Bánh vá Gò Công - món ăn chơi nhưng gây thương nhớ thật
Bánh vá là một món ăn chơi rất được lòng du khách khi nhắc đến Tiền Giang.
Nếu đã từng ghé qua Chợ Giồng ở huyện Gò Công Tây, Tiền Giang, hầu hết du khách hẳn đã từng nghe đến món ăn mang tên bánh vá.
Về Chợ Giồng, bánh vá là một trong những món ăn không thể bỏ qua.
Bánh vá hay còn gọi là bánh giá, là một đặc sản nổi tiếng ở khu vực Gò Công. Lý giải cho cái tên bánh có nhiều cách khác nhau, nhưng phổ biến nhất bao gồm hai cách giải thích.
Nhiều ý kiến cho rằng tên gọi “bánh vá” xuất phát từ dụng cụ dùng để đổ bột bánh vào chiên trông như cái vá múc canh, nên gọi là bánh vá. Trong khi đó, có người lại cho rằng vì một trong những nguyên liệu chủ yếu để chế biến bánh bao gồm giá, nên món ăn được gọi là “bánh giá”.
Chiếc bánh giòn rụm bên ngoài và phần nhân ngậy thơm bên trong.
Dù được gọi theo cách nào đi chăng nữa, bánh vá (bánh giá) đều có chung đặc điểm là không chỉ thơm ngon mà còn gắn liền với văn hóa ẩm thực của một vùng Gò Công.
Thoạt nhìn, bánh vá có hình dáng khá giống bánh tôm Hồ Tây, nhưng khi thưởng thức, thực khách sẽ dễ dàng nhận ra được sự khác biệt của hai món ăn.
Bánh vá với những con tôm hấp dẫn ở trên mặt dễ bị nhầm lẫn với bánh tôm Tây Hồ.
Bánh vá hấp dẫn với nhiều nguyên liệu phong phú bao gồm thịt heo nạc, tôm đất, giá, nấm mèo, đậu phộng, bột gạo, bột năng, đậu xanh,...
Những thành phần đơn giản, dễ kiếm ấy qua bàn tay tài hoa và sáng tạo của người dân bản địa đã trở thành những chiếc bánh thơm ngon, thu hút thực khách gần xa.
Món ăn được làm nên từ hỗn hợp nhiều nguyên liệu từ thịt đến rau giá, đậu phộng...
Gạo và đậu xanh phải chọn loại ngon, đem xay thành bột hòa với trứng, bột mì, gia vị… Bánh được chiên trong chảo ngập dầu, khi dầu thật sôi thì bắt đầu cho thêm hỗn hợp bột với thịt, giá, đậu xanh..., mỗi thứ một ít.
Quá trình chiên, người làm phải thật khéo tay để bánh không bị vỡ nát và tôm vẫn nổi trên bề mặt để bánh có hình dáng hấp dẫn nhất.
Bánh vá càng thêm phần hấp dẫn khi ăn cùng mắm tỏi ớt và chút rau xanh.
Bánh vá khi chiên xong sẽ có màu vàng ươm đẹp mắt với những con tôm đỏ au nổi bật bên trên, tỏa hương thơm chỉ ngửi thôi đã muốn thưởng thức ngay.
Vị ngọt của thịt, tôm, hòa cùng cái beo béo của bột, đậu xanh và hỗn hợp giòn giòn, sần sật của giá, nấm mèo… muôn kiểu hương vị cùng hòa vào chiếc bánh nóng hổi giòn thơm, ăn cùng với chút mắm tỏi ớt và rau sống nữa thì không thể chê vào đâu được.
Dễ ăn, dễ gây nghiện là vậy, thế nên không quá khó hiểu khi món bánh vá đã trở thành một điểm nhấn không thể thiếu khi nhắc đến ẩm thực vùng đất Gò Công.
Theo VTC
-
3 giờ trướcCá hấp xì dầu là món ăn quen thuộc trong mâm cơm Việt bởi hương vị thơm ngon, thanh đạm và cách chế biến đơn giản.
