Vì sao các nhà khảo cổ lại sợ 'trứng gà' khi khai quật mộ cổ?
Tìm thấy trứng gà trong khi khai quật mộ cổ là một trong những nỗi ám ảnh với các nhà khảo cổ học.
Khảo cổ học giúp con người khám phá ra những bí ẩn trong quá khứ. Việc cần làm trong lĩnh vực khảo cổ học chính là khai quật và bảo vệ các địa điểm, di tích cổ xưa.
Trong khi khai quật những ngôi mộ cổ có niên đại hàng trăm, thậm chí hàng nghìn năm, các nhà khảo cổ đối mặt với rất nhiều rủi ro. Trong đó, nhiều di tích văn hóa sẽ bị hủy hoại với những mức độ khác nhau, do lâu đời và ảnh hưởng từ môi trường xung quanh.
Tuy nhiên, trong quá trình khai quật những ngôi mộ cổ, thứ khiến cả những kẻ trộm mộ và các chuyên gia khảo cổ đều sợ đụng độ nhất. Đó chính là trứng gà.
Trứng gà là thực phẩm quen thuộc trong cuộc sống hàng ngày. Ảnh minh họa
Thực tế, các cuộc khai quật trước đây, một số nhà khảo cổ phát hiện ra trứng gà trong các ngôi mộ cổ. Việc tìm thấy trứng gà trong mộ cổ khiến các chuyên gia ban đầu rất vui mừng vì chúng có thể cung cấp nhiều thông tin quý giá về sự phát triển ngành chăn nuôi của người xưa.
Trứng gà vốn là nguyên liệu không thể thiếu trong mỗi gia đình hiện nay, đồng thời cũng là nguồn thực phẩm quan trọng trong những bữa ăn hàng ngày. Giá trị dinh dưỡng của trứng gà cũng rất cao và có giá cả hợp lý với tiêu dùng của người dân.
Thế nhưng, vào thời xưa, trứng gà là thứ xa xỉ với nhiều gia đình. Thậm chí, nếu nuôi gà đẻ trứng thì những gia đình nghèo cũng lựa chọn bán đi. Vì vậy, trứng gà rất ít xuất hiện ở trong các ngôi mộ của những người bình thường.
Các nhà nghiên cứu cho biết, vào thời xa xưa, chỉ một số người giàu có và quyền lực mới sử dụng trứng gà để làm vật bồi táng khi qua đời.
Do đó, trong quá trình khai quật, nếu phát hiện được trứng gà trong di tích thì chứng tỏ thân phận của chủ nhân ngôi mộ cũng tương đối nổi bật, thậm chí là giàu có. Nếu như ngôi mộ không bị mộ tặc tấn công thì rất có thể các chuyên gia sẽ tìm thấy di vật văn hóa quý giá trong các ngôi mộ này.
Quá trình khai quật các ngôi mộ cổ thường không dễ dàng.
Trên thực tế, số lượng trứng gà tìm thấy trong các ngôi mộ cổ không phải là một hoặc hai quả. Thay vào đó, có rất nhiều trứng được cất trong một chiếc lọ hay chiếc bình lớn. Đáng chú ý là chiếc lọ này đã được đậy kín.
Vậy, vì sao các nhà khảo cổ sợ hãi khi tìm thấy trứng gà trong mộ cổ?
Hóa ra nỗi sợ của các nhà khảo cổ xuất phát từ sự cố có thật. Theo đó, các nhà khảo cổ Trung Quốc lần đầu tiên phát hiện ra trứng gà được chôn cất trong một ngôi mộ cổ từ thời Tây Chu ở tỉnh Giang Tô (Trung Quốc).
Ngoài hơn 300 di vật văn hóa được tìm thấy, các chuyên gia đã vô cùng ngạc nhiên khi phát hiện ra chiếc bình đựng trứng.
Chiếc bình này niên đại hơn 2.800 năm, đồng nghĩa với việc nó là một bảo vật vô giá.
Mặc dù các ngôi mộ của người xưa thường sử dụng những biện pháp bảo vệ, phong ấn nhằm chống sự xâm nhập, nhưng trải qua hàng nghìn năm, vi khuẩn và không khí vẫn lọt vào trong mộ.
Vỏ trứng bị vôi hóa từ lâu, lòng đỏ và lòng trắng trứng bên trong cũng hư hỏng. Tuy nhiên, nếu không có ngoại lực tác động, quả trứng vẫn tạm thời giữ được nguyên hình dạng.
Tuy nhiên, lúc bấy giờ, một chuyên gia sơ ý làm vỡ quả trứng bằng cách dùng tay chạm nhẹ vào. Không ngờ, quả trứng ngay lập tức bị vỡ vụn. Điều này cũng gây ra tổn thất không thể cứu vãn đối với cổ vật có niên đại hàng nghìn năm.
Đến tháng 8 năm 2015, các nhà khảo cổ cũng tìm thấy một lọ trứng gà tại một di chỉ ở Quý Châu. Lần này, các nhà khảo cổ đã rút kinh nghiệm sâu sắc từ sự cố lần trước. Họ đã dùng bàn chải lông mềm để phủi lớp bụi bên ngoài vỏ trứng, thay vì chạm tay vào.
Thế nhưng, ngay sau khi bàn chải quét qua quả trứng, vỏ trứng liền nứt ra và hư hỏng ngay trước mặt các nhà khảo cổ.
Các nhà khảo cổ học sợ hãi khi tìm thấy trứng gà trong mộ cổ.
