Bác sĩ mách loại trà thanh lọc cơ thể, bảo vệ tim mạch, ngừa ung thư
Chuyên gia khuyên rằng bạn nên sử dụng trà kỷ tử cúc, vừa thư giãn, giải khát lại mang nhiều lợi ích cho sức khoẻ.
Bác sĩ Huỳnh Tấn Vũ, Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM, cơ sở 3 cho biết, ngày Tết ăn nhiều thịt, bánh chưng, đồ chiên rán, khiến lượng chất đạm, chất béo bị dư thừa, cơ thể quá tải. Bạn có thể có thể khắc phục điều này bằng cách uống một ly trà kỷ tử cúc, vừa bổ dưỡng lại giúp thanh lọc cơ thể hiệu quả.
"Trà kỷ tử cúc hoa dễ tìm nguyên liệu, dễ uống, dễ pha, đồng thời mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe đầu năm mới", bác sĩ Vũ chia sẻ.
Theo bác sĩ Vũ, trong đông y, hoa cúc có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, giúp điều trị đau đầu, chóng mặt, nóng trong người, mụn nhọt. Hoa cúc còn giúp điều trị các bệnh lý như cảm cúm, viêm mũi, tăng huyết áp, giúp kháng khuẩn, làm đẹp da, mờ sẹo, an thần ngủ ngon.
Trong khi kỷ tử có tác dụng giúp tăng cường sức đề kháng, làm sáng mắt, đẹp da, điều trị hoa mắt, chóng mặt, chống lại quá trình oxy hóa, làm chậm quá trình lão hóa. Đồng thời, các nghiên cứu cho thấy câu kỷ tử góp phần làm ổn định đường huyết, hạ huyết áp, hạ lipid máu và đặc biệt là có khả năng ức chế sự phát triển của các tế bào ung thư.
"Trà hoa cúc kết hợp với kỷ tử tạo thành các bài thuốc chữa bệnh hiệu quả", bác sĩ Vũ nói.
Trà hoa cúc kết hợp với kỷ tử mang lại nhiều lợi ích cho sức khoẻ.
Bác sĩ Vũ chia sẻ một số tác dụng của trà kỷ cúc đối với sức khỏe:
Bảo vệ tim mạch
Trong trà kỷ cúc có chứa chất flavones, một trong hợp chất chống oxy hóa rất tốt. Chúng giúp tham gia vào quá trình trao đổi chất và làm giảm cholesterol, cải thiện các hoạt động của hệ tim mạch.
Giảm đau, hạ sốt và giải cảm
Bản tính của trà là làm mát, thanh nhiệt. Tính hàn trong trà kỷ cúc có thể làm giảm nhanh các cơn sốt, giảm đau và giải cảm hiệu quả.
Giảm ngay cảm giác mẩn ngứa
Trà kỷ cúc lại có tính kháng khuẩn, thanh nhiệt, giải độc hiệu quả. Trong thời gian bị nổi mẩn ngứa, có thể uống trà thay nước hàng ngày để làm giảm tình trạng này. Nên duy trì đến khi nào hết hẳn triệu chứng mẩn ngứa. Kết hợp với điều dưỡng cơ thể, tránh ăn đồ ăn cay nóng.
Cải thiện thị giác
Uống trà kỷ cúc mỗi ngày còn giúp cải thiện thị giác đáng kể. Giảm dần các triệu chứng nhức mỏi, khô mắt, cải thiện tầm nhìn và bảo vệ đôi mắt khỏi các tác nhân của khói bụi, ánh sáng màn hình điện thoại và máy tính.
Ngăn ngừa ung thư
Uống trà kỷ cúc đúng cách sẽ giúp bảo vệ cơ thể khỏi nguy cơ hình thành ung thư trong cơ thể. Bởi trong trà kỷ cúc có nhiều chất chống oxy hóa hiệu quả, những chất này ngoài việc giúp cơ thể giữ sự khỏe mạnh, dẻo dai còn giúp chống lại tế bào ung thư, đặc biệt là tế bào ung thư vú, ung thư đường tiêu hóa, tuyến tiền liệt và tử cung.
Trà kỷ cúc là một nguồn mạnh mẽ chất chống oxy hóa và được cho là bảo vệ da khỏi tác hại của gốc tự do.
Tốt cho hệ thần kinh
Trà hoa cúc rất tốt cho hệ thần kinh, có tác dụng an thần, giãn các mạch máu, điều hòa huyết áp. Hoa cúc có chứa chất chống oxy hóa gọi là apigenin, liên kết với một số thụ thể trong não có thể giúp gây buồn ngủ và giảm chứng mất ngủ.
Trước khi đi ngủ nửa tiếng, bạn hãy nhâm nhi một cốc trà kỷ cúc ấm, chắc chắn, bạn sẽ có được giấc ngủ sâu hơn.
Cải thiện tâm trạng
Các hoạt chất trong trà kỷ cúc có thể giúp điều hòa các hormone trong cơ thể, một yếu tố ảnh hưởng tới tâm lý khá nhiều. Vậy nên, loại trà này có thể giúp bạn cân bằng tâm trạng và tránh cảm giác lo lắng.
