Thức quả tươi mát nhất mùa hè có thể gây nên chuyện này
Không có gì tuyệt vời hơn khi được thưởng thức một cốc chanh tươi mát lạnh trong ngày hè nóng bức. Nhưng nếu không cẩn thận, bạn có thể sẽ phải hối hận đấy.
Nếu phải chọn loại tươi mát nhất mùa hè, nhiều người chắc chắn sẽ chọn quả chanh. Cũng đúng thôi, bởi còn gì tuyệt vời hơn khi được thưởng thức một cốc chanh tươi mát lạnh giữa buổi trưa hè nóng bức? Cái cảm giác đó khác gì "thiên đường là đây" đâu.
Trước tiên cần biết rằng, nước chanh rất có lợi cho sức khoẻ và các thành phần trong chanh khi đi vào cơ thể cũng không thể gây hại gì.
Tuy nhiên, chính thức quả tưởng như vô hại này có thể khiến làn da của bạn gặp phải một vấn đề rất nghiêm trọng như hình dưới đây.
Chứng bệnh trong hình mang tên phytophotodermatitis - còn gọi là bệnh "dị ứng với ánh Mặt trời". Tại sao một thức quả vô hại như chanh lại gây ra chuyện này?
Không phải do uống nước chanh
Thực chất, nguyên nhân xảy ra chuyện này không phải là do chúng ta uống nước chanh, mà là vì quá trình vắt chanh.
Cụ thể hơn, trong chanh có chứa một hóa chất với tên gọi: psoralen. Đây là hóa chất cảm quang, phản ứng rất mạnh với ánh Mặt trời, làm thay đổi sắc tố da nên thường được sử dụng để điều trị bệnh bạch biến (căn bệnh da người bị mất hết sắc tố, trở nên trắng bệnh).
Vấn đề nằm ở chỗ khi nước chanh tiếp xúc với da của chúng ta, psoralen sẽ len lỏi vào các tế bào trên da, khiến làn da của chúng ta trở nên cực kỳ nhạy cảm với ánh Mặt trời. Nếu rửa tay không kỹ, bạn hoàn toàn có thể bị cháy nắng, và "cháy" ở đây là theo đúng nghĩa đen.
Theo như bác sĩ da liễu Mary Yurko tại Tập đoàn Y tế Spectrum Health (Mỹ): "Psoralen giống như một chất kích thích cháy nắng. Nó sẽ nằm lại trên da và khiến làn da của bạn bị cháy nắng nghiêm trọng khi tiếp xúc với ánh Mặt trời".
May mắn là sự nhạy cảm với ánh nắng chỉ là hiệu ứng tạm thời. Nếu rửa sạch tay sau khi vắt chanh, làn da của bạn sẽ trở lại bình thường - sau tối đa là một ngày.
Tuy nhiên, Yurko cho biết, cô đã từng gặp một trường hợp bị bỏng độ 3 sau khi vắt 30 quả chanh để chuẩn bị cho một bữa tiệc.
Nhưng chanh không phải là thủ phạm duy nhất cho chuyện này. Những hiện tượng tương tự cũng có thể xảy ra khi tiếp xúc với nước cam, bưởi, cần tây.
Phải làm gì để câu chuyện này không xảy ra với bạn
Cũng đơn giản thôi: rửa tay cho thật sạch bằng xà phòng sau khi tiếp xúc với các loại nước quả trên. Xà phòng có tính kiềm nên có thể trung hòa bớt axit có trong nước quả. Ngoài ra, cần hạn chế tiếp xúc với ánh Mặt trời trong khoảng thời gian này.
Nếu như cảm thấy làn da của bạn quá nhạy cảm với ánh Mặt trời, thậm chí gây đau buốt, bạn nên đến ngay cơ sở y tế gần nhất để kiểm tra.
Trước tiên cần biết rằng, nước chanh rất có lợi cho sức khoẻ và các thành phần trong chanh khi đi vào cơ thể cũng không thể gây hại gì.
Tuy nhiên, chính thức quả tưởng như vô hại này có thể khiến làn da của bạn gặp phải một vấn đề rất nghiêm trọng như hình dưới đây.
Không phải do uống nước chanh
Thực chất, nguyên nhân xảy ra chuyện này không phải là do chúng ta uống nước chanh, mà là vì quá trình vắt chanh.
Ảnh minh hoạ
Cụ thể hơn, trong chanh có chứa một hóa chất với tên gọi: psoralen. Đây là hóa chất cảm quang, phản ứng rất mạnh với ánh Mặt trời, làm thay đổi sắc tố da nên thường được sử dụng để điều trị bệnh bạch biến (căn bệnh da người bị mất hết sắc tố, trở nên trắng bệnh).
Vấn đề nằm ở chỗ khi nước chanh tiếp xúc với da của chúng ta, psoralen sẽ len lỏi vào các tế bào trên da, khiến làn da của chúng ta trở nên cực kỳ nhạy cảm với ánh Mặt trời. Nếu rửa tay không kỹ, bạn hoàn toàn có thể bị cháy nắng, và "cháy" ở đây là theo đúng nghĩa đen.
Theo như bác sĩ da liễu Mary Yurko tại Tập đoàn Y tế Spectrum Health (Mỹ): "Psoralen giống như một chất kích thích cháy nắng. Nó sẽ nằm lại trên da và khiến làn da của bạn bị cháy nắng nghiêm trọng khi tiếp xúc với ánh Mặt trời".
