4 hiểu lầm tai hại về ung thư mà nhiều người mắc phải
Rất nhiều người Việt Nam đang hiểu không đúng về bệnh ung thư.
Ung thư do di truyền
Nhiều người vẫn nghĩ ung thư có thể là bệnh di truyền. Nhưng, việc nghiên cứu các đoạn gene hỏng có thể gây bệnh ung thư di truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác vẫn đang được nghiên cứu. Một số công bố gần đây cho thấy, người mẹ bị ung thư vú thì con gái của người ấy có thể cũng bị bệnh này. Vì lý do đó, ngôi sao điện ảnh hàng đầu của Mỹ là Angelina Jolie dũng cảm đoạn nhũ để phòng tránh bệnh, do mẹ của cô đã chết vì ung thư vú.
Tuy nhiên, các bác sĩ chuyên ngành về ung thư đều thống nhất rằng, hơn 80% nguyên nhân gây bệnh ung thư là do các yếu tố bên ngoài môi trường tác động vào cơ thể, gây nên những tổn thương gene hoặc đột biến về tế bào. Các tác nhân này bao gồm môi trường sống xung quanh ô nhiễm, vệ sinh an toàn thực phẩm không được đảm bảo, thực phẩm chứa các chất độc hại, đến việc nhiễm độc từ các vật dụng xung quanh, đặc biệt là các kim loại nặng như chì và thủy ngân trong thời gian dài.
Ung thư không thể chữa khỏi được
Ở các nước có nền y tế phát triển, 50% bệnh nhân ung thư chữa khỏi bệnh nhờ phát hiện sớm. Ở nước ta, tỷ lệ chữa khỏi thấp bởi 80% người bệnh được phát hiện muộn. Nhiều người tin vào cách chữa phản khoa học, lang băm, mê tín dị đoan..., đến khi bệnh nặng quá mới tới bệnh viện thì đã chậm.
Nhiều người tin rằng “bệnh ung thư đồng nghĩa với cái chết, mang án tử hình”. Sự thật thì hầu hết ung thư đều có thể chữa trị được. Ung thư là bệnh nguy hiểm nhưng 1/3 có thể phòng ngừa, 1/3 chữa khỏi (ở giai đoạn sớm), 1/3 kéo dài cuộc sống (giai đoạn muộn).
Chế phẩm bổ sung từ cá mập chữa được bệnh ung thư
Trong một nghiên cứu, cá mập được tiêm một loại hóa chất gây ung thư không hề phát triển bệnh - có thể vì cơ thể chúng có cấu tạo chủ yếu là sụn. Khối u được nuôi dưỡng bởi các nguồn cung cấp máu, và một số chất trong sụn có thể ngăn chặn các mạch máu hình thành. Vì vậy, về mặt lý thuyết, nếu cắt đứt nguồn cung cấp máu cho khối u, bạn có thể khiến khối u “chết đói”. Tuy nhiên, những thứ có lợi cho động vật không phải lúc nào cũng có lợi cho người.
Đường “nuôi dưỡng” ung thư
Đường được chuyển thành năng lượng, và bởi vì các tế bào ung thư cần nhiều glucose hơn các tế bào khác để sống và phát triển, nên các nhà nghiên cứu nghi ngờ rằng ăn nhiều đường làm tăng nguy cơ mắc bệnh. Nhưng nghiên cứu cũng cho thấy tế bào ung thư tiếp cận được với đường cho dù bạn có ăn hay không.
Nhiều người vẫn nghĩ ung thư có thể là bệnh di truyền. Nhưng, việc nghiên cứu các đoạn gene hỏng có thể gây bệnh ung thư di truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác vẫn đang được nghiên cứu. Một số công bố gần đây cho thấy, người mẹ bị ung thư vú thì con gái của người ấy có thể cũng bị bệnh này. Vì lý do đó, ngôi sao điện ảnh hàng đầu của Mỹ là Angelina Jolie dũng cảm đoạn nhũ để phòng tránh bệnh, do mẹ của cô đã chết vì ung thư vú.
Tuy nhiên, các bác sĩ chuyên ngành về ung thư đều thống nhất rằng, hơn 80% nguyên nhân gây bệnh ung thư là do các yếu tố bên ngoài môi trường tác động vào cơ thể, gây nên những tổn thương gene hoặc đột biến về tế bào. Các tác nhân này bao gồm môi trường sống xung quanh ô nhiễm, vệ sinh an toàn thực phẩm không được đảm bảo, thực phẩm chứa các chất độc hại, đến việc nhiễm độc từ các vật dụng xung quanh, đặc biệt là các kim loại nặng như chì và thủy ngân trong thời gian dài.
Ung thư không thể chữa khỏi được
Ở các nước có nền y tế phát triển, 50% bệnh nhân ung thư chữa khỏi bệnh nhờ phát hiện sớm. Ở nước ta, tỷ lệ chữa khỏi thấp bởi 80% người bệnh được phát hiện muộn. Nhiều người tin vào cách chữa phản khoa học, lang băm, mê tín dị đoan..., đến khi bệnh nặng quá mới tới bệnh viện thì đã chậm.
Nhiều người tin rằng “bệnh ung thư đồng nghĩa với cái chết, mang án tử hình”. Sự thật thì hầu hết ung thư đều có thể chữa trị được. Ung thư là bệnh nguy hiểm nhưng 1/3 có thể phòng ngừa, 1/3 chữa khỏi (ở giai đoạn sớm), 1/3 kéo dài cuộc sống (giai đoạn muộn).
