10 loại rau củ thiết yếu trong mùa lạnh
Cách ăn uống khoa học nhất là mùa nào thức ấy, vì vậy các loại rau củ đúng mùa luôn được khuyến khích vì giúp cơ thể bổ sung dưỡng chất cần thiết.
Măng tây
Công dụng tốt nhất của măng tây chính là khả năng lợi tiểu tự nhiên, giúp cơ thể thải độc tố. Măng tây vừa giúp làm sạch vừa chống viêm cho cơ thể. Nó có chứa các chất oxy hóa glutathione, chất này có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim và ung thư. Nó cũng rất tốt trong việc điều trị các chứng viêm như viêm khớp và hội chứng ruột kích thích.
Atiso
Atiso hỗ trợ gan. Các chất cynarin trong atiso có tác dụng khử độc. Vitamin B chứa trong loại thực phẩm này giúp ta tỉnh táo và tăng cường hệ thống miễn dịch của cơ thể.
Các loại rau thuộc họ cải
Rau họ cải có thành phần hóa học đặc biệt: chúng chứa các hợp chất lưu huỳnh tạo nên mùi vị cay nồng đặc trưng. Khi chúng bị tác động như cắn, trộn lẫn, hoặc băm, thái nhỏ thì phản ứng hóa học xảy ra có thể chuyển đổi các chất chứa lưu huỳnh thành isothiocyanates (ITCs).
ITCs ngăn chặn, phá hủy ung thư và có khả năng đã được chứng minh là tăng cường miễn dịch vô hạn. Chúng chứa các tác nhân kháng virus và kháng khuẩn ngăn ngừa bệnh tật. Hàng ngày nếu ăn các loại rau họ cải sau thì cũng giống như bạn đã uống một viên thuốc chống ung thư: rau arugula, lá củ cải đường, rau cải chíp, bông cải xanh, cải bruxen, cải bắp, súp lơ, cải rổ, cải ngựa, cải xoăn, su hào, củ cải, bắp cải đỏ hay cải xoong.
Nấm
Sức mạnh của nấm đến từ khả năng tăng cường hoạt động các tế bào T 'sát thủ tự nhiên' (NKT). Những tế bào NKT tấn công và loại bỏ các tế bào bị hư hỏng hoặc bị nhiễm vi-rút. Nấm làm giảm hầu hết các loại ung thư và làm giảm đáng kể nguy cơ ung thư vú ở phụ nữ. Chúng ngăn chặn phá hủy DNA, ung thư hay làm khối u phát triển chậm, và ngăn chặn nguồn cung cấp máu tới các khối u.
Củ cải đường
Củ cải đường là một loại thực phẩm hỗ trợ lọc máu tuyệt vời. Củ cải đường giàu sắt và giúp sản sinh các tế bào máu trắng chống lại bệnh tật. Nó cũng kích thích hồng cầu và cải thiện việc cung cấp oxy cho các tế bào.
Ăn củ cải đường giúp ngăn ngừa ung thư và bệnh tim, các chất giải độc chứa trong loại thực phẩm này có tác dụng tốt với các cơ quan trong cơ thể. Củ cải đường chứa nhiều chất xơ, tốt cho cơ quan tiêu hóa.
Khoai lang
Ăn khoai lang tốt hơn rất nhiều so với loại khoai tây. Loại khoai lang có màu cam chứa beta caroten - chất chống oxy hóa và kháng vi-rút mạnh mẽ, có khả năng chống lại ung thư. Chúng cũng chứa đầy đủ chất xơ và vitamin E, giúp làn da khỏe mạnh.
Cà chua
Cà chua là nguồn giàu chất chống oxy hóa mạnh mẽ lycopen. Đây là chất ngăn ngừa ung thư, đặc biệt là ung thư tuyến tiền liệt. Cà chua còn chứa beta caroten, chất chống oxy hóa hỗ trợ hệ thống miễn dịch. Chúng có hàm lượng chất xơ cao và hương vị thơm ngon khi còn tươi hoặc nấu chín.
