Những thực phẩm nên cho vào trà xanh để phát huy tác dụng chữa bệnh tốt nhất
Không chỉ là thức uống giải nhiệt đơn thuần, khi kết hợp với những thực phẩm quen thuộc dưới đây, trà xanh sẽ phát huy hiệu quả chữa bệnh cực tốt.
1.Những lợi ích tuyệt vời của trà xanh
Theo Webmd, trà xanh đã được chứng minh có thể cải thiện sự lưu thông máu và giảm cholesterol.
Đánh giá vào năm 2013 tổng hợp từ nhiều nghiên cứu của các nhà khoa học tại Mỹ cho thấy, uống trà xanh giúp ngăn chặn một loạt những bệnh về tim, huyết áp cao...
Những thực phẩm tốt cho tim như trà xanh cũng có nghĩa là tốt cho não bộ.
Trong một nghiên cứu của Thụy Sĩ cho thấy những người uống trà xanh thường xuyên có trí nhớ tốt hơn trong khi làm việc so với những người không uống.
Trà xanh đã được chứng minh giúp ngăn chặn sự hình thành bệnh Alzheimer.
“Trà xanh cũng giúp ổn định đường huyết ở bệnh nhân bị bệnh tiểu đường.
Nguyên nhân là catechins có trong lá trà xanh giúp giảm lượng cholesterol và huyết áp, bảo vệ cơ thể chống lại các thiệt hại do chế độ ăn giàu chất béo tạo ra”, GS Ochner (nhà khoa học chuyên nghiên cứu về dinh dưỡng, trường y khoa Icahn, trực thuộc Bệnh viện Mount Sinai, Hoa Kỳ) cho hay.
Trà xanh cũng là một loại đồ uống cho người tiêu dùng thông minh, cực tốt cho sức khỏe, thay thế các loại nước nhiều đường.
“Uống 1-2 cốc trà xanh thay cho 1 lon soda mỗi ngày, bạn đã loại bỏ được 50.000 calo trong 1 năm, chỉ cần uống nó mà không cho thêm đường hay mật ong... là bạn đã giảm 7kg”, GS Ochner nói.
Trà xanh chứa các polyphenol như flavonoid và catechin, có chức năng phòng chống oxy hóa mạnh mẽ vì có thể giảm sự hình thành các gốc tự do trong cơ thể, bảo vệ tế bào tránh khỏi những nguy cơ thiệt hại.
Một trong những hợp chất mạnh mẽ hơn nữa chứa trong trà xanh chính là chất chống oxy hóa Epigallocatechin Gallate (EGCG).
Hợp chất này đã được nghiên cứu để điều trị các bệnh khác nhau và có thể là một trong những lý do hàng đầu cho thấy vì sao trà xanh có đặc tính chữa bệnh mạnh đến vậy.
Trà xanh cũng chứa một lượng khoáng chất rất quan trọng cho sức khỏe, giúp bạn tỉnh táo hơn.
Lương y Bùi Hồng Minh (Phó Chủ tịch Hội Đông y Ba Đình, Hà Nội) cũng khẳng định, trà xanh đem lại rất nhiều lợi ích sức khỏe.
“Trong Đông y, trà xanh là món đồ uống có tính giải nhiệt, giúp tiêu hóa tốt, lợi tiểu, định thần, diệt khuẩn, giúp vết thương mau khô và chóng lên da non...”. Lương y Bùi Hồng Minh cho biết.
Theo vị lương y này, bạn nên cho thêm vào trà xanh các loại thực phẩm sau để loại trà này không chỉ đơn thuần là một thức uốnggiải nhiệt mà còn phát huy tác dụng chữa bệnh hiệu quả.
Dưới đây là các công thức chữa bệnh từ trà xanh được lương y Bùi Hồng Minh đưa ra:
2. Công thức trà xanh kết hợp các thực phẩm khác giúp chữa bệnh
Trà và muối
Công thức: Lá chè 3g và muối ăn 1g.
Cho nước sôi, hãm trong 5 phút rồi uống. Mỗi ngày uống 4-6 lần.
