Thủ phạm gây xơ gan có thể nhiều người mắc mà không biết
Xơ gan là giai đoạn cuối của bệnh lý viêm gan mạn tính trong đó tế bào bình thường được thay thế bằng các mô xơ, sẹo và sự thành lập các nốt tân sinh dẫn đến mất chức năng gan.
Xơ gan là căn bệnh rất nguy hiểm, nếu để kéo dài sẽ dẫn đến những biến chứng nghiêm trọng như nhiễm trùng ổ bụng, xuất huyết tiêu hóa do vỡ giãn tĩnh mạch thực quản, bệnh não do gan, ung thư gan, suy thận, rối loạn tâm thần, hôn mê...
Nguyên nhân gây xơ gan:
Các để tránh xa căn bệnh này là hiểu rõ những nguyên nhân gây bệnh và tìm cách tránh xa nó. Dưới đây là 5 thủ phạm chính gây ra bệnh xơ gan mà bạn cần biết.
1. Virus:
Bệnh xơ gan có thể bắt nguồn từ 2 loại virus phổ biến là virus viêm gan B và C. Trong số những bệnh nhân bị viêm gan B có 10% sẽ trở thành viêm gan mạn tính.
Tỷ lệ này đối với bệnh nhân nhiễm viêm gan C cao hơn nhiều dù người ta vẫn nghĩ rằng virus viêm gan C không nguy hiểm bằng virus viêm gan B.
Đối với những bệnh nhân này, nếu không biết và điều trị kịp thời thì sẽ có thể bị xơ gan hoặc ung thư gan.
2. Rượu:
Rượu là nguyên nhân phổ biến gây xơ gan. Loại đồ uống này có độ cồn rất cao và có nhiều loại chất độc khác tác động trực tiếp làm tổn hại tế bào gan, ảnh hưởng đến kết cấu và chức năng gan. Nếu rượu được nạp vào cơ thể trong thời gian dài sẽ dẫn đến xơ gan.
Trong những tình huống bạn bắt buộc phải uống rượu không kể ít hay nhiều thì sau đó bạn nên nghỉ ngơi 2 - 3 ngày liên tục vì gan cần ít nhất 48 tiếng để hồi phục khỏi những ảnh hưởng của bia rượu.
3. Nhiễm độc:
Những loại chất độc mà bạn nạp vào cơ thể hàng ngày như hóa chất trong thực phẩm, các loại thực phẩm bị mốc... sẽ tích tụ trong gan và phá hủy mô, gây xơ gan.
4. Ứ mật:
Mật bị ứ đọng do viêm, tắc đường mật (cả đường mật trong gan và ngoài gan) sẽ tác động làm ảnh hưởng, tổn thương tế bào gan dần dần dẫn đến xơ gan.
5. Ký sinh trùng:
Xơ gan do ký sinh trùng: Đối với ký sinh trùng có 3 loại hay gặp làm tổn thương tế bào gan và đưa đến xơ gan, đó là: Lỵ amip, ký sinh trùng sốt rét và sán lá gan.
2. Phòng tránh xơ gan:
Để phòng tránh căn bệnh xơ gan bạn cần làm tốt những việc sau:
- Đối với người nhiễm virus viêm gan B hoặc C mạn tính cần theo dõi định kỳ 3 - 6 tháng 1 lần để phát hiện và điều trị sớm những trường hợp viêm gan tiến triển, hạn chế những biến chứng dẫn đến xơ gan.
- Tiêm vắc xin phòng viêm gan B cho trẻ em và người lớn chưa mắc bệnh.
- Không lạm dụng rượu bia.
- Không ăn thức ăn sống, chưa chín kỹ để tránh nhiễm ký sinh trùng.
- Lựa chọn thực phẩm sạch để phòng ngừa hóa chất gây hại cho gan.
Theo Trí thức trẻ
-
4 giờ trướcĐặt giấy cuộn trong tủ lạnh không chỉ giúp tiết kiệm điện năng mà còn khử mùi hiệu quả.