Rau bina
Rau bina (rau chân vịt, cải bó xôi) rất giàu beta caroten, khi vào cơ thể, chất này chuyển hóa thành vitamin A, tác động tốt đến hệ thống miễn dịch giúp cơ thể bạn khỏe mạnh. Rau bina ngăn ngừa ung thư, bệnh tim và giàu khoáng chất từ kẽm giúp cơ thể chống lại bệnh tật. Vitamin C trong rau bina giúp bạn chống lại cảm lạnh, ngăn ngừa nhiễm trùng và giữ cho làn da tươi trẻ, vitamin B giúp bạn bình tĩnh và tràn đầy năng lượng.
Ớt chuông đỏ
Ớt chuông đỏ giàu vitamin C, hỗ trợ đắc lực trong việc xây dựng hệ thống miễn dịch cơ thể. Hàm lượng beta caroten cao có trong ớt chuông đỏ chuyển hóa thành vitamin A giúp cơ thể có hệ thống phòng vệ mạnh mẽ chống lại các loại bệnh tật. Mặc dù ớt chuông xanh và ớt chuông vàng cũng tốt, nhưng ớt chuông đỏ lại là loại siêu thực phẩm vượt trội hơn. Dù chúng đều chứa lượng vitamin C ngang ngửa nhau, nhưng ớt chuông đỏ lại chứa nhiều beta caroten hơn.
Hành, tỏi
Hành rất giàu chất quercetin - một chất chống oxy hóa mạnh mẽ, có thể giảm nguy cơ ung thư. Cũng giống như tỏi, hành còn chứa hợp chất allicin. Hành tây đỏ và hành tím còn chứa anthocyanins, chất chống oxy hóa tương tự có khả năng làm lành vết thương.
Ngoài ra hành còn có tác dụng phi thường trong việc phòng và điều trị ung thư. Chất quercetin có trong hành là liệu pháp an toàn cho người mắc bệnh dị ứng, nó cũng giúp ngừa bệnh tim và giảm huyết áp cao.
Tỏi là chất khử trùng tự nhiên, ngăn ngừa ung thư, chống nhiễm trùng và ngừa cảm lạnh. Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng tỏi có thể ngăn ngừa hoặc làm giảm các bệnh mãn tính liên quan đến tuổi tác như xơ vữa động mạch, đột quỵ, ung thư, rối loạn miễn dịch, lão hóa não, đục thủy tinh thể và viêm khớp.
Công dụng tốt nhất của măng tây chính là khả năng lợi tiểu tự nhiên, giúp cơ thể thải độc tố. Măng tây vừa giúp làm sạch vừa chống viêm cho cơ thể. Nó có chứa các chất oxy hóa glutathione, chất này có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim và ung thư. Nó cũng rất tốt trong việc điều trị các chứng viêm như viêm khớp và hội chứng ruột kích thích.
Atiso
Atiso hỗ trợ gan. Các chất cynarin trong atiso có tác dụng khử độc. Vitamin B chứa trong loại thực phẩm này giúp ta tỉnh táo và tăng cường hệ thống miễn dịch của cơ thể.
Các loại rau thuộc họ cải
Rau họ cải có thành phần hóa học đặc biệt: chúng chứa các hợp chất lưu huỳnh tạo nên mùi vị cay nồng đặc trưng. Khi chúng bị tác động như cắn, trộn lẫn, hoặc băm, thái nhỏ thì phản ứng hóa học xảy ra có thể chuyển đổi các chất chứa lưu huỳnh thành isothiocyanates (ITCs).
ITCs ngăn chặn, phá hủy ung thư và có khả năng đã được chứng minh là tăng cường miễn dịch vô hạn. Chúng chứa các tác nhân kháng virus và kháng khuẩn ngăn ngừa bệnh tật. Hàng ngày nếu ăn các loại rau họ cải sau thì cũng giống như bạn đã uống một viên thuốc chống ung thư: rau arugula, lá củ cải đường, rau cải chíp, bông cải xanh, cải bruxen, cải bắp, súp lơ, cải rổ, cải ngựa, cải xoăn, su hào, củ cải, bắp cải đỏ hay cải xoong.
