Khám phá bí mật loại trà đắt hơn vàng 30 lần
Loại trà Đại Hồng Bào của Trung Quốc có mức giá đắt hơn vàng 30 lần, được xem là một trong những loại trà đắt nhất thế giới.
Năm 2002, một người Trung Quốc giàu có đã bỏ ra 180.000 nhân dân tệ - tương đương 28.000 USD - để mua chỉ 20 gram trà Đại Hồng Bào huyền thoại. Ngay cả với một nền văn hóa vốn coi uống trà là một nghệ thuật suốt khoảng 1.500 năm nay (và có cả một hệ phân loại trà phức tạp hơn cả hệ phân loại rượu Pháp) thì đây vẫn là một mức giá gây sốc.
Nếu quy đổi theo giá vàng, trà Đại Hồng Bào nguyên chất có giá đắt gấp 30 lần lượng vàng tương đương trọng lượng với nó. Cụ thể, 1 gram trà có giá khoảng 1.400 USD, một ấm trà có giá hơn 10.000 USD (hơn 210 triệu đồng). Đây xứng danh là một trong những loại trà đắt nhất thế giới.
Xiao Hui, một phụ nữ trồng trà sống ở vùng Vũ Di Sơn (núi Vũ Di), tỉnh Phúc Kiến - Trung Quốc, cho biết: “Trông nó như trà cho kẻ ăn mày nhưng giá thì lại dành cho các vị hoàng đế”. Xiao và gia đình cô đã nhiều đời chế biến trà và cứ mỗi mùa xuân, họ đều lên núi để hái loại trà cực quý này.
Vũ Di Sơn với phong cảnh hùng vĩ từ nhiều thế kỷ nay đã nổi tiếng với những loại trà quý. Những cơn mưa chảy xuống vách núi đá vôi làm ngập các dòng suối hẹp và thác nước ở đây đã mang theo nguồn dinh dưỡng, khoáng chất phong phú cho những cây trà.
Hiện nay, mỗi cửa hàng ở vùng Vũ Di Sơn đều có những chiếc kệ chất đủ loại trà và đặc biệt là một bộ bàn ghế thưởng thức trà dành cho nghi thức “trà kung fu” - hình thức uống trà của Trung Quốc được xem là gần gũi nhất với trà đạo Nhật Bản.
Đến với Vũ Di Sơn, bạn có thể khám phá ra một điều ngạc nhiên rằng thật ra cũng có những loại trà Đại Hồng Bào mà người ta có thể thưởng thức với giá phải chăng.
Loại trà gốc hoặc lâu năm dĩ nhiên sẽ có giá cực cao nhưng nếu chỉ là loạiĐại Hồng Bào có chất lượng trung bình thì có giá chỉ khoảng 100 USD/kg khi mua ở Vũ Di Sơn.
Xiangning Wu, một chuyên gia về trà ở vùng này, cho biết: “Trà Đại Hồng Bào gốc quá đắt vì hiện nay chỉ còn lại vài cây trà cổ. Vì vậy mà loại trà này vô cùng quý, nếu không muốn nói là vô giá”. Nó đặc biệt đến mức những chuyên gia môi giới phải tham gia thế giới của những người giàu có mê trà để làm trung gian giữa người bán và người mua.
Không chỉ người Trung Quốc mới trân trọng trà Đại Hồng Bào như thế. Năm 1849, nhà thực vật học người Anh Robert Fortune đã đến vùng Vũ Di Sơn để thực hiện một nhiệm vụ bí mật, một phần của hoạt động gián điệp công – nông nghiệp của Công ty East India Company (Anh).
Người Anh khi đó cũng bị ám ảnh bởi trà, và Trung Quốc (nơi cung cấp lụa và đồ gốm cho Anh) là nơi duy nhất để họ tìm những loại trà ngon.
Lúc đó, East India Company định làm như cách mà họ đã làm với các loại cây quý khác: trộm hạt giống (hay tốt hơn là chiết lấy một cành) rồi tự trồng lại cây đó. Người Anh cho rằng nếu có thể tự trồng được loại trà này ở Ấn Độ, họ sẽ ít bị phụ thuộc vào việc nhập khẩu trà từ Trung Quốc hơn.
Nhưng người Anh đã không thể làm được điều đó. Những hạt giống trà mà họ lấy về từ Quảng Đông không nảy mầm được, còn những cây trà mọc ở Ấn Độ thì khác loại với trà Trung Quốc nên hương vị không giống.
