Tin đồn và sự thật về tác động sức khỏe của ‘vua trái cây Việt Nam’
Sầu riêng có giá trị dinh dưỡng cao nhưng dính một số tin đồn như chứa nhiều cholesterol, có thể gây nguy hiểm khi dùng cùng lúc với bia.
Trung Quốc là thị trường tiêu thụ sầu riêng lớn nhất thế giới. Người dân coi sầu riêng là loại quả sang dùng làm quà tặng đính hôn, cưới, chế biến nhiều món ăn khác nhau.
Việt Nam chỉ mới xuất khẩu sầu riêng chính ngạch sang Trung Quốc được 1 năm nhưng kim ngạch đã đạt hơn 2 tỷ USD. Thời gian gần đây, giá mặt hàng được coi là “vua trái cây” của Việt Nam tăng mạnh do các quốc gia khác đã hết mùa thu hoạch. Trên thị trường, giá sầu riêng từ 100.000 đồng/kg, cơm sầu tách múi từ 300.000 đồng/kg.
Dưới đây là chia sẻ của các chuyên gia Bệnh viện Đa khoa Changi về giá trị dinh dưỡng, sự thật, tin đồn về sầu riêng trên Healthxchange:
Trái với suy nghĩ của nhiều người, mức cholesterol của bạn sẽ không tăng đột biến sau khi ăn sầu riêng. Trên thực tế, loại "trái cây vua" có chất béo không bão hòa đơn tốt, có thể giảm mức cholesterol có hại và điều hòa huyết áp.
Sầu riêng là một nguồn dinh dưỡng rất tốt nhưng chứa nhiều calo và carbohydrate nên cần ăn điều độ. Một quả có thể chứa từ 885 calo đến 1.500 calo tùy thuộc vào kích cỡ.
Sự thật về sầu riêng
Có thể gây tăng cân: Một quả 1kg chứa gần 1.350 calo, tương đương 68% nhu cầu calo mỗi ngày của một người trưởng thành.
Giàu chất dinh dưỡng: Sầu riêng rất giàu kali, chất xơ, sắt, vitamin C và vitamin B. Do đó, loại quả này cải thiện sức mạnh cơ bắp, huyết áp, nhu động ruột và sức khỏe của da. Sầu riêng cũng hỗ trợ hệ thần kinh và miễn dịch, tăng cường hình thành hồng cầu.
Người mắc bệnh tiểu đường phải hạn chế ăn sầu riêng: Loại trái cây nhiệt đới chứa đường đơn giản như sucrose, fructose và glucose hàm lượng cao.
Cung cấp năng lượng nhanh chóng: Do hàm lượng carbohydrate cao nên sầu riêng có thể bổ sung nhanh chóng năng lượng cho những người khỏe mạnh. Hàm lượng kali cao giúp giảm mệt mỏi, căng thẳng.
Sầu riêng đang được ưa chuộng và có giá cao. Ảnh: Tasting Table
Những tin đồn
Chứa nhiều cholesterol: Sầu riêng không có cholesterol. Cholesterol được tìm thấy trong thực phẩm chứa chất béo bão hòa như thịt đỏ, hải sản và các sản phẩm từ sữa. Sầu riêng có chất béo không bão hòa đơn tốt cho tim, giúp giảm mức cholesterol LDL xấu.
Ăn măng cụt cùng sầu riêng để giảm nóng: Theo quan niệm của người Trung Quốc, măng cụt là loại trái cây có tính mát nên sẽ làm giảm tính nóng của sầu riêng. Tuy nhiên, không có nghiên cứu khoa học nào hỗ trợ điều này.
Ăn sầu riêng và uống bia cùng lúc có thể gây tử vong: Không có bằng chứng khoa học cho thấy đây là sự kết hợp gây chết người. Tuy nhiên, người ăn có nhiều khả năng bị đầy hơi, khó tiêu vì gan phải làm việc nhiều hơn để chuyển hóa cả chất béo và đường trong sầu riêng và rượu.
Tăng cường ham muốn tình dục: Tính nóng trong sầu riêng có thể khiến nhiệt độ cơ thể tăng lên. Nhưng điều đó không khiến loại trái cây này kích thích chuyện quan hệ.
