Nên ăn cà rốt sống hay nấu chín?
Nhiều người nghĩ cà rốt sống tốt hơn vì còn nguyện vẹn vitamin, những người khác lại cho rằng cần nấu chín để đảm bảo vệ sinh, vậy nên ăn cà rốt sống hay nấu chín?
Cà rốt rất giàu beta-carotene, khi vào cơ thể sẽ chuyển hóa thành vitamin A, một chất dinh dưỡng vô cùng quan trọng. Loại củ này có mặt trong hầu hết các chế độ ăn dưỡng sinh, ăn sạch và lành mạnh. Nó được đánh giá là có lợi cho cả sức khỏe lẫn nhan sắc.
Tuy nhiên, nên ăn cà rốt sống hay nấu chín vẫn luôn là điều khiến nhiều người băn khoăn và có ý kiến bất đồng.
Nên ăn cà rốt sống hay nấu chín? (Ảnh: Istock)
Trong khi nhiều người chủ trương nên ăn sống bằng cách sử dụng cà rốt trong món nộm, làm nước ép, sinh tố, thậm chí gặm thẳng cả củ cà rốt sống để tránh tình trạng mất vitamin do nhiệt độ thì những người khác cho rằng cà rốt nấu chín sẽ tốt hơn.
Nên ăn cà rốt sống hay nấu chín?
Theo Prevention, nhiệt độ cao thường làm giảm hàm lượng dinh dưỡng trong rau củ quả, nhưng điều này không đúng với chất beta-carotene trong cà rốt. Loại vitamin này tan trong chất béo và không bị mất đi khi cà rốt được nấu chín.
Thậm chí, một nghiên cứu năm 2002 phát hiện ra rằng việc nấu chín cà rốt làm tăng lượng beta-carotene mà cơ thể có thể hấp thụ. Khả năng hấp thụ chất này của cơ thể sẽ cao hơn tới 6,5 lần nếu cà rốt được nấu chín hẳn.
Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là bạn chỉ nên ăn cà rốt chín. Thật ra cà rốt sống có nhiều lợi ích tương tự các loại rau sống khác, đó là giữ lại được hầu hết các vitamin bị hủy hoại bởi nhiệt độ.
Vậy nên ăn cà rốt sống hay nấu chín? Cả hai, và bạn cần lựa chọn tùy theo mục đích của mình. Nếu muốn nạp nhiều beta-carotene thì đừng ăn sống vì lúc đó 90% lượng carotene trong cà rốt không được dạ dầy hấp thụ.
Giá trị dinh dưỡng của cà rốt
Cà tốt rất giàu chất dinh dưỡng, thành phần gồm protid, lipid, glucid và chất xơ, các nguyên tố vi lượng, trong đó hàm lượng beta-carotene là cao nhất (trong 100gr cà rốt có tới 3,62mg beta-carotene).
Việc sử dụng cà rốt giúp điều tiết chức năng sinh lý của cơ thể, tăng cường thể chất, tăng miễn dịch, dự phòng tích cực các bệnh lý do thiếu vitamin A, cao huyết áp, tim mạch. Đặc biệt, cà rốt có tác dụng chống lão hóa cho cơ thể.
Beta-carotene có trong cà rốt là nguồn sinh ra vitamin A. Nó là chất chỉ tan trong dầu mỡ nên việc ninh, nấu chín cà rốt với dầu mỡ hay thịt là cách tốt nhất để sử dụng triệt để lượng beta-carotene dồi dào trong loại củ này.
Khi ấy, carotene đã hoà tan sẽ xuống ruột non và chuyển thành vitamin A, giúp cơ thể hấp thu dễ dàng.
Ngoài beta-carotene, cà rốt còn có 9 loại axit amin thiết yếu và các khoáng chất như phốt pho, canxi, sắt, đồng, flo, magiê… Không chỉ là loại rau củ có giá trị dinh dưỡng cao, cà rốt còn có thể hỗ trợ chữa bệnh hiệu quả.
Chế độ ăn nhiều cà rốt sẽ giúp mắt sáng hơn, đề phòng bệnh quáng gà hoặc khô mắt.
Ngoài ra, người ta còn phát hiện cà rốt chứa Insulin, giúp giảm lượng đường trong máu. Vì vậy nó là thực phẩm tuyệt vời dành cho người mắc bệnh tiểu đường hay cao huyết áp.
Một tác dụng tuyệt vời khác của cà rốt là làm mặt nạ dưỡng sáng da. Bạn chỉ cần luộc chín cà rốt, nghiền nát nó rồi trộn chung với mật ong.
Thoa hỗn hợp này lên mặt, để yên trong vòng 10 phút rồi rửa lại bằng nước sạch.
Theo VTC
-
8 giờ trướcMặc dù có giá lên đến gần 800.000 đồng/kg nhưng khách muốn mua muồm muỗm cũng phải đặt hàng trước, chờ đến lượt.
