Chính vì thói quen này đã khiến nhiều người tự rước nguy cơ ung thư cho mình
Sử dụng những chai nước cũ có thể đẩy bạn tới những nguy cơ hiểm họa sức khỏe không ngờ, một nghiên cứu gần đây cho thấy.
Một nghiên cứu gần đây của các chuyên gia Ấn Độ cho hay, tái sử dụng những chai nhựa đựng nước có thể mất vệ sinh hơn cả việc ngậm những món đồ chơi của chú cún trong gia đình bạn. Kết quả này được đăng tải trên trang web trực thuộc Bộ Y Khoa Ấn độ chỉ vài tuần trước. Theo như nghiên cứu, các nhà khoa học đã phát hiện được khoảng 300 triệu vi khuẩn trên mỗi xen-ti-mét vuông vỏ chai nhựa đã qua sử dụng. Tái sử dụng những chai nhựa sẽ đẩy bạn tới nguy cơ tiếp xúc lượng vi khuẩn cực lớn.
Tiến sĩ Abla Sanda, trưởng nhóm nghiên cứu cho hay, việc sử dụng những chai nước này thậm chí còn tệ hơn việc bạn dùng bữa trên khay thức ăn của thú nuôi - nơi được ghi nhận chỉ có khoảng 2000 vi khuẩn tồn tại.
Một nghiên cứu khác đăng tải trên tuần san báo Sức khỏe Cộng đồng cũng cho thấy kết quả tương tự khi khảo sát 76 mẫu vật là các chai nhựa đựng nước của học sinh. 2/3 trong số chúng chứa lượng vi khuẩn vượt xa mức giới hạn cho phép. Điều này có thể còn tệ hơn khi những lọ nước này được sử dụng nhiều lần và được mang theo vào phòng kín, bí khí và nóng.
Một nghiên cứu khác của tiến sĩ Richard Wallace, Giám đốc trung tâm Sức khỏe cộng đồng tại Texas (Mỹ) cũng chỉ ra những chai nước là nơi lý tưởng cho vi khuẩn tập trung. Tiến sĩ Richard Wallace cho biết tiếp xúc với vi khuẩn trực diện qua đường miệng có thể dẫn tới những hiện tượng như khó chịu, buồn nôn, tiêu chảy. Do đó, nếu trải nghiệm những hiện tượng trên mà không chắc chắn nguyên nhân, hãy kiểm tra lại nguồn nước mà bạn sử dụng hàng ngày.
Rửa chai trước khi tái sử dụng có giúp bạn tránh khỏi vi khuẩn?
Vệ sinh những chai nhựa trước khi sử dụng có thể giúp loại bỏ vi khuẩn hiệu quả. Tuy nhiên cách vệ sinh đúng cách và triệt để khá khó thực hiện và nếu chỉ sót một chút vi khuẩn, chúng vẫn có khả năng sinh sôi và phát triển như khi bạn chưa vệ sinh. Với hình dáng tròn và cong đặc biệt, nếu không có loại xà phòng và khăn lau đặc biệt, bạn sẽ rất khó đảm bảo những chiếc chai của mình hoàn toàn sạch bóng vi khuẩn. Thêm vào đó việc sử dụng nhiều lần còn khiến loại nhựa bị mài mòn và có khả năng khiến cơ thể bạn nhiễm độc.
Scott Belcher, Thạc sĩ kiêm giáo sư chuyên ngành dược tại đại học Cincinnati (Hoa Kỳ) cho hay: Nhiệt độ cao có thể bào mòn các thành phần trong nhựa chai khiến chúng tan vào nước và dễ dàng ngấm vào cơ thể. Một số loại chai sử dụng nhựa có nguồn gốc từ Bisphenol A (BPA), một loại chất hóa học tổng hợp có khả năng xáo trộn và gây rối loạn nghiêm trọng hệ thống hormone của cơ thể.
Theo Trung tâm Chính sách môi trường California của Hoa Kì, BPA là nguyên nhân của rất nhiều loại ung thư nguy hiểm trong đó có ung thư vú và ung thư tử cung. Bên cạnh đó, loại hợp chất nhân tạo này còn có khả năng gây sảy thai và khiến suy giảm nồng độ testosterone. Số liệu của tổ chức cũng chỉ ra ảnh hưởng tiêu cực của BPA lên sự phát triển của trẻ em.