Kể từ đó, nếu phát hiện ra trứng gà trong mộ cổ thì các nhà khảo cổ đều không dám tùy ý đụng vào. Hơn nữa, đối với loại cổ vật dễ vỡ này, các chuyên gia cũng gặp rất nhiều khó khăn để có thể khai quật được nguyên vẹn.
Mặt khác, khi trứng gà bị vỡ trong mộ cổ cũng có thể bốc ra mùi hôi thối, phá vỡ môi trường ổn định trong mộ, khiến công việc khai quật không thể tiếp tục thực hiện, hoặc khiến cổ vật, di vật không còn nguyên vẹn.
Chính vì vậy, để đảm bảo cho sự an toàn của bản thân và các cổ vật, các nhà khảo cổ sẽ lấy cả bình trứng ra khỏi quan tài và ngâm chúng vào dung dịch đặc biệt để đưa ra khỏi mộ cổ. Sau đó, số trứng này sẽ được nghiên cứu một cách cẩn thận trong phòng thí nghiệm với tia X.
Dù sợ hãi khi tìm thấy trứng gà trong mộ cổ, nhưng dù sao đây cũng là manh mối quý giá cho thấy rất có thể các nhà khảo cổ đã phát hiện một ngôi mộ có nhiều báu vật, cổ vật không tầm thường.
Theo VTC
-
10 phút trướcPhở trộn, nộm và gỏi gà xé được trang web ẩm thực quốc tế TasteAtlas xếp vào danh sách 100 món salad hàng đầu thế giới.
-
3 giờ trướcNếu không có nhiều thời gian nấu nướng, chị em chỉ cần nấu 2 món đơn giản này cũng đủ đảm bảo có một bữa ăn đủ chất cho gia đình.
-
12 giờ trướcKhông ít người đã tỏ ra "ngán ngẩm" sau khi đoạn video quay cảnh một người bán hàng rong xào sầu riêng với dâu tây đang lan truyền trên mạng xã hội Trung Quốc.
-
19 giờ trướcNgười dân các nước châu Á trong đó có Việt Nam rất ưa chuộng nước mía do hương vị thơm ngon, có tác dụng làm mát. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyên không nên uống loại nước này đều đặn mỗi ngày.
-
22 giờ trướcThông tin dưới đây sẽ giúp ích cho bạn khi tới ở một nơi không phải là ngôi nhà quen thuộc của mình.
-
1 ngày trướcNgải cứu tốt cho sức khỏe nhưng những người này không nên ăn ngải cứu vì có thể gây hại cho sức khỏe.
-
1 ngày trướcKỳ thi chuyển cấp PTTH và thi Đại học đang gần kề, trong khi các thí sinh đang phải đối mặt với áp lực thi cử và những tỷ số “chọi” gay gắt thì các phụ huynh lại “sống trong sợ hãi” vì nỗi lo con em bị trầm cảm. Mỗi năm, đến giai đoạn này, nhiều câu chuyện thương tâm lại xảy ra vì căn bệnh mang tên trầm cảm.
-
1 ngày trướcTừ năm 2024 người làm hộ chiếu (passport) sẽ chính thức được hưởng quyền lợi đặc biệt này, người dân cần nắm rõ thông tin để không bị thiệt.
-
1 ngày trướcBún tuy mềm và dễ ăn nhưng một số đặc điểm trong quá trình sản xuất khiến nó có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, nhất là trong mùa nắng nóng.
-
1 ngày trướcKhi nấu nước hàng, việc cho đường hay nước vào trước sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến màu sắc, hương vị và chất lượng của nước hàng.
-
1 ngày trướcBạn chỉ bị ngộ độc khi ăn một lượng lớn hạt táo nhưng tốt nhất, bạn vẫn nên tránh nguy cơ này.
-
1 ngày trướcNước gạo lứt rang là thức uống được nhiều người ưa chuộng nhưng uống nước gạo lứt rang mỗi ngày có tốt không?
-
1 ngày trướcUống quá nhiều nước khiến thận không xử lý kịp sẽ gây ra ngộ độc với các triệu chứng đau đầu, lú lẫn, mất phương hướng, thậm chí hôn mê.
-
1 ngày trướcBữa sáng là bữa ăn quan trọng nhất vì nó cung cấp nguồn năng lượng cần thiết của một ngày.
-
2 ngày trướcĐây là loại quả rất quen thuộc nhưng ít người nghĩ nó liên quan đến món vịt. Thực tế món vịt luộc sẽ thơm ngọt đặc biệt nếu bạn dùng nó trong quá trình chế biến.
-
2 ngày trướcThịt heo chiên nước mắm là món ăn quen thuộc trong mâm cơm gia đình Việt. Với hương vị thơm ngon, đậm đà, món ăn này luôn khiến mọi người thích mê.
-
2 ngày trướcY học cổ truyền sử dụng quả táo gai như một loại thảo dược, vậy cụ thể lợi ích của táo gai với sức khoẻ là gì?
-
2 ngày trướcCuộc thi “Ngồi thẫn thờ” không làm gì (Space-Out) tại Hàn Quốc là sự kiện thường niên thu hút nhiều người tham gia kể cả những người nổi tiếng.
-
2 ngày trướcLạc mốc chứa độc tố aflatoxin không thể khử sạch bằng cách rửa với nước hoặc rang ở nhiệt độ cao. Độc tố này là một trong các nguyên nhân có thể gây ra bệnh ung thư gan.