Làm những điều này bạn sẽ không bị u xơ tử cung
U xơ tử cung ngày càng nhiều trong cuộc sống hiện đại. Vì vậy, bạn hãy chú ý duy trì thói quen ăn uống để phòng tránh bệnh.
Hiện nay nguyên nhân còn chưa rõ ràng. Yếu tố di truyền có lẽ đóng một vai trò nào đó trong bệnh này. Bạn có nhiều khả năng bị u xơ tử cung hơn nếu như trong gia đình bạn cũng có người nữ từng bị u xơ.
Sự phát triển của u xơ dường như cũng chịu ảnh hưởng của yếu tố hormone, nhất là estrogen. U xơ có xu hướng phát triển suốt trong giai đoạn sinh đẻ của người phụ nữ và phát triển rất nhanh trong thai kỳ khi nồng độ estrogen tăng cao nhất. Sau mãn kinh khối u xơ thường thu nhỏ lại do nồng độ estrogen suy giảm. Một số hormone khác, như progesterone, cũng ảnh hưởng đến sự phát triển của u xơ.
Điều chỉnh chế độ ăn uống
Ăn uống không khoa học cũng là một nguyên nhân gây ra u xơ tử cung. Một số thực phẩm bạn ăn có thể khiến gia tăng kích thước khối u và ngược lại một số có tác dụng hạn chế hoặc ổn định sự phát triển của khối u. Vì vậy, lựa chọn chế độ ăn uống lành mạnh để phòng ngừa u xơ tử cung là điều hết sức quan trọng.
Để phòng ngừa u xơ tử cung hiệu quả, chị em nên bổ sung các loại thực phẩm giàu protein và vitamin. Nếu chị em nào thường xuyên thấy lượng kinh ra nhiều thì nên bổ sung thêm thức ăn có chứa sắt, đề phòng thiếu máu do thiếu sắt.
Một số loại trái cây có màu sắc như cam, chanh, bưởi… thường giàu beta-carotene, khi được cơ thể tiêu hóa sẽ biến thành vitamin A. Vitamin A có tác dụng thúc đẩy các mô lành mạnh, sửa chữa mô thích hợp, có tác dụng làm thu lại các mô bị bệnh. Đây là loại vitamin cần thiết cho cơ thể để chung sống với bệnh u xơ cổ tử cung.
Ngoài ra, các loại thực phẩm như có mức độ estrogen cân bằng, giàu bioflavonoid như đậu nành, sữa đậu nành, đậu hũ, đậu đen, đậu lăng… cũng tốt cho người u xơ tử cung.
Một số thực phẩm nên tránh bao gồm: thịt đỏ, sản phẩm sữa có hàm lượng chất béo cao, caffeine, thực phẩm có hàm lượng muối cao…
Hạn chế tối đa việc nạo hút thai
Nạo hút thai nhiều lần là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến u xơ tử cung. Sở dĩ như vậy vì nạo hút thai không an toàn có thể gây mất nhiều máu, hao tổn khí huyết, rối loạn chức năng cơ quan sinh dục... dẫn đến u xơ tử cung và u nang buồng trứng.
Để phòng ngừa bệnh u xơ tử cung, chị em nên chú ý giữ gìn và thực hành tình dục an toàn, sử dụng các biện pháp ngừa thai hiệu quả để tránh mang thai ngoài ý muốn dẫn đến phải nạo hút thai.
Tập thể dục thường xuyên
Nhiều kết quả nghiên cứu đã khẳng định những phụ nữ thường xuyên tập thể dục sẽ hạn chế được nguy cơ phát triển các khối u lành tính trong tử cung.
Kiểm soát cân nặng
Khả năng bị u xơ tử cung sẽ tăng 2 - 3 lần (so với mức trung bình) ở những người thừa cân, béo phì. Do đó, cần kiểm soát trọng lượng cơ thể ở mức vừa phải, phù hợp với chiều cao và nhóm máu.
Thông thường, chỉ số khối cơ thể (BMI, được tính bằng trọng lượng chia cho bình phương chiều cao) phải nằm ở mức 18,5 đến 25. Nếu BMI >25, bạn nên thực hiện các biện pháp để giảm cân.
