Giải mã tin đồn: ăn tỏi cùng với trứng gây nguy hiểm chết người
Nhiều người tin rằng tỏi không nên ăn với trứng vì có thể gây độc chết người. Nhưng thực hư thì thế nào?
Hẳn không dưới một lần bạn nghe đâu đó có thông tin nói rằng, đừng có ăn trứng với tỏi đấy, chúng là những thực phẩm kỵ nhau, ăn vào chỉ có hỏng người thôi. Hay như, tỏi với trứng mà kết hợp với nhau sẽ sinh ra một chất độc, vì thế đừng bao giờ nấu chung 2 nguyên liệu này nhé!
Tuy nhiên, sự thật là dưới góc độ khoa học thì đây chỉ là tin đồn, vì chưa có một bằng chứng nào chỉ ra rằng hai nguyên liệu này kỵ nhau. Hãy cùng tìm hiểu một chút về hai nguyên liệu này nhé!
Thành phần dinh dưỡng ẩn chứa trong tỏi và trứng
Trong củ tỏi có chứa 0,10 - 0,36% tinh dầu, trong đó hơn 90% chứa các hợp chất lưu huỳnh (S). Thành phần chủ yếu của tỏi là chất alicin có mùi đặc trưng tỏi. Nhưng trong tỏi tươi không có alicin ngay, mà chỉ xuất hiện khi được giã nhuyễn, cắt ra do chất aliin (một loại acid amin) chịu tác động của enzym alinase cũng tồn tại trong củ tỏi. Ngoài ra, củ tỏi còn chứa nhiều vitamin và chất khoáng... đặc biệt là selen.
Nhiều nghiên cứu cho thấy, tỏi có tác dụng trong việc phòng chống ung thư, ngăn ngừa bệnh về tim mạch, tăng cường hệ miễn dịch, tác dụng kháng sinh, chống nhiễm độc chất phóng xạ...
Dưới góc độ Đông y, tỏi có vị cay, tính ôn, hơi độc, có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, sát khuẩn; chữa khí hư, tiểu tiện khó, bụng trướng đầy, tiêu nhọt, đờm và hạch ở phổi, tẩy uế...
Còn với trứng, có lẽ không cần nói cũng biết trứng giàu protein và bổ dưỡng như thế nào! Lòng đỏ trứng gà có 13,6% đạm, 29,8% béo và 1,6% chất khoáng, những thành phần và acid amin này đều tốt và toàn diện.
Ăn trứng với tỏi thì sao?
Câu trả lời là không sao cả. Tuy nhiên, bạn cũng cần lưu ý rằng không nên ăn quá nhiều hai thực phẩm này. Bởi lẽ, mỗi quả trứng trung bình 17gr chứa tới 220mg cholesterol và nhiều chất béo, chủ yếu là axít bão hòa.
Do đó, nếu ăn quá nhiều trứng, cơ thể sẽ khó có khả năng đào thải hết cholesterol trong cơ thể, khiến bạn dễ bị đầy bụng, khó tiêu.
Ngoài ra, tỏi cũng có tính kích ứng dạ dày cao nên với những người bị dạ dày thì càng không nên ăn nhiều, đặc biệt lúc đói.
Bên cạnh đó, tỏi khi phi lên chiên xào hay gia giảm trong món ăn với trứng như trứng tráng, trứng chưng... sẽ dễ gây cháy xém, hình thành nên độc tố gây bệnh cho người dùng.
Vì vậy, bạn nên cân nhắc khi kết hợp hai nguyên liệu tỏi - trứng này bởi có thể gây ra chứng khó tiêu, đầy bụng cho người dùng. Nhưng cũng chỉ gây đầy bụng thôi nhé, chứ không gây ra độc tố như mọi người thường "mách" nhau.
Tuy nhiên, sự thật là dưới góc độ khoa học thì đây chỉ là tin đồn, vì chưa có một bằng chứng nào chỉ ra rằng hai nguyên liệu này kỵ nhau. Hãy cùng tìm hiểu một chút về hai nguyên liệu này nhé!
Thành phần dinh dưỡng ẩn chứa trong tỏi và trứng
Trong củ tỏi có chứa 0,10 - 0,36% tinh dầu, trong đó hơn 90% chứa các hợp chất lưu huỳnh (S). Thành phần chủ yếu của tỏi là chất alicin có mùi đặc trưng tỏi. Nhưng trong tỏi tươi không có alicin ngay, mà chỉ xuất hiện khi được giã nhuyễn, cắt ra do chất aliin (một loại acid amin) chịu tác động của enzym alinase cũng tồn tại trong củ tỏi. Ngoài ra, củ tỏi còn chứa nhiều vitamin và chất khoáng... đặc biệt là selen.
Dưới góc độ Đông y, tỏi có vị cay, tính ôn, hơi độc, có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, sát khuẩn; chữa khí hư, tiểu tiện khó, bụng trướng đầy, tiêu nhọt, đờm và hạch ở phổi, tẩy uế...
Còn với trứng, có lẽ không cần nói cũng biết trứng giàu protein và bổ dưỡng như thế nào! Lòng đỏ trứng gà có 13,6% đạm, 29,8% béo và 1,6% chất khoáng, những thành phần và acid amin này đều tốt và toàn diện.
Chất đạm của lòng trắng chủ yếu là Albumin và cũng có thành phần các acid amin tương đối toàn diện. Đây đều là nguồn cung cấp acid amin cần thiết và quan trọng với chúng ta.
Ăn trứng với tỏi thì sao?
Câu trả lời là không sao cả. Tuy nhiên, bạn cũng cần lưu ý rằng không nên ăn quá nhiều hai thực phẩm này. Bởi lẽ, mỗi quả trứng trung bình 17gr chứa tới 220mg cholesterol và nhiều chất béo, chủ yếu là axít bão hòa.
