẩm" sau khi đoạn video quay cảnh một người bán hàng rong xào sầu riêng với dâu tây đang lan truyền trên mạng xã hội Trung Quốc.
-
1 ngày trướcNgười dân các nước châu Á trong đó có Việt Nam rất ưa chuộng nước mía do hương vị thơm ngon, có tác dụng làm mát. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyên không nên uống loại nước này đều đặn mỗi ngày.
-
1 ngày trướcThông tin dưới đây sẽ giúp ích cho bạn khi tới ở một nơi không phải là ngôi nhà quen thuộc của mình.
-
1 ngày trướcNgải cứu tốt cho sức khỏe nhưng những người này không nên ăn ngải cứu vì có thể gây hại cho sức khỏe.
-
2 ngày trướcKỳ thi chuyển cấp PTTH và thi Đại học đang gần kề, trong khi các thí sinh đang phải đối mặt với áp lực thi cử và những tỷ số “chọi” gay gắt thì các phụ huynh lại “sống trong sợ hãi” vì nỗi lo con em bị trầm cảm. Mỗi năm, đến giai đoạn này, nhiều câu chuyện thương tâm lại xảy ra vì căn bệnh mang tên trầm cảm.
-
2 ngày trướcTừ năm 2024 người làm hộ chiếu (passport) sẽ chính thức được hưởng quyền lợi đặc biệt này, người dân cần nắm rõ thông tin để không bị thiệt.
-
2 ngày trướcBún tuy mềm và dễ ăn nhưng một số đặc điểm trong quá trình sản xuất khiến nó có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, nhất là trong mùa nắng nóng.
-
2 ngày trướcKhi nấu nước hàng, việc cho đường hay nước vào trước sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến màu sắc, hương vị và chất lượng của nước hàng.
-
2 ngày trướcBạn chỉ bị ngộ độc khi ăn một lượng lớn hạt táo nhưng tốt nhất, bạn vẫn nên tránh nguy cơ này.
-
2 ngày trướcNước gạo lứt rang là thức uống được nhiều người ưa chuộng nhưng uống nước gạo lứt rang mỗi ngày có tốt không?
-
2 ngày trướcUống quá nhiều nước khiến thận không xử lý kịp sẽ gây ra ngộ độc với các triệu chứng đau đầu, lú lẫn, mất phương hướng, thậm chí hôn mê.
-
2 ngày trướcBữa sáng là bữa ăn quan trọng nhất vì nó cung cấp nguồn năng lượng cần thiết của một ngày.
-
2 ngày trướcĐây là loại quả rất quen thuộc nhưng ít người nghĩ nó liên quan đến món vịt. Thực tế món vịt luộc sẽ thơm ngọt đặc biệt nếu bạn dùng nó trong quá trình chế biến.