Cách luộc gà cúng đẹp, ngon cho rằm tháng Chạp
Biết cách luộc gà cúng đẹp, ngon, mâm cỗ rằm tháng Chạp của bạn sẽ càng trở nên trang trọng, thể hiện sự thành kính dành cho thần linh và tổ tiên.
Con gà luộc là lễ vật quan trọng bậc nhất trong các nghi lễ cúng thần linh, gia tiên của người Việt nên luôn được chăm chút cẩn thận hơn hẳn gà luộc thông thường.
Con gà không chỉ ngon mà còn phải đẹp, được tạo hình thật "khí thế". Vì vậy, cách luộc gà cúng đẹp, ngon là kỹ năng bạn nhất định phải biết khi chuẩn bị mâm cỗ cúng rằm tháng Chạp.
Để có con gà cúng hoàn hảo cho rằm tháng Chạp, bạn không thể chỉ chú trọng khâu luộc mà phải thật cẩn thận, tỉ mỉ ngay từ bước chọn mua gà, tạo dáng.
Bí quyết chọn gà
Gà cúng phải là gà trống, trọng lượng vừa phải. Con gà quá lớn bày mâm cỗ trên bàn thờ gia đình sẽ khó đẹp, chưa kể thịt cũng không thật sự ngon.
Gà quá bé thì còn non, về hình thức cũng sẽ mất cân đối khi bày cỗ. Tốt nhất là chọn gà có trọng lượng từ 1,2kg - 1,5kg sau khi thịt và làm sạch.
Con gà ngon, khỏe mạnh trông phải nhanh nhẹn, mào màu đỏ tươi, lông mượt, da căng, ức đầy nhưng không quá to, thân gọn gàng săn chắc, da vùng cánh, ức, lưng có màu vàng đậm hơn những chỗ khác. Đừng mua những con da có vết thâm tím, tái, có các đốm đen, nốt sần.
Để tránh tình trạng gà đã luộc có cặp chân thâm đen, khi mua về, bạn nên cắt dây trói, thả vào lồng khoảng vài tiếng đồng hồ để nó đi lại cho máu lưu thông, tan những chỗ máu bầm, tụ.
Cách luộc gà cúng đẹp, ngon: Từ khâu chọn gà, tạo dáng đến luộc đều phải chuẩn. (Ảnh: Minh Đức)
Tạo dáng gà cúng đẹp
Tạo dáng là bước rất quan trọng để có con gà cúng đẹp, ngon cho rằm tháng Chạp. Muốn vậy, khi mổ gà, bạn không được mổ phanh như khi làm gà để ăn mà buộc phải mổ moi để giữ dáng đẹp, ngoài ra còn giúp da không bị co, lộ thịt ức sau khi luộc.
Cũng để tránh tình trạng co da gây nứt ở phần đùi, bạn cần khía phần chân từ khuỷu.
Dùng dao sắc rạch hai bên cổ gà, thông qua hai đường rạch này để nhét cánh về phía miệng để tạo dáng gà chầu. Bạn cần làm thật cẩn thận, khéo léo để cánh hướng ra ngoài mà không bị cong, gãy.
Trường hợp bạn muốn tạo dáng gà bay, cần bẻ nhẹ cánh về phía lưng, buộc hai cánh lại với nhau ở phần khớp. Chú ý không buộc quá chặt vì sẽ làm rách da hoặc tạo vết hằn.
Để gà cúng có màu da vàng bóng hấp dẫn, bạn nên giã nghệ tươi ;ấy nước bôi đều lên da, để cho ngấm chừng 5-10 phút rồi mới đem luộc.
Cách luộc gà cúng ngon
Một trong những bí quyết luộc gà cúng đẹp, ngon là chọn nồi kích thước hợp lý, không quá to hay quá nhỏ. Nồi nhỏ thì da gà dễ rách cho dính vào thành, khó xoay khi luộc khiến thịt chín không đều. Nồi to quá thì nước luộc không ngọt, lại mất nhiều thời gian đun.
Đổ nước vào nồi sao cho đủ ngập gà. Thời điểm cho gà vào nồi hợp lý nhất là khi nước còn lạnh, nếu đợi nước sôi mới cho vào thì da sẽ rách mà thịt không kịp chín.
Cần cho phần bụng gà xuống dưới, phần lưng bên trên. Cách này giúp thịt chín từ bên trong và con gà không bị thâm đen.
Để khử mùi và tăng vị ngọt cho nồi nước luộc, bạn nên cho vào ít gừng thái lát, hành khô đập dập, muối.
Bạn đun lửa vừa và nhất thiết phải đứng ở bếp theo dõi chứ không được bỏ đi làm việc khác. Khi nước bắt đầu sôi (chưa đến giai đoạn sôi sùng sục), bạn cần giảm nhỏ lửa, hớt bỏ bọt để bọt không tạo các vết tối màu, loang lổ trên da gà.