Hạn chế ăn thịt đỏ
Ăn quá nhiều các loại thịt có màu đỏ như thịt bò, lợn… cũng góp phần làm gia tăng nguy cơ bị u xơ tử cung. Trong khi đó, ăn các loại cá như cá hồi, cá thu hay cá ngừ lại có thể làm giảm tình trạng viêm nhiễm ở các mô tế bào và hạn chế kích thích sự phát triển của các khối u ở tử cung.
Theo Khỏe & đẹp
Sự phát triển của u xơ dường như cũng chịu ảnh hưởng của yếu tố hormone, nhất là estrogen. U xơ có xu hướng phát triển suốt trong giai đoạn sinh đẻ của người phụ nữ và phát triển rất nhanh trong thai kỳ khi nồng độ estrogen tăng cao nhất. Sau mãn kinh khối u xơ thường thu nhỏ lại do nồng độ estrogen suy giảm. Một số hormone khác, như progesterone, cũng ảnh hưởng đến sự phát triển của u xơ.
Điều chỉnh chế độ ăn uống
Ăn uống không khoa học cũng là một nguyên nhân gây ra u xơ tử cung. Một số thực phẩm bạn ăn có thể khiến gia tăng kích thước khối u và ngược lại một số có tác dụng hạn chế hoặc ổn định sự phát triển của khối u. Vì vậy, lựa chọn chế độ ăn uống lành mạnh để phòng ngừa u xơ tử cung là điều hết sức quan trọng.
Để phòng ngừa u xơ tử cung hiệu quả, chị em nên bổ sung các loại thực phẩm giàu protein và vitamin. Nếu chị em nào thường xuyên thấy lượng kinh ra nhiều thì nên bổ sung thêm thức ăn có chứa sắt, đề phòng thiếu máu do thiếu sắt.
Một số loại trái cây có màu sắc như cam, chanh, bưởi… thường giàu beta-carotene, khi được cơ thể tiêu hóa sẽ biến thành vitamin A. Vitamin A có tác dụng thúc đẩy các mô lành mạnh, sửa chữa mô thích hợp, có tác dụng làm thu lại các mô bị bệnh. Đây là loại vitamin cần thiết cho cơ thể để chung sống với bệnh u xơ cổ tử cung.
Ngoài ra, các loại thực phẩm như có mức độ estrogen cân bằng, giàu bioflavonoid như đậu nành, sữa đậu nành, đậu hũ, đậu đen, đậu lăng… cũng tốt cho người u xơ tử cung.
Một số thực phẩm nên tránh bao gồm: thịt đỏ, sản phẩm sữa có hàm lượng chất béo cao, caffeine, thực phẩm có hàm lượng muối cao…
Hạn chế tối đa việc nạo hút thai
Nạo hút thai nhiều lần là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến u xơ tử cung. Sở dĩ như vậy vì nạo hút thai không an toàn có thể gây mất nhiều máu, hao tổn khí huyết, rối loạn chức năng cơ quan sinh dục... dẫn đến u xơ tử cung và u nang buồng trứng.
Để phòng ngừa bệnh u xơ tử cung, chị em nên chú ý giữ gìn và thực hành tình dục an toàn, sử dụng các biện pháp ngừa thai hiệu quả để tránh mang thai ngoài ý muốn dẫn đến phải nạo hút thai.
Tập thể dục thường xuyên
Nhiều kết quả nghiên cứu đã khẳng định những phụ nữ thường xuyên tập thể dục sẽ hạn chế được nguy cơ phát triển các khối u lành tính trong tử cung.
Kiểm soát cân nặng
Khả năng bị u xơ tử cung sẽ tăng 2 - 3 lần (so với mức trung bình) ở những người thừa cân, béo phì. Do đó, cần kiểm soát trọng lượng cơ thể ở mức vừa phải, phù hợp với chiều cao và nhóm máu.
Thông thường, chỉ số khối cơ thể (BMI, được tính bằng trọng lượng chia cho bình phương chiều cao) phải nằm ở mức 18,5 đến 25. Nếu BMI >25, bạn nên thực hiện các biện pháp để giảm cân.
Hạn chế ăn thịt đỏ
Ăn quá nhiều các loại thịt có màu đỏ như thịt bò, lợn… cũng góp phần làm gia tăng nguy cơ bị u xơ tử cung. Trong khi đó, ăn các loại cá như cá hồi, cá thu hay cá ngừ lại có thể làm giảm tình trạng viêm nhiễm ở các mô tế bào và hạn chế kích thích sự phát triển của các khối u ở tử cung.