Hầu hết các chuyên gia y khoa đều đồng tình rằng lượng BPA xâm nhập vào cơ thể qua đường nước uống là không đáng kể Tuy nhiên vấn đề thực sự lại nằm ở việc tích tụ loại chất này trong cơ thể thời gian dài sẽ khiến sức khỏe sụt giảm từ từ mà khó có thể nhận biết. Cơ quan Quản lý và Kiểm soát thực phẩm Hoa Kỳ vẫn tiếp tục các nghiên cứu để xác định mức độ ảnh hưởng chính xác của hiện tượng này. Ngày nay, BPA đã được hạn chế sử dụng và thậm chí bị cấm tại một số quốc gia châu Âu. Tuy nhiên, bạn vẫn cần cẩn trọng khi một số doanh nghiệp tận dụng loại nhựa này để giảm giá thành sản phẩm.
Có phải những chai nhựa không thể tái sử dụng?
Điều này cũng không hoàn toàn đúng. Bạn vẫn có thể rửa thật sạch chai nhựa để tiếp tục sử dụng vài lần tiếp theo. Tất nhiên, bạn phải đảm bảo chai nhựa thật sạch và được phơi khô ráo trước khi sử dụng. Bên cạnh đó, khi những hư hại vật lý như móp méo, lõm hay xước xuất hiện, hãy thay thế chúng ngay. Ngoài ra, một giải pháp đơn giản hơn cho bạn là sử dụng bình đựng nước bằng vật liệu khác. Thủy tinh, inox hay thép không gỉ đều rất an toàn cho sức khỏe bạn.
Lựa chọn loại chai nhựa nào an toàn cho sức khỏe?
Scott Andy, Giáo sư dược học công tác tại Đại học Cincinnati (Mỹ) đề xuất: "Nếu chọn chai đựng nước sử dụng nhiều lần, hãy tìm kiếm loại nhựa polypropylene (PP). Loại nhựa này thường có màu trắng, mang đặc tính trơ và không bị ảnh hưởng bởi nhiệt độ".
Những loại nhựa như PET, PETE hay BPA thường được sử dụng trong những loại nước dùng một lần. Đây là những loại chất dễ nhiễm độc cho cơ thể và nên tránh nếu có ý định sử dụng nhiều lần.
Tiến sĩ Abla Sanda, trưởng nhóm nghiên cứu cho hay, việc sử dụng những chai nước này thậm chí còn tệ hơn việc bạn dùng bữa trên khay thức ăn của thú nuôi - nơi được ghi nhận chỉ có khoảng 2000 vi khuẩn tồn tại.
Các nhà khoa học đã phát hiện được khoảng 300 triệu vi khuẩn trên mỗi xen-ti-mét vuông vỏ chai nhựa đã qua sử dụng.
Một nghiên cứu khác đăng tải trên tuần san báo Sức khỏe Cộng đồng cũng cho thấy kết quả tương tự khi khảo sát 76 mẫu vật là các chai nhựa đựng nước của học sinh. 2/3 trong số chúng chứa lượng vi khuẩn vượt xa mức giới hạn cho phép. Điều này có thể còn tệ hơn khi những lọ nước này được sử dụng nhiều lần và được mang theo vào phòng kín, bí khí và nóng.
Một nghiên cứu khác của tiến sĩ Richard Wallace, Giám đốc trung tâm Sức khỏe cộng đồng tại Texas (Mỹ) cũng chỉ ra những chai nước là nơi lý tưởng cho vi khuẩn tập trung. Tiến sĩ Richard Wallace cho biết tiếp xúc với vi khuẩn trực diện qua đường miệng có thể dẫn tới những hiện tượng như khó chịu, buồn nôn, tiêu chảy. Do đó, nếu trải nghiệm những hiện tượng trên mà không chắc chắn nguyên nhân, hãy kiểm tra lại nguồn nước mà bạn sử dụng hàng ngày.
Rửa chai trước khi tái sử dụng có giúp bạn tránh khỏi vi khuẩn?
