Hỗn hợp thần kỳ chữa 8 bệnh thường gặp
Dưới đây là công thức, cách làm loại đồ uống giúp bạn chữa được 8 bệnh thường gặp trong cuộc sống.
Công thức tạo đồ uống chữa 8 bệnh có ngay trong bếp nhà bạn
Chúng ta đã từng nghe nói về các loại phép thuật trong tiểu thuyết có thể chữa khỏi những bệnh nguy hiểm nhất chỉ trong phút chốc. Mặc dù trong thực tế cuộc sống, những điều ấy chẳng thể nào xảy ra nhưng luôn có những cách để làm giảm các triệu chứng, rối loạn bệnh tật mà bạn không phải chờ đợi quá lâu.
Một số người dễ bị mắc một số bệnh nhưng lại không dám uống kháng sinh vì sợ các tác dụng phụ đi kèm? Nếu bạn rơi vào nhóm người này thì những công thức từ tự nhiên để chữa bệnh chắc chẳn vô cùng có ý nghĩa. Dưới đây là công thức, cách làm loại đồ uống giúp bạn chữa được 8 bệnh thường gặp trong cuộc sống được Boldsky đưa ra:
Công thức
- Một nửa thìa cà phê gừng.
- 1 thìa cà phê nghệ.
- 1 thìa cà phê quế.
- Một nửa cốc sữa.
- 1 muỗng cà phê mật ong.
Cách làm
- Trộn những nguyên liệu trên trong một máy xay sinh tố.
- Đổ hỗn hợp vào một chiếc chảo nóng.
- Đun sôi hỗn hợp.
- Đổ hỗn hợp được đun sôi vào một chiếc cốc. Thức uống giờ đã sẵn sàng để sử dụng.
Thức uống này đem lại rất có lợi cho sức khỏe của mỗi chúng ta vì giúp chữa nhiều bệnh và tăng cường khả năng miễn dịch cho cơ thể.
Hỗn hợp gừng, nghệ, quế, mật ong, sữa có tác dụng chữa 8 bệnh phiền toái
Ngăn chặn béo phì: Gừng và nghệ làm tăng tốc độ trao đổi chất trong cơ thể, tăng cường khả năng đốt cháy chất béo, do đó giúp giảm cân hiệu quả.
Chữa đầy hơi: Khi uống hỗn hợp này sẽ giúp bạn giảm khí, đầy hơi trong dạ dày bằng cách trung hòa các axit, giảm lượng axit dư thừa trong dạ dày.
Điều trị hệ miễn dịch yếu: Nghệ và gừng có thể làm tăng khả năng chống lại các loại bệnh tật, tăng cường hệ thống miễn dịch.
Điều trị đau nhức khớp: Là thức uống có đặc tính chống viêm, do đó chúng sẽ hoạt động trên các khớp và cơ bắp, giúp giảm viêm, sưng, giảm đau hiệu quả.
Chữa bệnh cảm cúm: Nghệ và gừng có tính chất kháng khuẩn, có thể giết chết các vi khuẩn, virus gây bệnh, do đó sẽ giảm bớt khả năng bị cúm cũng như các triêu chứng sốt, ho, cảm lạnh…
Chữa đau họng: Loại thuốc tự chế này có thể giúp giảm đau cổ họng bằng cách giảm kích ứng, ho, loại bỏ tắc nghẽn trong cổ họng.
Giúp da sáng đẹp hơn, điều trị da xỉn màu: Đồ uống từ nghệ và gừng nuôi dưỡng làn da ngay từ bên trong, đồng thời cải thiện độ đàn hồi của da, đem lại cho bạn một làn da rạng rỡ.
Phòng chống loãng xương: Khi sữa được bổ sung vào thức uống này sẽ đem đến cho bạn lượng canxi và vitamin dồi dào, giúp tăng cường sức khỏe của xương, do đó làm giảm sự xuất hiện của các triệu chứng đau khớp, loãng xương…
Chuyên gia Đông y nói gì về cách chữa bệnh này?
Lương y Bùi Hồng Minh (Phó Chủ tịch Hội Đông y, Ba Đình, Hà Nội) khẳng định, hỗn hợp những chất trên có thể trị được nhiều bệnh, đồng thời làm đẹp da.