Tăng cường hệ miễn dịch
Trà kỷ cúc có hàm lượng vitamin C, vitamin A và vitamin E cao, có thể giúp bạn tăng cường hệ miễn dịch rất tốt. Những chất này kích thích sản xuất các tế bào bạch cầu, tăng cường hệ thống miễn dịch. Điều này sẽ giúp bạn có thể chống lại nhiều mầm bệnh xuất hiện trong môi trường xung quanh, bảo vệ sức khỏe tốt hơn.
Theo VTC
-
1 giờ trướcCanh chua cá, món canh chua ngọt rất bản địa của Việt Nam, đã được tạp chí ẩm thực quốc tế TasteAtlas vinh danh trong top 10 món cá được đánh giá ngon nhất thế giới.
-
2 giờ trướcKhi mua đậu xanh, bạn nên chú ý đến những điểm dưới đây để đảm bảo chọn được sản phẩm chất lượng và tươi ngon nhất.
-
4 giờ trướcVo gạo là bước trước khi nấu cơm để loại tạp chất. Tuy nhiên, nhiều người không biết rằng, thêm một ít muối vào nước vo gạo có thể mang lại nhiều lợi ích bất ngờ.
-
4 giờ trướcĐoạn video ghi lại hình ảnh một nhóm khách Tây lội bùn, lúi húi cấy lúa tại Sa Pa (Lào Cai) đang thu hút gần một triệu lượt xem chỉ sau 24 giờ đăng tải.
-
7 giờ trướcCác nghiên cứu cho thấy rằng một bữa sáng lành mạnh đem lại rất nhiều lợi ích tuyệt vời đối với sức khỏe nhưng nhiều người lại đang bỏ qua bữa ăn quan trọng này.
-
10 giờ trướcCá hấp xì dầu là món ăn quen thuộc trong mâm cơm Việt bởi hương vị thơm ngon, thanh đạm và cách chế biến đơn giản.
-
20 giờ trướcĐặt giấy cuộn trong tủ lạnh không chỉ giúp tiết kiệm điện năng mà còn khử mùi hiệu quả.
-
21 giờ trướcNhiều người thắc mắc, khi ăn tôm có nhất thiết phải loại bỏ đường chỉ đen trên lưng tôm hay không, đường chỉ tôm đó thực chất là gì...
-
1 ngày trướcCho đến nay, thứ 'xà lách héo khô' quý hiếm này vẫn chưa thể trồng nhân tạo.
-
1 ngày trướcTrong ẩm thực Việt Nam, vịt là một món ăn gần gũi với đời sống văn minh lúa nước. Vào dịp tết Đoan Ngọ thì thịt vịt lại trở thành món ăn truyền thống và có những địa phương không thể thiếu thịt vịt trong ngày này.
-
1 ngày trướcPhở trộn, nộm và gỏi gà xé được trang web ẩm thực quốc tế TasteAtlas xếp vào danh sách 100 món salad hàng đầu thế giới.
-
1 ngày trướcNếu không có nhiều thời gian nấu nướng, chị em chỉ cần nấu 2 món đơn giản này cũng đủ đảm bảo có một bữa ăn đủ chất cho gia đình.
-
1 ngày trướcKhông ít người đã tỏ ra "ngán ngẩm" sau khi đoạn video quay cảnh một người bán hàng rong xào sầu riêng với dâu tây đang lan truyền trên mạng xã hội Trung Quốc.
-
2 ngày trướcNgười dân các nước châu Á trong đó có Việt Nam rất ưa chuộng nước mía do hương vị thơm ngon, có tác dụng làm mát. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyên không nên uống loại nước này đều đặn mỗi ngày.
-
2 ngày trướcThông tin dưới đây sẽ giúp ích cho bạn khi tới ở một nơi không phải là ngôi nhà quen thuộc của mình.
-
2 ngày trướcNgải cứu tốt cho sức khỏe nhưng những người này không nên ăn ngải cứu vì có thể gây hại cho sức khỏe.
-
2 ngày trướcKỳ thi chuyển cấp PTTH và thi Đại học đang gần kề, trong khi các thí sinh đang phải đối mặt với áp lực thi cử và những tỷ số “chọi” gay gắt thì các phụ huynh lại “sống trong sợ hãi” vì nỗi lo con em bị trầm cảm. Mỗi năm, đến giai đoạn này, nhiều câu chuyện thương tâm lại xảy ra vì căn bệnh mang tên trầm cảm.
-
2 ngày trướcTừ năm 2024 người làm hộ chiếu (passport) sẽ chính thức được hưởng quyền lợi đặc biệt này, người dân cần nắm rõ thông tin để không bị thiệt.
-
3 ngày trướcBún tuy mềm và dễ ăn nhưng một số đặc điểm trong quá trình sản xuất khiến nó có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, nhất là trong mùa nắng nóng.
Tin tức mới nhất
-
50 phút trước
-
57 phút trước