Vệ sinh những chai nhựa trước khi sử dụng có thể giúp loại bỏ vi khuẩn hiệu quả. Tuy nhiên cách vệ sinh đúng cách và triệt để khá khó thực hiện và nếu chỉ sót một chút vi khuẩn, chúng vẫn có khả năng sinh sôi và phát triển như khi bạn chưa vệ sinh. Với hình dáng tròn và cong đặc biệt, nếu không có loại xà phòng và khăn lau đặc biệt, bạn sẽ rất khó đảm bảo những chiếc chai của mình hoàn toàn sạch bóng vi khuẩn. Thêm vào đó việc sử dụng nhiều lần còn khiến loại nhựa bị mài mòn và có khả năng khiến cơ thể bạn nhiễm độc.
Scott Belcher, Thạc sĩ kiêm giáo sư chuyên ngành dược tại đại học Cincinnati (Hoa Kỳ) cho hay: Nhiệt độ cao có thể bào mòn các thành phần trong nhựa chai khiến chúng tan vào nước và dễ dàng ngấm vào cơ thể. Một số loại chai sử dụng nhựa có nguồn gốc từ Bisphenol A (BPA), một loại chất hóa học tổng hợp có khả năng xáo trộn và gây rối loạn nghiêm trọng hệ thống hormone của cơ thể.
Tái sử dụng những lọ nước nhựa có thể mất vệ sinh hơn cả việc ngậm những món đồ chơi của chú cún trong gia đình bạn.
Theo Trung tâm Chính sách môi trường California của Hoa Kì, BPA là nguyên nhân của rất nhiều loại ung thư nguy hiểm trong đó có ung thư vú và ung thư tử cung. Bên cạnh đó, loại hợp chất nhân tạo này còn có khả năng gây sảy thai và khiến suy giảm nồng độ testosterone. Số liệu của tổ chức cũng chỉ ra ảnh hưởng tiêu cực của BPA lên sự phát triển của trẻ em.
Hầu hết các chuyên gia y khoa đều đồng tình rằng lượng BPA xâm nhập vào cơ thể qua đường nước uống là không đáng kể Tuy nhiên vấn đề thực sự lại nằm ở việc tích tụ loại chất này trong cơ thể thời gian dài sẽ khiến sức khỏe sụt giảm từ từ mà khó có thể nhận biết. Cơ quan Quản lý và Kiểm soát thực phẩm Hoa Kỳ vẫn tiếp tục các nghiên cứu để xác định mức độ ảnh hưởng chính xác của hiện tượng này. Ngày nay, BPA đã được hạn chế sử dụng và thậm chí bị cấm tại một số quốc gia châu Âu. Tuy nhiên, bạn vẫn cần cẩn trọng khi một số doanh nghiệp tận dụng loại nhựa này để giảm giá thành sản phẩm.
Có phải những chai nhựa không thể tái sử dụng?
Điều này cũng không hoàn toàn đúng. Bạn vẫn có thể rửa thật sạch chai nhựa để tiếp tục sử dụng vài lần tiếp theo. Tất nhiên, bạn phải đảm bảo chai nhựa thật sạch và được phơi khô ráo trước khi sử dụng. Bên cạnh đó, khi những hư hại vật lý như móp méo, lõm hay xước xuất hiện, hãy thay thế chúng ngay. Ngoài ra, một giải pháp đơn giản hơn cho bạn là sử dụng bình đựng nước bằng vật liệu khác. Thủy tinh, inox hay thép không gỉ đều rất an toàn cho sức khỏe bạn.
Những loại nhựa như PET, PETE hay BPA thường được sử dụng trong những loại nước dùng một lần.
Lựa chọn loại chai nhựa nào an toàn cho sức khỏe?
Scott Andy, Giáo sư dược học công tác tại Đại học Cincinnati (Mỹ) đề xuất: "Nếu chọn chai đựng nước sử dụng nhiều lần, hãy tìm kiếm loại nhựa polypropylene (PP). Loại nhựa này thường có màu trắng, mang đặc tính trơ và không bị ảnh hưởng bởi nhiệt độ".
Những loại nhựa như PET, PETE hay BPA thường được sử dụng trong những loại nước dùng một lần. Đây là những loại chất dễ nhiễm độc cho cơ thể và nên tránh nếu có ý định sử dụng nhiều lần.