Theo lương y, quế có hai loại là quế nhục (quế vỏ thân to, dày) và quế chi (quế thu được từ những cành của cây quế). Trong Đông y, quế có vị ngọt, tính nóng, cay, hơi có độc, tác dụng vào 3 kinh gan, thận, lá lách giúp bổ mệnh môn, trữ lạnh, thông huyết mạch.
Quế giúp chữa mệnh môn rối hỏa như chân tay lạnh buốt, lạnh lưng, đau đầu gối, mạch nhỏ, đau bụng, nôn mửa, kinh bể, tiểu tiện khó khăn. Thông thường người dùng 1 – 5g/ ngày. “Nếu chân tay tê nhức, tê bì thì dùng cành quế tức quế chi. Nguyên tắc là quế nhục thu khí nóng vào cơ thể, quế chi lại dẫn khí nóng ở cơ thể ra. Do đó, tùy từng loại bệnh mà thầy thuốc sẽ căn cứ để bốc đúng loại quế cho bệnh nhân”, lương y Bùi Hồng Minh nói.
Mật ong chứa 60-70% là glucose, ngoài ra còn có sacharose, muối vô cơ, axit hữu cơ, men tiêu hóa, chất béo… Mật ong vị ngọt, tính bình, vào 5 kinh: tâm, tì, phế, vị, đại tràng. Lượng khuyến cáo mỗi ngày là 10-20g/ ngày.
Đây là một loại thuốc bổ, giảm mật độ axit của dịch vị, làm axit dạ dày hoạt động bình thường. “Nó có thể chữa được nhiều bệnh như viêm loét dạ dày, hành tá tràng, viêm gan, viêm túi mật, diệt vi trùng”, lương y Bùi Hồng Minh nói.
Tuy nhiên, mật ong có tính chất phụ thuộc vào vùng nguyên liệu ong lấy mật. Ông Minh lưu ý là nếu khu vực mật ong có hoa độc thì mật ong có độc là chuyện rất bình thường, điều này không phải do ong tự bài tiết ra. Ngoài ra, kết hợp ăn mật ong với hạt chuối sẽ gây nguy hiểm tính mạng, tuy nhiên đắp bên ngoài thì không sao.
Sữa là một loại thuốc bổ, bồi dưỡng cơ thể nhờ những hoạt chất có lợi cho cơ thể. Do đó, việc thêm sữa vào hỗn hợp trên để chữa bệnh, theo lương y, sẽ giúp tăng cường năng lượng và trao đổi chất.
Riêng với nghệ, lương y đặc biệt nhấn mạnh đây là loại củ được dùng ở nhiều dạng khác nhau có tác dụng phòng chống, chữa trị nhiều bệnh. Theo Đông y, uất kim (những củ nghệ mọc ra xung quanh 1 củ chính) có vị cay, đắng, hơi ngọt, tính mát, trong khi khương hoàng (củ nghệ to) có vị cay, đắng, hơi ngọt nhưng tính nóng. Uất kim vào gan, kinh tâm, kinh phế có tác dụng hành khí, giải uất; trong khi khương hoàng hành phế, phá huyết, thông kinh.
“Cụ thể, khi khí huyết uất trệ, bụng sườn đau, chảy máu cam, đái ra máu, hôn mê thì ta dùng uất kim. Có thể giã đắp vết thương nếu vết thương chậm, lâu lành. Khương hoàng chữa huyết ứ, bụng đầy, khó thở, cánh tay tê đau, phụ nữ bế kinh, có hòn cục trong bụng (bệnh bôn đồn), sau khi sinh huyết xấu, vết thương do vấp, ngã”, lương y cho biết.
Liều dùng để chữa bệnh: uất kim 2-10 g/ ngày ở dạng bột hoặc thuốc sắc uống. Khương hoàng 4-6 g/ ngày. Tuy nhiên, vị lương y này cảnh báo, phụ nữ có thai, trẻ em, khí trệ trong người không nên sử dụng.
Gừng cũng là một vị thuốc rẻ tiền ngay trong nhà bạn. Gừng còn có tên gọi khác là sinh khương, can khương, bạch khương, hắc khương – tùy theo dạng khô hay tươi, màu trắng hay đen. Tùy từng loại gừng sẽ có tính chất khác nhau một chút. Gừng tươi có vị cay, tính ấm, thơm, gừng khô có vị cay, tính nóng, thơm hắc.
