Tìm ra chất nghi gây độc khiến 5 ca tử vong trong thực phẩm chức năng của Nhật
Hãng dược Kobayashi cho biết họ phát hiện axit puberulic trong mẫu thực phẩm chức năng liên quan tới các trường hợp tử vong và nhập viện gần đây.
Theo Kyodo, hãng Kobayashi cho biết axit puberulic, một hợp chất tự nhiên do nấm mốc xanh tạo ra, đã được phát hiện trong thực phẩm chức năng và có thể có mối liên hệ với các vấn đề sức khỏe.
Theo Bộ Y tế Nhật Bản, axit puberulic là chất kháng sinh chống sốt rét, có thể gây độc.
Tới nay, Nhật Bản đã ghi nhận 5 ca tử vong và 114 ca nhập viện liên quan tới thực phẩm chức năng chứa gạo men đỏ của Kobayashi.
Chủ tịch Akihiro Kobayashi (trái) và các quan chức khác của hãng dược Kobayashi cúi đầu xin lỗi vào ngày 22/3. Ảnh: Mainichi
Trong cuộc họp báo ngày 29/3, hãng dược trên cho biết mặc dù họ “bắt đầu tìm ra” nguyên nhân của các vấn đề sức khỏe nhưng vẫn còn nhiều việc phải làm để xác định chính xác nguồn gốc. Hãng cho biết sẽ hợp tác với Bộ Y tế và Viện Khoa học Y tế Quốc gia để xác định chất độc hại “càng nhanh càng tốt”.
Hãng dược thừa nhận rằng dây chuyền sản xuất gạo men đỏ của họ không đạt chứng nhận Thực hành Sản xuất Tốt (GMP) áp dụng cho các dược phẩm. Bộ Y tế Nhật Bản đã khuyến khích các doanh nghiệp sản xuất thực phẩm chức năng đạt chứng chỉ GMP nhưng đây chưa phải yêu cầu pháp lý. Tuy nhiên, nhà máy của Kobayashi đã có một loại chứng nhận an toàn thực phẩm khác từ chính quyền Osaka.
Nhà máy ở Osaka, nơi sản xuất các lô hàng được đề cập, từng gặp sự cố nhỏ trước đây khi các chất lạ lọt vào dây chuyền sản xuất. Cơ sở trên đã đóng cửa từ tháng 12/2023 nhưng ngày 30/3, Bộ Y tế và chính quyền địa phương vẫn quyết định tới kiểm tra do bê bối ngày càng lan rộng.
Các quan chức Bộ Y tế Nhật Bản đi kiểm tra nhà máy của hãng dược Kobayashi ở Osaka vào ngày 30/3. Ảnh: Kyodo
“Chúng tôi xin lỗi khách hàng và đối tác kinh doanh của mình, cả ở Nhật Bản và nước ngoài, vì đã gây ra sự bất tiện lớn. Chúng tôi một lần nữa bày tỏ lời xin lỗi sâu sắc nhất về vấn đề xã hội nghiêm trọng mà chúng tôi đã tạo ra”, Chủ tịch Akihiro Kobayashi bày tỏ.
Công ty cho biết sản phẩm của họ cũng được tiêu thụ ở các nước khác bao gồm Trung Quốc. Họ tuyên bố sẽ hỗ trợ tương tự cho khách hàng nước ngoài như ở Nhật.
Kobayashi bị chỉ trích vì phản ứng kém trước vụ việc nghiêm trọng. Hãng nhận được báo cáo từ bác sĩ rằng một bệnh nhân phải nhập viện với các triệu chứng rất có thể liên quan đến thực phẩm chức năng chứa gạo men đỏ vào giữa tháng 1.
Nhưng tới tháng 2, họ vẫn chưa có hành động cụ thể với lý do không có đủ thông tin để đưa ra lệnh thu hồi.
Các sản phẩm bị thu hồi. Ảnh: Mainichi
Theo Japan Times, mối nguy hiểm về sức khỏe liên quan đến loại thực phẩm chức năng trên chỉ lộ ra vào ngày 22/3 khi hãng dược tự nguyện thu hồi sản phẩm do có nhiều người tiêu dùng gặp vấn đề nghiêm trọng ở thận.
Bộ trưởng Y tế Keizo Takemi đã chỉ trích phản ứng chậm trễ của Kobayashi: “Rất đáng tiếc là Kobayashi đã không cung cấp bất kỳ thông tin nào cho chính phủ trong khi họ đang tiến hành điều tra nguyên nhân”. Bộ Y tế cũng công bố danh sách 52 công ty được Kobayashi cung cấp gạo men đỏ. Một số đơn vị đã tự nguyện thu hồi sản phẩm dù chưa ghi nhận sự cố nào.