Mục tiêu của ông Robert Fortune lúc đó là đi tìm Đại Hồng Bào, loại trà được cho là ngon nhất Trung Quốc, và tìm hiểu cách trồng. Ông đã thuê một người hầu, cắt tóc theo kiểu người Mãn và đến Vũ Di Sơn để tìm kiếm Đại Hồng Bào.
Cũng như ngày nay, những vườn trà thời đó nằm vắt vẻo dọc theo những hẻm núi và triền dốc hẹp. Những bụi cây trà Đại Hồng Bào quý giá leo trên những vách đá có khắc 3 chữ Hán “Đại Hồng Bào” màu đỏ. Cái tên này có nghĩa là tấm áo bào màu đỏ mà một vị hoàng đế trong thần thoại đã từng dâng lên thần linh để tạ ơn được ban phép lạ chữa khỏi bạo bệnh.
Fortune khi đó đã ở tạm trong chùa Thiên Tân Vĩnh Lạc bên dưới chỗ có các cây Đại Hồng Bào. Giữa lúc thiên hạ đang tranh cãi không biết nên để khỉ hay trinh nữ hái trà thì sẽ hương vị trà sẽ ngon hơn, nhà thực vật học này đã lấy được hạt giống trà và học hỏi được bí quyết canh tác của người trồng ở đây.
Khi những hạt giống này được mang sang Ấn Độ, nó đã hòa trộn với loại trà bản địa Ấn Độ và khởi đầu cho một ngành công nghiệp với lợi nhuận hàng tỉ đô một năm hiện nay (ngành sản xuất và chế biến trà).
Zhe Dao, trụ trì chùa Thiên Tân Vĩnh Lạc, kể lại: “Vào thế kỷ 19, đã có một người chuyên săn tìm các loại cây đến đây và lấy đi các hạt giống. Nhưng ông ta không biết cách làm ra trà nên phải cần các bậc thầy chỉ dẫn”.
Chùa Thiên Tân Vĩnh Lạc được xây dựng từ năm 827. Đến năm 1958, các nhà sư bị buộc rời khỏi đây đã mang theo cả công thức chế biến trà. Khi trụ trì Zhe từ thành phố Tô Châu đến nơi này vào năm 1990, phần còn lại của ngôi chùa năm xưa đã biến thành nhà của những nông dân.
Vị trụ trì hồi tưởng: “Lúc đó chỉ có mỗi mình tôi. Giờ tôi có nhiều đệ tử và chúng tôi đã lại bắt đầu chế biến trà từ 5 hay 6 năm trước”.
Những cây Đại Hồng Bào nguyên thủy vốn mọc trên đất chùa nhưng trụ trì Zhe đã bàn giao việc quản lý chúng lại cho chính quyền. Từ đó, việc sản xuất trà luôn được kiểm soát chặt chẽ. Mỗi năm, chỉ có vài trăm gram trà được thu hoạch và đều được dành cho nhà nước trong những sự kiện trang trọng. Cho đến nay, những cây trà đại thụ này vẫn được canh gác nghiêm ngặt.
Đi men theo những vườn rau của nhà chùa, dọc theo những con đường núi quanh co, bạn sẽ được dẫn đến nơi có những cây Đại Hồng Bào nguyên thủy. Chúng trông có vẻ già nua và khẳng khiu. Có vẻ như những bụi cây này sẽ không thể tăng trưởng thêm nữa.
Vào ngày 1-5 này, ngay sau khi mùa thu hoạch trà bắt đầu, người ta sẽ lại trải thảm đỏ để mô phỏng tấm áo bào đỏ - món quà của hoàng đế. Các cô gái xinh đẹp trong trang phục truyền thống sẽ thực hiện nghi lễ hái trà như thời xưa.
Tuy nhiên, đó sẽ chỉ là nghi lễ hình thức chứ họ không thật sự hái trà. Lần cuối cùng người ta hái lá từ những cây trà cổ quý giá này là vào năm 2005 và có lẽ những bụi cây ấy sẽ không tiếp tục sản sinh ra trà nữa.
Điều này có nghĩa là vài gram trà chế biến trực tiếp từ lá những cây này mà các nhà sưu tập đang cất giữ sẽ càng có giá trị, có lẽ qua thời gian sẽ trở nên đắt như kim cương.
Nếu quy đổi theo giá vàng, trà Đại Hồng Bào nguyên chất có giá đắt gấp 30 lần lượng vàng tương đương trọng lượng với nó. Cụ thể, 1 gram trà có giá khoảng 1.400 USD, một ấm trà có giá hơn 10.000 USD (hơn 210 triệu đồng). Đây xứng danh là một trong những loại trà đắt nhất thế giới.
