Tự làm sữa chua Hy Lạp ăn béo ngậy mà chẳng sợ 'bé mỡ'
Công thức sữa chua Hy Lạp "siêu dễ", ai vụng về hay "đụng đâu đổ đó" cũng đều làm được do một gái đảm Hà Nội chia sẻ.
Vốn làm công việc tự do về mảng du lịch nên chị Quỳnh Trang (28 tuổi, Hà Nội) có nhiều thời gian vào bếp, chế biến các món ăn vặt cho gia đình.
Công thức món ăn vặt đa phần chị tự mày mò học trên các nền tảng xã hội, hoặc mỗi khi ra ngoài thưởng thức món nào ngon sẽ ghi nhớ, rồi về tập tành thử nghiệm.
Chị Quỳnh Trang trổ tài làm sữa chua Hy Lạp thơm ngon, béo ngậy.
Mới đây, chị Trang trổ tài làm món sữa chua Hy Lạp để chiêu đãi cả nhà cũng như "ăn cho đã mà không sợ bị tăng cân quá nhiều". Theo chị, công thức sữa chua Hy Lạp "siêu dễ", ai vụng về hay "đụng đâu đổ đó" cũng đều làm được.
Chỉ cần chú ý giữ gìn vật dụng sạch, đun sữa ở nhiệt độ thích hợp và khi ủ tránh để hơi nước bốc lên, rớt xuống phần sữa chua là được. "Bạn chỉ mất 30 phút thực hiện. Sau đó ngồi chơi, đợi 8-10 tiếng là có ngay những cốc sữa chua béo ngậy, thơm ngon", chị Trang chia sẻ.
Sữa chua Hy Lạp sánh mịn như mây.
Dưới đây là công thức sữa chua Hy Lạp đơn giản, dễ thực hiện nhưng "siêu chất lượng" của chị Quỳnh Trang, các bạn có thể tham khảo:
Nguyên liệu
- 1 lít sữa tươi nguyên chất
- 120g sữa đặc (tùy thích)
- 400g sữa chua cái (có đường/ít đường/không đường)
Dụng cụ
- Vải lọc
- Thìa khuấy
- Nồi to size 5 lít
- 1 cái âu đựng
- Lọ thủy tinh nhỏ
- Chăn bông, quần áo, khăn hay bất kể thứ gì có thể dùng để ủ.
Phần sữa chua sau khi ủ 8 tiếng.
Cách làm
Bước 1: Sơ chế dụng cụ
Trụng tất cả các dụng cụ như âu đựng, thìa khuấy, nồi, lọ thủy tinh qua nước sôi và để ráo nước. Các dụng cụ sạch sẽ, khô ráo sẽ giúp chế biến sữa chua Hy Lạp thành công hơn.
Bước 2: Sơ chế nguyên liệu
- Sữa tươi sau khi lọc bỏ cặn, đun ở nhiệt độ vừa.
- Khi sữa bắt đầu ấm lên, cho sữa đặc vào khuấy nhẹ. Thấy sữa lăn tăn bọt khí và có hơi nước bốc lên, tắt bếp.
- Để sữa nguội ở mức 40-50 độ C (mất tầm 15-25 phút), cho sữa chua cái vào, khuấy nhẹ tay.
Lọc sữa chua.
Bước 3: Ủ sữa chua
- Rót sữa ra những lọ thuỷ tinh nhỏ, dùng giấy nến hoặc giấy thường bọc làm nắp đậy. Cách này giúp sữa thoát hơi nước khi ủ.
- Lấy nồi to 5 lít, đổ nước lọc ở mức vừa phải (mực nước ngập 2/3 thân các lọ sữa chua là được). Đun nước lăn tăn, mức 80 độ C rồi tắt bếp.
- Xếp các lọ sữa chua vào. Dùng khăn, chăn hay quần áo cũ lót bên dưới, đặt nồi đựng sữa chua vào giữa, đậy kín và ủ trong khoảng 6- 8 tiếng.
Bước 4: Lọc sữa chua
- Lấy 1 cái âu vừa, đặt vải lọc lên bên trên rồi đổ các hũ sữa chua đã ủ vào để tách riêng phần sữa chua và phần nước trong.
- Phần sữa chua cô đặc nằm trên vải lọc chính là sữa chua Hy Lạp. Sau khi lọc mang bảo quản tủ lạnh từ 2-4 tiếng.