Gừng tươi có thể chữa cảm mạo, phong hàn, ngạt mũi, nhức đầu, đau đầu, nôn mửa, kích thích tiêu hóa, đầy bụng, trướng bụng, giải độc từ cua cá, chim thú nếu có độc, các loại thịt (trừ thịt lợn vì gừng kỵ thịt lợn) khi ăn vào cơ thể. Dùng 4-8 g sắc nước uống. Gừng khô chữa đau bụng do lạnh, chướng bụng đầy hơi, thổ tả, chân tay lạnh, ho có đờm… Gừng đen (xao cháy gừng) chữa đau bụng lạnh, chân tay nhức mỏi, băng huyết. Tuy nhiên, phụ nữ có thai nên thận trọng khi sử dụng gừng. Tốt nhất là nên thảm khảo ý kiến bác sĩ trước khi quyết định dùng hay không.
Từ việc phân tích từng loại nguyên liệu như trên, lương y Bùi Hồng Minh cho rằng, sử dụng bài thuốc mật ong + quế+ nghệ + gừng + sữa để chữa bệnh, giữ gìn sức khỏe, làm đẹp da xỉn màu là điều hoàn toàn có thể. Tuy nhiên, những người máu tính hàn thì nên dùng thân củ nghệ, người có máu tính nóng thì nên dùng những nhánh nghệ mọc ra từ củ chính.
“Nói chung đây là những vị thuốc được sử dụng để chữa bệnh như đau đầu, bổ huyết, cảm mạo, phụ nữ bế kinh. Đồng thời đây cũng là công thức giúp bồi bổ cơ thể, tăng sức đề kháng”, ông Minh nói.
Chúng ta đã từng nghe nói về các loại phép thuật trong tiểu thuyết có thể chữa khỏi những bệnh nguy hiểm nhất chỉ trong phút chốc. Mặc dù trong thực tế cuộc sống, những điều ấy chẳng thể nào xảy ra nhưng luôn có những cách để làm giảm các triệu chứng, rối loạn bệnh tật mà bạn không phải chờ đợi quá lâu.
Một số người dễ bị mắc một số bệnh nhưng lại không dám uống kháng sinh vì sợ các tác dụng phụ đi kèm? Nếu bạn rơi vào nhóm người này thì những công thức từ tự nhiên để chữa bệnh chắc chẳn vô cùng có ý nghĩa. Dưới đây là công thức, cách làm loại đồ uống giúp bạn chữa được 8 bệnh thường gặp trong cuộc sống được Boldsky đưa ra:
Công thức
- Một nửa thìa cà phê gừng.
- 1 thìa cà phê nghệ.
- 1 thìa cà phê quế.
- Một nửa cốc sữa.
- 1 muỗng cà phê mật ong.
Cách làm
- Trộn những nguyên liệu trên trong một máy xay sinh tố.
- Đổ hỗn hợp vào một chiếc chảo nóng.
- Đun sôi hỗn hợp.
- Đổ hỗn hợp được đun sôi vào một chiếc cốc. Thức uống giờ đã sẵn sàng để sử dụng.
Thức uống này đem lại rất có lợi cho sức khỏe của mỗi chúng ta vì giúp chữa nhiều bệnh và tăng cường khả năng miễn dịch cho cơ thể.
Hỗn hợp gừng, nghệ, quế, mật ong, sữa có tác dụng chữa 8 bệnh phiền toái
Ngăn chặn béo phì: Gừng và nghệ làm tăng tốc độ trao đổi chất trong cơ thể, tăng cường khả năng đốt cháy chất béo, do đó giúp giảm cân hiệu quả.
Chữa đầy hơi: Khi uống hỗn hợp này sẽ giúp bạn giảm khí, đầy hơi trong dạ dày bằng cách trung hòa các axit, giảm lượng axit dư thừa trong dạ dày.
Điều trị hệ miễn dịch yếu: Nghệ và gừng có thể làm tăng khả năng chống lại các loại bệnh tật, tăng cường hệ thống miễn dịch.
