Cây chùm ngây và những lợi ích đặc biệt tốt có lẽ bạn chưa biết
Tuy nhiên, phụ nữ không nên tiêu thụ cây chùm ngây khi đang có kế hoạch sinh em bé. Trong cây chùm ngây, người ta tìm thấy một loại chất chống lại sự sinh sản quá nhanh.
1. Cây chùm ngây có thể sinh tồn ở nhiều nơi
Cây chùm ngây có nguồn gốc và trồng rộng rãi ở miền Nam châu Á và Bắc Phi. Chùm ngây được đánh giá là loài cây có thể mọc được ở những nơi có khí hậu khắc nghiệt nhất trên thế giới, thậm chí còn nhanh lớn trong những điều kiện mà nhiều giống cây khác không thể tồn tại nổi như những vùng đất xấu, lạnh giá hay là nơi có nước biển mặn.
Những bông hoa của chùm ngây cũng có thể được sử dụng để pha trà, hay trộn với mật ong để làm thuốc ho. Hơn thế hoa chùm ngây còn giúp cải thiện chất lượng và kích thích nguồn sữa của người mẹ.
Lá hoặc hạt cây chùm ngây nghiền nát có thể làm thành thuốc đắp để điều trị vết thương, vì chúng có tính kháng khuẩn và kháng nấm. Do hàm lượng dinh dưỡng cao của nó, chùm ngây cũng là một nguồn thực phẩm quan trọng ở một số nơi trên thế giới, đặc biệt là ở Ấn Độ và châu Phi, nơi nó được sử dụng trong các chương trình cho ăn để chống suy dinh dưỡng. Lá của chùm ngây đôi khi được dùng để nấu chín như rau bina, hoặc các lá bột được sử dụng dùng như một loại gia vị.
Hiện giờ, chùm ngây được đánh giá là một trong số những thực phẩm có chất chống ung thư. Tuy nhiên thì rất nhiều nghiên cứu cần được thực hiện để xác định xem có thực sự là các chất dinh dưỡng và chất chống oxy hóa trong chùm ngây có tác dụng chống ung thư hay không.
Cây chùm ngây có nguồn gốc và trồng rộng rãi ở miền Nam châu Á và Bắc Phi. Chùm ngây được đánh giá là loài cây có thể mọc được ở những nơi có khí hậu khắc nghiệt nhất trên thế giới, thậm chí còn nhanh lớn trong những điều kiện mà nhiều giống cây khác không thể tồn tại nổi như những vùng đất xấu, lạnh giá hay là nơi có nước biển mặn.
2. Cây chùm ngây là một loài cây thần dược
Chùm ngây được gắn với những cái tên đặc biệt như vậy là do nó mang tới cho chúng ta nhiều lợi ích sử dụng. Khoa học đã chứng minh rằng chùm ngây thực sự sở hữu một số chất dược liệu, trong đó có chất kháng khuẩn, kháng virus, kháng nấm, và kháng viêm.
Các bộ phận khác nhau của cây bao gồm bao gồm cả lá, hoa, và hạt, đã từng được sử dụng để điều trị các loại bệnh khác nhau. Theo truyền thống, lá của nó được ngâm trong nước để pha trà, được dùng như là một liều thuốc điều trị tiêu chảy, sốt, hoặc các bệnh nhiễm trùng khác nhau.
Những bông hoa của chùm ngây cũng có thể được sử dụng để pha trà, hay trộn với mật ong để làm thuốc ho. Hơn thế hoa chùm ngây còn giúp cải thiện chất lượng và kích thích nguồn sữa của người mẹ.
Lá hoặc hạt cây chùm ngây nghiền nát có thể làm thành thuốc đắp để điều trị vết thương, vì chúng có tính kháng khuẩn và kháng nấm. Do hàm lượng dinh dưỡng cao của nó, chùm ngây cũng là một nguồn thực phẩm quan trọng ở một số nơi trên thế giới, đặc biệt là ở Ấn Độ và châu Phi, nơi nó được sử dụng trong các chương trình cho ăn để chống suy dinh dưỡng. Lá của chùm ngây đôi khi được dùng để nấu chín như rau bina, hoặc các lá bột được sử dụng dùng như một loại gia vị.
3. Cây chùm ngây được xem như là một loại thảo mộc giúp tránh thai tự nhiên
Giống như nhiều loại thảo mộc khác của Ấn Độ, trong cây chùm ngây được tìm thấy một loại chất chống lại sự sinh sản quá nhanh. Vì vậy, phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ nên tránh tiêu thụ thực phẩm này nhiều. Các hóa chất thực vật trong rễ chùm ngây đã được tìm thấy chỉ ra chất này gây ra một sự khó khăn trong quá trình trứng thụ tinh. Cũng có bằng chứng cho thấy ăn phải lá chùm ngây khi mang thai sẽ gây sẩy thai.
Vì vậy, phụ nữ không nên tiêu thụ cây chùm ngây khi đang có kế hoạch sinh em bé.