Chế phẩm bổ sung từ cá mập chữa được bệnh ung thư
Trong một nghiên cứu, cá mập được tiêm một loại hóa chất gây ung thư không hề phát triển bệnh - có thể vì cơ thể chúng có cấu tạo chủ yếu là sụn. Khối u được nuôi dưỡng bởi các nguồn cung cấp máu, và một số chất trong sụn có thể ngăn chặn các mạch máu hình thành. Vì vậy, về mặt lý thuyết, nếu cắt đứt nguồn cung cấp máu cho khối u, bạn có thể khiến khối u “chết đói”. Tuy nhiên, những thứ có lợi cho động vật không phải lúc nào cũng có lợi cho người.
Đường “nuôi dưỡng” ung thư
Đường được chuyển thành năng lượng, và bởi vì các tế bào ung thư cần nhiều glucose hơn các tế bào khác để sống và phát triển, nên các nhà nghiên cứu nghi ngờ rằng ăn nhiều đường làm tăng nguy cơ mắc bệnh. Nhưng nghiên cứu cũng cho thấy tế bào ung thư tiếp cận được với đường cho dù bạn có ăn hay không.
Theo Khỏe & Đẹp
-
4 giờ trướcKhông ít người đã tỏ ra "ngán ngẩm" sau khi đoạn video quay cảnh một người bán hàng rong xào sầu riêng với dâu tây đang lan truyền trên mạng xã hội Trung Quốc.
-
10 giờ trướcNgười dân các nước châu Á trong đó có Việt Nam rất ưa chuộng nước mía do hương vị thơm ngon, có tác dụng làm mát. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyên không nên uống loại nước này đều đặn mỗi ngày.
-
14 giờ trướcThông tin dưới đây sẽ giúp ích cho bạn khi tới ở một nơi không phải là ngôi nhà quen thuộc của mình.
-
18 giờ trướcNgải cứu tốt cho sức khỏe nhưng những người này không nên ăn ngải cứu vì có thể gây hại cho sức khỏe.
-
1 ngày trướcKỳ thi chuyển cấp PTTH và thi Đại học đang gần kề, trong khi các thí sinh đang phải đối mặt với áp lực thi cử và những tỷ số “chọi” gay gắt thì các phụ huynh lại “sống trong sợ hãi” vì nỗi lo con em bị trầm cảm. Mỗi năm, đến giai đoạn này, nhiều câu chuyện thương tâm lại xảy ra vì căn bệnh mang tên trầm cảm.
-
1 ngày trướcTừ năm 2024 người làm hộ chiếu (passport) sẽ chính thức được hưởng quyền lợi đặc biệt này, người dân cần nắm rõ thông tin để không bị thiệt.
-
1 ngày trướcBún tuy mềm và dễ ăn nhưng một số đặc điểm trong quá trình sản xuất khiến nó có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, nhất là trong mùa nắng nóng.
-
1 ngày trướcKhi nấu nước hàng, việc cho đường hay nước vào trước sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến màu sắc, hương vị và chất lượng của nước hàng.
-
1 ngày trướcBạn chỉ bị ngộ độc khi ăn một lượng lớn hạt táo nhưng tốt nhất, bạn vẫn nên tránh nguy cơ này.
-
1 ngày trướcNước gạo lứt rang là thức uống được nhiều người ưa chuộng nhưng uống nước gạo lứt rang mỗi ngày có tốt không?
-
1 ngày trướcUống quá nhiều nước khiến thận không xử lý kịp sẽ gây ra ngộ độc với các triệu chứng đau đầu, lú lẫn, mất phương hướng, thậm chí hôn mê.
-
1 ngày trướcBữa sáng là bữa ăn quan trọng nhất vì nó cung cấp nguồn năng lượng cần thiết của một ngày.
-
1 ngày trướcĐây là loại quả rất quen thuộc nhưng ít người nghĩ nó liên quan đến món vịt. Thực tế món vịt luộc sẽ thơm ngọt đặc biệt nếu bạn dùng nó trong quá trình chế biến.
-
2 ngày trướcThịt heo chiên nước mắm là món ăn quen thuộc trong mâm cơm gia đình Việt. Với hương vị thơm ngon, đậm đà, món ăn này luôn khiến mọi người thích mê.
-
2 ngày trướcY học cổ truyền sử dụng quả táo gai như một loại thảo dược, vậy cụ thể lợi ích của táo gai với sức khoẻ là gì?
-
2 ngày trướcCuộc thi “Ngồi thẫn thờ” không làm gì (Space-Out) tại Hàn Quốc là sự kiện thường niên thu hút nhiều người tham gia kể cả những người nổi tiếng.
-
2 ngày trướcLạc mốc chứa độc tố aflatoxin không thể khử sạch bằng cách rửa với nước hoặc rang ở nhiệt độ cao. Độc tố này là một trong các nguyên nhân có thể gây ra bệnh ung thư gan.
-
2 ngày trướcCác chuyên gia dinh dưỡng cho rằng uống cà phê trước khi tập thể dục sẽ nhận những lợi ích bất ngờ nhưng bạn không biết.
-
2 ngày trướcSuốt 10 năm qua, Taylor ăn khoai lang và khoai tây đều đặn mỗi ngày. Anh liên tiếp giành nhiều giải thưởng trong các cuộc thi thể hình.