Một loại trà Đại Hồng Bào được bán trên thị trường. Nguồn: AliExpress
Xiao Hui, một phụ nữ trồng trà sống ở vùng Vũ Di Sơn (núi Vũ Di), tỉnh Phúc Kiến - Trung Quốc, cho biết: “Trông nó như trà cho kẻ ăn mày nhưng giá thì lại dành cho các vị hoàng đế”. Xiao và gia đình cô đã nhiều đời chế biến trà và cứ mỗi mùa xuân, họ đều lên núi để hái loại trà cực quý này.
Vũ Di Sơn với phong cảnh hùng vĩ từ nhiều thế kỷ nay đã nổi tiếng với những loại trà quý. Những cơn mưa chảy xuống vách núi đá vôi làm ngập các dòng suối hẹp và thác nước ở đây đã mang theo nguồn dinh dưỡng, khoáng chất phong phú cho những cây trà.
Hiện nay, mỗi cửa hàng ở vùng Vũ Di Sơn đều có những chiếc kệ chất đủ loại trà và đặc biệt là một bộ bàn ghế thưởng thức trà dành cho nghi thức “trà kung fu” - hình thức uống trà của Trung Quốc được xem là gần gũi nhất với trà đạo Nhật Bản.
Đến với Vũ Di Sơn, bạn có thể khám phá ra một điều ngạc nhiên rằng thật ra cũng có những loại trà Đại Hồng Bào mà người ta có thể thưởng thức với giá phải chăng.
Loại trà gốc hoặc lâu năm dĩ nhiên sẽ có giá cực cao nhưng nếu chỉ là loạiĐại Hồng Bào có chất lượng trung bình thì có giá chỉ khoảng 100 USD/kg khi mua ở Vũ Di Sơn.
Những đồi trà ở khắp vùng Vũ Di Sơn. Ảnh: Alarmy
Xiangning Wu, một chuyên gia về trà ở vùng này, cho biết: “Trà Đại Hồng Bào gốc quá đắt vì hiện nay chỉ còn lại vài cây trà cổ. Vì vậy mà loại trà này vô cùng quý, nếu không muốn nói là vô giá”. Nó đặc biệt đến mức những chuyên gia môi giới phải tham gia thế giới của những người giàu có mê trà để làm trung gian giữa người bán và người mua.
Không chỉ người Trung Quốc mới trân trọng trà Đại Hồng Bào như thế. Năm 1849, nhà thực vật học người Anh Robert Fortune đã đến vùng Vũ Di Sơn để thực hiện một nhiệm vụ bí mật, một phần của hoạt động gián điệp công – nông nghiệp của Công ty East India Company (Anh).
Người Anh khi đó cũng bị ám ảnh bởi trà, và Trung Quốc (nơi cung cấp lụa và đồ gốm cho Anh) là nơi duy nhất để họ tìm những loại trà ngon.
Lúc đó, East India Company định làm như cách mà họ đã làm với các loại cây quý khác: trộm hạt giống (hay tốt hơn là chiết lấy một cành) rồi tự trồng lại cây đó. Người Anh cho rằng nếu có thể tự trồng được loại trà này ở Ấn Độ, họ sẽ ít bị phụ thuộc vào việc nhập khẩu trà từ Trung Quốc hơn.
Nhưng người Anh đã không thể làm được điều đó. Những hạt giống trà mà họ lấy về từ Quảng Đông không nảy mầm được, còn những cây trà mọc ở Ấn Độ thì khác loại với trà Trung Quốc nên hương vị không giống.
Vùng Vũ Di Sơn ở Phúc Kiến nổi tiếng với những vườn trà trên vách núi. Ảnh: Alarmy
Mục tiêu của ông Robert Fortune lúc đó là đi tìm Đại Hồng Bào, loại trà được cho là ngon nhất Trung Quốc, và tìm hiểu cách trồng. Ông đã thuê một người hầu, cắt tóc theo kiểu người Mãn và đến Vũ Di Sơn để tìm kiếm Đại Hồng Bào.
Cũng như ngày nay, những vườn trà thời đó nằm vắt vẻo dọc theo những hẻm núi và triền dốc hẹp. Những bụi cây trà Đại Hồng Bào quý giá leo trên những vách đá có khắc 3 chữ Hán “Đại Hồng Bào” màu đỏ. Cái tên này có nghĩa là tấm áo bào màu đỏ mà một vị hoàng đế trong thần thoại đã từng dâng lên thần linh để tạ ơn được ban phép lạ chữa khỏi bạo bệnh.