-
12 giờ trướcĐặt giấy cuộn trong tủ lạnh không chỉ giúp tiết kiệm điện năng mà còn khử mùi hiệu quả.
-
14 giờ trướcNhiều người thắc mắc, khi ăn tôm có nhất thiết phải loại bỏ đường chỉ đen trên lưng tôm hay không, đường chỉ tôm đó thực chất là gì...
-
17 giờ trướcCho đến nay, thứ 'xà lách héo khô' quý hiếm này vẫn chưa thể trồng nhân tạo.
-
23 giờ trướcTrong ẩm thực Việt Nam, vịt là một món ăn gần gũi với đời sống văn minh lúa nước. Vào dịp tết Đoan Ngọ thì thịt vịt lại trở thành món ăn truyền thống và có những địa phương không thể thiếu thịt vịt trong ngày này.
-
1 ngày trướcPhở trộn, nộm và gỏi gà xé được trang web ẩm thực quốc tế TasteAtlas xếp vào danh sách 100 món salad hàng đầu thế giới.
-
1 ngày trướcNếu không có nhiều thời gian nấu nướng, chị em chỉ cần nấu 2 món đơn giản này cũng đủ đảm bảo có một bữa ăn đủ chất cho gia đình.
-
1 ngày trướcKhông ít người đã tỏ ra "ngán ngẩm" sau khi đoạn video quay cảnh một người bán hàng rong xào sầu riêng với dâu tây đang lan truyền trên mạng xã hội Trung Quốc.
-
1 ngày trướcNgười dân các nước châu Á trong đó có Việt Nam rất ưa chuộng nước mía do hương vị thơm ngon, có tác dụng làm mát. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyên không nên uống loại nước này đều đặn mỗi ngày.
-
1 ngày trướcThông tin dưới đây sẽ giúp ích cho bạn khi tới ở một nơi không phải là ngôi nhà quen thuộc của mình.
-
2 ngày trướcNgải cứu tốt cho sức khỏe nhưng những người này không nên ăn ngải cứu vì có thể gây hại cho sức khỏe.
-
2 ngày trướcKỳ thi chuyển cấp PTTH và thi Đại học đang gần kề, trong khi các thí sinh đang phải đối mặt với áp lực thi cử và những tỷ số “chọi” gay gắt thì các phụ huynh lại “sống trong sợ hãi” vì nỗi lo con em bị trầm cảm. Mỗi năm, đến giai đoạn này, nhiều câu chuyện thương tâm lại xảy ra vì căn bệnh mang tên trầm cảm.
-
2 ngày trướcTừ năm 2024 người làm hộ chiếu (passport) sẽ chính thức được hưởng quyền lợi đặc biệt này, người dân cần nắm rõ thông tin để không bị thiệt.
-
2 ngày trướcBún tuy mềm và dễ ăn nhưng một số đặc điểm trong quá trình sản xuất khiến nó có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, nhất là trong mùa nắng nóng.
-
2 ngày trướcKhi nấu nước hàng, việc cho đường hay nước vào trước sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến màu sắc, hương vị và chất lượng của nước hàng.
-
2 ngày trướcBạn chỉ bị ngộ độc khi ăn một lượng lớn hạt táo nhưng tốt nhất, bạn vẫn nên tránh nguy cơ này.
-
2 ngày trướcNước gạo lứt rang là thức uống được nhiều người ưa chuộng nhưng uống nước gạo lứt rang mỗi ngày có tốt không?
-
2 ngày trướcUống quá nhiều nước khiến thận không xử lý kịp sẽ gây ra ngộ độc với các triệu chứng đau đầu, lú lẫn, mất phương hướng, thậm chí hôn mê.
-
2 ngày trướcBữa sáng là bữa ăn quan trọng nhất vì nó cung cấp nguồn năng lượng cần thiết của một ngày.