4. Cây chùm ngây có thể giúp chống ung thư
Toàn bộ cây chùm ngây, kể cả hạt giống của nó, lá, vỏ cây và rễ cây có chứa các hợp chất, như niaziminin, đã được chứng minh để ức chế sự tăng trưởng tế bào ung thư. Nghiên cứu trên động vật sử dụng một dung dịch nước chiết xuất đặc biệt từ rễ của cây Moringa đã chứng tỏ khả năng ức chế sự phát triển của ung thư buồng trứng.Hiện giờ, chùm ngây được đánh giá là một trong số những thực phẩm có chất chống ung thư. Tuy nhiên thì rất nhiều nghiên cứu cần được thực hiện để xác định xem có thực sự là các chất dinh dưỡng và chất chống oxy hóa trong chùm ngây có tác dụng chống ung thư hay không.
Theo Trí Thức Trẻ
-
1 giờ trướcThông tin dưới đây sẽ giúp ích cho bạn khi tới ở một nơi không phải là ngôi nhà quen thuộc của mình.
-
5 giờ trướcNgải cứu tốt cho sức khỏe nhưng những người này không nên ăn ngải cứu vì có thể gây hại cho sức khỏe.
-
15 giờ trướcKỳ thi chuyển cấp PTTH và thi Đại học đang gần kề, trong khi các thí sinh đang phải đối mặt với áp lực thi cử và những tỷ số “chọi” gay gắt thì các phụ huynh lại “sống trong sợ hãi” vì nỗi lo con em bị trầm cảm. Mỗi năm, đến giai đoạn này, nhiều câu chuyện thương tâm lại xảy ra vì căn bệnh mang tên trầm cảm.
-
16 giờ trướcTừ năm 2024 người làm hộ chiếu (passport) sẽ chính thức được hưởng quyền lợi đặc biệt này, người dân cần nắm rõ thông tin để không bị thiệt.
-
19 giờ trướcBún tuy mềm và dễ ăn nhưng một số đặc điểm trong quá trình sản xuất khiến nó có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, nhất là trong mùa nắng nóng.
-
21 giờ trướcKhi nấu nước hàng, việc cho đường hay nước vào trước sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến màu sắc, hương vị và chất lượng của nước hàng.
-
21 giờ trướcBạn chỉ bị ngộ độc khi ăn một lượng lớn hạt táo nhưng tốt nhất, bạn vẫn nên tránh nguy cơ này.
-
23 giờ trướcNước gạo lứt rang là thức uống được nhiều người ưa chuộng nhưng uống nước gạo lứt rang mỗi ngày có tốt không?
-
1 ngày trướcUống quá nhiều nước khiến thận không xử lý kịp sẽ gây ra ngộ độc với các triệu chứng đau đầu, lú lẫn, mất phương hướng, thậm chí hôn mê.
-
1 ngày trướcBữa sáng là bữa ăn quan trọng nhất vì nó cung cấp nguồn năng lượng cần thiết của một ngày.
-
1 ngày trướcĐây là loại quả rất quen thuộc nhưng ít người nghĩ nó liên quan đến món vịt. Thực tế món vịt luộc sẽ thơm ngọt đặc biệt nếu bạn dùng nó trong quá trình chế biến.
-
1 ngày trướcThịt heo chiên nước mắm là món ăn quen thuộc trong mâm cơm gia đình Việt. Với hương vị thơm ngon, đậm đà, món ăn này luôn khiến mọi người thích mê.
-
1 ngày trướcY học cổ truyền sử dụng quả táo gai như một loại thảo dược, vậy cụ thể lợi ích của táo gai với sức khoẻ là gì?
-
1 ngày trướcCuộc thi “Ngồi thẫn thờ” không làm gì (Space-Out) tại Hàn Quốc là sự kiện thường niên thu hút nhiều người tham gia kể cả những người nổi tiếng.
-
1 ngày trướcLạc mốc chứa độc tố aflatoxin không thể khử sạch bằng cách rửa với nước hoặc rang ở nhiệt độ cao. Độc tố này là một trong các nguyên nhân có thể gây ra bệnh ung thư gan.
-
1 ngày trướcCác chuyên gia dinh dưỡng cho rằng uống cà phê trước khi tập thể dục sẽ nhận những lợi ích bất ngờ nhưng bạn không biết.
-
1 ngày trướcSuốt 10 năm qua, Taylor ăn khoai lang và khoai tây đều đặn mỗi ngày. Anh liên tiếp giành nhiều giải thưởng trong các cuộc thi thể hình.
-
1 ngày trướcGạo lứt là món ăn quen thuộc trong thực đơn giảm cân, vậy gạo lứt rang nấu nước uống có tác dụng gì cho sức khỏe?
-
2 ngày trướcBà Miwa cho rằng ăn mì đều đặn mỗi ngày là bí quyết sống thọ của mình. Bà thích mọi loại mì có nguồn gốc khác nhau.
Tin tức mới nhất
-
1 giờ trước
-
2 giờ trước
-
2 giờ trước