Do đó, nếu ăn quá nhiều trứng, cơ thể sẽ khó có khả năng đào thải hết cholesterol trong cơ thể, khiến bạn dễ bị đầy bụng, khó tiêu.
Cùng với đó, tỏi lại mang tính nóng, có thể gây đầy hơi, trướng bụng, rối loạn tiêu hóa khi sử dụng lâu dài, liều lượng cao do làm ảnh hưởng đến chức năng gan. Do đó, bạn chỉ nên tiêu thụ 2 - 5 gr tỏi tươi mà thôi. Đây là kết quả nghiên cứu của Trung tâm Y tế Beth Israel Deaconess.
Ngoài ra, tỏi cũng có tính kích ứng dạ dày cao nên với những người bị dạ dày thì càng không nên ăn nhiều, đặc biệt lúc đói.
Bên cạnh đó, tỏi khi phi lên chiên xào hay gia giảm trong món ăn với trứng như trứng tráng, trứng chưng... sẽ dễ gây cháy xém, hình thành nên độc tố gây bệnh cho người dùng.
Vì vậy, bạn nên cân nhắc khi kết hợp hai nguyên liệu tỏi - trứng này bởi có thể gây ra chứng khó tiêu, đầy bụng cho người dùng. Nhưng cũng chỉ gây đầy bụng thôi nhé, chứ không gây ra độc tố như mọi người thường "mách" nhau.
Theo Trí thức trẻ
-
1 giờ trướcNgười dân các nước châu Á trong đó có Việt Nam rất ưa chuộng nước mía do hương vị thơm ngon, có tác dụng làm mát. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyên không nên uống loại nước này đều đặn mỗi ngày.
-
4 giờ trướcThông tin dưới đây sẽ giúp ích cho bạn khi tới ở một nơi không phải là ngôi nhà quen thuộc của mình.
-
9 giờ trướcNgải cứu tốt cho sức khỏe nhưng những người này không nên ăn ngải cứu vì có thể gây hại cho sức khỏe.
-
19 giờ trướcKỳ thi chuyển cấp PTTH và thi Đại học đang gần kề, trong khi các thí sinh đang phải đối mặt với áp lực thi cử và những tỷ số “chọi” gay gắt thì các phụ huynh lại “sống trong sợ hãi” vì nỗi lo con em bị trầm cảm. Mỗi năm, đến giai đoạn này, nhiều câu chuyện thương tâm lại xảy ra vì căn bệnh mang tên trầm cảm.
-
20 giờ trướcTừ năm 2024 người làm hộ chiếu (passport) sẽ chính thức được hưởng quyền lợi đặc biệt này, người dân cần nắm rõ thông tin để không bị thiệt.
-
23 giờ trướcBún tuy mềm và dễ ăn nhưng một số đặc điểm trong quá trình sản xuất khiến nó có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, nhất là trong mùa nắng nóng.
-
1 ngày trướcKhi nấu nước hàng, việc cho đường hay nước vào trước sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến màu sắc, hương vị và chất lượng của nước hàng.
-
1 ngày trướcBạn chỉ bị ngộ độc khi ăn một lượng lớn hạt táo nhưng tốt nhất, bạn vẫn nên tránh nguy cơ này.
-
1 ngày trướcNước gạo lứt rang là thức uống được nhiều người ưa chuộng nhưng uống nước gạo lứt rang mỗi ngày có tốt không?
-
1 ngày trướcUống quá nhiều nước khiến thận không xử lý kịp sẽ gây ra ngộ độc với các triệu chứng đau đầu, lú lẫn, mất phương hướng, thậm chí hôn mê.
-
1 ngày trướcBữa sáng là bữa ăn quan trọng nhất vì nó cung cấp nguồn năng lượng cần thiết của một ngày.
-
1 ngày trướcĐây là loại quả rất quen thuộc nhưng ít người nghĩ nó liên quan đến món vịt. Thực tế món vịt luộc sẽ thơm ngọt đặc biệt nếu bạn dùng nó trong quá trình chế biến.
-
1 ngày trướcThịt heo chiên nước mắm là món ăn quen thuộc trong mâm cơm gia đình Việt. Với hương vị thơm ngon, đậm đà, món ăn này luôn khiến mọi người thích mê.
-
1 ngày trướcY học cổ truyền sử dụng quả táo gai như một loại thảo dược, vậy cụ thể lợi ích của táo gai với sức khoẻ là gì?
-
1 ngày trướcCuộc thi “Ngồi thẫn thờ” không làm gì (Space-Out) tại Hàn Quốc là sự kiện thường niên thu hút nhiều người tham gia kể cả những người nổi tiếng.
-
1 ngày trướcLạc mốc chứa độc tố aflatoxin không thể khử sạch bằng cách rửa với nước hoặc rang ở nhiệt độ cao. Độc tố này là một trong các nguyên nhân có thể gây ra bệnh ung thư gan.
-
2 ngày trướcCác chuyên gia dinh dưỡng cho rằng uống cà phê trước khi tập thể dục sẽ nhận những lợi ích bất ngờ nhưng bạn không biết.
-
2 ngày trướcSuốt 10 năm qua, Taylor ăn khoai lang và khoai tây đều đặn mỗi ngày. Anh liên tiếp giành nhiều giải thưởng trong các cuộc thi thể hình.
-
2 ngày trướcGạo lứt là món ăn quen thuộc trong thực đơn giảm cân, vậy gạo lứt rang nấu nước uống có tác dụng gì cho sức khỏe?
Tin tức mới nhất
-
1 giờ trước
-
1 giờ trước