Theo Khỏe & đẹp
-
3 giờ trướcThông tin dưới đây sẽ giúp ích cho bạn khi tới ở một nơi không phải là ngôi nhà quen thuộc của mình.
-
7 giờ trướcNgải cứu tốt cho sức khỏe nhưng những người này không nên ăn ngải cứu vì có thể gây hại cho sức khỏe.
-
17 giờ trướcKỳ thi chuyển cấp PTTH và thi Đại học đang gần kề, trong khi các thí sinh đang phải đối mặt với áp lực thi cử và những tỷ số “chọi” gay gắt thì các phụ huynh lại “sống trong sợ hãi” vì nỗi lo con em bị trầm cảm. Mỗi năm, đến giai đoạn này, nhiều câu chuyện thương tâm lại xảy ra vì căn bệnh mang tên trầm cảm.
-
18 giờ trướcTừ năm 2024 người làm hộ chiếu (passport) sẽ chính thức được hưởng quyền lợi đặc biệt này, người dân cần nắm rõ thông tin để không bị thiệt.
-
21 giờ trướcBún tuy mềm và dễ ăn nhưng một số đặc điểm trong quá trình sản xuất khiến nó có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, nhất là trong mùa nắng nóng.
-
23 giờ trướcKhi nấu nước hàng, việc cho đường hay nước vào trước sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến màu sắc, hương vị và chất lượng của nước hàng.
-
23 giờ trướcBạn chỉ bị ngộ độc khi ăn một lượng lớn hạt táo nhưng tốt nhất, bạn vẫn nên tránh nguy cơ này.
-
1 ngày trướcNước gạo lứt rang là thức uống được nhiều người ưa chuộng nhưng uống nước gạo lứt rang mỗi ngày có tốt không?
-
1 ngày trướcUống quá nhiều nước khiến thận không xử lý kịp sẽ gây ra ngộ độc với các triệu chứng đau đầu, lú lẫn, mất phương hướng, thậm chí hôn mê.
-
1 ngày trướcBữa sáng là bữa ăn quan trọng nhất vì nó cung cấp nguồn năng lượng cần thiết của một ngày.
-
1 ngày trướcĐây là loại quả rất quen thuộc nhưng ít người nghĩ nó liên quan đến món vịt. Thực tế món vịt luộc sẽ thơm ngọt đặc biệt nếu bạn dùng nó trong quá trình chế biến.
-
1 ngày trướcThịt heo chiên nước mắm là món ăn quen thuộc trong mâm cơm gia đình Việt. Với hương vị thơm ngon, đậm đà, món ăn này luôn khiến mọi người thích mê.
-
1 ngày trướcY học cổ truyền sử dụng quả táo gai như một loại thảo dược, vậy cụ thể lợi ích của táo gai với sức khoẻ là gì?
-
1 ngày trướcCuộc thi “Ngồi thẫn thờ” không làm gì (Space-Out) tại Hàn Quốc là sự kiện thường niên thu hút nhiều người tham gia kể cả những người nổi tiếng.
-
1 ngày trướcLạc mốc chứa độc tố aflatoxin không thể khử sạch bằng cách rửa với nước hoặc rang ở nhiệt độ cao. Độc tố này là một trong các nguyên nhân có thể gây ra bệnh ung thư gan.
-
1 ngày trướcCác chuyên gia dinh dưỡng cho rằng uống cà phê trước khi tập thể dục sẽ nhận những lợi ích bất ngờ nhưng bạn không biết.
-
2 ngày trướcSuốt 10 năm qua, Taylor ăn khoai lang và khoai tây đều đặn mỗi ngày. Anh liên tiếp giành nhiều giải thưởng trong các cuộc thi thể hình.
-
2 ngày trướcGạo lứt là món ăn quen thuộc trong thực đơn giảm cân, vậy gạo lứt rang nấu nước uống có tác dụng gì cho sức khỏe?
-
2 ngày trướcBà Miwa cho rằng ăn mì đều đặn mỗi ngày là bí quyết sống thọ của mình. Bà thích mọi loại mì có nguồn gốc khác nhau.
Tin tức mới nhất
-
4 phút trước
-
3 giờ trước
-
4 giờ trước