Tuần trước, hãng dược Kobayashi cho biết dự kiến sẽ mất khoảng 11,9 triệu USD do vụ bê bối. Tuy nhiên, vào ngày 29/3, họ nói số tiền sẽ cao hơn do mức độ nghiêm trọng của sự việc.
Theo Vietnamnet
-
1 giờ trướcThông tin dưới đây sẽ giúp ích cho bạn khi tới ở một nơi không phải là ngôi nhà quen thuộc của mình.
-
5 giờ trướcNgải cứu tốt cho sức khỏe nhưng những người này không nên ăn ngải cứu vì có thể gây hại cho sức khỏe.
-
15 giờ trướcKỳ thi chuyển cấp PTTH và thi Đại học đang gần kề, trong khi các thí sinh đang phải đối mặt với áp lực thi cử và những tỷ số “chọi” gay gắt thì các phụ huynh lại “sống trong sợ hãi” vì nỗi lo con em bị trầm cảm. Mỗi năm, đến giai đoạn này, nhiều câu chuyện thương tâm lại xảy ra vì căn bệnh mang tên trầm cảm.
-
16 giờ trướcTừ năm 2024 người làm hộ chiếu (passport) sẽ chính thức được hưởng quyền lợi đặc biệt này, người dân cần nắm rõ thông tin để không bị thiệt.
-
19 giờ trướcBún tuy mềm và dễ ăn nhưng một số đặc điểm trong quá trình sản xuất khiến nó có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, nhất là trong mùa nắng nóng.
-
21 giờ trướcKhi nấu nước hàng, việc cho đường hay nước vào trước sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến màu sắc, hương vị và chất lượng của nước hàng.
-
21 giờ trướcBạn chỉ bị ngộ độc khi ăn một lượng lớn hạt táo nhưng tốt nhất, bạn vẫn nên tránh nguy cơ này.
-
23 giờ trướcNước gạo lứt rang là thức uống được nhiều người ưa chuộng nhưng uống nước gạo lứt rang mỗi ngày có tốt không?
-
1 ngày trướcUống quá nhiều nước khiến thận không xử lý kịp sẽ gây ra ngộ độc với các triệu chứng đau đầu, lú lẫn, mất phương hướng, thậm chí hôn mê.
-
1 ngày trướcBữa sáng là bữa ăn quan trọng nhất vì nó cung cấp nguồn năng lượng cần thiết của một ngày.
-
1 ngày trướcĐây là loại quả rất quen thuộc nhưng ít người nghĩ nó liên quan đến món vịt. Thực tế món vịt luộc sẽ thơm ngọt đặc biệt nếu bạn dùng nó trong quá trình chế biến.
-
1 ngày trướcThịt heo chiên nước mắm là món ăn quen thuộc trong mâm cơm gia đình Việt. Với hương vị thơm ngon, đậm đà, món ăn này luôn khiến mọi người thích mê.
-
1 ngày trướcY học cổ truyền sử dụng quả táo gai như một loại thảo dược, vậy cụ thể lợi ích của táo gai với sức khoẻ là gì?
-
1 ngày trướcCuộc thi “Ngồi thẫn thờ” không làm gì (Space-Out) tại Hàn Quốc là sự kiện thường niên thu hút nhiều người tham gia kể cả những người nổi tiếng.
-
1 ngày trướcLạc mốc chứa độc tố aflatoxin không thể khử sạch bằng cách rửa với nước hoặc rang ở nhiệt độ cao. Độc tố này là một trong các nguyên nhân có thể gây ra bệnh ung thư gan.
-
1 ngày trướcCác chuyên gia dinh dưỡng cho rằng uống cà phê trước khi tập thể dục sẽ nhận những lợi ích bất ngờ nhưng bạn không biết.
-
1 ngày trướcSuốt 10 năm qua, Taylor ăn khoai lang và khoai tây đều đặn mỗi ngày. Anh liên tiếp giành nhiều giải thưởng trong các cuộc thi thể hình.
-
1 ngày trướcGạo lứt là món ăn quen thuộc trong thực đơn giảm cân, vậy gạo lứt rang nấu nước uống có tác dụng gì cho sức khỏe?
-
2 ngày trướcBà Miwa cho rằng ăn mì đều đặn mỗi ngày là bí quyết sống thọ của mình. Bà thích mọi loại mì có nguồn gốc khác nhau.
Tin tức mới nhất
-
1 giờ trước
-
2 giờ trước
-
2 giờ trước