Công dụng: Làm sáng mắt, tiêu viêm, hóa đờm, hạ hỏa, thích hợp cho các bệnh cảm mạo, ho, mắt đỏ, đau răng.
Trà và đường
Công thức: Lá chè 3g, đường đỏ 10g.
Cách dùng: Cho nước sôi, hãm trong 5 phút rồi uống. Mỗi ngày uống 1 cốc.
Công dụng: Hoa vị mãn tỳ, điều hòa dạ dày, ấm tỳ bổ khí. Chữa trị được các chứng khó đại tiện, đau bụng dưới, phụ nữ đau bụng khi có kinh nguyệt.
Trà và gừng
Công thức: Lá chè 5g, gừng tươi 10 lát.
Cách dùng: Nấu sôi rồi uống sau khi ăn.
Công dụng: Ra mồ hôi, giải độc, ấm phổi, chống ho, chữa các chứng cúm, thương hàn.
Trà và mật ong
Công thức: Lá chè 3g, mật ong 3 ml.
Cách dùng: Dùng nước sôi hãm chè, để nguội rồi cho vào 3 ml mật ong, sau 30 phút uống một lần.
Công dụng: Chống khát, dưỡng huyết, nhuận phổi, chống ho. Trị các chứng họng khô, miệng khát, ho khan, không đờm, bí tiểu, tỳ vị không tốt.
Trà và dấm
Công thức: Lá chè 3 g, dấm lâu năm 2 ml.
Cách dùng: Dùng nước sôi hãm trà 5 phút, sau đó đổ dấm vào rồi uống. Mỗi ngày pha uống 3 lần.
Công dụng: Lợi dạ dày, khỏi kiết lị, hóa ứ, giảm đau.
Trà và quả hồng
Công thức: Lá chè 3 g, mứt quả hồng 3 quả, đường phèn 5 g.
Cách dùng: Cho mứt hồng với đường phèn vào nấu nhừ rồi đổ nước trà vào uống.
Công dụng: Thông khí, hóa đờm, ích tỳ, bổ vị (dạ dày), người bị kết hạch trong phổi uống rất tốt.
Trà và cháo
Công thức: Lá chè 6 g, gạo 100 g.
Cách dùng: Cho nước sôi hãm trà. Lấy nước trà này cho vào gạo đã vo sạch để nấu thành cháo ăn.
Công dụng: Hòa vị, tiêu ích (chống chướng bụng), chữa các bệnh đường tiêu hóa bất ổn.
Trà và sữa
Công thức: Lá chè 2 g. sữa bò ½ cốc, đường trắng 10 g.
Cách dùng: Cho đường, sữa đun với ½ cốc nước đến khi sôi cho trà vào uống sau bữa ăn.
Công dụng: Bổ dạ dày, giúp tiêu hóa, chống chướng bụng, sảng khoái tinh thần, cải thiện thị lực.
Trà và tỏi
Theo lương y Bùi Hồng Minh, "tỏi và nước chè xanh được dùng cùng một lúc thì có tác dụng phòng chống bệnh rất mạnh.
Các nhà nghiên cứu ở Nhật Bản đã kết luận 90% người bị đau khớp uống nước chè xanh kết hợp với tinh dầu tỏi trong bữa ăn có thể chữa khỏi dứt điểm bệnh đau khớp".
Công thức chữa bệnh được vị lương y đưa ra cụ thể như sau:
Công thức: Lá chè 3 g, tỏi 2 tép.
Cách dùng: Cho nước sôi hãm trà, thả 2 tép tỏi xay nhuyễn vào.
Công dụng: Trà và tỏi giúp người khỏe mạnh, tránh được các bệnh cao huyết áp, ung thư, viêm khớp, phòng ngừa các bệnh viêm nhiễm. Tỏi có tác dụng kháng sinh mạnh, chống được cảm cúm.
Theo Webmd, trà xanh đã được chứng minh có thể cải thiện sự lưu thông máu và giảm cholesterol.