Điều trị đau nhức khớp: Là thức uống có đặc tính chống viêm, do đó chúng sẽ hoạt động trên các khớp và cơ bắp, giúp giảm viêm, sưng, giảm đau hiệu quả.
Chữa bệnh cảm cúm: Nghệ và gừng có tính chất kháng khuẩn, có thể giết chết các vi khuẩn, virus gây bệnh, do đó sẽ giảm bớt khả năng bị cúm cũng như các triêu chứng sốt, ho, cảm lạnh…
Chữa đau họng: Loại thuốc tự chế này có thể giúp giảm đau cổ họng bằng cách giảm kích ứng, ho, loại bỏ tắc nghẽn trong cổ họng.
Giúp da sáng đẹp hơn, điều trị da xỉn màu: Đồ uống từ nghệ và gừng nuôi dưỡng làn da ngay từ bên trong, đồng thời cải thiện độ đàn hồi của da, đem lại cho bạn một làn da rạng rỡ.
Phòng chống loãng xương: Khi sữa được bổ sung vào thức uống này sẽ đem đến cho bạn lượng canxi và vitamin dồi dào, giúp tăng cường sức khỏe của xương, do đó làm giảm sự xuất hiện của các triệu chứng đau khớp, loãng xương…
Chuyên gia Đông y nói gì về cách chữa bệnh này?
Lương y Bùi Hồng Minh (Phó Chủ tịch Hội Đông y, Ba Đình, Hà Nội) khẳng định, hỗn hợp những chất trên có thể trị được nhiều bệnh, đồng thời làm đẹp da.
Theo lương y, quế có hai loại là quế nhục (quế vỏ thân to, dày) và quế chi (quế thu được từ những cành của cây quế). Trong Đông y, quế có vị ngọt, tính nóng, cay, hơi có độc, tác dụng vào 3 kinh gan, thận, lá lách giúp bổ mệnh môn, trữ lạnh, thông huyết mạch.
Quế giúp chữa mệnh môn rối hỏa như chân tay lạnh buốt, lạnh lưng, đau đầu gối, mạch nhỏ, đau bụng, nôn mửa, kinh bể, tiểu tiện khó khăn. Thông thường người dùng 1 – 5g/ ngày. “Nếu chân tay tê nhức, tê bì thì dùng cành quế tức quế chi. Nguyên tắc là quế nhục thu khí nóng vào cơ thể, quế chi lại dẫn khí nóng ở cơ thể ra. Do đó, tùy từng loại bệnh mà thầy thuốc sẽ căn cứ để bốc đúng loại quế cho bệnh nhân”, lương y Bùi Hồng Minh nói.
Mật ong chứa 60-70% là glucose, ngoài ra còn có sacharose, muối vô cơ, axit hữu cơ, men tiêu hóa, chất béo… Mật ong vị ngọt, tính bình, vào 5 kinh: tâm, tì, phế, vị, đại tràng. Lượng khuyến cáo mỗi ngày là 10-20g/ ngày.
Lương y Bùi Hồng Minh (phải) đang đo huyết áp cho bệnh nhân. (Ảnh: TN)
Đây là một loại thuốc bổ, giảm mật độ axit của dịch vị, làm axit dạ dày hoạt động bình thường. “Nó có thể chữa được nhiều bệnh như viêm loét dạ dày, hành tá tràng, viêm gan, viêm túi mật, diệt vi trùng”, lương y Bùi Hồng Minh nói.
Tuy nhiên, mật ong có tính chất phụ thuộc vào vùng nguyên liệu ong lấy mật. Ông Minh lưu ý là nếu khu vực mật ong có hoa độc thì mật ong có độc là chuyện rất bình thường, điều này không phải do ong tự bài tiết ra. Ngoài ra, kết hợp ăn mật ong với hạt chuối sẽ gây nguy hiểm tính mạng, tuy nhiên đắp bên ngoài thì không sao.
Sữa là một loại thuốc bổ, bồi dưỡng cơ thể nhờ những hoạt chất có lợi cho cơ thể. Do đó, việc thêm sữa vào hỗn hợp trên để chữa bệnh, theo lương y, sẽ giúp tăng cường năng lượng và trao đổi chất.