(Nguồn: The sun, independent, environment)
Theo Trí Thức Trẻ
Theo Trí Thức Trẻ
-
1 giờ trướcKhông ít người đã tỏ ra "ngán ngẩm" sau khi đoạn video quay cảnh một người bán hàng rong xào sầu riêng với dâu tây đang lan truyền trên mạng xã hội Trung Quốc.
-
7 giờ trướcNgười dân các nước châu Á trong đó có Việt Nam rất ưa chuộng nước mía do hương vị thơm ngon, có tác dụng làm mát. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyên không nên uống loại nước này đều đặn mỗi ngày.
-
11 giờ trướcThông tin dưới đây sẽ giúp ích cho bạn khi tới ở một nơi không phải là ngôi nhà quen thuộc của mình.
-
16 giờ trướcNgải cứu tốt cho sức khỏe nhưng những người này không nên ăn ngải cứu vì có thể gây hại cho sức khỏe.
-
1 ngày trướcKỳ thi chuyển cấp PTTH và thi Đại học đang gần kề, trong khi các thí sinh đang phải đối mặt với áp lực thi cử và những tỷ số “chọi” gay gắt thì các phụ huynh lại “sống trong sợ hãi” vì nỗi lo con em bị trầm cảm. Mỗi năm, đến giai đoạn này, nhiều câu chuyện thương tâm lại xảy ra vì căn bệnh mang tên trầm cảm.
-
1 ngày trướcTừ năm 2024 người làm hộ chiếu (passport) sẽ chính thức được hưởng quyền lợi đặc biệt này, người dân cần nắm rõ thông tin để không bị thiệt.
-
1 ngày trướcBún tuy mềm và dễ ăn nhưng một số đặc điểm trong quá trình sản xuất khiến nó có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, nhất là trong mùa nắng nóng.
-
1 ngày trướcKhi nấu nước hàng, việc cho đường hay nước vào trước sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến màu sắc, hương vị và chất lượng của nước hàng.
-
1 ngày trướcBạn chỉ bị ngộ độc khi ăn một lượng lớn hạt táo nhưng tốt nhất, bạn vẫn nên tránh nguy cơ này.
-
1 ngày trướcNước gạo lứt rang là thức uống được nhiều người ưa chuộng nhưng uống nước gạo lứt rang mỗi ngày có tốt không?
-
1 ngày trướcUống quá nhiều nước khiến thận không xử lý kịp sẽ gây ra ngộ độc với các triệu chứng đau đầu, lú lẫn, mất phương hướng, thậm chí hôn mê.
-
1 ngày trướcBữa sáng là bữa ăn quan trọng nhất vì nó cung cấp nguồn năng lượng cần thiết của một ngày.
-
1 ngày trướcĐây là loại quả rất quen thuộc nhưng ít người nghĩ nó liên quan đến món vịt. Thực tế món vịt luộc sẽ thơm ngọt đặc biệt nếu bạn dùng nó trong quá trình chế biến.
-
2 ngày trướcThịt heo chiên nước mắm là món ăn quen thuộc trong mâm cơm gia đình Việt. Với hương vị thơm ngon, đậm đà, món ăn này luôn khiến mọi người thích mê.
-
2 ngày trướcY học cổ truyền sử dụng quả táo gai như một loại thảo dược, vậy cụ thể lợi ích của táo gai với sức khoẻ là gì?
-
2 ngày trướcCuộc thi “Ngồi thẫn thờ” không làm gì (Space-Out) tại Hàn Quốc là sự kiện thường niên thu hút nhiều người tham gia kể cả những người nổi tiếng.
-
2 ngày trướcLạc mốc chứa độc tố aflatoxin không thể khử sạch bằng cách rửa với nước hoặc rang ở nhiệt độ cao. Độc tố này là một trong các nguyên nhân có thể gây ra bệnh ung thư gan.
-
2 ngày trướcCác chuyên gia dinh dưỡng cho rằng uống cà phê trước khi tập thể dục sẽ nhận những lợi ích bất ngờ nhưng bạn không biết.
-
2 ngày trướcSuốt 10 năm qua, Taylor ăn khoai lang và khoai tây đều đặn mỗi ngày. Anh liên tiếp giành nhiều giải thưởng trong các cuộc thi thể hình.