-
6 giờ trướcNhiều người thắc mắc, khi ăn tôm có nhất thiết phải loại bỏ đường chỉ đen trên lưng tôm hay không, đường chỉ tôm đó thực chất là gì...
-
9 giờ trướcCho đến nay, thứ 'xà lách héo khô' quý hiếm này vẫn chưa thể trồng nhân tạo.
-
15 giờ trướcTrong ẩm thực Việt Nam, vịt là một món ăn gần gũi với đời sống văn minh lúa nước. Vào dịp tết Đoan Ngọ thì thịt vịt lại trở thành món ăn truyền thống và có những địa phương không thể thiếu thịt vịt trong ngày này.
-
16 giờ trướcPhở trộn, nộm và gỏi gà xé được trang web ẩm thực quốc tế TasteAtlas xếp vào danh sách 100 món salad hàng đầu thế giới.
-
19 giờ trướcNếu không có nhiều thời gian nấu nướng, chị em chỉ cần nấu 2 món đơn giản này cũng đủ đảm bảo có một bữa ăn đủ chất cho gia đình.
-
1 ngày trướcKhông ít người đã tỏ ra "ngán ngẩm" sau khi đoạn video quay cảnh một người bán hàng rong xào sầu riêng với dâu tây đang lan truyền trên mạng xã hội Trung Quốc.
-
1 ngày trướcNgười dân các nước châu Á trong đó có Việt Nam rất ưa chuộng nước mía do hương vị thơm ngon, có tác dụng làm mát. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyên không nên uống loại nước này đều đặn mỗi ngày.
-
1 ngày trướcThông tin dưới đây sẽ giúp ích cho bạn khi tới ở một nơi không phải là ngôi nhà quen thuộc của mình.
-
1 ngày trướcNgải cứu tốt cho sức khỏe nhưng những người này không nên ăn ngải cứu vì có thể gây hại cho sức khỏe.
-
2 ngày trướcKỳ thi chuyển cấp PTTH và thi Đại học đang gần kề, trong khi các thí sinh đang phải đối mặt với áp lực thi cử và những tỷ số “chọi” gay gắt thì các phụ huynh lại “sống trong sợ hãi” vì nỗi lo con em bị trầm cảm. Mỗi năm, đến giai đoạn này, nhiều câu chuyện thương tâm lại xảy ra vì căn bệnh mang tên trầm cảm.
-
2 ngày trướcTừ năm 2024 người làm hộ chiếu (passport) sẽ chính thức được hưởng quyền lợi đặc biệt này, người dân cần nắm rõ thông tin để không bị thiệt.
-
2 ngày trướcBún tuy mềm và dễ ăn nhưng một số đặc điểm trong quá trình sản xuất khiến nó có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, nhất là trong mùa nắng nóng.
-
2 ngày trướcKhi nấu nước hàng, việc cho đường hay nước vào trước sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến màu sắc, hương vị và chất lượng của nước hàng.
-
2 ngày trướcBạn chỉ bị ngộ độc khi ăn một lượng lớn hạt táo nhưng tốt nhất, bạn vẫn nên tránh nguy cơ này.
-
2 ngày trướcNước gạo lứt rang là thức uống được nhiều người ưa chuộng nhưng uống nước gạo lứt rang mỗi ngày có tốt không?
-
2 ngày trướcUống quá nhiều nước khiến thận không xử lý kịp sẽ gây ra ngộ độc với các triệu chứng đau đầu, lú lẫn, mất phương hướng, thậm chí hôn mê.
-
2 ngày trướcBữa sáng là bữa ăn quan trọng nhất vì nó cung cấp nguồn năng lượng cần thiết của một ngày.
-
2 ngày trướcĐây là loại quả rất quen thuộc nhưng ít người nghĩ nó liên quan đến món vịt. Thực tế món vịt luộc sẽ thơm ngọt đặc biệt nếu bạn dùng nó trong quá trình chế biến.