Riêng với nghệ, lương y đặc biệt nhấn mạnh đây là loại củ được dùng ở nhiều dạng khác nhau có tác dụng phòng chống, chữa trị nhiều bệnh. Theo Đông y, uất kim (những củ nghệ mọc ra xung quanh 1 củ chính) có vị cay, đắng, hơi ngọt, tính mát, trong khi khương hoàng (củ nghệ to) có vị cay, đắng, hơi ngọt nhưng tính nóng. Uất kim vào gan, kinh tâm, kinh phế có tác dụng hành khí, giải uất; trong khi khương hoàng hành phế, phá huyết, thông kinh.
“Cụ thể, khi khí huyết uất trệ, bụng sườn đau, chảy máu cam, đái ra máu, hôn mê thì ta dùng uất kim. Có thể giã đắp vết thương nếu vết thương chậm, lâu lành. Khương hoàng chữa huyết ứ, bụng đầy, khó thở, cánh tay tê đau, phụ nữ bế kinh, có hòn cục trong bụng (bệnh bôn đồn), sau khi sinh huyết xấu, vết thương do vấp, ngã”, lương y cho biết.
Liều dùng để chữa bệnh: uất kim 2-10 g/ ngày ở dạng bột hoặc thuốc sắc uống. Khương hoàng 4-6 g/ ngày. Tuy nhiên, vị lương y này cảnh báo, phụ nữ có thai, trẻ em, khí trệ trong người không nên sử dụng.
Gừng cũng là một vị thuốc rẻ tiền ngay trong nhà bạn. Gừng còn có tên gọi khác là sinh khương, can khương, bạch khương, hắc khương – tùy theo dạng khô hay tươi, màu trắng hay đen. Tùy từng loại gừng sẽ có tính chất khác nhau một chút. Gừng tươi có vị cay, tính ấm, thơm, gừng khô có vị cay, tính nóng, thơm hắc.
Gừng tươi có thể chữa cảm mạo, phong hàn, ngạt mũi, nhức đầu, đau đầu, nôn mửa, kích thích tiêu hóa, đầy bụng, trướng bụng, giải độc từ cua cá, chim thú nếu có độc, các loại thịt (trừ thịt lợn vì gừng kỵ thịt lợn) khi ăn vào cơ thể. Dùng 4-8 g sắc nước uống. Gừng khô chữa đau bụng do lạnh, chướng bụng đầy hơi, thổ tả, chân tay lạnh, ho có đờm… Gừng đen (xao cháy gừng) chữa đau bụng lạnh, chân tay nhức mỏi, băng huyết. Tuy nhiên, phụ nữ có thai nên thận trọng khi sử dụng gừng. Tốt nhất là nên thảm khảo ý kiến bác sĩ trước khi quyết định dùng hay không.
Từ việc phân tích từng loại nguyên liệu như trên, lương y Bùi Hồng Minh cho rằng, sử dụng bài thuốc mật ong + quế+ nghệ + gừng + sữa để chữa bệnh, giữ gìn sức khỏe, làm đẹp da xỉn màu là điều hoàn toàn có thể. Tuy nhiên, những người máu tính hàn thì nên dùng thân củ nghệ, người có máu tính nóng thì nên dùng những nhánh nghệ mọc ra từ củ chính.
“Nói chung đây là những vị thuốc được sử dụng để chữa bệnh như đau đầu, bổ huyết, cảm mạo, phụ nữ bế kinh. Đồng thời đây cũng là công thức giúp bồi bổ cơ thể, tăng sức đề kháng”, ông Minh nói.
Theo Trí thức trẻ
-
1 giờ trướcTuần qua, công suất đỉnh hệ thống điện và nhu cầu điện đạt kỷ lục mới. Nhiều kỷ lục mới về công suất cực đại và sản lượng điện tiêu thụ ngày đã được thiết lập.
-
11 giờ trướcBọ xít đang được bán với giá 350.000 - 400.000 đồng/kg, đắt hơn thịt bò loại ngon trong siêu thị.
-
19 giờ trướcNước dừa là thức uống giải nhiệt mùa nắng nóng nhưng không nên lạm dụng nước dừa uống hằng ngày, hoặc uống quá nhiều trong thời gian dài.