Đánh giá vào năm 2013 tổng hợp từ nhiều nghiên cứu của các nhà khoa học tại Mỹ cho thấy, uống trà xanh giúp ngăn chặn một loạt những bệnh về tim, huyết áp cao...
Những thực phẩm tốt cho tim như trà xanh cũng có nghĩa là tốt cho não bộ.
Trong một nghiên cứu của Thụy Sĩ cho thấy những người uống trà xanh thường xuyên có trí nhớ tốt hơn trong khi làm việc so với những người không uống.
Trà xanh đã được chứng minh giúp ngăn chặn sự hình thành bệnh Alzheimer.
“Trà xanh cũng giúp ổn định đường huyết ở bệnh nhân bị bệnh tiểu đường.
Nguyên nhân là catechins có trong lá trà xanh giúp giảm lượng cholesterol và huyết áp, bảo vệ cơ thể chống lại các thiệt hại do chế độ ăn giàu chất béo tạo ra”, GS Ochner (nhà khoa học chuyên nghiên cứu về dinh dưỡng, trường y khoa Icahn, trực thuộc Bệnh viện Mount Sinai, Hoa Kỳ) cho hay.
Trà xanh đã được chứng minh có thể cải thiện sự lưu thông máu và giảm cholesterol.
(Ảnh minh họa: Internet)
(Ảnh minh họa: Internet)
Trà xanh cũng là một loại đồ uống cho người tiêu dùng thông minh, cực tốt cho sức khỏe, thay thế các loại nước nhiều đường.
“Uống 1-2 cốc trà xanh thay cho 1 lon soda mỗi ngày, bạn đã loại bỏ được 50.000 calo trong 1 năm, chỉ cần uống nó mà không cho thêm đường hay mật ong... là bạn đã giảm 7kg”, GS Ochner nói.
Trà xanh chứa các polyphenol như flavonoid và catechin, có chức năng phòng chống oxy hóa mạnh mẽ vì có thể giảm sự hình thành các gốc tự do trong cơ thể, bảo vệ tế bào tránh khỏi những nguy cơ thiệt hại.
Một trong những hợp chất mạnh mẽ hơn nữa chứa trong trà xanh chính là chất chống oxy hóa Epigallocatechin Gallate (EGCG).
Hợp chất này đã được nghiên cứu để điều trị các bệnh khác nhau và có thể là một trong những lý do hàng đầu cho thấy vì sao trà xanh có đặc tính chữa bệnh mạnh đến vậy.
Trà xanh cũng chứa một lượng khoáng chất rất quan trọng cho sức khỏe, giúp bạn tỉnh táo hơn.
Lương y Bùi Hồng Minh (Phó Chủ tịch Hội Đông y Ba Đình, Hà Nội) cũng khẳng định, trà xanh đem lại rất nhiều lợi ích sức khỏe.
“Trong Đông y, trà xanh là món đồ uống có tính giải nhiệt, giúp tiêu hóa tốt, lợi tiểu, định thần, diệt khuẩn, giúp vết thương mau khô và chóng lên da non...”. Lương y Bùi Hồng Minh cho biết.
Theo vị lương y này, bạn nên cho thêm vào trà xanh các loại thực phẩm sau để loại trà này không chỉ đơn thuần là một thức uốnggiải nhiệt mà còn phát huy tác dụng chữa bệnh hiệu quả.
Dưới đây là các công thức chữa bệnh từ trà xanh được lương y Bùi Hồng Minh đưa ra:
Trà xanh chứa các polyphenol như flavonoid và catechin, có chức năng phòng chống oxy hóa mạnh mẽ. (Ảnh minh họa: Internet)
2. Công thức trà xanh kết hợp các thực phẩm khác giúp chữa bệnh
Trà và muối
Công thức: Lá chè 3g và muối ăn 1g.
Cho nước sôi, hãm trong 5 phút rồi uống. Mỗi ngày uống 4-6 lần.
Công dụng: Làm sáng mắt, tiêu viêm, hóa đờm, hạ hỏa, thích hợp cho các bệnh cảm mạo, ho, mắt đỏ, đau răng.