Theo VietNamnet
-
34 phút trướcCác nghiên cứu cho thấy rằng một bữa sáng lành mạnh đem lại rất nhiều lợi ích tuyệt vời đối với sức khỏe nhưng nhiều người lại đang bỏ qua bữa ăn quan trọng này.
-
4 giờ trướcCá hấp xì dầu là món ăn quen thuộc trong mâm cơm Việt bởi hương vị thơm ngon, thanh đạm và cách chế biến đơn giản.
-
13 giờ trướcĐặt giấy cuộn trong tủ lạnh không chỉ giúp tiết kiệm điện năng mà còn khử mùi hiệu quả.
-
15 giờ trướcNhiều người thắc mắc, khi ăn tôm có nhất thiết phải loại bỏ đường chỉ đen trên lưng tôm hay không, đường chỉ tôm đó thực chất là gì...
-
18 giờ trướcCho đến nay, thứ 'xà lách héo khô' quý hiếm này vẫn chưa thể trồng nhân tạo.
-
1 ngày trướcTrong ẩm thực Việt Nam, vịt là một món ăn gần gũi với đời sống văn minh lúa nước. Vào dịp tết Đoan Ngọ thì thịt vịt lại trở thành món ăn truyền thống và có những địa phương không thể thiếu thịt vịt trong ngày này.
-
1 ngày trướcPhở trộn, nộm và gỏi gà xé được trang web ẩm thực quốc tế TasteAtlas xếp vào danh sách 100 món salad hàng đầu thế giới.
-
1 ngày trướcNếu không có nhiều thời gian nấu nướng, chị em chỉ cần nấu 2 món đơn giản này cũng đủ đảm bảo có một bữa ăn đủ chất cho gia đình.
-
1 ngày trướcKhông ít người đã tỏ ra "ngán ngẩm" sau khi đoạn video quay cảnh một người bán hàng rong xào sầu riêng với dâu tây đang lan truyền trên mạng xã hội Trung Quốc.
-
1 ngày trướcNgười dân các nước châu Á trong đó có Việt Nam rất ưa chuộng nước mía do hương vị thơm ngon, có tác dụng làm mát. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyên không nên uống loại nước này đều đặn mỗi ngày.
-
1 ngày trướcThông tin dưới đây sẽ giúp ích cho bạn khi tới ở một nơi không phải là ngôi nhà quen thuộc của mình.
-
2 ngày trướcNgải cứu tốt cho sức khỏe nhưng những người này không nên ăn ngải cứu vì có thể gây hại cho sức khỏe.
-
2 ngày trướcKỳ thi chuyển cấp PTTH và thi Đại học đang gần kề, trong khi các thí sinh đang phải đối mặt với áp lực thi cử và những tỷ số “chọi” gay gắt thì các phụ huynh lại “sống trong sợ hãi” vì nỗi lo con em bị trầm cảm. Mỗi năm, đến giai đoạn này, nhiều câu chuyện thương tâm lại xảy ra vì căn bệnh mang tên trầm cảm.
-
2 ngày trướcTừ năm 2024 người làm hộ chiếu (passport) sẽ chính thức được hưởng quyền lợi đặc biệt này, người dân cần nắm rõ thông tin để không bị thiệt.
-
2 ngày trướcBún tuy mềm và dễ ăn nhưng một số đặc điểm trong quá trình sản xuất khiến nó có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, nhất là trong mùa nắng nóng.
-
2 ngày trướcKhi nấu nước hàng, việc cho đường hay nước vào trước sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến màu sắc, hương vị và chất lượng của nước hàng.
-
2 ngày trướcBạn chỉ bị ngộ độc khi ăn một lượng lớn hạt táo nhưng tốt nhất, bạn vẫn nên tránh nguy cơ này.
-
2 ngày trướcNước gạo lứt rang là thức uống được nhiều người ưa chuộng nhưng uống nước gạo lứt rang mỗi ngày có tốt không?
-
2 ngày trướcUống quá nhiều nước khiến thận không xử lý kịp sẽ gây ra ngộ độc với các triệu chứng đau đầu, lú lẫn, mất phương hướng, thậm chí hôn mê.