-
22 giờ trướcNgười dân ở nhiều địa phương có câu: ''Không ăn lư, hư một đời'' để nói về một loài đặc sản nổi tiếng ở Thanh Hóa, đó là con lư.
-
1 ngày trướcThời tiết nắng nóng, kỳ nghỉ kéo dài… là những nguyên nhân cơ bản khiến lượng khách tại các khu du lịch biển ở Hải Phòng và Quảng Ninh tăng đột biến dịp 30/4 - 1/5.
-
1 ngày trướcTòa nhà làm bằng gỗ Phoebe zhennan quý hiếm, được gọi là gỗ 'sợi vàng'. Người ta cho rằng nó được xây dựng vào thời nhà Minh, từ năm 1368 đến 1644.
-
1 ngày trướcMở đầu vlog đến Việt Nam, nam diễn viên Jung II Woo chia sẻ một ngày khám phá ẩm thực phố cổ Hà Nội. Tài tử "Gia đình là số 1" cho biết đồ ăn Việt Nam tuyệt vời hơn những gì anh kỳ vọng.
-
1 ngày trướcTham khảo bài viết này nếu bạn muốn làm cách làm tai heo ngâm mắm chua ngọt cực bắt vị cho cả gia đình.
-
1 ngày trướcVỏ của khoai lang hiếm khi được mọi người giữ lại, vì cho rằng nó không sạch và không tốt cho sức khỏe.
-
1 ngày trướcKhi các chính phủ trên toàn thế giới cố gắng cắt giảm lượng khí thải carbon, ngày càng có nhiều thành phố khuyến khích người dân từ bỏ ô tô chuyển sang đi xe đạp.
-
2 ngày trướcDịp lễ này, có ngày anh Thắng chạy 130 chuyến chở khách từ bãi xe đến chân thác Nàng Tiên (Vân Hồ, Sơn La) và ngược lại, thu hơn 3,2 triệu đồng.
-
2 ngày trướcChúng ta thường ăn phần nhân bên trong đỏ mọng của quả dưa hấu nhưng phần cùi trắng của dưa hấu cũng có những tác dụng có thể bạn chưa biết.
-
2 ngày trướcNhân việc phố Lò Đúc có 3 cây sao đen có dấu hiệu bị bức tử, Hà Nội đang cho chỉnh trang hàng cây sao đen được người Pháp trồng từ đầu thế kỷ trước này, khuyến cáo sẽ xử phạt người làm hại cây. Đây là động thái cần thiết để bảo vệ cảnh quan và môi trường đô thị.
-
2 ngày trướcBài viết sẽ giải đáp cho bạn câu hỏi "có được mang đồ ăn thừa trong buffet sáng khách sạn về phòng?".
-
2 ngày trướcTheo dõi bài viết này nếu bạn muốn biết một số thực phẩm nên tránh ăn vào mùa hè để bảo vệ sức khỏe.
-
2 ngày trướcNgày thứ hai trong dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5, thời tiết nắng nóng, nhiệt độ ngoài trời lên đến 40 độ C, nhiều người đã chọn công viên Yên Sở (quận Hoàng Mai) làm địa điểm cắm trại, thư giãn và gắn kết gia đình bởi nơi đây có không gian xanh rộng, nhiều cây xanh.
-
2 ngày trướcDưa hấu - một trong những loại quả được ưa chuộng mỗi dịp hè về bởi hương vị ngon ngọt thanh mát, nhưng ăn dưa hấu có tăng cân không?
-
2 ngày trướcUống nước lá xương sông có tác dụng gì là băn khoăn của nhiều người, hãy cùng xem giải đáp trong bài viết dưới đây.
-
2 ngày trướcDù có vẻ ngoài không được bắt mắt nhưng loại quả này luôn trong tình trạng "cháy hàng" bởi quả có nhiều bột, độ ngọt và độ chua dịu, thơm.
-
3 ngày trướcChỉ trong 2 ngày đầu nghỉ lễ dịp 30-4 và 1-5, hàng vạn du khách đã đổ về bãi biển Sầm Sơn (Thanh Hóa) vui chơi, tắm biển.
Tin tức mới nhất
-
1 giờ trước
-
1 giờ trước
-
2 giờ trước
-
2 giờ trước
-
3 giờ trước
-
3 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
14 ngày trước