-
9 giờ trướcMỹ Linh ấn tượng với chất lượng thơm ngon của món mì cua và bánh bao nước.
-
14 giờ trướcTrứng không làm tăng mỡ máu nhưng cách chế biến không phù hợp sẽ gây hại cho cơ thể của bạn.
-
17 giờ trướcNhững que kem 3D tạo hình mô phỏng Tháp Rùa, Văn Miếu, cầu Long Biên, Ô Quan Chưởng... đang được các bạn trẻ yêu thích và săn lùng khi tới Hà Nội.
-
19 giờ trước"Người lái xe của chúng tôi phóng đi với tốc độ tối đa, gió và cát quất vào mặt và mắt như đang ở một trong một cơn cuồng nộ" - Toh Ee Ming - nhà báo du lịch của Chanel New Asia - kể về việc đi đi xe ATV vượt qua các cồn cát ở Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận.
-
1 ngày trướcHai chú chó được nhuộm lông giả làm gấu trúc đã khiến không ít du khách tỏ ra bối rối khi ghé thăm một vườn thú ở Trung Quốc kể từ khi khu vực dành riêng cho công chúng mở cửa vào ngày 1/5.
-
1 ngày trướcThói quen này không chỉ ngăn tia cực tím, giúp dưỡng da trắng hồng bất chấp nắng hè mà còn giúp Quỳnh Kool giảm cân, thắt eo rất tốt.
-
1 ngày trướcCác hành khách trên chuyến bay của hãng Southwest Airlines (Mỹ) bất ngờ khi chứng kiến một người phụ nữ trèo lên ngăn chứa hành lý phía trên để... chợp mắt.
-
1 ngày trướcTrước sự xuất hiện của nhiều loại bí trên thị trường, một số người tiêu dùng băn khoăn, liệu khi mua bí đao nên chọn những quả vỏ xanh đậm, xanh nhạt hay vỏ trắng.
-
1 ngày trướcNhiều người có thói quen uống những loại nước ngay sau khi thức dậy buổi sáng, tuy nhiên nó lại không tốt cho sức khỏe.
-
1 ngày trướcQuả cà chua rất nhiều giá trị dinh dưỡng tốt cho sức khoẻ, nhất là hệ tim mạch, vậy ăn cà chua có phòng ung thư?
-
1 ngày trướcThài lài trắng mọc dại ở nơi ẩm ướt, người ta hái các ngọn non làm rau luộc hay nấu canh ăn, ngoài ra còn được sử dụng như một vị thuốc chữa bệnh.
-
1 ngày trướcĐảo du lịch nổi tiếng Hamilton (Queensland, Australia) đang vấp phải sự phản đối dữ dội của du khách sau khi ra quyết định cấm sử dụng tiền mặt tại đây.
-
1 ngày trướcCó những loại rau củ quả quen thuộc trong bữa ăn gia đình bạn nên ăn cả vỏ để nhận thêm nhiều giá trị dinh dưỡng
-
1 ngày trướcĐập Đồng Cam - Phú Yên như níu chân mọi du khách bởi vẻ đẹp hùng vĩ và nên thơ khiến ai cũng muốn khám phá địa danh này mỗi khi được nhắc tới. Vậy có gì nổi bật tại Đập Đồng Cam?
-
1 ngày trướcKhoai lang vừa ngon vừa rẻ, nhiều người muốn mua nhiều về ăn dần nhưng e ngại vì nó dễ hỏng và giảm chất lượng; bạn đã biết mẹo bảo quản khoai lang để lâu vẫn ngọt?
-
1 ngày trướcChuối chín là loại quả chứa nhiều chất dinh dưỡng, thích hợp mọi lứa tuổi, vậy nên ăn vào khung giờ nào để trái cây này phát huy hết hiệu quả tốt với sức khỏe?
-
2 ngày trướcÍt ai biết rằng, kết hợp kem đánh răng với gừng tươi có thể mang lại nhiều công dụng bất ngờ, không chỉ giúp căn bếp thơm mát mà tủ lạnh cũng sạch sẽ.
-
2 ngày trướcNgày 8/5, trên mạng xã hội xuất hiện đoạn clip ngắn, ghi lại hình ảnh suất bánh mì chảo có "sinh vật lạ" bám lúc nhúc trên phần pate. Nhiều cư dân mạng cho rằng "sinh vật lạ" này là dòi, xuất hiện do bảo quản thực phẩm kém.
-
2 ngày trướcNhững loại trái cây kỵ nhau dưới đây nếu vô tình kết hợp sẽ mang lại tác hại khôn lường với sức khỏe.
Tin tức mới nhất
-
7 giờ trước
-
7 giờ trước
-
9 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
25 ngày trước