Giữ an toàn cho sức khỏe khi ngâm hoa quả để uống
Hoa quả ngâm là món khoái khẩu mùa nóng, nhưng đồng thời cũng ẩn chứa nhiều mầm bệnh nguy hiểm.
Ngày hè nóng bức, không còn gì tuyệt vời hơn khi đi nắng về chúng ta có được một cốc nước hoa quả vừa giải tỏa cơn khát, vừa tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, bạn luôn cần phải chú ý cách ngâm như thế nào món nước quả vừa thơm ngon, vừa đảm bảo an toàn vệ sinh.
Dâu tằm
Dâu tằm là một trong những thức uống giải khát được mọi người ưa thích, song nếu không biết cách sẽ không ngâm được món dâu thơm ngon đâu nhé! Dâu tằm thường dễ nát, nên nếu khi mua chúng ta không chọn cẩn thận sẽ lựa phải những quả dập, nát gây hỏng bình nước dâu. Ngoài ra khi mua dâu về, nếu không sơ chế bằng nước muối/ nước đun sôi luôn thì nước dâu dễ nổi váng, mốc, không chỉ lãng phí mà còn gây lại cho sức khỏe người dùng.
Khi ngâm dâu nên cắt bỏ hết cuống, rửa dâu nhẹ tay với nước, đến nước cuối cùng nên rửa bằng nước muối pha loãng. Trước khi ngâm, nên nấu một nồi nước sôi để nguội còn khoảng 80 độ rồi dội qua rổ dâu. Cách này để giúp dâu khi ngâm lâu không bị mốc hay nổi váng, ảnh hưởng hương vị lẫn sức khỏe.
Mơ
Nhiều người sau khi mua mơ về chỉ rửa sạch rồi tiến hành ngâm ngay mà bỏ qua một bước rất quan trọng: ngâm mơ trong nước lạnh có pha chút muối. Bước này giúp phần lông bên ngoài quả mơ rụng hết, loại bỏ các loại vi khuẩn và tạp chất còn lại trên quả mơ. Nếu không thực hiện bước ngâm này, rất có thể các loại chất độc như thuốc trừ sâu, bụi bẩn vẫn còn đọng lại sẽ tan trong quá trình ngâm vào nước mơ, gây hại cho cơ thể.
Khi mua về có thể ngâm qua mơ với nước vôi trong sau đó để ráo, trong khi ngâm có thể cho thêm chút muối vào lọ mơ đường, những cách này sẽ giúp mơ giòn, không bị mốc và nổi váng.
Sấu
Một trong những “căn bệnh” mà lọ sấu ngâm của chúng ta hay gặp phải đó là nổi váng. Nổi váng chứng tỏ khi ngâm bạn chưa để sấu ráo nước, hoặc lọ ngâm chưa khô nước lã. Váng trắng trong sấu chính là màng nấm, nếu uống vào sẽ gây nên những nguy hại khôn lường cho cơ thể.
Để lọ sấu ngâm được ngon và không còn váng, bạn có thể làm cách sau: Hớt bớt váng trắng, vớt ra ngoài lọ. Đun sôi nước ngâm sấu chừng 5 phút với lửa nhỏ, dội qua nước sôi sấu hoặc đổ sấu vào nồi xào qua khoảng 2 phút cho sấu ngấm nước đường và nóng lên, giúp tiêu diệt nấm.
Quất hồng bì
Cũng như các loại quả ngâm khác, một trong những vấn đề mà chúng ta thường gặp phải khi ngâm quất hồng bị đó là nổi váng, màng nấm gây hại cho sức khỏe. Một trong những biện pháp khắc phục tình trạng nổi váng khi ngâm với tỷ lệ quất đường 1:1 là: Cho 3 lạng quất hồng bì vào trước, sau đó đổ 3 lạng đường lên, tiếp tục đổ chỗ quất hồng bì còn lại và cuối cùng là 7 lạng đường. Lớp đường nặng ở trên sẽ đè quất hồng bì xuống và ngăn cản quá trình nổi váng.