- Còn phần nước trong, vàng nhẹ ở dưới âu đựng chính là nước Whey. Có thể uống ngay hoặc sử dụng dần cho món sinh tố.
Thành quả sữa chua Hy Lạp và phần nước Whey sau khi tách riêng.
Dĩnh Anh (Ảnh NVCC)
Theo Vietnamnet
-
6 giờ trướcHình ảnh chàng trai nước ngoài thoăn thoắt nướng nem lụi, nhiệt tình phục vụ bánh xèo tại một quán ăn vỉa hè trên phố Phan Đình Phùng (Ba Đình, Hà Nội) đang thu hút sự chú ý.
-
10 giờ trướcCanh chua cá, món canh chua ngọt rất bản địa của Việt Nam, đã được tạp chí ẩm thực quốc tế TasteAtlas vinh danh trong top 10 món cá được đánh giá ngon nhất thế giới.
-
12 giờ trướcKhi mua đậu xanh, bạn nên chú ý đến những điểm dưới đây để đảm bảo chọn được sản phẩm chất lượng và tươi ngon nhất.
-
14 giờ trướcVo gạo là bước trước khi nấu cơm để loại tạp chất. Tuy nhiên, nhiều người không biết rằng, thêm một ít muối vào nước vo gạo có thể mang lại nhiều lợi ích bất ngờ.
-
14 giờ trướcĐoạn video ghi lại hình ảnh một nhóm khách Tây lội bùn, lúi húi cấy lúa tại Sa Pa (Lào Cai) đang thu hút gần một triệu lượt xem chỉ sau 24 giờ đăng tải.
-
16 giờ trướcCác nghiên cứu cho thấy rằng một bữa sáng lành mạnh đem lại rất nhiều lợi ích tuyệt vời đối với sức khỏe nhưng nhiều người lại đang bỏ qua bữa ăn quan trọng này.
-
20 giờ trướcCá hấp xì dầu là món ăn quen thuộc trong mâm cơm Việt bởi hương vị thơm ngon, thanh đạm và cách chế biến đơn giản.
-
1 ngày trướcĐặt giấy cuộn trong tủ lạnh không chỉ giúp tiết kiệm điện năng mà còn khử mùi hiệu quả.
-
1 ngày trướcNhiều người thắc mắc, khi ăn tôm có nhất thiết phải loại bỏ đường chỉ đen trên lưng tôm hay không, đường chỉ tôm đó thực chất là gì...
-
1 ngày trướcCho đến nay, thứ 'xà lách héo khô' quý hiếm này vẫn chưa thể trồng nhân tạo.
-
1 ngày trướcTrong ẩm thực Việt Nam, vịt là một món ăn gần gũi với đời sống văn minh lúa nước. Vào dịp tết Đoan Ngọ thì thịt vịt lại trở thành món ăn truyền thống và có những địa phương không thể thiếu thịt vịt trong ngày này.
-
1 ngày trướcPhở trộn, nộm và gỏi gà xé được trang web ẩm thực quốc tế TasteAtlas xếp vào danh sách 100 món salad hàng đầu thế giới.
-
1 ngày trướcNếu không có nhiều thời gian nấu nướng, chị em chỉ cần nấu 2 món đơn giản này cũng đủ đảm bảo có một bữa ăn đủ chất cho gia đình.
-
2 ngày trướcKhông ít người đã tỏ ra "ngán ngẩm" sau khi đoạn video quay cảnh một người bán hàng rong xào sầu riêng với dâu tây đang lan truyền trên mạng xã hội Trung Quốc.
-
2 ngày trướcNgười dân các nước châu Á trong đó có Việt Nam rất ưa chuộng nước mía do hương vị thơm ngon, có tác dụng làm mát. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyên không nên uống loại nước này đều đặn mỗi ngày.
-
2 ngày trướcThông tin dưới đây sẽ giúp ích cho bạn khi tới ở một nơi không phải là ngôi nhà quen thuộc của mình.
-
2 ngày trướcNgải cứu tốt cho sức khỏe nhưng những người này không nên ăn ngải cứu vì có thể gây hại cho sức khỏe.
Tin tức mới nhất
-
5 giờ trước
-
6 giờ trước
-
7 giờ trước