Trà và đường
Công thức: Lá chè 3g, đường đỏ 10g.
Cách dùng: Cho nước sôi, hãm trong 5 phút rồi uống. Mỗi ngày uống 1 cốc.
Công dụng: Hoa vị mãn tỳ, điều hòa dạ dày, ấm tỳ bổ khí. Chữa trị được các chứng khó đại tiện, đau bụng dưới, phụ nữ đau bụng khi có kinh nguyệt.
Trà và gừng
Công thức: Lá chè 5g, gừng tươi 10 lát.
Cách dùng: Nấu sôi rồi uống sau khi ăn.
Công dụng: Ra mồ hôi, giải độc, ấm phổi, chống ho, chữa các chứng cúm, thương hàn.
Trà và mật ong
Công thức: Lá chè 3g, mật ong 3 ml.
Cách dùng: Dùng nước sôi hãm chè, để nguội rồi cho vào 3 ml mật ong, sau 30 phút uống một lần.
Công dụng: Chống khát, dưỡng huyết, nhuận phổi, chống ho. Trị các chứng họng khô, miệng khát, ho khan, không đờm, bí tiểu, tỳ vị không tốt.
Trà xanh kết hợp với mật ong giúp dưỡng huyết, nhuận phổi, chống ho.
(Ảnh minh họa: Internet)
(Ảnh minh họa: Internet)
Trà và dấm
Công thức: Lá chè 3 g, dấm lâu năm 2 ml.
Cách dùng: Dùng nước sôi hãm trà 5 phút, sau đó đổ dấm vào rồi uống. Mỗi ngày pha uống 3 lần.
Công dụng: Lợi dạ dày, khỏi kiết lị, hóa ứ, giảm đau.
Trà và quả hồng
Công thức: Lá chè 3 g, mứt quả hồng 3 quả, đường phèn 5 g.
Cách dùng: Cho mứt hồng với đường phèn vào nấu nhừ rồi đổ nước trà vào uống.
Công dụng: Thông khí, hóa đờm, ích tỳ, bổ vị (dạ dày), người bị kết hạch trong phổi uống rất tốt.
Trà và cháo
Công thức: Lá chè 6 g, gạo 100 g.
Cách dùng: Cho nước sôi hãm trà. Lấy nước trà này cho vào gạo đã vo sạch để nấu thành cháo ăn.
Công dụng: Hòa vị, tiêu ích (chống chướng bụng), chữa các bệnh đường tiêu hóa bất ổn.
Trà và sữa
Công thức: Lá chè 2 g. sữa bò ½ cốc, đường trắng 10 g.
Cách dùng: Cho đường, sữa đun với ½ cốc nước đến khi sôi cho trà vào uống sau bữa ăn.
Công dụng: Bổ dạ dày, giúp tiêu hóa, chống chướng bụng, sảng khoái tinh thần, cải thiện thị lực.
Trà và tỏi
Theo lương y Bùi Hồng Minh, "tỏi và nước chè xanh được dùng cùng một lúc thì có tác dụng phòng chống bệnh rất mạnh.
Các nhà nghiên cứu ở Nhật Bản đã kết luận 90% người bị đau khớp uống nước chè xanh kết hợp với tinh dầu tỏi trong bữa ăn có thể chữa khỏi dứt điểm bệnh đau khớp".
Công thức chữa bệnh được vị lương y đưa ra cụ thể như sau:
Công thức: Lá chè 3 g, tỏi 2 tép.
Cách dùng: Cho nước sôi hãm trà, thả 2 tép tỏi xay nhuyễn vào.
Công dụng: Trà và tỏi giúp người khỏe mạnh, tránh được các bệnh cao huyết áp, ung thư, viêm khớp, phòng ngừa các bệnh viêm nhiễm. Tỏi có tác dụng kháng sinh mạnh, chống được cảm cúm.
Theo Trí thức trẻ
-
1 giờ trướcNước gạo lứt rang là thức uống được nhiều người ưa chuộng nhưng uống nước gạo lứt rang mỗi ngày có tốt không?
