Thời điểm nào tốt nhất để ăn sáng?
Bữa sáng rất quan trọng để khởi động ngày mới tràn đầy năng lượng, nhưng ăn sáng vào thời điểm nào là tốt nhất cho sức khỏe thì không phải ai cũng biết.
Sau giấc ngủ đêm kéo dài nhiều giờ đồng hồ, ăn sáng được xem là phương pháp hiệu quả để bổ sung năng lượng khởi động cho một ngày mới làm việc và học tập. Bữa ăn sáng là bữa ăn rất quan trọng và không nên bị bỏ qua.
Ăn sáng đầy đủ và đúng giờ đem lại nhiều lợi ích cho sức khoẻ. Vậy thời điểm nào tốt nhất để ăn sáng?
Lợi ích của việc ăn sáng
Bữa sáng cung cấp năng lượng tích cực cho cơ thể
Bữa sáng giúp cải thiện chức năng não bộ: Nguồn năng lượng tích cực dồi dào vào buổi sáng giúp bạn phấn chấn và làm việc hiệu quả hơn, đặc biệt lucose - não cần được cung cấp đủ để có thể giữ trạng thái tỉnh táo cho công việc.
Bữa sáng giúp bổ sung vitamin khoáng chất và nhiều dưỡng chất cho cơ thể
Ăn sáng là phương pháp giảm cân hiệu quả
Thời điểm nào tốt nhất để ăn sáng?
Nhịp sinh học của cơ thể được điều chỉnh bởi chiếc đồng hồ trong não. Việc duy trì thói quen ăn uống đúng giờ giúp điều chỉnh cơn thèm ăn, giảm các cơn đói và duy trì độ bền bỉ để hoạt động năng suất trong ngày.
Thời điểm tốt nhất để ăn sáng là khoảng từ 6 giờ đến 8 giờ sáng mỗi ngày. Nguyên tắc chung khi sử dụng bữa sáng là nên cách thời điểm thức dậy 30 phút.
Nếu tính chất công việc và cuộc sống riêng không thể ăn sáng trong khung giờ nên trên, thì bạn nên cố gắng hoàn thành bữa sáng trước 10 giờ. Nếu ăn sáng quá muộn sẽ gây ảnh hưởng tới các bữa sau trong ngày.
Thời điểm ăn sáng tốt nhất là từ 6 giờ tới 8h mỗi ngày. (Ảnh: Istock).
Khi ăn sáng, bạn cần lưu ý những điều này để có bữa ăn hiệu quả và tốt cho sức khoẻ:
- Không ăn sáng quá no vì dễ khiến hệ tiêu hoá bị quá tải, cơ thể trở nên nặng nề, ì ạch.
- Không ăn sáng ngay sau khi thức dậy. Bạn nên vận động cơ thể và uống một cốc nước để kích thích hệ tiêu hoá, sau đó 30 phút bắt đầu sử dụng bữa sáng.
- Thực đơn bữa sáng không nên có các loại thực phẩm như snack, bánh quy vì nó không cũng cấp đầy đủ năng lượng cũng như dưỡng chất cần thiết cho cơ thể.
- Các món như gà rán, đồ ăn nhanh, đồ chiên xào nhiều dầu mỡ cũng không nên được sử dụng cho bữa sáng.
- Đồ ăn lạnh cũng có thể gây khó chịu cho hệ tiêu hóa, co thắt cơ bắp, dây thần kinh và mạch máu, thậm chí gây táo bón và các bệnh khác cho cơ thể.
- Đừng chỉ sử dụng hoa quả cho bữa sáng. Bạn nên kết hợp với các loại hạt và sữa để tạo thành một bữa sáng đủ dinh dưỡng mà không quá nặng bụng.
Các loại thực phẩm tốt cho bữa sáng
Tinh bột nguyên cám: yến mạch, bánh mì nguyên cám, khoai lang, khoai mì, ngũ cốc cung cấp nhiều chất xơ và vitamin có lợi cho cơ thể, giúp bạn cảm thấy no lâu và kiểm soát lượng đường trong máu.
Các loại thực phẩm giàu protein (chất đạm): trứng, các loại hạt như đậu đỏ, đậu nành, hạnh nhân…
Sữa và các sản phẩm từ sữa: sữa tươi nguyên chất không đường, sữa đậu nành, sữa chua...