Fortune khi đó đã ở tạm trong chùa Thiên Tân Vĩnh Lạc bên dưới chỗ có các cây Đại Hồng Bào. Giữa lúc thiên hạ đang tranh cãi không biết nên để khỉ hay trinh nữ hái trà thì sẽ hương vị trà sẽ ngon hơn, nhà thực vật học này đã lấy được hạt giống trà và học hỏi được bí quyết canh tác của người trồng ở đây.
Khi những hạt giống này được mang sang Ấn Độ, nó đã hòa trộn với loại trà bản địa Ấn Độ và khởi đầu cho một ngành công nghiệp với lợi nhuận hàng tỉ đô một năm hiện nay (ngành sản xuất và chế biến trà).
Từ thế kỷ 19, người Anh đã tìm đến vùng núi Vũ Di này để tìm kiếm trà Đại Hồng Bào.
Ảnh: Alarmy
Ảnh: Alarmy
Zhe Dao, trụ trì chùa Thiên Tân Vĩnh Lạc, kể lại: “Vào thế kỷ 19, đã có một người chuyên săn tìm các loại cây đến đây và lấy đi các hạt giống. Nhưng ông ta không biết cách làm ra trà nên phải cần các bậc thầy chỉ dẫn”.
Chùa Thiên Tân Vĩnh Lạc được xây dựng từ năm 827. Đến năm 1958, các nhà sư bị buộc rời khỏi đây đã mang theo cả công thức chế biến trà. Khi trụ trì Zhe từ thành phố Tô Châu đến nơi này vào năm 1990, phần còn lại của ngôi chùa năm xưa đã biến thành nhà của những nông dân.
Vị trụ trì hồi tưởng: “Lúc đó chỉ có mỗi mình tôi. Giờ tôi có nhiều đệ tử và chúng tôi đã lại bắt đầu chế biến trà từ 5 hay 6 năm trước”.
Những cây Đại Hồng Bào nguyên thủy vốn mọc trên đất chùa nhưng trụ trì Zhe đã bàn giao việc quản lý chúng lại cho chính quyền. Từ đó, việc sản xuất trà luôn được kiểm soát chặt chẽ. Mỗi năm, chỉ có vài trăm gram trà được thu hoạch và đều được dành cho nhà nước trong những sự kiện trang trọng. Cho đến nay, những cây trà đại thụ này vẫn được canh gác nghiêm ngặt.
Vách đá có 3 chữ "Đại Hồng Bào" màu đỏ, nơi còn lại những cây Đại Hồng Bào cổ. Ảnh: whatsonxiamen.com
Đi men theo những vườn rau của nhà chùa, dọc theo những con đường núi quanh co, bạn sẽ được dẫn đến nơi có những cây Đại Hồng Bào nguyên thủy. Chúng trông có vẻ già nua và khẳng khiu. Có vẻ như những bụi cây này sẽ không thể tăng trưởng thêm nữa.
Vào ngày 1-5 này, ngay sau khi mùa thu hoạch trà bắt đầu, người ta sẽ lại trải thảm đỏ để mô phỏng tấm áo bào đỏ - món quà của hoàng đế. Các cô gái xinh đẹp trong trang phục truyền thống sẽ thực hiện nghi lễ hái trà như thời xưa.
Tuy nhiên, đó sẽ chỉ là nghi lễ hình thức chứ họ không thật sự hái trà. Lần cuối cùng người ta hái lá từ những cây trà cổ quý giá này là vào năm 2005 và có lẽ những bụi cây ấy sẽ không tiếp tục sản sinh ra trà nữa.
Điều này có nghĩa là vài gram trà chế biến trực tiếp từ lá những cây này mà các nhà sưu tập đang cất giữ sẽ càng có giá trị, có lẽ qua thời gian sẽ trở nên đắt như kim cương.
Theo Người lao động
-
6 phút trước“Ai rồi cũng chết và không mang theo gì. Dù đã 70 tuổi, nhưng bị cáo vẫn làm việc vì muốn đóng góp cho sự phát triển của ngành công nghiệp” - bị cáo Trần Quí Thanh nghẹn giọng khi nói lời sau cùng.
-
11 phút trướcLực lượng chức năng vừa vớt thêm được 1 thi thể trong vụ chìm sà lan ở vùng biển Quảng Ngãi. Đến nay, vụ việc đã khiến 4 người tử vong, 1 thuyền viên vẫn đang mất tích.
-
35 phút trướcNhận được thông tin nghi có học sinh tự tử trên kênh N2 (địa bàn xã Sơn Thành, huyện Yên Thành, Nghệ An) các lực lượng chức năng đã khẩn trương xuống kênh để mò tìm suốt nhiều giờ.
-
59 phút trướcCơn mưa đá xối xả trút xuống huyện Vân Hồ (tỉnh Sơn La) khiến cả ngọn đồi trắng xóa.