-
2 giờ trướcUống quá nhiều nước khiến thận không xử lý kịp sẽ gây ra ngộ độc với các triệu chứng đau đầu, lú lẫn, mất phương hướng, thậm chí hôn mê.
-
3 giờ trướcBữa sáng là bữa ăn quan trọng nhất vì nó cung cấp nguồn năng lượng cần thiết của một ngày.
-
7 giờ trướcĐây là loại quả rất quen thuộc nhưng ít người nghĩ nó liên quan đến món vịt. Thực tế món vịt luộc sẽ thơm ngọt đặc biệt nếu bạn dùng nó trong quá trình chế biến.
-
17 giờ trướcThịt heo chiên nước mắm là món ăn quen thuộc trong mâm cơm gia đình Việt. Với hương vị thơm ngon, đậm đà, món ăn này luôn khiến mọi người thích mê.
-
18 giờ trướcY học cổ truyền sử dụng quả táo gai như một loại thảo dược, vậy cụ thể lợi ích của táo gai với sức khoẻ là gì?
-
18 giờ trướcCuộc thi “Ngồi thẫn thờ” không làm gì (Space-Out) tại Hàn Quốc là sự kiện thường niên thu hút nhiều người tham gia kể cả những người nổi tiếng.
-
19 giờ trướcLạc mốc chứa độc tố aflatoxin không thể khử sạch bằng cách rửa với nước hoặc rang ở nhiệt độ cao. Độc tố này là một trong các nguyên nhân có thể gây ra bệnh ung thư gan.
-
23 giờ trướcCác chuyên gia dinh dưỡng cho rằng uống cà phê trước khi tập thể dục sẽ nhận những lợi ích bất ngờ nhưng bạn không biết.
-
1 ngày trướcSuốt 10 năm qua, Taylor ăn khoai lang và khoai tây đều đặn mỗi ngày. Anh liên tiếp giành nhiều giải thưởng trong các cuộc thi thể hình.
-
1 ngày trướcGạo lứt là món ăn quen thuộc trong thực đơn giảm cân, vậy gạo lứt rang nấu nước uống có tác dụng gì cho sức khỏe?
-
1 ngày trướcBà Miwa cho rằng ăn mì đều đặn mỗi ngày là bí quyết sống thọ của mình. Bà thích mọi loại mì có nguồn gốc khác nhau.
-
1 ngày trướcRất ấn tượng với vẻ đẹp bình yên, dân dã của "cây phượng cô đơn" nằm giữa cánh đồng ở Quận 12 (TP.HCM) nhưng anh Long không khỏi tiếc nuối khi chứng kiến một nhóm khách bẻ cành để chụp ảnh.
-
1 ngày trướcMón ăn kỳ lạ này hiện đang gây xôn xao cư dân mạng.
-
1 ngày trướcTheo Cục Hàng không Việt Nam, hiện nay, nhiều đường bay tới các điểm du lịch, giá vé giảm chỉ còn khoảng một nửa so với thời điểm nghỉ lễ 30/4-1/5.
-
1 ngày trướcBạn không nên bỏ qua loại đồ uống mát gan dùng vào mùa hè dưới đây.
-
2 ngày trướcCảnh sát Thái Lan đã bắt giữ một du khách người Anh vì cáo buộc phỉ báng một nhà hàng Italy ở Phuket với những đánh giá tiêu cực trên Google do mâu thuẫn cá nhân.
-
2 ngày trướcUống nước chanh tốt cho sức khoẻ, nhưng không phải ai cũng biết nên pha cùng nước nóng hay lạnh để đạt hiệu quả tốt nhất.
-
2 ngày trướcKhấu đuôi giòn ngon kết hợp với hành nướng thơm ngọt, đậm vị sẽ là món ăn vô cùng kích thích vị giác, chắc chắn anh chồng nào cũng ''nghiện''.
-
2 ngày trướcĐừng tiếc tiền mua phần thịt này nếu thấy bởi cả con lợn có rất ít và rất hiếm gặp.
Tin tức mới nhất
-
1 giờ trước
-
1 giờ trước