Các loại trái cây và rau củ quả có nhiều màu sắc đa dạng. Bạn nên sử dụng đồ tươi, hạn chế các sản phẩm rau quả sấy khô, đóng gói.
Các loại thực phẩm chứa chất béo lành mạnh: hạt điều, hạt óc chó, hạt mắc ca.
Với những thông tin trên, chắc hẳn bạn đã có câu trả lời cho băn khoăn thời điểm nào tốt nhất để ăn sáng rồi phải không. Bạn nhớ đừng bỏ bữa sáng nhé, hãy ăn sáng đầy đủ để có một ngày mới tràn đầy năng lượng.
Theo VTC
-
3 giờ trướcHình ảnh chàng trai nước ngoài thoăn thoắt nướng nem lụi, nhiệt tình phục vụ bánh xèo tại một quán ăn vỉa hè trên phố Phan Đình Phùng (Ba Đình, Hà Nội) đang thu hút sự chú ý.
-
8 giờ trướcCanh chua cá, món canh chua ngọt rất bản địa của Việt Nam, đã được tạp chí ẩm thực quốc tế TasteAtlas vinh danh trong top 10 món cá được đánh giá ngon nhất thế giới.
-
10 giờ trướcKhi mua đậu xanh, bạn nên chú ý đến những điểm dưới đây để đảm bảo chọn được sản phẩm chất lượng và tươi ngon nhất.
-
11 giờ trướcVo gạo là bước trước khi nấu cơm để loại tạp chất. Tuy nhiên, nhiều người không biết rằng, thêm một ít muối vào nước vo gạo có thể mang lại nhiều lợi ích bất ngờ.
-
12 giờ trướcĐoạn video ghi lại hình ảnh một nhóm khách Tây lội bùn, lúi húi cấy lúa tại Sa Pa (Lào Cai) đang thu hút gần một triệu lượt xem chỉ sau 24 giờ đăng tải.
-
14 giờ trướcCác nghiên cứu cho thấy rằng một bữa sáng lành mạnh đem lại rất nhiều lợi ích tuyệt vời đối với sức khỏe nhưng nhiều người lại đang bỏ qua bữa ăn quan trọng này.
-
18 giờ trướcCá hấp xì dầu là món ăn quen thuộc trong mâm cơm Việt bởi hương vị thơm ngon, thanh đạm và cách chế biến đơn giản.
-
1 ngày trướcĐặt giấy cuộn trong tủ lạnh không chỉ giúp tiết kiệm điện năng mà còn khử mùi hiệu quả.
-
1 ngày trướcNhiều người thắc mắc, khi ăn tôm có nhất thiết phải loại bỏ đường chỉ đen trên lưng tôm hay không, đường chỉ tôm đó thực chất là gì...
-
1 ngày trướcCho đến nay, thứ 'xà lách héo khô' quý hiếm này vẫn chưa thể trồng nhân tạo.
-
1 ngày trướcTrong ẩm thực Việt Nam, vịt là một món ăn gần gũi với đời sống văn minh lúa nước. Vào dịp tết Đoan Ngọ thì thịt vịt lại trở thành món ăn truyền thống và có những địa phương không thể thiếu thịt vịt trong ngày này.
-
1 ngày trướcPhở trộn, nộm và gỏi gà xé được trang web ẩm thực quốc tế TasteAtlas xếp vào danh sách 100 món salad hàng đầu thế giới.
-
1 ngày trướcNếu không có nhiều thời gian nấu nướng, chị em chỉ cần nấu 2 món đơn giản này cũng đủ đảm bảo có một bữa ăn đủ chất cho gia đình.
-
2 ngày trướcKhông ít người đã tỏ ra "ngán ngẩm" sau khi đoạn video quay cảnh một người bán hàng rong xào sầu riêng với dâu tây đang lan truyền trên mạng xã hội Trung Quốc.
-
2 ngày trướcNgười dân các nước châu Á trong đó có Việt Nam rất ưa chuộng nước mía do hương vị thơm ngon, có tác dụng làm mát. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyên không nên uống loại nước này đều đặn mỗi ngày.
-
2 ngày trướcThông tin dưới đây sẽ giúp ích cho bạn khi tới ở một nơi không phải là ngôi nhà quen thuộc của mình.
-
2 ngày trướcNgải cứu tốt cho sức khỏe nhưng những người này không nên ăn ngải cứu vì có thể gây hại cho sức khỏe.
Tin tức mới nhất
-
3 giờ trước
-
3 giờ trước
-
5 giờ trước