Nấm
Sức mạnh của nấm đến từ khả năng tăng cường hoạt động các tế bào T 'sát thủ tự nhiên' (NKT). Những tế bào NKT tấn công và loại bỏ các tế bào bị hư hỏng hoặc bị nhiễm vi-rút. Nấm làm giảm hầu hết các loại ung thư và làm giảm đáng kể nguy cơ ung thư vú ở phụ nữ. Chúng ngăn chặn phá hủy DNA, ung thư hay làm khối u phát triển chậm, và ngăn chặn nguồn cung cấp máu tới các khối u.
Củ cải đường
Củ cải đường là một loại thực phẩm hỗ trợ lọc máu tuyệt vời. Củ cải đường giàu sắt và giúp sản sinh các tế bào máu trắng chống lại bệnh tật. Nó cũng kích thích hồng cầu và cải thiện việc cung cấp oxy cho các tế bào.
Ăn củ cải đường giúp ngăn ngừa ung thư và bệnh tim, các chất giải độc chứa trong loại thực phẩm này có tác dụng tốt với các cơ quan trong cơ thể. Củ cải đường chứa nhiều chất xơ, tốt cho cơ quan tiêu hóa.
Khoai lang
Cà chua
Cà chua là nguồn giàu chất chống oxy hóa mạnh mẽ lycopen. Đây là chất ngăn ngừa ung thư, đặc biệt là ung thư tuyến tiền liệt. Cà chua còn chứa beta caroten, chất chống oxy hóa hỗ trợ hệ thống miễn dịch. Chúng có hàm lượng chất xơ cao và hương vị thơm ngon khi còn tươi hoặc nấu chín.
Rau bina
Rau bina (rau chân vịt, cải bó xôi) rất giàu beta caroten, khi vào cơ thể, chất này chuyển hóa thành vitamin A, tác động tốt đến hệ thống miễn dịch giúp cơ thể bạn khỏe mạnh. Rau bina ngăn ngừa ung thư, bệnh tim và giàu khoáng chất từ kẽm giúp cơ thể chống lại bệnh tật. Vitamin C trong rau bina giúp bạn chống lại cảm lạnh, ngăn ngừa nhiễm trùng và giữ cho làn da tươi trẻ, vitamin B giúp bạn bình tĩnh và tràn đầy năng lượng.
Ớt chuông đỏ
Ớt chuông đỏ giàu vitamin C, hỗ trợ đắc lực trong việc xây dựng hệ thống miễn dịch cơ thể. Hàm lượng beta caroten cao có trong ớt chuông đỏ chuyển hóa thành vitamin A giúp cơ thể có hệ thống phòng vệ mạnh mẽ chống lại các loại bệnh tật. Mặc dù ớt chuông xanh và ớt chuông vàng cũng tốt, nhưng ớt chuông đỏ lại là loại siêu thực phẩm vượt trội hơn. Dù chúng đều chứa lượng vitamin C ngang ngửa nhau, nhưng ớt chuông đỏ lại chứa nhiều beta caroten hơn.
Hành, tỏi
Hành rất giàu chất quercetin - một chất chống oxy hóa mạnh mẽ, có thể giảm nguy cơ ung thư. Cũng giống như tỏi, hành còn chứa hợp chất allicin. Hành tây đỏ và hành tím còn chứa anthocyanins, chất chống oxy hóa tương tự có khả năng làm lành vết thương.
Ngoài ra hành còn có tác dụng phi thường trong việc phòng và điều trị ung thư. Chất quercetin có trong hành là liệu pháp an toàn cho người mắc bệnh dị ứng, nó cũng giúp ngừa bệnh tim và giảm huyết áp cao.
Tỏi là chất khử trùng tự nhiên, ngăn ngừa ung thư, chống nhiễm trùng và ngừa cảm lạnh. Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng tỏi có thể ngăn ngừa hoặc làm giảm các bệnh mãn tính liên quan đến tuổi tác như xơ vữa động mạch, đột quỵ, ung thư, rối loạn miễn dịch, lão hóa não, đục thủy tinh thể và viêm khớp.
Theo Ngoisao
-
1 giờ trướcTòa nhà làm bằng gỗ Phoebe zhennan quý hiếm, được gọi là gỗ 'sợi vàng'. Người ta cho rằng nó được xây dựng vào thời nhà Minh, từ năm 1368 đến 1644.