May mắn là sự nhạy cảm với ánh nắng chỉ là hiệu ứng tạm thời. Nếu rửa sạch tay sau khi vắt chanh, làn da của bạn sẽ trở lại bình thường - sau tối đa là một ngày.
Tuy nhiên, Yurko cho biết, cô đã từng gặp một trường hợp bị bỏng độ 3 sau khi vắt 30 quả chanh để chuẩn bị cho một bữa tiệc.
Nhưng chanh không phải là thủ phạm duy nhất cho chuyện này. Những hiện tượng tương tự cũng có thể xảy ra khi tiếp xúc với nước cam, bưởi, cần tây.
Phải làm gì để câu chuyện này không xảy ra với bạn
Cũng đơn giản thôi: rửa tay cho thật sạch bằng xà phòng sau khi tiếp xúc với các loại nước quả trên. Xà phòng có tính kiềm nên có thể trung hòa bớt axit có trong nước quả. Ngoài ra, cần hạn chế tiếp xúc với ánh Mặt trời trong khoảng thời gian này.
Nếu như cảm thấy làn da của bạn quá nhạy cảm với ánh Mặt trời, thậm chí gây đau buốt, bạn nên đến ngay cơ sở y tế gần nhất để kiểm tra.
theo Trí thức trẻ
-
22 phút trướcThông tin dưới đây sẽ giúp ích cho bạn khi tới ở một nơi không phải là ngôi nhà quen thuộc của mình.
-
4 giờ trướcNgải cứu tốt cho sức khỏe nhưng những người này không nên ăn ngải cứu vì có thể gây hại cho sức khỏe.
-
14 giờ trướcKỳ thi chuyển cấp PTTH và thi Đại học đang gần kề, trong khi các thí sinh đang phải đối mặt với áp lực thi cử và những tỷ số “chọi” gay gắt thì các phụ huynh lại “sống trong sợ hãi” vì nỗi lo con em bị trầm cảm. Mỗi năm, đến giai đoạn này, nhiều câu chuyện thương tâm lại xảy ra vì căn bệnh mang tên trầm cảm.
-
15 giờ trướcTừ năm 2024 người làm hộ chiếu (passport) sẽ chính thức được hưởng quyền lợi đặc biệt này, người dân cần nắm rõ thông tin để không bị thiệt.
-
18 giờ trướcBún tuy mềm và dễ ăn nhưng một số đặc điểm trong quá trình sản xuất khiến nó có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, nhất là trong mùa nắng nóng.
-
20 giờ trướcKhi nấu nước hàng, việc cho đường hay nước vào trước sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến màu sắc, hương vị và chất lượng của nước hàng.
-
20 giờ trướcBạn chỉ bị ngộ độc khi ăn một lượng lớn hạt táo nhưng tốt nhất, bạn vẫn nên tránh nguy cơ này.
-
22 giờ trướcNước gạo lứt rang là thức uống được nhiều người ưa chuộng nhưng uống nước gạo lứt rang mỗi ngày có tốt không?
-
23 giờ trướcUống quá nhiều nước khiến thận không xử lý kịp sẽ gây ra ngộ độc với các triệu chứng đau đầu, lú lẫn, mất phương hướng, thậm chí hôn mê.
-
1 ngày trướcBữa sáng là bữa ăn quan trọng nhất vì nó cung cấp nguồn năng lượng cần thiết của một ngày.
-
1 ngày trướcĐây là loại quả rất quen thuộc nhưng ít người nghĩ nó liên quan đến món vịt. Thực tế món vịt luộc sẽ thơm ngọt đặc biệt nếu bạn dùng nó trong quá trình chế biến.
-
1 ngày trướcThịt heo chiên nước mắm là món ăn quen thuộc trong mâm cơm gia đình Việt. Với hương vị thơm ngon, đậm đà, món ăn này luôn khiến mọi người thích mê.
-
1 ngày trướcY học cổ truyền sử dụng quả táo gai như một loại thảo dược, vậy cụ thể lợi ích của táo gai với sức khoẻ là gì?
-
1 ngày trướcCuộc thi “Ngồi thẫn thờ” không làm gì (Space-Out) tại Hàn Quốc là sự kiện thường niên thu hút nhiều người tham gia kể cả những người nổi tiếng.
-
1 ngày trướcLạc mốc chứa độc tố aflatoxin không thể khử sạch bằng cách rửa với nước hoặc rang ở nhiệt độ cao. Độc tố này là một trong các nguyên nhân có thể gây ra bệnh ung thư gan.
-
1 ngày trướcCác chuyên gia dinh dưỡng cho rằng uống cà phê trước khi tập thể dục sẽ nhận những lợi ích bất ngờ nhưng bạn không biết.
-
1 ngày trướcSuốt 10 năm qua, Taylor ăn khoai lang và khoai tây đều đặn mỗi ngày. Anh liên tiếp giành nhiều giải thưởng trong các cuộc thi thể hình.
-
1 ngày trướcGạo lứt là món ăn quen thuộc trong thực đơn giảm cân, vậy gạo lứt rang nấu nước uống có tác dụng gì cho sức khỏe?
-
1 ngày trướcBà Miwa cho rằng ăn mì đều đặn mỗi ngày là bí quyết sống thọ của mình. Bà thích mọi loại mì có nguồn gốc khác nhau.
Tin tức mới nhất
-
22 phút trước
-
1 giờ trước
-
1 giờ trước