Sau khi đun thêm khoảng 8-10 phút nữa (tùy độ lớn của gà), bạn vớt ra cho ngay vào nồi đun nước sôi để nguội có mấy viên đá lạnh để con gà có làn da tươi sáng, căng mọng ngay cả sau thời gian làm lễ cúng; tránh tình trạng da khô và xỉn màu sau một thời gian dài vớt ra.
Nếu cầu kỳ hơn, khi gà ráo nước sau khâu ngâm lạnh, bạn lấy nước nghệ trộn nước mỡ gà (mỡ đã rán) bôi lên da.
Những cách luộc gà cúng đẹp ngon được nêu trên sẽ giúp mâm cỗ cúng rằm tháng Chạp của bạn đủ đẹp, trang trọng để dâng lên tổ tiên và các đấng thần linh.
Theo VTC
-
2 giờ trướcSetenil de las Bodegas ở Tây Ban Nha mang đến một ý nghĩa hoàn toàn mới cho thuật ngữ “sống dưới một tảng đá”.
-
12 giờ trướcNhững năm gần đây, trào lưu nuôi mèo "quý tộc" đang dần trở nên phổ biến ở Việt Nam. Những chú mè có ngoại hình bắt mắt, đáng yêu khiến giới trẻ sẵn sàng chi tiền triệu, thậm chí hàng chục triệu đồng mỗi tháng để chăm sóc, nuôi dưỡng.
-
13 giờ trướcNhiều người thắc mắc về sinh vật trông “giống quái vật ngoài hành tinh” mà Phương Oanh bổ sung trong giai đoạn cuối thai kỳ.
-
18 giờ trướcRau muống là loại thực phẩm ngon bổ rẻ nhưng không phải ai cũng nên ăn.
-
20 giờ trướcChuyên gia trong lĩnh vực an ninh khuyên du khách khi thuê phòng khách sạn nên chọn từ tầng 3 đến tầng 6 để tránh những rủi ro tiềm ẩn.
-
22 giờ trướcTrời nắng nóng, nhiều người lựa chọn uống nước dừa để bổ sung thay nước lọc, thói quen này có nên áp dụng không là thắc mắc của nhiều người.
-
1 ngày trướcVịt om sấu chinh phục cả nhà bởi hương vị chua thanh của sấu, vị béo ngậy của thịt vịt và vị cay nồng của ớt, gừng, sả hòa quyện tạo nên món ăn ngon khó cưỡng.
-
1 ngày trướcHiện tượng bầu trời TP.HCM xuất hiện vầng hào quang bao quanh đám mây trông lạ mắt khiến người dân hứng thú chụp ảnh, đăng tải trên mạng xã hội.
-
1 ngày trướcĐường chỉ màu đen hoặc trắng ở lưng tôm khiến nhiều người băn khoăn không biết có nên ăn hay không.
-
1 ngày trướcMỗi cân sấu non bé bằng ngón tay có giá đắt ngang một cân thịt lợn nhưng vẫn được các chị em chuộng mua về làm nhiều món ngon. Trong khi đó, giá cà phê tiếp đà giảm mạnh.
-
1 ngày trướcHầu hết mọi người vẫn quen cho thịt vào nồi nước để luộc; hãy thử bí quyết luộc thịt không cần nước để món ăn có vị ngọt đậm đà, giữ nguyên các chất bổ dưỡng.
-
1 ngày trướcĐây là loại rau thường xuyên xuất hiện trên bàn ăn của người Nhật, được mệnh danh là rau trường thọ.
-
1 ngày trướcNếu đã nhiều lần đi máy bay, hẳn bạn nhận ra trên kính cửa sổ luôn có dấu vết một lỗ nhỏ; liệu chúng có tác dụng gì?
-
1 ngày trướcĂn sáng tại nhà đảm bảo an toàn thực phẩm, đủ dinh dưỡng và gắn kết các thành viên trong gia đình.
-
1 ngày trướcLoại nước này được xem là ‘thần dược’ hạ đường huyết, dưỡng gan, cung cấp năng lượng cho cơ thể rất hữu hiệu.
-
2 ngày trướcXạ đen là loại dược liệu mọc ngoài tự nhiên, nhiều công dụng trong việc hỗ trợ điều trị bệnh, người dùng cần lưu ý một số điều để đem lại hiệu quả tốt nhất.
-
2 ngày trướcLoại bánh mì giấy ăn độc đáo này nhanh chóng thu hút sự quan tâm của đông đảo cư dân mạng.
-
2 ngày trướcMặc dù có giá lên đến gần 800.000 đồng/kg nhưng khách muốn mua muồm muỗm cũng phải đặt hàng trước, chờ đến lượt.
Tin tức mới nhất
-
43 phút trước
-
43 phút trước
-
2 giờ trước
-
2 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
27 ngày trước