-
5 giờ trướcXét thấy bị cáo Trần Quí Thanh có nhiều đóng góp như tạo công ăn việc làm cho nhiều lao động, trong công tác phòng chống dịch Covid-19...nên VKS đề nghị tuyên phạt bị cáo từ 9-10 năm tù, thấp hơn so với khung hình phạt.
-
5 giờ trướcUBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu giao Sở GD-ĐT chủ trì, phối hợp cùng UBND TP Vũng Tàu, Công an xác minh, làm rõ vụ việc nữ sinh Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn “tố” bị thầy giáo quấy rối tình dục và xử lý nghiêm, không né tránh bao che.
-
5 giờ trướcCông an phường Linh Đông, TP Thủ Đức đang làm việc với những người liên quan để xác minh, làm rõ vụ bé trai nghi bị cô giáo bạo hành ở nhóm lớp mầm non tư thục.
-
5 giờ trướcCơ quan công an khuyến cáo người dân đi du lịch, nghỉ dưỡng dịp lễ cần chọn công ty uy tín và khóa cửa nhà cẩn thận, nhờ người trông coi hoặc lắp đặt camera để quan sát từ xa.
-
6 giờ trướcCảnh sát giao thông tỉnh Bình Phước đang liên hệ chủ xe tải 93R 008.73 lao vào ô tô đi ngược chiều để xác định địa điểm vi phạm và lập hồ sơ xử lý.
-
9 giờ trướcTrước yêu cầu của bà Đặng Thị Kim Oanh về việc buộc trả toàn bộ cổ phần của Công ty Minh Thành, 2 dự án tại huyện Nhơn Trạch, Long Thành; bồi thường thiệt hại 531 tỷ đồng, bị cáo Trần Quý Thanh đề nghị xử lý theo pháp luật.
-
10 giờ trướcCông an tỉnh Yên Bái vừa khởi tố bị can đối với Trần Mạnh Hùng là nhân viên cân băng liệu của Nhà máy xi măng Yên Bái về tội "vi phạm quy định về an toàn lao động".
-
10 giờ trướcKỳ thi vào lớp 10 ở Hà Nội được đánh giá là khốc liệt, tỷ lệ chọi cao. Tuy nhiên cũng có nhiều trường công lập điểm chuẩn rất thấp, thí sinh chỉ cần đạt 3 - 4,95 điểm/môn cũng có thể trúng tuyển.
-
11 giờ trướcMiền Bắc và Bắc Trung Bộ có mưa giông liên tiếp, sau đó khoảng ngày 25-26/4, nắng nóng bắt đầu gia tăng và kéo dài đến hết tháng.
-
23 giờ trướcLiên đoàn Lao động tỉnh Yên Bái đã có báo cáo gửi Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam về vụ tai nạn lao động khiến 7 người chết, 3 người bị thương xảy ra tại Công ty Cổ phần Xi măng và Khoáng sản Yên Bái.
-
1 ngày trướcTrả lời Hội đồng xét xử (HĐXX), bị cáo Trần Ngọc Bích (một trong 2 người con của ông Trần Quí Thanh) đã nhận sai, dù trong giai đoạn điều tra cho tới trước khi hầu tòa, bị cáo Bích chỉ thừa nhận là mua bán cổ phần, không thừa nhận giúp cha cho vay tiền.
-
1 ngày trướcGã đàn ông xâm hại hàng loạt bé gái ở Hà Nội, nhưng các nạn nhân ngây thơ đều sợ hãi, không dám nói, cho đến một ngày, tất cả bị bại lộ…
-
1 ngày trướcKỷ niệm 70 năm ngày giải phóng Thủ đô, TP Hà Nội sẽ tổ chức bắn 4.200 quả pháo hoa tầm cao và 630 giàn pháo hoa tầm thấp với thời gian 15 phút, từ 21h - 21h15 ngày 10/10/2024.
-
1 ngày trướcKhông khí tang thương bao trùm lên các gia đình có nạn nhân tử vong trong vụ tai nạn lao động xảy ra tại huyện Yên Bình, tỉnh Yên Bái.
-
1 ngày trướcCông an Đà Nẵng vừa triệt phá đường dây tổ chức đánh bạc và đánh bạc qua mạng bằng hình thức cá cược thể thao.
-
1 ngày trướcLiên quan tới vụ chìm tàu cá ở Vịnh Bắc Bộ khiến 4 người mất tích, đội thợ lặn đã tìm thấy 3 thi thể ngư dân trong sáng nay.
Tin tức mới nhất
-
59 phút trước
Hay nhất 2sao
-
8 ngày trước