Theo Trí thức trẻ
-
3 giờ trướcNgười dân các nước châu Á trong đó có Việt Nam rất ưa chuộng nước mía do hương vị thơm ngon, có tác dụng làm mát. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyên không nên uống loại nước này đều đặn mỗi ngày.
-
6 giờ trướcThông tin dưới đây sẽ giúp ích cho bạn khi tới ở một nơi không phải là ngôi nhà quen thuộc của mình.
-
11 giờ trướcNgải cứu tốt cho sức khỏe nhưng những người này không nên ăn ngải cứu vì có thể gây hại cho sức khỏe.
-
21 giờ trướcKỳ thi chuyển cấp PTTH và thi Đại học đang gần kề, trong khi các thí sinh đang phải đối mặt với áp lực thi cử và những tỷ số “chọi” gay gắt thì các phụ huynh lại “sống trong sợ hãi” vì nỗi lo con em bị trầm cảm. Mỗi năm, đến giai đoạn này, nhiều câu chuyện thương tâm lại xảy ra vì căn bệnh mang tên trầm cảm.
-
22 giờ trướcTừ năm 2024 người làm hộ chiếu (passport) sẽ chính thức được hưởng quyền lợi đặc biệt này, người dân cần nắm rõ thông tin để không bị thiệt.
-
1 ngày trướcBún tuy mềm và dễ ăn nhưng một số đặc điểm trong quá trình sản xuất khiến nó có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, nhất là trong mùa nắng nóng.
-
1 ngày trướcKhi nấu nước hàng, việc cho đường hay nước vào trước sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến màu sắc, hương vị và chất lượng của nước hàng.
-
1 ngày trướcBạn chỉ bị ngộ độc khi ăn một lượng lớn hạt táo nhưng tốt nhất, bạn vẫn nên tránh nguy cơ này.
-
1 ngày trướcNước gạo lứt rang là thức uống được nhiều người ưa chuộng nhưng uống nước gạo lứt rang mỗi ngày có tốt không?
-
1 ngày trướcUống quá nhiều nước khiến thận không xử lý kịp sẽ gây ra ngộ độc với các triệu chứng đau đầu, lú lẫn, mất phương hướng, thậm chí hôn mê.
-
1 ngày trướcBữa sáng là bữa ăn quan trọng nhất vì nó cung cấp nguồn năng lượng cần thiết của một ngày.
-
1 ngày trướcĐây là loại quả rất quen thuộc nhưng ít người nghĩ nó liên quan đến món vịt. Thực tế món vịt luộc sẽ thơm ngọt đặc biệt nếu bạn dùng nó trong quá trình chế biến.
-
1 ngày trướcThịt heo chiên nước mắm là món ăn quen thuộc trong mâm cơm gia đình Việt. Với hương vị thơm ngon, đậm đà, món ăn này luôn khiến mọi người thích mê.
-
1 ngày trướcY học cổ truyền sử dụng quả táo gai như một loại thảo dược, vậy cụ thể lợi ích của táo gai với sức khoẻ là gì?
-
1 ngày trướcCuộc thi “Ngồi thẫn thờ” không làm gì (Space-Out) tại Hàn Quốc là sự kiện thường niên thu hút nhiều người tham gia kể cả những người nổi tiếng.
-
1 ngày trướcLạc mốc chứa độc tố aflatoxin không thể khử sạch bằng cách rửa với nước hoặc rang ở nhiệt độ cao. Độc tố này là một trong các nguyên nhân có thể gây ra bệnh ung thư gan.
-
2 ngày trướcCác chuyên gia dinh dưỡng cho rằng uống cà phê trước khi tập thể dục sẽ nhận những lợi ích bất ngờ nhưng bạn không biết.
-
2 ngày trướcSuốt 10 năm qua, Taylor ăn khoai lang và khoai tây đều đặn mỗi ngày. Anh liên tiếp giành nhiều giải thưởng trong các cuộc thi thể hình.
-
2 ngày trướcGạo lứt là món ăn quen thuộc trong thực đơn giảm cân, vậy gạo lứt rang nấu nước uống có tác dụng gì cho sức khỏe?
Tin tức mới nhất
-
3 giờ trước
-
3 giờ trước