-
1 giờ trướcMở đầu vlog đến Việt Nam, nam diễn viên Jung II Woo chia sẻ một ngày khám phá ẩm thực phố cổ Hà Nội. Tài tử "Gia đình là số 1" cho biết đồ ăn Việt Nam tuyệt vời hơn những gì anh kỳ vọng.
-
4 giờ trướcTham khảo bài viết này nếu bạn muốn làm cách làm tai heo ngâm mắm chua ngọt cực bắt vị cho cả gia đình.
-
13 giờ trướcVỏ của khoai lang hiếm khi được mọi người giữ lại, vì cho rằng nó không sạch và không tốt cho sức khỏe.
-
15 giờ trướcKhi các chính phủ trên toàn thế giới cố gắng cắt giảm lượng khí thải carbon, ngày càng có nhiều thành phố khuyến khích người dân từ bỏ ô tô chuyển sang đi xe đạp.
-
19 giờ trướcDịp lễ này, có ngày anh Thắng chạy 130 chuyến chở khách từ bãi xe đến chân thác Nàng Tiên (Vân Hồ, Sơn La) và ngược lại, thu hơn 3,2 triệu đồng.
-
20 giờ trướcChúng ta thường ăn phần nhân bên trong đỏ mọng của quả dưa hấu nhưng phần cùi trắng của dưa hấu cũng có những tác dụng có thể bạn chưa biết.
-
21 giờ trướcNhân việc phố Lò Đúc có 3 cây sao đen có dấu hiệu bị bức tử, Hà Nội đang cho chỉnh trang hàng cây sao đen được người Pháp trồng từ đầu thế kỷ trước này, khuyến cáo sẽ xử phạt người làm hại cây. Đây là động thái cần thiết để bảo vệ cảnh quan và môi trường đô thị.
-
21 giờ trướcBài viết sẽ giải đáp cho bạn câu hỏi "có được mang đồ ăn thừa trong buffet sáng khách sạn về phòng?".
-
22 giờ trướcTheo dõi bài viết này nếu bạn muốn biết một số thực phẩm nên tránh ăn vào mùa hè để bảo vệ sức khỏe.
-
22 giờ trướcNgày thứ hai trong dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5, thời tiết nắng nóng, nhiệt độ ngoài trời lên đến 40 độ C, nhiều người đã chọn công viên Yên Sở (quận Hoàng Mai) làm địa điểm cắm trại, thư giãn và gắn kết gia đình bởi nơi đây có không gian xanh rộng, nhiều cây xanh.
-
1 ngày trướcDưa hấu - một trong những loại quả được ưa chuộng mỗi dịp hè về bởi hương vị ngon ngọt thanh mát, nhưng ăn dưa hấu có tăng cân không?
-
1 ngày trướcUống nước lá xương sông có tác dụng gì là băn khoăn của nhiều người, hãy cùng xem giải đáp trong bài viết dưới đây.
-
1 ngày trướcDù có vẻ ngoài không được bắt mắt nhưng loại quả này luôn trong tình trạng "cháy hàng" bởi quả có nhiều bột, độ ngọt và độ chua dịu, thơm.
-
1 ngày trướcChỉ trong 2 ngày đầu nghỉ lễ dịp 30-4 và 1-5, hàng vạn du khách đã đổ về bãi biển Sầm Sơn (Thanh Hóa) vui chơi, tắm biển.
-
1 ngày trướcNếu bạn đang đau đầu tìm cách giảm cân mà chưa thành công, hãy thêm ngay 6 loại thực phẩm dưới đây vào chế độ ăn hàng ngày của mình.
-
1 ngày trướcSở hữu rừng núi đá đen với cấu trúc và hình dạng đặc biệt, công viên Mặc Thạch ở tỉnh Tứ Xuyên, Trung Quốc được mệnh danh là "vùng đất của người ngoài hành tinh".
-
2 ngày trướcTrứng là một trong những nguồn cung cấp protein tốt nhất, chứa nhiều khoáng chất, vitamin và chất béo lành mạnh cho cơ thể.
-
2 ngày trướcNước đậu đen rang được các chị em sử dụng nhiều trong chế độ giảm cân nhưng nên uống vào lúc nào sẽ đem lại hiệu quả tốt nhất.
Tin tức mới nhất
-
15 phút trước
-
2 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
13 ngày trước